Tin tức

Sự khác biệt giữa chứng chỉ tiếng Anh IELTS và TOEFL

IELTS và TOEFL là 2 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được sử dụng phổ biến, thông dụng nhất hiện nay. Vậy giữa 2 chứng chỉ này có gì khác biệt? Hãy cùng HA Centre tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ thống điểm số

Điểm khác biệt đầu tiên giữa chứng chỉ IELTS với TOEFL chính là hệ thống điểm số. IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi tương ứng từ band 1 đến 9. Mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của IELTS đều được phân loại từ 1 đến 9 tương đương với mức độ thành thạo tiếng anh.

ĐIểm số thi ielts và điểm số thi toefl

Trong khi đó TOEFL lại chia điểm theo từng kỹ năng và kết quả chứng chỉ là tổng điểm thi của từng kỹ năng đó. Cụ thể, với TOEFL ibt có thang điểm 120 và mỗi kỹ năng tương đương 30 điểm.

Bạn có thể tham khảo bẳng điểm quy đổi giữa IELTS và TOEFL như sau:

IELTSTOELF pbtTOEFL ibt
4.547753
5.050061
5.552771
6.055382
6.558092
7.0617105

Bảng quy đổi hệ thống điểm số trên chỉ mang tính chất tương đối để bạn tham khảo!

2. Hình thức thi

Hình thức thi ielts và thi toefl

Kỹ năng đọc

+ IELTS có 3 phần bài đọc tương ứng mỗi phần 2 phút. Chủ đề của bài đọc mang tính chất học thuật và câu hỏi ở nhiều dạng như sắp xếp, điền vào chỗ trống.

+ TOEFL: Đọc 3 – 5 đoạn văn mỗi đoạn trong 20 phút với chủ đề mang tính học thuật và trả lời câu hỏi ở dạng trắc nghiệm.

Kỹ năng nghe

+ IELTS: Bài nghe thể hiện qua nhiều dạng câu hỏi và bài tập với độ dài bài nghe khác nhau. Mỗi khi nghe đoạn nghe nào, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi tương ứng đoạn nghe đó.

+ TOEFL: Phần nghe diễn ra từ 40 – 60 phút với các đoạn hội thoại, bài giảng trên lớp. Vừa nghe thí sinh vừa ghi lại nhanh nhất những nội dung chính và sau đó trả lời câu hỏi trắc nghiệm.

Kỹ năng viết

+ IELTS: Có 2 bài viết với 2 yêu cầu khác nhau. Bài viết 1 khoảng 200 – 250 từ dựa trên số liệu đề bài được cho sẵn. Bài viết thứ 2 yêu cầu cao hơn cũng phức tạp hơn khi được yêu cầu trình bày quan điểm của thí sinh về 1 vấn đề đang tranh cãi.

+ TOEFL: Cũng gồm 2 bài thi viết với bài số 1 là bài luận khoảng 300 – 350 từ, bài số 2 bạn sẽ được đọc 1 đoạn văn và nghe 1 bài giảng cùng chủ đề sau đó ghi chép lại và viết 1 đoạn ngắn khoảng 150 – 225 chữ theo yêu cầu của đề bài.

Kỹ năng nói

+ IELTS: Phần thi nói kéo dài 12 – 14 phút với 1 giám khảo người bản xứ. Phần khởi động bạn sẽ giới thiệu bản thân sau đó trả lời các câu hỏi dựa trên tranh ảnh giám khảo đưa ra, cuối cùng sẽ là phần bàn luận cùng giám khảo về 1 đề tài nào đó.

+ TOEFL: Phần thi nói kéo dài khoảng 20 phút và bạn sẽ ghi âm câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi trong vòng 45 – 60 giây qua micro. Tổng cộng bạn cần trả lời 6 câu hỏi.

3. Thời gian thi

Thời gian thi ielts và thi toefl

Tổng thời gian thi IELTS thông thường hết khoảng 2 giờ 45 phút trong đó phần thi nói với giám khảo có thể kéo dài hoặc ngắn hơn 1 vài phút. Trong khi đó, thi TOEFL thực hiện trên máy tính nên thời gian vô cùng chính xác kéo dài trong 4.5 giờ.

Bạn nên đăng kí thi thử cho dù học IELTS hay TOEFL để không bị bỡ ngỡ khi làm bài thi, quen dần với thời gian thi và biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lí.

4. Độ phổ biến

Phổ biến chứng chỉ ielts và toefl

Thông thường, kỳ thi IETLS thường phổ biến hơn tại Anh và Châu Âu trong khi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ. Tuy vậy, ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ, dù bạn học ở Anh hay Mỹ. Vì vậy việc lựa chọn IELTS hay TOEFL tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!