Tin tức

Tips on how to write your IELTS essay

“Tips on how to write your IELTS essay” là một vấn đề được thảo luận rộng rãi về việc trả lời cho phần Writing Part 2 của bài kiểm tra IELTS. Trên thực tế, những người làm bài kiểm tra đang gặp rắc rối lớn khi giải quyết các câu hỏi và câu trả lời tiềm ẩn của chúng. Nhưng đây không phải là vấn đề lớn nếu thí sinh tuân theo một số quy tắc chính xác. 

Bài “Tips on how to write your IELTS essay” của HA Centre dưới đây sẽ giúp bạn bỏ túi một số mẹo hữu ích để bắt đầu một bài luận IELTS và đạt điểm cao trong bài kiểm tra Writing. 

Hiểu rõ câu hỏi

Hiểu rõ câu hỏi Tips on how to write your IELTS essay

Nhiều thí sinh thi IELTS không có bất kỳ ý tưởng nào về câu hỏi vì họ không đọc câu hỏi một cách chăm chú. Họ chỉ cần trả lời các câu hỏi và sao chép một số dòng câu hỏi vào kịch bản trả lời của họ. Họ nghĩ rằng nó sẽ thêm một số ngoại lệ.

Sai! Bạn không nên sao chép câu hỏi từ đề bài. Thay vào đó, hãy làm theo câu hỏi. Nhận biết câu hỏi. Diễn giải câu hỏi. Trong thực tế, đây là một nhiệm vụ đơn giản. Nếu biết hoàn toàn câu hỏi của mình, bạn sẽ có thể hiểu những gì thực sự được yêu cầu bởi các câu hỏi.

Nhưng nếu bạn biết chính xác câu hỏi của mình, bạn có thể trả lời chúng mà không bị mất điểm. Biết các câu hỏi đóng một vai trò quan trọng ở đây. KHÔNG SAO CHÉP câu hỏi cho câu trả lời. Có kiến ​​thức đúng về câu hỏi sẽ giúp bạn trả lời trôi chảy.

Hãy ghi chú

Một số thí sinh thi IELTS bỏ bước ghi chú để giải quyết các câu hỏi để tiết kiệm thời gian. Nhưng bạn nên nhận ra rằng ghi chú là một phần của bài kiểm tra. Bạn cần ghi chú nhỏ trên kịch bản câu trả lời hoặc trong tâm trí của mình. Đây là một cách hay để nâng cao band điểm. Một số lượng lớn các lợi ích có sẵn trong việc ghi chú.

Ví dụ, câu hỏi IELTS yêu cầu thí sinh viết một bài luận về vấn đề tắc nghẽn giao thông trong thành phố của mình và mô tả những tác động bất lợi của vấn đề đó. Bây giờ nhiệm vụ là mô tả các vấn đề với các ví dụ thích hợp.

Trong trường hợp này, một ứng cử viên nên:

 • Ghi chú một số tác động tiêu cực của tắc nghẽn giao thông. Suy ngẫm về vấn đề sẽ giúp loại bỏ những tác hại như lãng phí thời gian trên đường phố, mất giờ làm việc,… Và điều này hoàn toàn không lãng phí thời gian.
 • Sau đó, ứng viên nên đề xuất một số giải pháp. Việc thêm một số ví dụ sẽ nâng cao cơ hội đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra.

Một câu trả lời mẫu ngắn gọn cho các câu hỏi có thể như thế này: “Traffic congestion is increasing around the world. What is the situation in your own city? Do you have any suggestions that can help reduce the traffic jams?” (Tắc nghẽn giao thông đang gia tăng trên khắp thế giới. Tình hình trong thành phố của bạn là gì? Bạn có đề xuất nào có thể giúp giảm ùn tắc giao thông không?)

Trả lời:

People consider traffic jams a curse as it kills valuable times and working hours every day. (Mọi người coi tắc đường là một lời nguyền vì nó giết chết thời gian và giờ làm việc quý giá mỗi ngày.)

