Tin tức

Giải đáp thắc mắc tại sao nghe tiếng anh mãi vẫn không hiểu?

Chắc hẳn, khi luyện Listening IELTS, nhiều bạn sẽ thắc mắc, sao nghe tiếng anh hoài vẫn không hiểu hay “Tại sao mình học tốt ngữ pháp, biết nhiều từ vựng nhưng vẫn không nghe được tiếng Anh?” Vậy thì hãy để HA CENTRE chỉ ra nguyên nhân tại sao bạn không nghe được tiếng anh và 3 thói quen nghe tiếng anh thất bại và cách khắc phục thật hiệu quả nhé!!!

1. Tại sao nghe tiếng anh không hiểu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạn nghe tiếng Anh nhiều nhưng không hiểu. Một số lý do dưới đây nhiều bạn mắc phải nhất:

 • Bạn phát âm sai nên nghe không hiểu: Nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn không nghe được dù từ vựng này rất quen thuộc đó là bạn phát âm sai từ đó. Ví dụ, bạn biết từ Restaurant ‘rest(ə)rənt’  trong tiếng anh có nghĩa là nhà hàng Nhưng bạn quen đọc từ này là “rét tau rừn”. Nên khi nghe người nước ngoài nói ‘rest(ə)rənt’ bạn bối rối và không biết mình đã nghe được gì.
 • Bạn nghe mà không biết mình đang nghe cái gì: Điều này thường xuyên xảy ra, nhất là khi bạn mới học tiếng Anh hoặc vốn từ vựng quá ít. Nếu bạn nghe một từ (cụm từ, câu) nào đó lần đầu tiên, bạn hoàn toàn không có một ý tưởng hay khái niệm nào về cái mà bạn nghe được. Khi bạn nghe mà không hiểu từ mình nghe được nghĩa là gì, diễn tả hiện tượng hay hành động nào, thì cho dù bạn có nghe 100 lần, bạn cũng không hiểu được từ đó.
 •  Bạn nghe một nội dung quá ít lần: Chẳng hạn, hôm nay bạn luyện nghe và nghe được 1 từ mới là “bản lĩnh”. Nhưng trong 3 tháng sau đó, bạn không nghe thấy từ “bản lĩnh” được nói đến thêm bất kỳ lần nào. Lúc này, khi nghe thấy từ “bản lĩnh”, bạn sẽ thấy quen quen nhưng không hiểu được “bản lĩnh” nghĩa là gì. Đó là vì bạn nghe 1 từ mới quá ít lần trong thời gian ngắn, nên bộ não không ghi nhớ lâu được.

2. 3 thói quen nghe tiếng anh thất bại

a. Phát âm (Pronunciation)

Nghe tiếng Anh nhiều nhưng không hiểu, 6 thói quen nghe tiếng anh thất bại, tại sao nghe tiếng anh không hiểu, tại sao bạn không nghe được tiếng anh

Tại sao nghe tiếng anh không hiểu

Nguyên nhân tại sao nghe tiếng anh không hiểu chính là bởi vì bạn phát âm chưa chuẩn.

Tại sao lại như vậy ư?

Bởi vì nghe là khi tai bạn phải phân tích âm thanh của từ đó qua giọng đọc của người bản xứ đồng thời phân tích nghĩa của nó trước khi hiểu. Vậy thì khi bạn phát âm sai, tức là âm thanh bạn tạo ra khác hoàn toàn so với âm thanh gốc (người bản xứ), chắc chắn bạn không thể hiểu người bản xứ đang nói gì.  

Do đó, phát âm chuẩn là điều vô cùng quan trọng để giúp bạn nghe hiểu dễ dàng hơn các đoạn video, radio hay các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh. 

Vậy thì hãy tham khảo một số cách để cải thiện cách phát âm sao cho thật “chuẩn” của HA Centre ngay nhé!

 • Tìm hiểu về bảng phiên âm tiếng anh International Phonetic Alphabet (viết tắt là IPA). Với bảng IPA, bạn sẽ biết trong tiếng Anh có 44 âm (sounds). Trong đó, có 20 nguyên âm (vowel sounds) và 24 phụ âm (consonant sounds). Khi các âm kết hợp với nhau sẽ hình thành nên cách phát âm của từ.
 • Luôn tra từ điển khi không biết hoặc không chắc về cách phát âm của từ. Bạn không bao giờ được đoán cách phát âm của 1 từ bởi vì phần lớn bạn sẽ bạn phát âm sai thôi ^-^. Và để sửa lại phát âm cho đúng thì mất rất nhiều thời gian và sự kiên trì, vậy nên hãy cố gắng học phát âm đúng ngay từ lần đầu tiên nha. Hai cuốn từ điển mà chúng mình “highly recommend” cho các bạn sử dụng chính là: https://dictionary.cambridge.org/vi/https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/
 • Những quyển sách giúp bạn lên trình phát âm. Nếu như bạn thích cách phát âm Anh-Anh thì hãy tham khảo bộ sách “Pronunciation in use” của Cambridge với 3 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Hoặc nếu bạn thích cách phát âm Anh-Mỹ thì cuốn sách “American accent training” của Barron’s sẽ vô cùng phụ hợp.

b. Thời gian (Timing)

Một trong những câu trả lời cho việc bạn nghe tiếng Anh nhiều nhưng không hiểu gìđó chính là thời gian chưa đủ.

