Tin tức

Học Reading IELTS hiệu quả với phương pháp skimming và Scanning

Nói về IELTS Reading, kỹ năng làm bài không thể không nhắc tới đó là Skimming và Scanning. Vậy chính xác phương pháp skimming và Scanning là gì và nên kết hợp skimming và scanning ra sao cho hiệu quả? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

1. Skimming là gì?

phương pháp skim and scan, phương pháp đọc skimming, skimming and scanning, Sự khác nhau giữa Skimming và Scanning, phương pháp scanning, kỹ năng scanning và skimming, kỹ năng đọc scanning, kỹ năng skim và scan, kỹ năng đọc skim và scan, kỹ năng skimming và scanning, kỹ năng skimming là gì, cách đọc scanning, Skimming and scanning là gì

Skimming là gì?

a. Kỹ năng skimming là gì?

Như chính cái tên của nó, skimming là việc bạn đọc lướt qua nội dung của một bài đọc/bài báo/cuốn sách,…mục đích cốt lõi là để nắm được nội dung tổng quát về thứ bạn đang đọc thông qua việc đọc những câu chủ đề của mỗi đoạn (thường đứng ở đầu hoặc cuối).

Bên cạnh đó, skimming còn giúp bạn giảm thời gian đọc. Thông thường, với việc giản lược thông tin, tốc độ đọc của bạn sẽ tăng từ 2-2.5 lần.

b, Làm thế nào để skimming?

Nhiều người nghĩ rằng đó là việc đọc lướt qua thật nhanh bài đọc, nhưng không phải vậy. Để skim một cách có hiệu quả thì bạn không phải đọc tất cả bài, mà sẽ có một cấu trúc. Cái bạn đọc quan trọng hơn cái bạn bỏ qua. Vậy thì đâu là phần nên đọc và đâu là phần có thể bỏ qua?

Bây giờ bạn đang nghiên cứu một chương rất dài hoặc website. Bằng cách đọc đoạn văn đầu tiên một cách chi tiết, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về nội dung sẽ được bàn đến trong cả bài. Phần cần đọc sẽ ở đầu, vì vậy bạn có thể bắt đầu đọc dòng đầu tiên của mỗi đoạn văn – topic sentences (câu chủ đề), chúng sẽ cung cấp ý chính của toàn đoạn. Nếu bạn vẫn chưa có được ý chính từ câu chủ đề hoặc nếu đoạn văn thu hút sự chú ý, bạn cần phải đọc thêm.

Vào cuối mỗi câu chủ đề, bạn nên đưa mắt nhìn lướt qua toàn đoạn văn để tìm kiếm thông tin như tên, ngày hoặc sự kiện trong đoạn văn đó. Tiếp tục đọc các câu chủ đề, nhìn lướt qua đoạn văn cho đến khi bạn đọc gần hết bài. Do một số đoạn văn cuối sẽ chứa thông tin tóm tắt, tổng kết, kết luận, vì vậy bạn có thể dừng việc skim và đọc một cách chi tiết. Nên nhớ rằng việc đọc hiểu toàn bộ khi dùng phương pháp này sẽ thấp hơn khi bạn đọc toàn bộ bài một cách chi tiết. Nếu trong khi đọc lướt cảm thấy đã nắm được ý chính, tức là bạn đã sử dụng phương pháp này một cách chính xác.

c, Khi nào nên dùng skimming?

Bạn nên dùng phương pháp đọc skimming này khi đang tham gia lớp kỹ năng thuyết trình và phải đưa ra một báo cáo trong vài ngày tới (thời gian ngắn) về chiếc máy tính đầu tiên được phát minh, bạn tìm được 6 cuốn sách và 4 bài báo về chủ đề này. Phải chuẩn bị cho bài đó một cách nhanh chóng, bạn không có đủ thời gian để đọc kỹ từng từ, nhưng vẫn cần thu thập lượng thông tin lớn và chính xác, đáng tin cậy. Skimming sẽ giúp bạn xác định thông tin một cách nhanh nhất, đảm bảo rằng đang sử dụng thời gian khôn ngoan.

Khi áp dụng phương pháp này bạn cần nắm bắt được keyword của đoạn văn từ đó có thể hiểu được quan điểm của tác giả. Khi luyện tập thành thạo kỹ năng Skimming bạn có thể dễ dàng hoàn thành nhanh chóng các bài Reading Matching Heading hay bài Multiple Choice, hoặc Complete Summary.