Reduction of traffic congestion is impossible overnight. Awareness should be raised among people. Private vehicles should be reduced during peak hours. (Giảm tắc nghẽn giao thông là không thể một sớm một chiều. Nhận thức cần được nâng cao cho mọi người. Xe cá nhân nên được giảm trong giờ cao điểm.)

Đi thẳng vào vấn đề

Trong khi trả lời phần Writing Part 2, phần lớn các thí sinh thi IELTS không thể tập trung vào vấn đề. Họ phóng to câu trả lời của họ một cách không cần thiết. Hầu hết thời gian, họ không thể theo dõi những gì họ đang viết. Toàn bộ bài viết trở thành món ăn vặt đối với họ. Họ quên mất các quy tắc và quan trọng nhất là họ không quan tâm đến chủ đề câu hỏi. Kết quả là, họ bỏ lỡ những điểm quan trọng của các câu hỏi. Họ quên mất bất kỳ hướng dẫn quan trọng. Họ cũng không biết phải làm gì trong những trường hợp như vậy. Hậu quả là phần Writing Part 2 trở thành cơn ác mộng.

Thực hiện theo một quy tắc đơn giản sẽ cải thiện tình hình. Là một thí sinh thi IELTS, bạn sẽ không cần phải giải thích các câu trả lời một cách không cần thiết. Bạn chỉ cần bám vào những điểm chính. Viết câu trả lời cho điểm. Hãy thử làm cho các điểm phù hợp với các câu hỏi. Nếu bạn muốn đặt một logic, hãy giữ nó phù hợp với câu hỏi hoặc với các tình huống có liên quan. Trên thực tế, các câu hỏi không phải để đánh giá trí thông minh của bạn mà là kiến ​​thức của bạn về chủ đề này. Gạch dưới các từ khóa từ câu hỏi sẽ giúp bạn đặt câu trả lời.

Ví dụ, các câu hỏi chỉ ra những tác động bất lợi của công nghệ đối với giới trẻ và những cách tiềm năng để loại bỏ nó. Có nhiều bạn viết theo cách này:

“Technology is a blessing for all and it has countless benefits. It helps live a meaningful life but sometimes it has negative effects on young minds. People around the world are now dependent on technology. Youths are part of it. But they use it in a different manner. They are glued to the technological device. This is not good for them, I believe”. (Công nghệ là một phước lành cho tất cả mọi người và nó có vô số lợi ích. Nó giúp sống có ý nghĩa nhưng đôi khi nó lại tác động tiêu cực đến tâm hồn trẻ thơ. Mọi người trên khắp thế giới hiện đang phụ thuộc vào công nghệ. Thanh niên là một phần của nó. Nhưng họ sử dụng nó theo một cách khác. Họ dán mắt vào thiết bị công nghệ. Điều này không tốt cho họ, tôi tin vậy).

Trên thực tế, đây không phải là cách tiếp cận phù hợp. Câu trả lời của bạn đang đi chệch khỏi chủ đề với những dòng không mong muốn. Nó lãng phí thời gian, đánh mất cơ hội đạt điểm cao. Tập trung vào vấn đề sẽ có lợi hơn và bạn có thể làm theo cách này:

“Technology is an asset but youths at present are abusing it. They waste time needlessly ….”. (Công nghệ là tài sản nhưng giới trẻ hiện nay đang lạm dụng nó. Họ lãng phí thời gian một cách vô ích…)

Sử dụng hợp lý ngân sách thời gian

Sử dụng hợp lý ngân sách thời gian Tips on how to write your IELTS essay

Đây là một vấn đề quan trọng khác trong bài thi IELTS. Thời gian cho các bài kiểm tra là có hạn. Người nộp đơn phải tuân theo các kỹ năng quản lý thời gian trong khi xuất hiện trong bài kiểm tra. Có nhiều đề xuất khác nhau liên quan đến việc quản lý thời gian. Người ta đã nói trước rằng các giám khảo sẽ không cho phép thí sinh thêm một giây nào để hoàn thành bài kiểm tra. Khi hết thời gian, giám khảo trực tiếp sẽ yêu cầu thí sinh dừng viết nếu không sẽ lấy phiếu trả lời. Do đó, các ứng viên nên cẩn thận về thời gian.

