Tin tức

Bí quyết tự học và cách luyện thi IELTS cấp tốc

Đối với các bạn học sinh, sinh viên đang theo đuổi mục tiêu du học thì kì thi IELTS là một trong những “chướng ngại” hàng đầu mà các bạn cần vượt qua. Có nhiều trường hợp không có đủ thời gian để theo học các lớp luyện thi IELTS theo trình tự vì áp lực thời gian, sinh viên đã lựa chọn lớp luyện thi IELTS cấp tốc để rút ngắn thời gian mà vẫn đạt được điểm số cao.

Vậy liệu có thể học IELTS trong 2 tháng, 1 tuần? Cùng xem những kinh nghiệm mà HA Centre đã đúc kết giúp bạn có được cách luyện thi IELTS cấp tốc cực chuẩn nhé!

1. Cách luyện thi IELTS cấp tốc kỹ năng nghe

tự học ielts cấp tốc, cách học ielts cấp tốc, cách luyện thi ielts cấp tốc, bí quyết luyện thi ielts cấp tốc, dạy luyện thi ielts cấp tốc

Cách luyện thi IELTS cấp tốc kỹ năng nghe

Nhiều người khuyên rằng, nếu kỹ năng Listening của bạn kém, bạn nên nghe thật nhiều chương trình của BBC, CNN (radio, xem TV) xem phim tiếng anh (không phụ đề), từ đó kỹ năng nghe của bạn sẽ giỏi và làm được điểm cao. Điều này hoàn toàn sai lầm. Nếu khả năng nghe của bạn chưa tốt thì chắc chắn là bạn nghe các kênh đó sẽ không hiểu gì cả. Bạn nhủ thầm cứ cố gắng nghe tiếp rồi sẽ tiến bộ thôi. Lần 2,3,4…n và kết quả là: WOAAAA….vẫn vậy..

Nguyên nhân rất đơn giản, thực ra không phải bạn không nghe được gì, bạn vẫn nghe được người ta nói đấy thôi. Nhưng các âm đấy bạn chưa nghe bao giờ (bạn không biết các từ đấy phát âm thế nào hoặc biết nhưng không đúng) nên nghe bạn không hiểu . Việc luyện nghe mà không có transcript cũng giống như bạn tập giải toán mà không có đáp án vậy. Bạn không biết mình đang làm đúng hay sai thì làm sao rút kinh nghiệm để tiến bộ được (Thực ra: nghe kiểu “tắm ngôn ngữ” bạn vẫn có thể áp dụng, nhưng chỉ nên coi nó như 1 supplementary method thôi chứ không phải main technique. Phương pháp này có đem lại hiệu quả nhưng rất ít).

tự học ielts cấp tốc, cách học ielts cấp tốc, cách luyện thi ielts cấp tốc, bí quyết luyện thi ielts cấp tốc, dạy luyện thi ielts cấp tốc

Bí quyết luyện thi IELTS cấp tốc hiệu quả

Bí quyết luyện thi IELTS cấp tốc kỹ năng nghe hiệu quả nhất dành cho bạn đó chính là NGHE VÀ CHÉP CHÍNH TẢ. Bạn nghe và chép chính tả lại 100% những gì bạn nghe được. (Nếu bạn nào cũng học FTU thì năm thứ 1 môn tiếng anh các thầy cô cũng hay luyện bạn nghe và chép chính tả. Giờ ko biết còn thế ko?). Bạn nên kết hợp luyện nghe và luyện pronunciation luôn (luyện nghe với nói bao giờ cũng nên luyện song song). Cụ thể phương pháp này như sau:

+ Bước 1: tìm một nguồn phát tiếng Anh chuẩn (nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú) và phải có phụ đề (nhất thiết phải có)

Bạn có thể tìm trên youtube, các kênh news của BBC, VOA, CNN ( CNN student news – MC nói khá rõ ràng dễ nghe và bài nào cũng có sub đi kèm. Lúc đầu mình nghe chương trình này) các bộ phim tiếng anh cũng được nếu bạn thích nhưng phải có phụ đề đi kèm,. Nếu khả năng nghe của bạn tương đối khá, mình highly recommend các bạn nên nghe các bài thuyết trình ở trang Ted (“TED là 1 tổ chức toàn cầu chuyên tổ chức các buổi nói chuyện, thuyết trình với các chuyên gia trên thế giới. Các bạn có thể tìm thấy mọi chủ đề mình quan tâm, từ Gender đến Technology, Medical,… với đủ mọi độ dài thường là dưới 6 phút hoặc khoảng 20′”.

