Tin tức

Những điều bạn cần biết về IELTS Listening

Với kinh nghiệm hơn 6 năm giảng dạy IELTS, HA Centre đã gặp rất nhiều trường hợp các bạn học viên có khả năng đọc và viết rất tốt, nhưng kỹ năng nghe nói lại khá yếu, gần như ở trạng thái con số không. 

Kỹ năng Listening trong bài thi IELTS là một kỹ năng quan trọng, không chỉ trong bài thi IELTS mà còn phục vụ cho cuộc sống giao tiếp hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, với cách dạy và học truyền thống, nhiều bạn đang trong tình trạng “sợ nghe”, nghe được một đoạn lại buồn ngủ chán nản. Hôm nay, HA Centre mang đến cho các bạn những điều cần biết về kỹ năng nghe trong IELTS, cũng như cách cải thiện kỹ năng này hiệu quả nhé!

1. Kỹ năng nghe Listening trong IELTS là gì?

Kỹ năng nghe Listening trong IELTS là gì?

Kỹ năng nghe Listening trong IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Kỹ năng Listening là một trong 4 kỹ năng mà bạn phải ôn luyện để có thể đạt được tấm bằng IELTS. Đây là một kỹ năng không quá khó, bạn có thể đạt điểm tốt nếu chăm chỉ ôn luyện, thực hành nghe nhiều.

2. Cấu trúc, thời gian của bài thi IELTS Listening

Cấu trúc, thời gian của bài thi IELTS Listening

Cấu trúc, thời gian của bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening sẽ thi trong vòng 30 phút. Bạn nghe bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ – và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ được sử dụng và bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất. 

Cấu trúc bài thi Listening IELTS giống nhau cho cả hai hình thức IELTS Academic và IELTS General Training. 

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS của các phần kỹ năng khác bạn có thể tham khảo nhé.

3. Các loại câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening

Các loại câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening

Các loại câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening

Có 8 loại câu hỏi thường gặp trong phần Nghe: Form Completion, Sentence Completion, Table Completion, Multiple choices, Short answer question, Matching, Plan, Table completion, Diagram labeling, Pick from a list. Mỗi loại câu hỏi sẽ có một cách làm và độ khó khác nhau.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo chi tiết các dạng câu hỏi trong IELTS Listening để hiểu rõ hơn về từng loại câu nhé.

4. Bí quyết cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả

IELTS Listening có lẽ là kỹ năng mà các sĩ tử ôn thi IELTS cần phải đầu tư nhiều thời gian cải thiện nhất. Lý do là vì đây là kỹ năng khó cải thiện nhất, bởi lẽ, các bạn không những cần nghe nhiều mà còn cần phát âm tốt nữa.

Bí quyết cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả

Bí quyết cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả

Có khá nhiều cách để luyện tập nghe giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe. Cách tốt nhất là tìm các tài luyện thiết kế theo dạng bài IELTS để làm. Ngoài ra, nghe đài cũng là cách rất tốt vì nó cùng kỹ năng với nghe IELTS là nghe giọng mà không nhìn được người nói. Nghe TV cũng rất tốt nhưng bạn lại có thể nhìn thấy người nói và khẩu hình. Vì vậy, bạn có thể nghe tin tức qua TV mà không nhìn màn hình. Ngoài hai phương pháp thích hợp nhất trên thì xem phim hoặc clip ưa thích bằng tiếng Anh cũng giúp bạn phát triển kỹ năng nghe.

Chiến lược làm bài:

Điểm nghe của bạn sẽ dựa vào khả năng nghe nhiều hơn chiến lược. Tuy nhiên bạn cũng cần để ý những gợi ý xung quanh để giúp quá trình làm bài dễ dàng hơn. 

Tận dụng thời gian đọc trước câu hỏi và câu trả lời (nếu có thể)

Thời gian này có ở trước khi phát audio và có ở giữa các phần nghe.

Bạn nên biết trước các câu hỏi trước khi audio được phát.

Cuối mỗi phần sẽ có thời gian kiểm tra câu trả lời. Các bạn nên nhanh chóng check câu trả lời của mình để tận dụng thời gian này đọc các câu hỏi kế tiếp.

Khi đọc câu hỏi thì nên tự dự đoán các gợi ý và câu trả lời khả thi.

Ví dụ: Nếu câu hỏi ở Part 1 hỏi telephone number thì bạn sẽ đặc biệt chú ý khi audio có nhắc tới phone/ mobile phone/ calling….và phần trả lời sẽ là các con số.

Độ khó sẽ tăng tiến dần theo các phần:

  • Việc khó khăn này chủ yếu nằm ở yêu cầu việc dùng ngôn ngữ cao hơn, không ở mức từ đơn và căn bản nữa.
  • Cẩn trọng với định dạng trả lời
  • Các con số, các tên, các mã bưu điện
  • Đôi khi người nói sẽ tự sửa lời mình nên hãy luôn cẩn trọng

Vừa nghe vừa trả lời, không đợi chờ:

Viết ra câu trả lời ngay khi audio nhắc tới chúng. Nếu bạn đợi một vài câu rồi mới viết thì khả năng nhầm lẫn và quên rất cao.

Bình tĩnh khi bỏ lỡ mất một câu:

Nếu một câu bị lỡ thì cần bình tĩnh nghe câu tiếp theo. Băn khoăn day dứt câu đã lỡ sẽ chỉ khiến những câu tương lai bị lỡ thêm và phá hủy điểm số của bạn. Bạn bỏ lỡ 1 câu thì chỉ mất 1 điểm nhưng để câu đó ảnh hưởng tới các câu khác thì sẽ mất thêm 2-3 điểm nữa.

Khi bạn bình tĩnh nghe tiếp, có thể nội dung audio sẽ nhắc tới câu trả lời cần tìm hoặc nhắc lại câu trả lời bạn bị lỡ.

Nháp vào tờ đề, dùng 10 phút cuối ghi câu trả lời vào tờ Answer sheet:

Dùng 10 phút cuối để chép answer và Tờ Answer sheet để check câu trả lời của mình có đúng ngữ pháp và ngữ nghĩa với câu hỏi của đề bài không.

Không bao giờ để một câu hỏi không được trả lời:

Nhất là khi đó là câu hỏi trắc nghiệm thì lại càng không. Cứ đoán bừa nếu bạn không chắc câu trả lời. Bạn không bị trừ điểm nếu làm sai. Hay để may mắn hoặc kiến thức nền giúp bạn! 

Trên đây là những kiến thức về bài thi Listening IELTS mà bạn cần biết. HA Centre mong rằng những chia sẻ này giúp cho bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt bài thi IELTS của mình.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000