Trong khi đọc, hãy tự hỏi bản thân những câu sau, nó sẽ giúp bạn quyết định có hay không dùng phương pháp skim. Nếu câu trả lời là có cho bất kỳ câu hỏi nào dưới đây, bạn nên dùng.

– Đây là tài liệu thuộc thể loại thực tế (non-fiction)/ Đây không phải là tài liệu thuộc thể loại viễn tưởng?

– Mình có rất nhiều tài liệu nhưng chỉ có ít thời gian để đọc chúng?

– Mình đã biết gì về đề tài này chưa?

– Có tài liệu (phần) nào có thể bỏ qua không?

2. Phương pháp Scanning

phương pháp skim and scan, phương pháp đọc skimming, skimming and scanning, Sự khác nhau giữa Skimming và Scanning, phương pháp scanning, kỹ năng scanning và skimming, kỹ năng đọc scanning, kỹ năng skim và scan, kỹ năng đọc skim và scan, kỹ năng skimming và scanning, kỹ năng skimming là gì, cách đọc scanning, Skimming and scanning là gì

Phương pháp Scanning

a, Kỹ năng đọc scanning là gì?

Quét thông tin cũng là kỹ năng vô cùng quan trọng trong khi làm bài đọc. Với kỹ năng này, bạn sẽ cần đưa mắt thật nhanh để tìm những điểm quan trọng cho phần thông tin cụ thể. Không giống skimming, khi scanning, bạn chỉ tìm thông tin chi tiết hoặc một phần thông tin mà không cần đọc toàn bộ bài. Bạn sử dụng phương pháp đọc quét khi tìm kiếm số điện thoại trong danh bạ hay tìm kiếm kết quả thể thao trên báo. Để việc scan đạt hiệu quả, bạn cần hiểu cấu trúc của tài liệu đang đọc để xác định được thông tin cụ thể. Scanning còn cho phép bạn tìm chi tiết và thông tin khác khi không có nhiều thời gian.

b, Làm thế nào để scan hiệu quả? 

Bởi vì bạn đã scan nhiều loại tài liệu trong cuộc đời, vì vậy mà việc học về scanning sẽ dễ dàng hơn. Xác định mục tiêu, các tài liệu phù hợp và biết về cấu trúc của thông tin trước khi bạn bắt đầu đọc là cần thiết.

Tài liệu mà bạn scan thường được sắp xếp theo các cách như: theo bảng chữ cái, thứ tự thời gian, không theo thứ tự bảng chữ cái (ví dụ danh sách kênh trên TV), theo thể loại…

Cách đọc scanning đó chính là bạn phải học cách sử dụng tay khi scanning là rất hữu ích trong việc xác định vị trí của thông tin cụ thể. Bạn có dùng tay khi tìm một từ nào đó trong từ điển? Để tìm kiếm thời gian của một cuộc họp trên lịch, hay khi đọc lịch trình của xe bus, tàu hỏa, việc dùng tay là rất có ích trong việc tập trung sự chú ý và xác định được đúng vị trí khi đọc quét.

Tầm nhìn ngoại vi cũng giúp bạn scan một cách hiệu quả. Khi tay di chuyển xuống một danh sách tên, bạn không chỉ nhìn thấy tên mà ngón tay đang chỉ vào, mà còn nhìn thấy cái tên ngay phía trên và phía dưới. Hãy để mắt của bạn làm việc khi tìm kiếm thông tin.

Hãy ghi nhớ nội dung của từ khóa (keyword) trong tâm trí bạn khi đọc quét. Mục tiêu của bạn là tìm kiếm từ khóa. Ví dụ bạn đang tìm kiếm thời gian cho chuyến tàu từ thành phố New York tới Washington D.C, vậy thì từ khóa là “từ New York” và “tới Washington D.C”. Còn khi bạn tìm kiếm giá của chiếc máy in với mã số PX-70, vậy từ khóa để xác định vị trí trong danh sách một loạt máy in là “PX-70”.

c, Khi nào nên dùng scanning?

Phương pháp scanning được sử dụng khi nào? Câu trả lời là, bạn scan khi mục đích là tìm kiếm thông tin cụ thể. Nếu bạn đang nghiên cứu cho một bài thuyết trình, có thể scan mục lục của các quyển sách, website và tài liệu liên quan. Bạn cũng có thể tìm hiểu liệu chúng có chứa bất kỳ thông tin nào bạn cần hay không và trang nào có thể tìm thấy thông tin đó.