***Lưu ý: 

+ Bạn chỉ nên chọn bài nghe dưới 10’ thôi không không chép nổi đâu. Như 1 bài phát thanh CNN student news (tầm 10’) mình chép ra cũng thành kín 5 trang giấy và trong 4 ngày mới xong (mỗi ngày mình có 3 tiếng để học t.a)

+ Nếu bạn muốn luyện để thi IELTS là chính thì nên chọn nguồn nói giọng Anh –Anh để nghe. Đang nghe quen giọng Anh-Mỹ đi thi IELTS toàn giọng Anh-Anh cũng khá mệt đấy vì một số từ người Anh phát âm rất đặc trưng và rất khác với tiếng Anh Mỹ.

+ Bước 2: Listen and transcribe it

Bạn nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Đương nhiên là việc này sẽ rất khó, bạn sẽ mắc phải rất nhiều lỗi sai và không nghe được nhiều từ (có thể là từ mới bạn chưa biết, hoặc từ bạn đã biết nhưng bạn lại phát âm sai -> nghe sai). Hồi đầu thử transcribe cnn student news, mình sai toe toét L. Không sao, kinh nghiệm ở đây của mình là: cứ nghe, cứ viết ra tất cả những gì bạn nghe được (đoán được) rồi so sánh với transcript và rút kinh nghiệm dần dần. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều. Sau này, bạn sẽ thấy do phải chép chỉnh tả 100%, những từ lúc nghe hay sót như “and” “the”, từ có số nhiều hay không…bạn nghe sẽ rất rõ. Và đến khi quay lại làm listening IELTS thì -> Easy as eating pancakes.

+ Bước 3: Tập đọc lại theo transcript và thu âm lại so sánh

Ở bước này, bạn hãy nghe thật kỹ phát thanh viên đọc, nhấn nhá, nối âm, lên xuống ở đâu. Bạn bắt chước giống hệt thế rồi đọc. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi.

Công việc này cũng khá là nản nhưng đây là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. Bản thân mình đã duy trì tập nói theo cách này liên tiếp trong 2,5 tháng. Kết quả rất tuyệt vời khi nói chuyện với một bác Tây, bác khen mình phát âm hay và hỏi đã ở nước ngoài ah làm mình sướng rơn

***Lưu ý:

Về thu âm:

+ Bạn hãy mua một tai nghe có mic. Loại nào cũng ok tùy túi tiền của bạn (Nên luyện nghe bằng tai nghe cho giống với khi thi và tập trung hơn). Đi thi thật thì bạn được nghe tai ko dây xịn (mình thi IDP nên ko biết thi BC thì thế nào) nghe sướng hơn tai nghe ở nhà nhiều

+ Nếu bạn đang dùng smartphone, hãy search trên store và down apptedict về để học.

Apps này sẽ hỗ trợ bạn viết chính tả theo phương pháp trên mình nói. Nguồn tiếng anh là website: TED Lúc viết chính tả bạn sẽ có tùy chọn hiện transcript dịch tiếng Việt nên sẽ dễ dàng hơn khá nhiều.Nếu dùng android giống mình có thể vào appstore.vn down về free.

Nếu bạn kiên trì học theo cách này trong tầm 1 tháng thôi. Mình cam đoan bạn sẽ ngạc nhiên vì sự tiến bộ của bản thân. Luyện theo cách học IELTS cấp tốc trên sẽ giúp bạn lên band IELTS kỹ năng nghe rất nhiều. 

2. Tự học IELTS cấp tốc phần speaking

tự học ielts cấp tốc, cách học ielts cấp tốc, cách luyện thi ielts cấp tốc, bí quyết luyện thi ielts cấp tốc, dạy luyện thi ielts cấp tốc

Tự học IELTS cấp tốc phần speaking

Nhiều bạn cho rằng, khi luyện IELTS Speaking cấp tốc tốt nhất nên học với giáo viên người nước ngoài. HA Centre không phủ nhận hoàn toàn quan niệm này, tuy nhiên khi bạn tự học IELTS cấp tốc, bạn có rất ít thời gian ôn tập. Học với người bản ngữ tốt tuy nhiên bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để làm quen với giáo viên. Nhiều trung tâm có đội ngũ giáo viên Việt Nam giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm học IELTS cấp tốc nhé! 

