Tin tức

8 dạng câu hỏi trong IELTS Listening thường gặp

Để có 1 bài thi IELTS đạt điểm tốt nhất, bạn cần cố gắng trong từng phần, từng kỹ năng riêng. Đặc biệt, với phần kỹ năng Listening IELTS có các dạng bài Listening IELTS nào cụ thể. Bài thi IELTS Listening bao gồm nhiều dạng câu hỏi khác nhau được thiết kế để đánh giá năng lực hiểu các lập luận cũng như quan điểm chính có trong các cuộc hội thoại của một thí sinh. Bạn chỉ cần tổng hợp lại và luyện tập thường xuyên các dạng IELTS Listening, chắc chắn có thể đạt điểm cao.

Bài viết sẽ chia sẻ các dạng câu hỏi trong IELTS Listening kèm cách làm để bạn dễ dàng đạt điểm IELTS như mong muốn.

Cách làm các dạng bài IELTS Listening, các dạng bài listening ielts, các dạng bài ielts listening, các dạng bài trong ielts listening, các dạng câu hỏi trong ielts listening, các dạng bài thi nghe ielts

Các dạng câu hỏi trong IELTS listening thường gặp

Các dạng IELTS Listening sẽ đánh giá kỹ năng nghe và hiểu các thông tin chi tiết được nêu ra trong giao tiếp hằng ngày. Nó cũng đánh giá được khả năng tập trung theo sát bài nghe để có thể phát hiện ra những chi tiết liên quan tới câu hỏi. Các thông tin chi tiết này thương là các mối quan hệ, con số, tên riêng, đặc tính của một thứ, nguyên nhân/hậu quả,…

1. Multiple Choice Question

Các dạng câu hỏi trong IELTS Listening ở dạng này, mỗi câu hỏi sẽ cho sẵn bạn 3 đến 4 đáp áp và bạn chỉ việc chọn 1 đáp án đúng trong số đó. Để khiến thí sinh bị rối, kiểm tra độ nhanh nhạy và tập trung của thí sinh, hầu hết các đáp án đều được nhắc đến trong bài nghe. Vì thế, bạn phải thực sự nghe và nắm được nội dung để tự tin trả lời đáp án của mình, không bị đánh lừa. Multiple Choice Question là dạng câu hỏi khó nhất trong phần thi IELTS Listening.

Lý do khiến cho dạng bài này gây nhiều khó dễ với các thí sinh thi IELTS là bởi có quá nhiều thông tin được cung cấp trong cả bài nói lẫn đề thi. Đôi khi cả 4 đáp án của đề thi đều được nhắc đến trong bài nói để gây nhiễu khiến cho việc chọn đáp án trở lên cực kì khó khăn.

Các bước làm dạng dạng bài Listening IELTS này: 

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn của bài tập, xác định số phương án cần lựa chọn 

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và xác định các từ khoá trong câu hỏi

Bước 3: Đọc thật kỹ các đáp án và gạch chân từ khoá. Lưu ý rằng sẽ có những đáp án gần giống nhau, vì vậy, hãy gạch chân những từ giúp bạn phân biệt chúng rõ ràng nhất

Bước 4: Nghe và bắt các từ khoá

Lưu ý:

 • Với các bài chọn đáp án, các paraphrases và synonyms sẽ gây khó dễ cho bạn, vì thế trước khi nghe, hãy cố gắng nghĩ đến các synonym có thể có của từ khoá
 • Tất cả các đáp án sẽ được đề cập đến để gây nhiễu. Vì thế, hãy cố gắng nghe trợ động từ, động từ chính, các từ phủ định như “but, however nevertheless…” để biết xem phương án đó được chọn hay sẽ bị loại
 • Đừng chọn đáp án đầu tiên bạn nghe được vì chúng có thể bị phủ định ở phía sau. Nếu bạn cảm thấy 1 đáp án là đúng, hãy tick nhẹ bên cạnh và tiếp tục nghe rồi quyết định đáp án.
 • Đừng dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi vì điều này có thể gây ảnh hưởng tới các câu phía sau. 
 • Đừng bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào vì biết đâu bạn có thể may mắn chọn được đáp án đúng khi đoán

2. Form Completion

Một trong các dạng câu hỏi trong IELTS Listening là dạng Form Completion sẽ xuất hiện trong Section 1 khi yêu cầu bạn nghe 1 cuộc hội thoại giữa 2 người trở lên và thường là qua điện thoại. Bạn sẽ hoàn thành chi tiết biểu mẫu dựa trên thông tin được cung cấp trong ghi âm. Thông tin được yêu cầu điền vào dạng form completion thường là number và letter.