Scanning là kỹ năng rất quan trọng cho bạn khi làm các bài True/False/Not Given, Matching Name, Yes/No/Not Given hoặc Short answer.

Trước đây có thể bạn scan mà không biết rằng mình đang làm việc đó. Nhưng từ bây giờ, với thông tin trên, bạn có thể sử dụng phương pháp scan có chủ đích và thường xuyên hơn. Càng luyện tập nhiều, hiệu quả của việc scan cũng tăng lên.

3. Các cách kết hợp kỹ năng scanning và skimming

Bạn có thể kết hợp kỹ năng skimming và scanning theo những cách sau đây

phương pháp skim and scan, phương pháp đọc skimming, skimming and scanning, Sự khác nhau giữa Skimming và Scanning, phương pháp scanning, kỹ năng scanning và skimming, kỹ năng đọc scanning, kỹ năng skim và scan, kỹ năng đọc skim và scan, kỹ năng skimming và scanning, kỹ năng skimming là gì, cách đọc scanning, Skimming and scanning là gì

Các cách kết hợp kỹ năng scanning và skimming

a, Đọc câu hỏi trước sau đó quay lại bài đọc tìm thông tin

Chắc cách này thì không nhiều bạn còn xa lạ. Trước 1 bài đọc, các bạn mở phần câu hỏi ra trước, sau đó gạch từ khóa rồi quay trở lại bài đọc tìm câu trả lời.

Ưu điểm: cách này có vẻ dễ thực hiện ban đầu vì các bạn không phải đọc cả bài 1 lúc, hơn nữa mỗi lần làm chỉ tập trung vào từng câu hỏi nên có thể sẽ trả lời chính xác hơn.

Nhược điểm: không nhìn được cả bài một cách tổng thể, không hiểu bài nói về gì nên sẽ khó làm các dạng cần tìm ý chính và đọc hiểu. Đôi lúc thì cũng mất thời gian vì cứ đọc đi đọc lại 1 đoạn.

b, Đọc kĩ bài rồi trả lời câu hỏi:

Cách này thì các bạn sẽ đọc thật kĩ bài đọc, hiểu nó nói về cái gì. Do khi đọc tập trung nên chắc chắn các bạn sẽ nhớ được một số dữ kiện quan trong trong bài rồi. Khi đó mở phần câu hỏi ra làm sẽ khá là nhanh, hay có cần tìm vị trí của thông tin nào cũng dễ dàng hơn.

Ưu điểm: dễ thấy cách này hữu dụng với dạng tìm ý chính vì các bạn hiểu bài một cách thông suốt nên cũng không lo về T/F/NG hay Y/N/NG

Nhược điểm: Mất thời gian. Rất mất thời gian. Nếu áp dụng 1 mình phương pháp này khi thi thì rất dễ bị thiếu giờ  

c, Đọc lướt bài rồi đọc câu hỏi rồi lại quay lại tìm thông tin trong bài:

Cách này có thể nói là kết hợp 2 cách trên. Hai phương pháp skimming and scanning sẽ được vận dụng triệt để. Đầu tiên đọc lướt bài để nắm bắt nội dung chính. Dù không hiểu tường tận thông tin nhưng các bạn sẽ hiểu được nội dung chủ đề của nó, các đoạn phân bổ như thế nào. Sau đó đọc câu hỏi, xem chúng cần những thông tin gì rồi quay lại bài đọc tìm, giờ tìm sẽ dễ dàng hơn vì bạn biết sơ qua nội dung các đoạn cùng các từ khóa được gạch chân nữa.

Trong cả 3 cách thì đây chắc chắn là cách hiệu quả nhất do không mất nhiều thời gian đọc hiểu bài, mà vẫn có thời gian dành cho từng câu hỏi, đặc biệt vẫn áp dụng được cho « Matching Headings » và « T/F /NG » – những dạng bài thường gây lúng túng cho học sinh.

Hy vọng, qua bài viết này của HA Centre mọi người đã hiểu rõ hơn về hai kỹ năng skimming và scanning, từ đó có thể vận dụng trong việc làm bài thi IELTS Reading nhé!

Chúc các bạn đạt điểm cao trong kì thi sắp tới !!!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Chứng chỉ IELTS xét tuyển đại học 2021

Test
Online
miễn
phí