Cách luyện thi IELTS cấp tốc phần Speaking: 

1) Kinh nghiệm luyện thi IELTS trong 1 tháng đó là thay vì nói, lúc này bạn nên nghe nhiều hơn (input thay vì output) (xem người bản ngữ diễn đạt ý đó thế nào rồi bắt chước), xem lại ngữ pháp, đến khi nào bạn thấy nói không còn sai quá nhiều lỗi nữa là được (có thể nhờ bạn bè, giáo viên nghe và nhận xét cho bạn)

2) Học tiếng anh (hay học bất kì một ngoại ngữ khác nào nói chung) đơn giản chỉ là sự bắt chước lại những gì người bản xứ nói và viết. “LEARNING ENGLISH IS NOTHING BUT IMITATION”. Bạn nhái giọng giống native speaker thì chứng tỏ bạn phát âm hay.

3) Sẽ rất tốt nếu bạn có bạn là người bản xứ hay  bạn được luyện speaking với người có level trên bạn. Họ nghe, nhận xét và giúp bạn sửa lỗi -> bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Nhưng nếu bạn cũng là người có ít mối quan hệ, nhút nhát và sống nội tâm như mình =) , bạn có thể tự nói một mình, thu âm lại và tự chấm theo thang điểm chấm Speaking cũng rất tốt và hiệu quả. 

3. Học writing cấp tốc như thế nào?

tự học ielts cấp tốc, cách học ielts cấp tốc, cách luyện thi ielts cấp tốc, bí quyết luyện thi ielts cấp tốc, dạy luyện thi ielts cấp tốc

Học writing cấp tốc như thế nào?

Từ trước đến nay, Viết luôn là phần khó tự học nhất. Đặc biệt, với thời gian ngắn, rất khó để bạn có thể cải thiện được điểm phần này.

a. Tài liệu gì bổ trợ học Writing IELTS tốt nhất

Search trên mạng bạn có thể thấy có rất nhiều lời khuyên như: đọc báo tiếng anh, bbc, cnn,new york times (US), the guardian (UK), đọc truyện tiếng anh, một số trang web về debates, bộ social issues ở thư viện của ACET, BC… Tuy nhiên, theo kinh nghiệm luyện thi IELTS trong 1 tháng là bạn nên tìm đọc các sample mẫu (band >= 8) cho mình. Trong các sample có mẫu câu, có vocab, ideas…đầy đủ hết. Mà bạn cũng không phải lo từ với cấu trúc có academic hay không ?  Học theo các bài mẫu đó sẽ giúp bạn định hình được bài viết của mình chuẩn nhất. 

b. Cách học theo văn mẫu thế nào cho hiệu quả?

Bạn có thể rất háo hức khi down được 1 file nén chứa hàng trăm bài mẫu essay band >8.0, hoặc tìm được mấy quyển sách tuyển tập mấy trăm bài văn mẫu điểm cao và nghĩ rằng đọc hết chúng bạn sẽ điểm cao hơn. Rất tiếc là đa số các bạn đọc xong đều không thấy trình viết khá hơn chút nào. Tại sao lại thế ? Đơn giản vì sách và tài liệu bạn down được, mỗi essay được viết theo một phương pháp khác nhau bởi những người viết khác nhau. Sẽ rất khó cho bạn theo dõi và học hỏi được gì từ đó (ngoài vài từ mới). Khi bạn tự học IELTS cấp tốc, bạn sẽ khó xác định được mình cần gì và nên học gì. 

Cách khắc phục: Bạn chỉ nên xem văn mẫu của một tác giả và học theo phương pháp, cách tiếp cận tác giả này áp dụng. Ví dụ bạn thích Mat Clark, hãy xem các bài văn mẫu của Mat clark và học theo cách viết đấy, các essay mẫu người khác viết chỉ học hỏi lấy từ vựng thôi. Đừng ham hố down các file nén chứa hàng nghìn bài essay về làm gì vì chúng thực sự không có ích như bạn tưởng.