Cách làm dạng bài thi nghe IELTS này vô cùng đơn giản: 

Bước 1: Đọc yêu cầu đề bài

Các bài điền từ luôn luôn có yêu cầu về “số lượng từ hạn định” ví dụ như NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER. Đọc và khoanh tròn vào số từ tối đa mình có thể điền để ghi nhớ dễ dàng hơn.

Bước 2: Đọc vào bài Note, gạch chân các keywords

 • Hãy gạch chân các từ khóa xuất hiện trong Note để khi nghe có thể dễ dàng xác định được người nói đang nói tới đoạn nào, gần tới câu hỏi nào.
 • Trong các bài nghe IELTS sẽ xuất hiện paraphrasing (dùng cách diễn đạt khác nhưng không làm thay đổi nghĩa) nên hãy tìm những từ đồng nghĩa với keywords hoặc các cấu trúc câu khác để diễn đạt câu.( câu bị động, so sánh,…)
 •  Đọc đến tiêu đề lớntiêu đề nhỏ để nắm được thông tin mà mình sắp nghe thuộc chủ đề gì. Nếu như xuất hiện tiêu đề nhỏ, ưu tiên đọc các tiêu đề đó trước và tập trung vào các thông liên quan tới chúng khi nghe.

Bước 3: Dự đoán loại từ và từ cần điền

Dựa vào ngữ pháp và ngữ cảnh của Note để dự đoán về dạng của từ, số ít hay số nhiều, động từ nguyên thể hay động từ thêm “ing”. Ví dụ, trước một ô trống có chữ “a” thì chứng tỏ phía sau đó là một danh từ đếm được số ít.

Bước 4: Nghe và bắt từ khóa, điền đáp án chính xác

3. Sentence Completion – Summary Completion

Cách làm các dạng bài IELTS Listening, các dạng bài listening ielts, các dạng bài ielts listening, các dạng bài trong ielts listening, các dạng câu hỏi trong ielts listening, các dạng bài thi nghe ielts

IELTS Listening Sentence Completion – Summary Completion

Theo yêu cầu đưa ra ở đề bài, bạn sẽ hoàn thành câu hoặc tóm tắt bằng cách điền vào chỗ trống từ nhất định. Hãy cẩn thận với giới hạn từ điền vào chỗ trống bởi mỗi chỗ trống chỉ có thể điền số từ cụ thể. Khoảng trống cần điền có thể ở đầu, giữa hoặc cuối câu trong dạng câu hỏi IELTS Listening Sentence Completion – Summary Completion.

Cách làm dạng bài IELTS Listening này là:

Bước 1: Phân tích và hiểu chính xác yêu cầu đề bài

Việc chú ý nghe đoạn giới thiệu trước khi vào làm bài sẽ giúp bạn nắm được topic của bài, và cả các câu hỏi kèm theo.

Sau đó bạn cần đọc kỹ đề để biết thêm những chỉ dẫn hoặc yêu cầu cụ thể khác như số lượng từ/chữ số cho phép là bao nhiêu (chẳng hạn như “NO MORE THAN 2 WORDS OR A NUMBER” thì bạn chỉ có thể điền tối đa 2 từ hoặc 1 chữ số, nếu câu trả lời của bạn chứ 3 từ hoặc 2 chữ số thì đó chắc chắn là đáp án sai).