Lập kế hoạch trước cho bài kiểm tra sẽ là tốt nhất. Để hoàn thành một bài luận trị giá từ 250 đến 280 từ, người viết không nên sử dụng quá 36 phút. Đây là từ kinh nghiệm của HA Centre. Mặc dù các chuyên gia khuyên bạn nên dành khoảng 40 phút cho phần này và 20 phút còn lại cho bài Writing Part 1. Nếu ai đó có thể hoàn thành nhiệm vụ trong vòng 30 phút, điều đó có nghĩa là họ sẽ có thêm 10 phút. 10 phút này có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau. 

Vì thế, bạn nên:

 • Lập ngân sách thời gian cho từng phần là điều bắt buộc. Và điều này quá quan trọng đối với Writing Part 2
 • Không nên dành quá 5 phút để suy nghĩ và lập kế hoạch. Trên thực tế, thời gian trôi qua rất nhanh trong các trung tâm kiểm tra và phòng thi.
 • Lập sơ đồ các câu trả lời trong thời gian không quá 5 phút.

Hãy suy nghĩ vượt trội

IELTS là một bài kiểm tra đánh giá kỹ năng cạnh tranh. Nếu bạn không thể ghi điểm tốt hơn, một số người khác sẽ có điều đó. Vì vậy, suy nghĩ của bạn về bài kiểm tra cần phải được phê bình. Xin lưu ý rằng nếu bạn không thể suy nghĩ sáng tạo, bạn sẽ mất cơ hội nâng cao band điểm. Khi suy nghĩ của bạn tốt, bạn sẽ có thể phân tích các câu hỏi từ các quan điểm khác nhau. Trên thực tế, giám khảo muốn thí sinh suy nghĩ sâu sắc và đưa ra cách giải quyết vấn đề độc đáo. Trừ khi các kịch bản trả lời chứa đầy những ý tưởng độc đáo, giám khảo sẽ không thấy hứng thú với việc cho điểm cao hơn.

Là một thí sinh IELTS, bạn cũng nên biết rằng giám khảo tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau. Kiểm tra các kịch bản câu trả lời là một trong số đó. Và nếu câu trả lời không hấp dẫn, họ sẽ mất hứng thú với kịch bản trả lời và hậu quả là thí sinh sẽ bị điểm kém. Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Bài viết của bạn không cần phải đoạt giải Nobel. Đơn giản là nó sẽ cung cấp các câu trả lời cần thiết với các chi tiết phù hợp.

Câu trả lời phải dễ hiểu đối với người đọc (hoặc giám khảo). Nếu bạn có thể suy nghĩ chín chắn, hãy phản ánh những suy nghĩ đó vào câu trả lời.

Tránh lặp lại từ trong câu trả lời

Một bài thi IELTS là để kiểm tra các kỹ năng tiếng Anh của các ứng viên. Các giám khảo dự kiến ​​​​sẽ đánh giá khả năng và năng lực của bạn với ngôn ngữ. Giám khảo mong đợi sẽ thấy một số ngôn ngữ khác nhau trong câu trả lời. Họ cũng kỳ vọng rằng các ứng viên nên sử dụng các thuật ngữ và cụm từ khác nhau trong câu trả lời để mô tả trí tưởng tượng của họ. Nhưng trong thực tế, họ không tìm thấy những biến thể như vậy.