4. Cách tự học READING cấp tốc

tự học ielts cấp tốc, cách học ielts cấp tốc, cách luyện thi ielts cấp tốc, bí quyết luyện thi ielts cấp tốc, dạy luyện thi ielts cấp tốc

Cách tự học READING cấp tốc

Reading là phần có nhiều tips, các mẹo sẽ giúp bạn nâng điểm số khá nhiều. Tuy nhiên, để thực sự nâng trình Reading của bạn lên, bạn phải đọc tài liệu tiếng anh thật nhiều và có vốn từ vựng phong phú. Vậy nên, học Reading cấp tốc rất khó và cần bạn phải thật sự tập trung. Cách luyện thi IELTS cấp tốc phần đọc này sẽ tập trung vào chia sẻ phương pháp để các bạn học đọc sao cho hiệu quả nhất. 

Phương pháp luyện thi IELTS cấp tốc mà HA Centre muốn chia sẻ với các bạn để nâng trình phần “Reading” trong IELTS nói riêng và tiếng anh nói chung là “The Free Reading Technique”. Phương pháp này do tác giả Hùng Q.phẩm viết trong quyển 5 steps to speak a new language. Bạn có thể tìm đọc nếu thích. Ở bài này, trung tâm chỉ trình bày những nội dung quan trọng nhất (mà thực ra bạn cũng chỉ cần biết thế, không cần nghiên cứu sâu hơn làm gì) và thêm một số kinh nghiệm thực tế của mình khi áp dụng phương pháp này.

Bước 1: Tìm một nguồn tài liệu Tiếng Anh phù hợp mà bạn cảm thấy hứng thú, thích đọc

+ Các nguồn bạn có thể đọc như:

  • Các trang tin online Vietnamnet, vnexpress bản tiếng anh – Nhiều thầy, cô khuyên bạn rằng không nên đọc vì văn phong Việt Nam. 
  • Các truyện tiếng Anh: Bạn có thể down các ebook truyện tiếng anh về đọc trên pc, laptop, ipad, iphone, smartphone… Đừng đọc kiểu Manga tiếng Anh như Doremon, Dragonball, Bleach, Naruto… làm gì. Vì câu cú truyện tranh viết rất khác, và nói thật mình thấy đa phần các bạn xem tranh nhiều hơn là đọc chữ .Cũng đừng tốn tiền mua sách chữ tiếng anh vì thứ nhất là đắt, thứ hai là không áp dụng được phương pháp này (mình sẽ giải thích ngay dưới đây).
  • Một số ebook HA Centre recommend

tự học ielts cấp tốc, cách học ielts cấp tốc, cách luyện thi ielts cấp tốc, bí quyết luyện thi ielts cấp tốc, dạy luyện thi ielts cấp tốc

Cách tự luyện thi IELTS cấp tốc

+ Oxford Bookworm Library: bộ sách tiếng anh của Oxford dùng để học từ vựng, sách được viết theo kiểu truyện (story) theo nhiều cấp độ từ dễ đến khó

tự học ielts cấp tốc, cách học ielts cấp tốc, cách luyện thi ielts cấp tốc, bí quyết luyện thi ielts cấp tốc, dạy luyện thi ielts cấp tốc

Series truyện kinh dị cho trẻ con

+ Series truyện kinh dị cho trẻ con của R.L. STINE: Truyện này khá phổ biến vào năm 1994. Tại Việt Nam seri truyện Goosebumps của Stine được dịch sang tiếng việt và nhanh chóng trở thành bộ truyện ăn khách, được sự đón nhận của đông đảo độc giả. Mỗi truyện khá ngắn, ngôn từ viết cho trẻ em nên rất đơn giản và dễ hiểu. Đọc lại hấp dẫn, lôi cuốn, thích hợp để đọc một mình trong đêm tối cô đơn :))

+ Harry potter, các truyện khác…(truyện nào cũng được, nhưng tốt nhất đừng dài quá và thích hợp với trình độ của bạn)

tự học ielts cấp tốc, cách học ielts cấp tốc, cách luyện thi ielts cấp tốc, bí quyết luyện thi ielts cấp tốc, dạy luyện thi ielts cấp tốc

Luyện thi IELTS cấp tốc từ tuyển tập Harry potter

Bước 2: Đọc và…thư giãn

Trước khi bắt đầu bước 2: bạn hãy tìm một từ điển Anh việt có chức năng Click & see (từ điển Lạc việt, Lingoes, các từ điển online như: tratu.soha.vn…). Chức năng click & see: nghĩa là gặp từ mới bạn chỉ cần chỉ chuột vào đấy (nhấn kèm phím alt hoặc ctrl) là nghĩa tiếng việt của từ đó sẽ hiện ra.