Bước 2: Đọc kỹ các thông tin có sẵn trong form

Một bài Form Completion bao giờ cũng sẽ có tiêu đề của Form. Đừng bỏ qua phần tiêu đề này nhé. Tiếp theo, hãy nhìn vào chỗ trống và đặc biệt là các thông tin xung quanh đó, sau đó dự đoán xem từ cần điền là dạng từ nào (danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ), hay là tên riêng, con số,… 

Bước 3: Tìm các từ khóa quan trọng

Đừng cố gắng nghe tất cả mọi thứ, mọi từ trong câu mà hãy tập trung vào keyword để hiểu nội dung tổng thể và thông tin mà người nói muốn truyền đạt là gì. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp, các keyword mà bạn lưu ý có thể đã bị paraphrase lại trong bài nghe, vì thế không nên chăm chăm vào tìm một từ cụ thể mà nên nắm rõ yêu cầu đề, sau đó xác định ngữ nghĩa cần tìm là như thế nào, như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Bước 4: Làm bài

Khi làm bài bạn cần tập phản xạ nhanh bằng cách viết ngay thông tin nghe được vào giấy. Hãy đặc biệt chú ý những phần có 2 câu hỏi cùng lúc, đề phòng những khoảng trống nằm ngay sát cạnh nhau đấy. Nếu lỡ bỏ sót 1 câu thì bạn nên tập trung vào nghe các phần tiếp theo thay vì hoảng hốt lo lắng để rồi bỏ lỡ cả bài. Chiến thuật làm bài IELTS Listening luôn là như vậy, và chúng ta phải cảnh giác không chỉ ở dạng Form Completion này đâu nhé.

4. Table completion

Trong các dạng bài thi Listening IELTS, Table completion IELTS Listening cũng là dạng câu hỏi thường gặp. Một bảng tóm tắt thông tin được cho sẵn, trong đó có các chỗ trống và yêu cầu số từ điền vào chỗ trống. Bạn nghe, nắm bắt thông tin, điền từ thích hợp vào vị trí đó. Đáp án mà bạn đưa ra phải có số lượng từ phù hợp với yêu cầu, đúng thì, đúng dạng từ… Để làm tốt dạng câu hỏi này, bạn cần:

 • Đọc qua một lượt câu hỏi rồi đọc từng câu một, khoanh hoặc đánh dâu keywords quan trọng và thử tìm xem trong bài đọc có hay không. 
 • Xác định rõ vị trí của keywords hay những từ đồng nghĩa 
 • TÌm kiếm đáp án đúng nhất. Không chỉ suy luận, việc xác định đúng thông tin liên quan đến câu trả lời sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình tìm ra câu trả lời. Hãy cận thận với những thông tin nhiễu nha,
 • Lặp lại cách làm này lần nữa với câu hỏi khác

5. Labeling a Map/Diagram

Bạn sẽ hoàn thành bản maps bằng cách điền 1 từ hoặc 1 cụm từ thích hợp trong danh sách cho sẵn. Section 2 hoặc 3 sẽ xuất hiện dạng câu hỏi này. Các thí sinh đều rất thích dạng câu hỏi IELTS Listening Labeling a Map/Diagram bởi dễ ăn điểm. Thật đáng tiếc nếu bạn để mất điểm chỉ vì điền sai 1 từ trong đó.

Bước 1: Đọc thật kỹ đề, xem đề yêu cầu điền từ vào bản đồ hay chọn A, B, C, D.

Bước 2: Phân tích thật kỹ biểu đồ, đặc biệt phương hướng của những địa điểm đã có sẵn và phương hướng của những địa điểm cần tìm.

Bước 3: Nghe audio một cách tập trung.

Bước 4: Dò đáp án và phân tích đáp án sai.

Bước 5: Rút từ vựng và cố gắng học ngay trong ngày hôm đó.

Lưu ý:

 • Trong tất cả các dạng câu hỏi trong IELTS Listening dạng bài này là 1 dạng bài không khó, tuy nhiên cần sự cẩn thận và tập trung vì rất dễ sai theo dây chuyền
 • Khi làm bài Map, bạn nên di tay trên bản đồ theo Audio để không bị lúng túng hoặc nhầm vị trí các địa điểm
 • Để làm bài Map, hãy học kỹ các từ chỉ địa điểm, định hướng hoặc hướng dẫn đường đi. Điều này sẽ giúp bạn làm bài dễ dàng hơn
 • Tập trung và luyện tập thật nhiều để tránh những lỗi sai không đáng có khi làm bài. 

6. Matching Information

Khi gặp dạng câu hỏi này, bạn sẽ phải phân loại thông tin trong bài nghe. Từ những thông tin nhất định được cung cấp sẵn, bạn phân loại thích hợp từng thông tin. Matching Information IELTS Listening xuất hiện trong section 2 và section 3.

