Tin tức

Từ con số 0 tiếng Anh tới IELTS 4.5 và kết quả vượt ngoài sự mong đợi

Từ con số 0 tiếng anh tới IELTS 4.5 có những khó khăn gì? Phương pháp hiệu quả nhất cho những người học ielts từ con số 0 là gì? Là câu hỏi được rất nhiều bạn học viên của HA Centre thắc mắc. Hôm nay hãy cùng với HA Centre giải đáp những khó khăn của những người học ielts từ đầu và thành quả từ con số 0 tiếng anh tới ielts 4.5 và kết quả vượt ngoài sự mong đợi nhé

1. Những khó khăn cho những người học ielts từ con số 0

Đây là những bạn không có một chút kiến thức gì về tiếng Anh, có thể đã từng nghe qua IELTS nhưng chưa bao giờ nhìn thấy đề thi IELTS.

Học ielts 4.5 từ con số 0

Các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn do phải tiếp thu và làm chủ một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Đây là một bài toán khó nhưng không phải không có cách giải. Nếu như bạn có người hướng dãn tận tình và cá nhân bạn thực sự quyết tâm thì việc đạt được mục tiêu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi biết mình ở đâu, các bạn nên bắt đầu hướng tới mục tiêu mà mình mong muốn cũng như thời gian học IELTS để đạt được những mục tiêu đó. Thông thường, đối với những bạn mới bắt đầu hoặc mất căn bản, mục tiêu đầu ra nên là 4.5 – 5.0 

2. Lộ trình và phương pháp cho những người học ielts từ con số 0

Do bắt đầu từ con số 0, các bạn chưa cần phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS.  Hãy bắt đầu bằng việc làm quen với những nhân tố chính của tiếng Anh trước. Đó chính là Từ Vựng, Ngữ Pháp và Phát Âm. Đây là 3 nhân tố chính mà bạn cần phải tiếp thu để xây dựng nền tảng cho 4 kỹ năng học IELTS sau này: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tổng thời gian cần thiết cho bước khới điểm này tùy theo khả năng của mỗi người nhưng bình quân thì sẽ mất tầm 3-4 tháng.

Học ielts đạt 4.5 từ con số 0

Bước 1: Tầm 3-4 tháng

Các bạn có thể sử dụng phương pháp dưới đây để trau dồi kiến thức 3 nhân tố Từ Vựng, Ngữ Pháp và Phát Âm:

Từ vựng

Có vốn từ phong phú và linh hoạt là một điểm cộng trong việc học IELTS của bạn. Nhưng biết nhiều mà không biết đặt đúng chỗ chỉ làm cho bạn trong như đang “học thuộc lòng” và thậm chí có thể làm bạn mất điểm. Từ vựng là nền tảng của của không chỉ việc học IELTS nói riêng mà còn là nền tảng của việc học ngoại ngữ nói chung.

Từ lâu, cách học từ vựng truyền thống kiểu lật từ điển, học thuộc lòng từ và nghĩa của từ khiến cho nhiều bạn mất rất nhiều thời gian mà không đem lại hiệu quả do không biết cách áp dụng từ sao cho hợp ngữ cảnh. Sau đây là những phương pháp học từ vựng tối ưu:

+ Khi học một từ mới và hiểu nghĩa tiếng Viêt của nó, các bạn nên tự giải thích nghĩa của từ đó bằng tiếng Anh để tạo ra một định nghĩa cho riêng bản thân mình. Việc tự định nghĩa giúp cho bạn luyện tập khả năng suy nghĩ bằng tiếng anh cũng như áp dụng được vốn từ có sẵn của mình. Ngoài ra, những gì do mình tạo ra thì sẽ dễ nhớ và nhớ lâu hơn

+ Các bạn không nên chỉ dừng lại ở việc học định nghĩa từ mà còn phải học cách sử dụng từ nữa. Việc nắm rõ hoàn cảnh sử dụng từ hợp lý, các điểm ngữ pháp của từ, các dạng của từ (danh từ, động từ, tính từ, v.v) sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ hơn cũng như không còn lo ngại về việc sử dụng từ sai ngữ cảnh.