Nghe tiếng Anh nhiều nhưng không hiểu, 6 thói quen nghe tiếng anh thất bại, tại sao nghe tiếng anh không hiểu, tại sao bạn không nghe được tiếng anh

Thời gian (Timing)

Bạn đã từng đặt câu hỏi “Thời gian nghe bao nhiêu là đủ trong 1 ngày?” chưa? Nếu có thì câu trả lời là gì? 10 phút, 30 phút hay 1 tiếng?

Nghe không phải là một kỹ năng quá khó, nhưng đòi hỏi chăm chỉ hơn các kỹ năng khác gấp nhiều lần để não có thể thích ứng với những âm thanh mới. Vì thế, nếu mỗi ngày bạn chỉ nghe từ 10-15 phút thì có lẽ sẽ rất lâu nữa các bạn mới thành công.

Lời khuyên của chúng mình là bạn hãy dành thời gian nhiều hơn mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh. Thời gian lý tưởng nhất là khoảng từ 4-6 tiếng/ngày để nghe nếu như bạn có thể sắp xếp được. Thời gian này chia đều cho cả ngày để đạt được hiệu quả tốt hơn thay vì bạn nghe liên tục 1 lần khiến bản thân trở nên mất tập trung và mệt. Hãy duy trì thói quen này trong 3-6 tháng đảm bảo bạn sẽ hiểu đến 80% người nước ngoài nói gì. 

c. Phương pháp nghe (Methods)

Có phải cứ chỉ cần bật bất kì một bài tiếng Anh lên nghe nhiều lần rồi sẽ có một ngày bạn hiểu họ đang nói gì không? Câu trả lời là KHÔNG.

Nghe tiếng Anh nhiều nhưng không hiểu, 6 thói quen nghe tiếng anh thất bại, tại sao nghe tiếng anh không hiểu, tại sao bạn không nghe được tiếng anh

Phương pháp nghe (Methods)

Chúng ta đang học, và với bất kì một môn học nào, nếu bạn có phương pháp, có chiến lược thì bạn có thể đạt tới đích nhanh hơn.

Vì thế, hãy tham khảo và tự xây cho mình một phương pháp học nghe phù hợp với bản thân và giúp bạn tối ưu hoá mọi thứ nhé!

Dưới đây là một phương pháp mà HA Centre gợi ý cho bạn:

 • Chọn những audio hoặc video có độ dài không quá 5 phút nếu như bạn mới bắt đầu luyện nghe vì như vậy bạn sẽ không cảm thấy mệt hay mất tập trung. Tuy nhiên, sau này bạn có thể tăng cường độ nghe lên trên 10 phút nếu bạn đã có khả năng tập trung cao hơn. (Lưu ý: nguồn nghe phải có transcript hoặc subtile bằng tiếng Anh nha).
 • Trước khi nghe, hãy đọc thật kỹ trước subtitle/transcript. Gạch chân những keywords và những từ chưa biết trong bài. Sau đó, dùng từ điển tra cách phát âm và nghĩa của từ không biết. 
 • Bật file nghe lần 1 và không nhìn vào subtitle/transcript. Lắng nghe bài một cách có ý thức. Hãy chú ý và cố gắng bắt những keyword bạn đã gạch trước đó để kiểm tra xem bạn bắt đc khoảng bao nhiêu từ, hiểu được nó ngay lập tức không.(Lưu ý: khi nghe, hãy thả lỏng để tai và não của bạn xử lí âm thanh tiếp nhận và đừng cố gắng nhớ  những gì bạn đã đọc ở subtitle/transcript trước đó).
 • Tiếp tục bật lại file nghe thêm nhiều lần đến khi bạn nghe hiểu được phần lớn nội dung của bài (khoảng trên 80%).
 • Ngày hôm sau lại tiếp tục nghe lại đoạn băng đó xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm. Sự thật là sẽ có những từ bạn đã quên nhưng chắc chắn cảm giác nghe sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.
 • Cuối cùng, hãy nghe cho đến khi nào bạn hiểu được rất nhanh các ý (tốc độ chuyển ngữ nhanh) hay là dù bạn bật bất kỳ đoạn nào trong bài đó, bạn cũng hiểu nó đang nói gì. Lúc đó thì xin chúc mừng, bạn đã thành công rồi !!!

Trên đây là những sai lầm mà HA Centre nhận thấy các bạn hay mắc phải trong quá trình học nghe. Hãy thử làm theo những chia sẻ hữu ích này nhé!

Chúc các bạn thành công <3

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000