Chiến lược làm dạng bài Matching Information IELTS Listening

IELTS Listening là bài kiểm tra nghe IELTS được chia thành bốn phần và các phần khó dần theo thứ tự. Và để nối tiếp series hướng dẫn các bạn cách làm các dạng bài trong IELTS Listening, hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về dạng bài Matching Information nhé!

dạng bài Matching Information IELTS Listening

Dạng bài Matching Information IELTS Listening

Dạng Matching Information IELTS Listening luôn được xem là dạng bài nhiều bẫy nhất. Đây là phần không khó nhưng cũng không dễ trong phần thi IELTS Listening. Nhiều bạn bị rối khi phải vừa nhìn câu hỏi, vừa nhìn chữ cần điền. Để rồi bị hụt mất thông tin hoặc nghe bị nhầm lẫn câu một cách đáng tiếc, tệ hơn là dẫn đến sai cả hệ thống.

Đối với dạng bài matching information, các bạn sẽ được cung cấp những thông tin nhất định trong bản audio và kha khá đáp án đã cho sẵn. Nhiệm vụ của người nghe là phân loại những thông tin có trong bài nghe sao cho chính xác.

1. Một số điều cần lưu ý trong dạng bài Matching Information IELTS Listening

• Không đọc kịp các thông tin chính và key words của cả câu hỏi và đáp án trong khoảng thời gian cho trước dẫn đến vừa nghe bài nghe vừa đọc hiểu câu hỏi và đáp án gây xao nhãng và mất tập trung.
  • Cố gắng nghe và chọn các đáp án có chứa từ giống hệt như từ vừa nghe trong bài nghe.
  • Tiếp tục đắn đo cho câu vừa nghe thay vì ra quyết định nhanh chóng và chuyển sang câu mới.
  • Không bám vào các key words và thông tin chính cần đối chiếu, xác nhận hay phủ nhận mà dựa vào nghe – dịch nghĩa của tất cả các từ và thông tin.
  • Dù không xác định được rõ câu trả lời vẫn phải chọn đủ số đáp án không được để trống bất cứ câu trả lời nào. Việc chừa trống câu trả lời đồng nghĩa với cơ hội đúng 0%.

2. Hướng dẫn cách làm dạng bài Matching Information Listening

Hướng dẫn cách làm dạng bài Matching Information Listening

Bước 1: Đọc và phân tích đề bài

Trong 30s đầu trước khi vào nghe, hãy đọc lướt qua các câu hỏi và gạch chân các từ ngữ chính (key words) để nhấn mạnh các từ quan trọng trong các lựa chọn, tránh tất cả các giới từ, mạo từ,… và xác định mình cần nối danh sách bên nào với bên nào.

Bước 2: Đọc phần tùy chọn thông tin ở dãy danh sách

Tương tự như bước trên hãy xác định key words và cố gắng nghĩ về từ đồng nghĩa của những từ khóa này. Vì khi nghe, speakers sẽ không nói 100% như từ khóa bạn có mà sử dụng từ đồng nghĩa, khiến người nghe dễ bị loạn.

Bước 3: Cân nhắc khi nghe

Hãy sử dụng các thông tin được cung cấp ở hai danh sách để đoán các loại câu hỏi mà bạn có thể được nghe. Đặc biệt trong dạng câu mà nối 1 – nhiều đáp án.

Câu hỏi được ra theo thứ tự trong bản ghi âm. Khi đã lỡ phần câu hỏi nào thì hãy bỏ qua để tiếp tục câu tiếp theo, đừng do dự để tránh trường hợp bị missed các câu liên tiếp.

Bước 4: Viết đáp án vào Answer Sheet

Một bước cuối cùng cũng không kém phần quan trọng là viết đáp án vào tờ Answer Sheet. Chúng ta cần phải tỉnh táo viết cẩn thận từng đáp án một để tránh trường hợp viết lệch đáp án hoặc lệch dòng.

3. Luyện tập dạng Matching Listening

What main problem do the students suggest each company has. Match the company to the problem. The first has been done for you.

Choose your answers from the box and write the letters A–G next to questions 23–27.

Audio: XEM NGAY

1. knowledge about their customers
  2. long-term gain
  3. competition
  4. customer satisfaction
  5. employees
  6. external factors

Example

E. Stacks Stationary

1. ____ Princeton Windows
  2. ____  MK Cars
  3. ____ Lakeside Golf
  4. ____ Bryson’s Meats
  5. ____ Mojo’s Music Shop

Hy vọng bài viết đã hiểu rõ hơn dạng Matching Information IELTS Listening và cách làm để ăn điểm phần này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu học IELTS, hãy liên hệ ngay với HA Centre theo số điện thoại: Mr. Hà: 0963 07 2486 – HOTLINE 1: 032 796 3868 – HOTLINE 2: 032 976 3868 để được tư vấn kỹ hơn nhé!