Đọc báo online hay đọc ebook bạn đều có thể dùng chức năng click & see này.

Khi đọc, bạn:

+ Đừng cố gắng take note bất kỳ cấu trúc, từ vựng khó hoặc mới nào…

+ Đừng ép bản thân phải nhớ bất kỳ từ mới nào

+ Không cần gạch chân, hay note vàng gì đó, không cần thiết

+ Không cần cố gắng đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh làm gì

Bạn chỉ cần đọc và…thư giãn, enjoy nội dung truyện, bài báo. Từ mới nào không hiểu thì dùng từ điển tra, tra bao nhiêu lần tùy bạn. Khi đọc, có thể bạn sẽ gặp các câu dù bạn có tra từ điển cũng không hiểu. Không sao, đơn giản là bỏ qua câu đấy đi, đọc tiếp. Lúc đầu có thể mất rất nhiều thời gian bạn mới đọc xong một quyển sách. Nhưng đến lần 2,3 bạn sẽ thấy bạn đọc rất nhanh. Thậm chí nhanh gấp đôi lúc đọc quyển 1.

Tại sao phương pháp này lại có tác dụng?

tự học ielts cấp tốc, cách học ielts cấp tốc, cách luyện thi ielts cấp tốc, bí quyết luyện thi ielts cấp tốc, dạy luyện thi ielts cấp tốc

Tại sao phương pháp học IELTS cấp tốc này lại có tác dụng?

Đọc theo phương pháp này, sau khi đọc xong một vài chương của quyển sách. bạn sẽ thấy có nhiều từ mới bạn gặp đi gặp lại nhiều lần. Và mỗi lần tra nghĩa là một lần bạn nhớ nghĩa của từ vựng đó. Ngoài ra, việc gặp từ mới đó trong các đoạn văn khác nhau, các ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp bạn hiểu rõ cả cách sử dụng chúng. Bạn học từ mới theo một cách hoàn toàn tự nhiên và dễ chịu.

Còn đối với các từ, bạn chỉ gặp một, hai lần trong cả chương truyện. Ok, vậy đó không phải là các từ “common words”. Bạn không cần phải nhớ chúng làm gì.

Đối với các từ tra từ điển không thấy nghĩa, bạn có thể vào các trang sau để tra:

  • www.wordreference.com
  • http://www.thefreedictionary.com/
  • englishclub.com

hoặc lên diễn đàn trong nước hoặc nước ngoài hỏi nghĩa của từ đó.

Thứ ba, đọc theo cách này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Chắc hẳn nhiều bạn đọc truyện mà chốc chốc lại note vàng, gạch chân, chép vào sổ từ từ mới, ghi flashcard…sẽ chẳng thấy cuốn truyện thú vị gì nữa. Đọc 1, 2 trang bạn sẽ nhanh chóng mệt mỏi và vứt cả truyện lẫn sổ từ của bạn ra 1 góc. Bạn không việc gì phải gồng mình học theo cách đó, cứ để từ mới vào đầu bạn một cách nhẹ nhàng, tự động thôi.

Hy vọng, những chia sẻ về cách luyện thi IELTS cấp tốc trên đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình chinh phục tấm bằng IELTS chỉ với một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự học IELTS cấp tốc hiệu quả được, những chia sẻ trên chỉ thích hợp cho các bạn đã có nền tảng tiếng anh, IELTS. Nếu bạn mất gốc hay luyện thi IELTS từ con số 0, bạn có thể tham khảo các khóa học IELTS cấp tốc tại HA Centre.

Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, trình độ sư phạm, chuyên môn cao, HA Centre cam kết là địa chỉ ôn luyện IELTS số 1 Bắc Ninh, Hà Nội.

Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại:

  •  MR. HA: 0963 07 2486
  •  HOTLINE 1: 032 796 3868
  •  HOTLINE 2: 032 976 3868  

Để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về các khóa học hoàn toàn miễn phí nhé!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000