+ Sau khi đã nắm rõ được định nghĩa và cách sử dụng từ, các bạn nên tự cho ví dụ. Sử dụng những ví dụ liên quan đến bản thân và cuộc sống xung quanh để có thể dễ nhớ hơn. Khi ôn tập lại thay vì nhớ tới định nghĩa từ thì bạn có thể nhớ lại ví dụ. Như vậy, bạn sẽ vừa nắm rõ nghĩa của từ và cách sử dụng từ cùng một lúc.

+ Sau một thời gian học từ, các bạn nên tổng hợp lại các từ mình học được theo một hệ thống để có thể nhớ rõ hơn. Có rất nhiều cách để tổng hợp từ theo một hệ thống hợp lý, chẳng hạn như tổng hợp theo chủ đề (chủ đề gia đình, chủ đề công việc, môn học, v.v), tông hợp theo cụm từ đồng nghĩa, tổng hợp theo từng từ (các thì liên quan, các dạng của từ).

Ngữ pháp

Cũng giống như từ vựng, ngữ pháp là nền tảng cho việc học ngoại ngữ. ở bài thi IELTS, ngữ pháp nắm vai trò quan trọng trong cả 4 phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết. Không năm rõ các điểm Ngữ Pháp có thể dẫn đến sử dụng sai gây hiểu lầm hoặc cấu tạo nên các câu không có ý nghĩa gây khó hiểu cho người bạn muốn truyền đật thông tin. Có rất nhiều điểm ngữ pháp, chúng tôi hệ thống lại vào 2 mảng lớn cơ bản:

Ngữ pháp cho từ, cụm từ bao gồm:

+ Từ loại: Danh Từ, Động Từ, Tính từ, v.v

+ Trật tự các từ:

+ Collocation: các quy luật ghép 2 từ đơn để tạo thành cụm từ có nghĩa. Ví dụ: go swimming thay vì take swimming.

+ Cấu trúc sử dụng động từ.

+ Phrasal verb: Các quy luật ghép động từ với giới từ để tạo thành các cụm từ có ý nghĩa khác với động từ ban đầu. Ví dụ: turn on, turn off, turn down.

Ngữ Pháp cho câu, mệnh đề: các thì Hiện Tại, Tương Lại và quá khứ.

Để có thể cải thiện kỹ năng ngữ pháp, các bạn sẽ cần phải làm rất nhiều bài tập và tự tìm lỗi sai của chính bản thân mình để có thể nhớ vững kiến thức lâu hơn. Với hệ thống rõ ràng đucợ nếu trên, các bạn có thể tìm kiếm các bài tập thực hành liên quan tới từng mục nhỏ để hoàn thành.

Phát âm

Khả năng phát âm chuẩn như người nước ngoài giúp các bạn truyền đạt và tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng hơn, từ đó hỗ trợ tích cực cho 2 phần kỹ năng IELTS của bạn đó là Nghe và Nói. Phần Phát Âm có 2 yếu tố cơ bản sau:

+ Phát âm từ đơn (Pronunciation)

Thật không khó để tìm được những video trên Internet hướng dẫn các bạn cách phát âm chuẩn theo khẩu hình miệng của người nước ngoài. Tuy nhiên, làm theo những hướng dẫn trên sẽ không hiệu quả và khó chính xác do mỗi nước có một vấn đề về phát âm tiếng riêng. Ngoài ra nếu các bạn chú trọng khẩu hình miệng quá nhiều, vừa đọc xong một từ lại phải nhớ từ tiếp đọc như thế nào thì thì sẽ khiến cho câu văn không tự nhiên và có khi còn sai nghĩa.