Đây là phần quan trọng đối với các thí sinh IELTS. Bạn nên kiểm tra những từ bạn đã soạn trên câu trả lời. Sẽ là khôn ngoan nếu bạn không lặp lại các từ trong câu trả lời. Bạn càng lặp lại nhiều lần, giám khảo sẽ càng có ấn tượng tiêu cực về từ vựng của bạn. Giám khảo sẽ hiểu rằng với tư cách là một thí sinh thi IELTS, bạn sở hữu vốn kiến ​​thức ngôn ngữ kém. Vì vậy, brand điểm của bạn sẽ không cao.

Do đó, điều cực kỳ quan trọng là bạn nên chọn lựa từ ngữ và áp dụng chúng đúng chỗ và đúng cách. Cần phải sửa đổi để thay đổi các từ được lặp lại trong các câu trả lời.

Sử dụng đoạn văn

Sử dụng đoạn văn Tips on how to write your IELTS essay

Nhiều thí sinh thi IELTS không biết về thực tế này. Họ không sử dụng các đoạn văn trong bài viết của họ. Họ viết câu trả lời trên tập lệnh trả lời trong một đoạn duy nhất. Họ thể hiện rõ ràng ý kiến ​​​​của mình về đoạn văn dài. Nhưng đây không phải là cách để đưa ra một câu trả lời đúng đắn cho Writing Part 2. Vì thế, bạn nên xem xét vấn đề một cách nghiêm túc. Chia nhỏ ý tưởng thành nhiều đoạn văn là một phương pháp hữu ích. Bạn nên làm theo phương pháp có nhiều đoạn văn khi trả lời câu hỏi.

Trên thực tế, các ứng viên được yêu cầu viết một bài luận. Nhưng một đoạn văn dài khiến câu trả lời chỉ là “đoạn văn”, đây không phải là một bài luận. Do đó, cơ hội đạt band cao bị giảm trong trường hợp này. Các giám khảo không quan tâm đến những bài luận như vậy và cho điểm kém. Ý tưởng tốt nhất là lập một kế hoạch chi tiết. Hãy chắc chắn rằng bạn chia nhỏ các đoạn văn trước khi viết câu trả lời. Các chuyên gia đánh giá cao khoảng bốn đoạn cho một bài luận.

Ví dụ:

Bài viết đồng ý – không đồng ý trong Writing Part 2 yêu cầu bạn viết về vấn đề đánh răng hai lần trong một ngày và hỏi ý kiến ​​của bạn về vấn đề đó.

Bạn nên:

 • Đầu tiên là phần giới thiệu. Bạn có thể giới thiệu ý tưởng của mình trong đoạn đầu tiên.
 • Đặt các thỏa thuận hoặc logic mà bạn tạo ra trên đoạn thứ hai.
 • Viết ra những bất đồng trong đoạn thứ ba.
 • Cuối cùng, đặt ý tưởng của riêng bạn trong đoạn văn cuối cùng.

Nhưng bạn cần phải cẩn thận. Không đặt bất kỳ thông tin không mong muốn nào trên các ký tự. Không thêm bất kỳ từ tục tĩu nào để mở rộng các dòng. Thay vào đó, sẽ được đánh giá cao nếu bạn chỉ mở rộng ý tưởng của mình bằng những từ phù hợp.

Hoàn thành câu trả lời

Điều thú vị là để giảm bớt những từ vô nghĩa, nhiều thí sinh thi IELTS không hoàn thành câu trả lời. Họ thích viết những câu nhỏ hơn và trong một số trường hợp, họ chỉ ghi điểm. Nhưng đây hoàn toàn là một cách làm không tốt trong bài thi IELTS. Các giám khảo không hài lòng với câu trả lời như vậy. Bài kiểm tra nhằm đánh giá kiến ​​thức và kỹ năng của bạn về ngôn ngữ tiếng Anh. Và nếu không hoàn thành các câu trả lời, giám khảo sẽ không thể đánh giá được tiềm năng của bạn. Một số ví dụ có thể làm sáng tỏ sự thật.

