Tin tức

Bí quyết cách cải thiện Listening IELTS hiệu quả

Nhiều bạn học sinh vẫn đang loay hoay tìm cho mình phương pháp luyện IELTS Listening phù hợp với bản thân mình. Thời điểm thi IELTS của bạn sắp cận kề, nhưng bạn vẫn còn lo lắng về kỹ năng Nghe của bản thân. Hãy tham khảo bí quyết cải thiện kỹ năng Listening dưới đây nhé!

1. Nghe theo sở thích

Học tiếng Anh là cả một quá trình dài, vì vậy bạn không thể ép bản thân nhồi nhét những kiến thức khô khan vào trong đầu. Thay vào đó, bạn hãy tìm cho mình một chủ đề mà bản thân yêu thích hoặc có hứng thú, tiếp đó tìm những video, audio liên quan đến chủ đề đó. Hiện nay có rất nhiều nền tảng truyền thông cung cấp những nội dung như thế, có thể kể đến như Youtube, Spotify, ứng dụng Podcasts trên iPhone, iPad hay Macbook… Bạn có thể tìm thấy vô vàn những video, audio thú vị và đem lại nguồn cảm hứng cho bản thân ở đó.

2. Luyện nghe chủ động (Active Listening)

Luyện nghe chủ động (Active Listening) cải thiện Listening IELTS

Luyện nghe chủ động (Active Listening)

Một trong những cách cải thiện listening IELTS hiệu quả không thể không nhắc đến chính là việc nghe chủ động.Bạn hãy chủ động nghe nhiều hơn các cuộc đối thoại về các chủ đề khác nhau đến từ nhiều nguồn để mở rộng vốn từ của mình cũng như khiến bản thân quen hơn với giọng các vùng miền. Việc luyện nghe như thế này còn giúp bạn nắm vững cách viết từ cũng như các điểm ngữ pháp đáng lưu ý.

Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép nhỏ; ghi lại những chỗ mà mình chưa nghe rõ hoặc không chắc với những gì mà mình nghe được. Sau đó hãy tra các từ ấy trong từ điển hoặc liên hệ với thầy/cô, bạn bè có chuyên môn để trợ giúp; tìm hiểu xem chúng được sử dụng cho những kiểu câu hay ngữ cảnh nào.

Hãy nhớ rằng, vốn từ, kỹ năng viết đúng chính tả, cách dùng từ đúng sẽ không bao giờ cải thiện được nếu bạn chỉ chăm chăm học vẹt. Việc học nhồi nhét như vậy chỉ làm cho bạn thêm cảm thấy căng thẳng và mau quên hơn thôi.

3. Hiểu đề thi và không học mẹo

Thật sự đã có rất nhiều thí sinh tin rằng chỉ cần bỏ túi cho mình vài “chiêu” nhỏ ấy trước ngày thi là sẽ nắm chắc được trong tay số điểm IELTS mong muốn.

Và thực tế thì những suy nghĩ dùng mẹo để làm bài như vậy chỉ khiến bạn lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ thay vì chuyên tâm ôn bài. MẸO thật sự sẽ không giúp bạn đạt được điểm cao. Nó chỉ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn trước kì thi cam go sắp tới mà thôi.

Hãy luôn nhớ rằng, bài thi IELTS đều được những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm nhất gác thi, kiểm soát cũng như chấm bài. Chính vì thế, đừng nghĩ đến chuyện “múa rìu qua mắt thợ”.

4. Dùng chiến thuật phù hợp

Dùng chiến thuật phù hợp cải thiện Listening IELTS

Dùng chiến thuật phù hợp

Bạn nên nhớ rằng, phần thi nghe của IELTS gồm rất nhiều dạng câu hỏi khác nhau với vô số “bẫy”; chúng khiến thí sinh mắc sai lầm. Phần này yêu cầu bạn sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề khác nhau, các chiến thuật làm bài mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một chiến thuật tốt khi nó gồm các bước theo một quy trình cụ thể, rõ ràng và dễ thực hiện. Áp dụng đúng chiến thuật sẽ giúp bản thân bạn cảm thấy tự tin hơn; hiểu rõ bản thân cần làm gì cũng như sẵn sàng đạt điểm số mong muốn của mình.

