Tin tức

Word root trong tiếng Anh và cách học word root hiệu quả

Từ Gốc (Word Root) là nền tảng của hơn 70% ngôn ngữ tiếng Anh hiện đại. Học Từ Gốc là cách nhanh nhất để bạn đoán nghĩa và hiểu được trăm nghìn từ vựng mới mặc dù chưa học bao giờ. Đây gọi là học 1 hiểu 10, thậm chí là 100. Để luyện thi IELTS đạt điểm cao, các bạn cần phải hiểu được word root là gì và cách học word root. Vậy nên, hôm nay hãy cùng HA Centre đi sâu vào tìm hiểu tất tần tật mọi thứ liên quan đến Word root nhé! 

1. Word root trong tiếng anh là gì

Một word root( từ gốc) là một từ hoặc một phần từ có thể tạo thành cơ sở của các từ mới thông qua việc thêm các tiền tố và hậu tố. Hiểu ý nghĩa của các từ gốc có thể giúp bạn tìm ra nghĩa của các từ mới khi bạn gặp chúng.

word root là gì, học word root

Word root trong tiếng anh là gì

Nhiều từ tiếng anh mà chúng ta sử dụng, có thể bắt đầu từ một từ gốc nào đó. Khi bạn lược bỏ bất kỳ tiền tố hoặc hậu tố, gốc từ thường là những từ còn lại. Ví dụ: “egotist” có từ gốc là “ego” cộng với hậu tố “-ist”. “Acting” có từ gốc là “act” và “-ing” chỉ là hậu tố. 

2. Cách học từ gốc (word root)

Cách học Word Root tốt nhất đó là tìm các từ có gốc từ đó. Kết hợp với việc cố gắng tìm ví dụ là các câu, như thế nhớ lâu và dễ hiểu hơn là nhớ 1 từ đơn lẻ.

word root là gì, học word root

Cách học từ gốc (word root)

Lời khuyên HA Centre dành cho bạn nên là 1 ngày chỉ để học 1, 2 gốc từ. Nếu bạn quá nôn nóng học quá nhiều gốc từ, bạn sẽ nhanh chóng quên từ đó. Học là một chuyện, các bạn còn cần phải thực hành nhiều. Thi thoảng lại ôn lại những gốc từ mình đã học, thực hành nó thường xuyên. 

Bên cạnh đó,sau khi viết nghĩa của gốc từ đó, bạn nên tìm một từ có thể bao quát toàn bộ nội dung của các từ có gốc đó. Ví dụ, khi học về agriculture, bạn thử lên mạng search về nó, tìm hiểu sâu về từ. Như thế, word root đó sẽ đi vào trong đầu các bạn rất nhanh. So với việc bạn đọc kiểu tụng kinh hoặc nhìn đi nhìn lại nhiều như flash card (học nhanh nhưng cũng nhanh quên)

3. Các word root thường gặp trong bài thi IELTS

Đề thi IELTS là đề thi có mục đích Academic hoặc General. Trong đó đặt nặng nhất yếu tố từ vựng Academic chính là 2 kĩ năng Reading và Writing, và nếu không biết từ vựng Academic thì có lẽ bạn chẳng bao giờ làm tốt được 2 kĩ năng này cả đâu.

word root là gì, học word root

Các word root thường gặp trong bài thi IELTS

Một số gốc từ: 

  • spect: see, look

You should respect your parents / the laws of a country. [look up to]

The police suspected they were guilty but had no proof. [had a feeling]

Many American pioneers traveled west to prospect for gold. [search]

 

  • vert: turn

I tried a word processor but soon reverted to my old typewriter. [went back]

Missionaries went to Africa to convert people to Christianity. [change the beliefs of]

The scandal diverted attention from the political crisis. [took away]

 

  • port: carry, take

How are you going to transport those boxes overseas? [send across]

The U.S. both imports and exports cars. [buys in, sells out]

The roof is supported by the old beams. [held up]

 

  • duc, duct: lead

She was educated abroad. [went to school]

He conducted the orchestra brilliantly. [led]

Japan produces a lot of electronic equipment. [makes]

 

  • press: press, push

I was impressed by your presentation. [full of admiration and respect]

This weather depresses me. [make me feel miserable]

She always expresses herself articulately. [puts her thought into words]

 

  • pose, pone: place, put

The meeting has been postponed until next week. [changed to a later date]

The king was deposed by his own son. [put off the throne]

I don’t want to impose my views on you. [force]


HA Centre hy vọng sau bài viết này, các bạn có thể hiểu thế nào là word root, tìm được cho mình một cách học word root hiệu quả và học thêm được một số từ hay gặp trong bài thi IELTS. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc luyện thi IELTS, hãy đến với trung tâm tiếng anh HA Centre. HA Centre sẽ có những liệu trình cách học IELTS đúng đắn, khoa học phù hợp với bạn các cơ sở học tại Bắc Ninh và Hà Nội.  Liên hệ với HA Centre qua số Hotline: 032.7963.868 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những tư vấn về các khóa học IELTS tại Bắc Ninh và Hà Nội uy tín, hiệu quả nhất!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000