Một thí sinh IELTS có thể nhận được một câu hỏi Viết Phần 2 như thế này:

“Climate change is a serious issue in these days. What is causing global warming? How could they be neutralized? Is there any role of civil society other than the government?” (Biến đổi khí hậu là một vấn đề nghiêm trọng trong những ngày này. Điều gì gây ra sự nóng lên toàn cầu? Làm thế nào họ có thể được vô hiệu hóa? Có vai trò nào của xã hội dân sự ngoài chính phủ không?”)

Và nhiều ứng viên không giải quyết các câu hỏi đúng cách. Một số câu trả lời sai như sau:

“Climate change is bad. This is hampering development. The potential ways to reduce climate change are. (“Biến đổi khí hậu là xấu. Điều này đang cản trở sự phát triển. Những cách tiềm năng để giảm biến đổi khí hậu là…)

 • Reducing carbon emission (Giảm lượng khí thải carbon)
 • Planting trees (Trồng cây)
 • Stop deforestation (Chấm dứt nạn phá rừng)
 • And so on …….”

Nhưng trong thực tế, một giám khảo không thích câu trả lời như vậy đối với câu hỏi quan trọng này. Câu trả lời nên được lên kế hoạch theo một kỹ thuật khác.

Câu trả lời không có vấn đề gì nghiêm trọng nhưng nếu thay đổi cách trả lời sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Việc thêm các điểm vào một đoạn văn (mỗi điểm trong đoạn văn có một hoặc hai dòng giải thích) có thể tốt hơn nhiều. Câu trả lời sẽ được hoàn thành.

Biết ngữ pháp, chính tả và dấu câu

Một thí sinh IELTS nên quan tâm đến việc áp dụng chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu. Sử dụng sai ngữ pháp, mắc một số cấu trúc câu không trang trọng hay đặt dấu câu không đúng chỗ có thể làm giảm điểm phần Writing Part 2 . Thí sinh cần lưu ý vấn đề này. Luyện tập trước là điều mong muốn để có điểm số cao trong IELTS.

Hãy sử dụng ngôn ngữ trang trọng

Hãy sử dụng ngôn ngữ trang trọng Tips on how to write your IELTS essay

Áp dụng cách diễn đạt không chính thức là một vấn đề phổ biến hiện nay trong khi thảo luận. Nhưng sử dụng cùng một loại ngôn ngữ trong bài Writing Part 2 là một hành vi phạm lỗi lớn. Trên thực tế, các giám khảo sẽ không thích vấn đề này. Họ sẽ mong đợi bạn phải trang trọng bằng văn bản. Việc sử dụng các thuật ngữ và ngôn ngữ không phù hợp sẽ gây khó chịu cho giám khảo khi họ kiểm tra các câu trả lời.

Nếu bạn được trang bị những kiến ​​thức cần thiết, việc đạt điểm cao sẽ dễ dàng hơn. Trước khi chuyển sang IELTS Writing Part 2, việc đọc trước và biết tất cả các quy tắc về Ngữ pháp và ngôn ngữ là điều bắt buộc. Các mẹo ở đây cũng sẽ hỗ trợ các ứng viên tiềm năng cho kỳ thi IELTS. Bạn nên ghi nhớ rằng những sai lầm là không mong muốn và làm giảm cơ hội thành công. Trở nên thiết thực là một cách khác để giúp bạn nâng cao band điểm. Hãy rõ ràng trong việc diễn đạt ý tưởng mà không phóng đại. Thêm ví dụ hơn là giải thích sẽ cải thiện phong cách viết. 

Trên đây là bài chia sẻ: “Tips on how to write your IELTS essay” của HA Centre. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn bỏ túi những tips hữu ích để nâng cao band điểm của mình. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc về chủ đề này, bạn hãy liên hệ ngay với HA Centre qua FORM bên dưới hoặc LINK TƯ VẤN miễn phí hoặc số điện thoại: Mr. Hà: 0963 07 2486 – HOTLINE 1: 032 796 3868 – HOTLINE 2: 032 976 3868 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000