Một trong những chiến thuật giúp cải thiện Listening IELTS hiệu quả khác chính là nghe – ghi chú; nghe – viết chính tả. Bởi lẽ, nếu như bạn không bắt não làm việc liên tục sẽ rất dễ mất tập trung. Chính vì thế việc ghi chú là cách rèn luyện sự tập trung cho bộ não rất hiệu quả. Các bước thực hiện nghe bằng cách ghi chú và chép chính tả như sau:

Bước 1 – Chọn giáo trình luyện nghe phù hợp

Hiện nay có rất nhiều giáo trình để luyện nghe trên thị trường với đầy đủ các cấp độ từ thấp đến cao. Tuy nhiên có hai bộ sách được nhiều bạn học tiếng Anh ưa chuộng và tin tưởng là Lecture Ready và Contemporary Topics. Cả 2 bố này đều chia thành 3 cấp độ, phù hợp với từng đối tượng ôn thi. Bên cạnh đó, nội dung của các bài nói trong sách đều là “lecture” nên bạn sẽ học được rất nhiều “academic words” và “ideas” được dùng nhiều trong IELTS.

Bước 2 – Nghe và ghi chép lại

  • Lần 1: chỉ tập trung nghe để nắm ý chính của bạn, bạn không cần quá lo lắng nếu không hiểu được nhiều chỗ.
  • Lần 2: nghe lại bài hội thoại và lần này kết hợp thêm ghi chú những thông tin mà bạn nghe được thật nhanh. Sau đó, dựa vào những gì đã ghi lại được để trả lời các câu hỏi có liên quan đến nội dung bài nghe.

Bước 3 – Nghe và viết chính tả

Ở bước này, bạn nên nghe từng đoạn ngắn, sau đó đọc lại theo đoạn mình vừa nghe. Cố gắng đọc càng chính xác càng tốt. Sau đó viết chính xác lại những từ mình vừa nghe.

Đừng quá lo lắng nếu có nhiều chỗ bạn không nghe ra được. Cứ tiếp tục lặp đi lặp lại các bước như vậy đến khi nghe quen thì thôi.

Bước 4 – Đối chiếu

Đối chiếu bài viết của mình và script của bài nghe. Để ý những chỗ không ghi được.

Bước 5 – Nghe lại bài

Chú ý những chỗ không nghe được và tìm nguyên nhân vì sao (không biết từ vựng, không nghe được vì nối âm,…)

Bước 6 – Tra từ điển

Tra từ điển để xem và học các phát âm của những không nghe được hoặc từ mới.

Bước 7 – Thu âm

Nghe lại bài lần cuối và thu âm lại bài đọc của mình sau đó đối chiếu lại phần đọc với bản gốc để cải thiện.

5. Cải thiện kĩ năng nghe mỗi ngày

Cải thiện kĩ năng nghe mỗi ngày cải thiện Listening IELTS

Cải thiện kĩ năng nghe mỗi ngày

Cốt lõi của việc học ngôn ngữ là “sống và đắm chìm” trong nó. Việc luyện nghe mỗi ngày có thể giúp bạn quen tai hơn với cách phát âm của người bản xứ, từ đó trình độ nghe cũng như nói của bạn có thể được nâng cao một cách rõ rệt đó!

Trên đây là 5 cách cải thiện IELTS Listening hiệu quả mà HA Center gợi ý cho các bạn. Hãy trải nghiệm và đúc kết ra phương pháp phù hợp nhất với mục đích và nhu cầu của bản thân nhé!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

tham gia cộng đồng IELTS HA Centre

Ưu đãi hè giảm 15% đăng ki học IELTS

Test
Online
miễn
phí