Tin tức

CẤU TRÚC ĐỀ THI IELTS PHẦN LISTENING

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

IELTS là bài kiểm tra đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh. Cấu trúc bài thi IELTS sẽ gồm 4 phần thi Speaking, Listening, Reading và Writing.

Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng Mr.HA tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS phần LISTENING nhé!

CẤU TRÚC ĐỀ THI IELTS PHẦN LISTENING HA Centre

I. Cấu trúc đề thi ielts phần Listening

Thời gian thi: 30 phút

Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ – và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ được sử dụng và bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất.

Cấu trúc bài thi ielts phần thi Listening giống nhau cho cả hai hình thức IELTS Academic và IELTS General Training

1. Phần 1: 

– Nội dung: Là cuộc đối thoại giữa hai người, có thể trực tiếp hoặc qua điện thoại về những trao đổi thường ngày trong cuộc sống. Ví dụ: Một cuộc gọi đặt vé máy bay, việc mua hàng hóa online, đăng ký khóa học gì đó….

– Loại thông tin thường gặp: Thường sẽ có hai loại thông tin trong phần 1. Đầu tiên, chắc chắn sẽ có phần hỏi những thông tin cá nhân như tên, tuổi, số điện thoại, địa chỉ, hộ chiếu….. Ngoài ra, phần 1 còn hỏi về những thông tin có liên quan đến topic nhưng ở mức độ khá dễ.

– Ví dụ: Bạn được yêu cầu nghe một cuộc điện thoại của người A đặt mua vé máy bay và giao dịch với người B. Những thông tin có thể hỏi đó là: Tên người mua, Số điện thoại người mua, địa chỉ email của người mua, mua mấy vé, giá mỗi vé là bao nhiêu, địa điểm đến như thế nào, những yêu cầu của người mua vé trên máy bay như bữa ăn, ngồi ghế nào………..

2. Phần 2: 

Nội dung: Là cuộc độc thoại cá nhân của một người và vẫn là những topic informal như giới thiệu 1 địa điểm tham quan, giới thiệu các hoạt động được tổ chức, một lễ hội……

– Loại thông tin thường gặp: Đầu tiên phải kể đến là thông tin chỉ các nơi chốn khác nhau như library, bedroom, hall…….. vì dạng bài rất hay gặp trong phần 2 là dạng labelling a map. Sau đó các bạn có thể nhắc đến các hoạt động và thông tin liên quan đến nó.

– Ví dụ: phần 2 giới thiệu về 1 zoo nào đó, trong đó nửa đầu sẽ mô tả cấu trúc của zoo đó, bao gồm nhà ăn ở đâu, khu vui chơi cho trẻ em ở vị trí nào, chỗ nào sẽ có quán café……. Nửa sau có thể hỏi bạn các hoạt động được tổ chức hàng tuần ở zoo đó, ví dụ như là vào thứ 2 sẽ có hoạt động tự cho các con thú ăn, diễn ra tại khu vực A vào lúc mấy giờ, và yêu cầu trẻ tham gia phải trên 10 tuổi….

3. Phần 3: 

– Nội dung: Là cuộc đối thoại giữa hai đến 3 người về các chủ đề học thuật. Dạng hay hỏi nhất đó là giáo viên thảo luận với học sinh hoặc các học sinh trao đổi với nhau về bài tập lớn, một nghiên cứu nào đó hoặc là một bài thuyết trình.

– Loại thông tin: Rất khó có thể chia sẻ về loại thông tin thường gặp trong phần 3 vì nó quá đa dạng và khó đoán. Mỗi topic khác nhau sẽ hỏi đến những thông tin khác nhau nhưng đều yêu cầu người nghe phải hiểu cuộc hội thoại chứ không phải nghe và bắt từ.

4. Phần 4:

 – Nội dung: Là cuộc độc thoại cá nhân của 1 người giảng dạy về 1 chủ đề cực kỳ học thuật. Ví dụ học sẽ trình bày kết quả nghiên cứu của mình về một sự kiện lịch sử, cung cấp thông tin về cuộc sống và sinh hoạt của một con vật hoặc nêu ra quá khứ và quá trình phát triển của một tòa nhà………….

– Loại thông tin: Nhiều lắm các bạn ạ và yêu cầu người nghe cần bám sát tốc độ bài nghe và sẽ có một số từ ngữ mang tính chuyên ngành một chút luôn. Đôi khi phần 4 sẽ mang tính may mắn 1 chút vì nếu bạn nghe về một chủ đề, thông tin bạn đã biết thì sẽ dễ dàng hơn nhiều đó. Rất chú ý trong phần này về số lượng từ các bạn điền vào chỗ trống vì thường dạng bài trong phần 4 đó là filling in the form hay tên khác là gap filling.

II. Một số lưu ý trong cấu trúc đề thi ielts phần Listening

Có thể trong có trình ôn tập, giáo viên của bạn sẽ cho bạn nghe nhiều lần một bài nghe nhưng khi đi thi, các bạn chỉ có 1 LẦN nghe duy nhất thôi nhé. Hãy nghe kỹ lưỡng ngay từ đầu.

Ngoài ra, các bạn sẽ có thêm 10 phút để transfer đáp án từ phần làm của mình ra giấy.

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS Listening và bố cục bài thi Listening rồi. Đó chính là bước đầu tiên các bạn cần có để bắt đầu quá trình chinh phục Listening, sau đó hãy bước sang bước thứ 2 là tìm nguồn nghe thích hợp và bắt tay vào luyện tập nhé.

Qua những thông tin cung cấp ở trên, chúng mình mong rằng các bạn mới nhập môn sẽ có được trang bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. Nếu bạn đang có dự định tìm một nơi luyện thi IELTS đáng tin cậy, đảm bảo chuẩn đầu ra, hãy thử đến với HA Centre – Trung tâm học ielts tại Bắc Ninh và Hà Nội tốt nhất, đảm bảo sẽ là lựa chọn sáng suốt đối với các bạn!

Liên hệ với chúng tôi: 0963072486 (Mr.Ha)

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!