Một trong những phương pháp tốt nhất để học cách phát âm là tìm hiểu về sự tương đồng giữa tiếng anh/tiếng việt. Tập trung tìm hiểu cách phát âm cho từ đơn trước rồi sau đó mới tập trung vào việc phát âm các cụm từ, các câu/mệnh đề.

+ Intonation and Stress (nhấn nhá và ngữ điệu)

Mỗi từ vựng có quy luật nhấn nhà và ngữ điệu riêng nên các quy tắt này cần phải được nắm rõ bằng cách làm bài tập thật nhiều. Bản chất của việc nhấn nhá và có ngữ điệu lên xuống là việc tạo nên thói quen nói chuyện như tiếng mẹ đẻ, nói chuyện như người nước ngoài nên việc luyện tập là không thể tránh khỏi.

Sau khi đã hoàn thành lộ trình và theo sát các phương pháp trên, bây giờ các bạn đã có một nền tảng tiếng Anh và có thể chuyển sang lộ trình học theo chương trình chuyên sâu về IELTS. Các bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu về cấu trúc đề thi và đặc điểm của IELTS. Luyện thi IELTS, các bạn sẽ chú trọng vào 4 phần chính: Speaking, Listen, Reading và Writing. Tổng thời gian cần thiết cho bước tiếp theo này là khoảng 2-3 tháng tùy theo vào kết quả của bước trước cũng như khả năng của mỗi người.

BƯỚC 2: Từ 2-3 tháng

Cũng như bước trước, các bạn sẽ chủ yếu luyện tập xoay quanh 3 yếu tố nền tảng là Từ Vựng, Ngữ Pháp và Phát Âm. Tuy nhiên, các bài tập cũng như kiến thức nên được áp dụng vào các ví dụ, chủ đề mà bài thi IELTS đề cập tới. Sau đây là phương pháp luyện thi IELTS mà các bạn có thể áp dụng:

+ Nghe: Lựa chọn các topic đơn giản để nghe qua và luyện tập phần nhấn âm, phát âm

+ Nói: 

  • Tiếp tục mở rộng vốn từ + luyện cách phát âm từ và lặp lại
  • Tìm kiếm một chủ đề mà bạn yêu thích từ đó đưa ra ý kiến của mình bằng tiếng Anh. Câu trả lời tiếng Anh có thể bao gồm những câu có cấu trức đơn giản, sử dụng vốn từ học được ở bước 1
  • Kết hợp giữa 2 yếu tố trên, sử dụng vốn từ ngày một mở rộng của mình để tiến hành diễn đạt trôi chảy hơn ý tưởng của mình, có thêm nhiều ý tưởng khác

+ Đọc:

  • Học từ vựng từ các bài đọc từ phần thi Reading với các phương pháp nêu ra ở Bước 1
  • Ôn lại các điểm ngữ pháp cơ bản đã được học từ trước bằng cách chỉnh sửa bài viết của mình

+ Viết

  • Học từ từ các bài đọc từ sách IELTS với phương pháp nêu ra ở Bước 1
  • Phân tích cấu trúc ngữ pháp của các câu/mệnh đề ở các bài đọc từ sách IELTS để nắm rõ ngữ cảnh và ý nghĩa của cả bài đọc + cũng cố kiến thức về Ngữ Pháp
  • Áp dụng kiến thức về vốn từ đã học + với kiến thức về Ngữ Pháp cho các bài tập Viết
  • Sau khi đã hoàn thành 2 bước này, từ việc không biết gì về tiếng Anh, các bạn đã hiểu rõ hơn bài thi IELTS cũng như có một nền tảng vững chắc ở bộ môn tiếng Anh. 

Trên đây là những khó khăn và phương pháp học ielts từ 0 lên 45 của HA Centre, hy vọng qua đây các bạn cũng sẽ rút ra bài học cho mình và có sự ôn luyện thật tốt nhé.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!