Các kỹ năng cần thiết để hoàn thành dạng câu hỏi này: Skimming/Understanding general meaning (Skimming và hiểu ý chính của bài)

Điều này sẽ giúp bạn xác định được đoạn văn bạn cần đọc để tìm đáp án.  Cách tốt nhất là bạn hiểu được toàn bài văn trước khi tìm đáp án cho từng câu hỏi;

Looking for synonyms – intensive reading (Tìm từ đồng nghĩa – đọc kỹ hơn)

Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm những từ, cụm từ có nghĩa tương tự với từ, cụm từ trong câu hỏi. Vậy bạn cần nắm được Keyword trong câu hỏi.

“Why bats hunt in the dark” được nối với cụm “natural selection has favored bats that make a go of the night-hunting trade”

7. Short Answer Question

Cách làm các dạng bài IELTS Listening, các dạng bài listening ielts, các dạng bài ielts listening, các dạng bài trong ielts listening, các dạng câu hỏi trong ielts listening, các dạng bài thi nghe ielts

IELTS Listening Short Answer Question

IELTS Listening Short Answer Question xuất hiện không chỉ trong phần thi Listening mà còn xuất hiện cả trong phần reading. Đây cũng là 1 trong các dạng câu hỏi IELTS Listening thuộc diện khó khiến nhiều thí sinh cảm thấy “lo lắng” nhất. Mặc dù ít xuất hiện trong phần nghe, nhưng không phải không có. Với dang câu hỏi này, thường các bạn chỉ cần nhặt ra 1-3 từ trong bài đọc và tuân thủ 5 bước làm dạng short answer question để trả lời mỗi câu hỏi thôi.

Các bước làm dạng bài này trong IELTS Listening:

Bước 1: Đọc yêu cầu số từ

Bước 2: Đọc và xác định loại thông tin cần tìm dựa vào loại câu hỏi. Chú ý cả loại từ cần trả lời.  Gạch dưới key words trong câu hỏi để xác định đoạn văn chứa đáp án

Bước 3: Đọc và tìm khu vực có chứa key words trong bài. Đọc chậm và chú ý đến các cụm từ paraphrase và thông tin cần trả lời.

Bước 4: Xác định đáp án sao cho phù hợp với giới hạn số từ (xác định loại từ cần cho câu trả lời, từ nào là đáp án chính)

8. Pick from a list

Pick from a list là khi bạn được cho 1 câu hỏi trong phần thi IELTS listening với rất nhiều đáp án (từ 5 đáp án trở lên) và các bạn phải chọn ra từ 2 – 3 câu trả lời đúng trong dãy đáp án đó. Dạng pick from a list có thể bắt gặp dàn trải từ section 1 cho đến section 3.

Bước 1: Đọc qua câu hỏi + Gạch chân từ khóa 

Bước 2: Tips trong quá trình nghe

– Đầu tiên, vì gần như tất cả các đáp án sẽ được nhắc đến nên hãy cẩn thận và luôn luôn nghe thật kỹ và đợi người nói finish câu đã thay vì chọn luôn khi bạn nghe được 1 từ trong đáp án. 

-Nhìn chung thì người nói sẽ đi qua từng đáp án 1 theo thứ tự từ trên xuống (Trong đó có những đáp án bẫy và có đáp án đúng)

Bước 3: 1 số lưu ý

 • Bạn có thể điền đáp án theo thứ tự nào cũng được.
 • Pick from a list giống như 1 dạng bài dễ hơn của multiple choice (Vì chỉ có 1 câu hỏi) và độ trải dài của nó sẽ từ section 1 đến section 3. 
 • Với cả multiple choice và pick from a list bạn đều cần để ý đến những chi tiết nhỏ mà có thể thay đổi đáp án. Để làm được điều này bạn không chỉ cần vốn từ vựng mà còn cần cả kỹ năng làm bài nữa, vì vậy hãy luyện tập thêm thật nhiều nhé.

Trên đây là các dạng câu hỏi trong IELTS listening. HA Centre mong rằng những chia sẻ này giúp cho bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt bài thi IELTS của mình.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Tuyển sinh các lớp IELTS hè 2024 - Tranh thủ học sớm để đạt điểm cao

Test
Online
miễn
phí