Tin tức

Nên học IELTS khi nào để học ít được nhiều?

Để lấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS, đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư về nhiều mặt từ thời gian, công sức đến tiền bạc. Cùng 1 giờ học tiếng Anh nhưng có thời điểm bạn học hiệu quả hơn có thời điểm bạn cảm thấy kiến thức mình nạp được hạn chế hơn. Hơn nữa, mỗi độ tuổi khác nhau, trình độ khác nhau lại có những lịch trình giờ học khác nhau. 

Điều đó chứng tỏ nên học IELTS khi nào rất quan trọng để học ít nhưng vẫn được nhiều. HA Centre sẽ bật mí cho bạn những khoảng thời gian trong ngày nên tận dụng để học IELTS nhé!

1. Vì sao cần lựa chọn thời điểm học IELTS?

Quỹ thời gian 1 ngày của bất cứ ai cũng chỉ có 24 giờ, nhưng có người biết cách sử dụng nó có người lại để nó trở lên lãng phí. Đối với việc học tiếng Anh cũng thế, cần thiết phải có 1 thời gian biểu hợp lý để nâng hiệu quả học tập. Nên học IELTS lúc nào? Chắc chắn, 24 giờ trong 1 ngày bạn không thể dành toàn bộ cho việc học IELTS bởi bạn còn có rất nhiều việc khác phải làm như ngủ nghỉ, học tập, các mối quan hệ khác… Đặc biệt với những người đi làm, người bận rộn, quỹ thời gian 24 giờ trong 1 ngày sẽ trở nên ít ỏi. Sắp xếp, lựa chọn thời điểm học IELTS sẽ xây dựng cho bạn thời gian biểu hợp lý. Thay vì học 3 ngày liền mỗi ngày 8 tiếng, bạn nên học dàn trải, học đều đặn mỗi ngày chỉ cần 3 tiếng. Điều đó vừa giúp bạn tạo thói quen tốt khi học ngoại ngữ, giảm căng thẳng bởi bạn tiếp thu ngoại ngữ mới 1 cách từ từ, có quá trình bồi đắp chứ không phải đang nhồi nhét.

nên học ielts khi nào, nên học ielts lúc nào, nên học ielts từ khi nào, sinh viên nên học ielts khi nào, khi nào thì nên học ielts, khi nào nên bắt đầu học ielts

Khi nào nên bắt đầu học IELTS

Hơn nữa, mỗi khoảng thời gian trong ngày bạn cũng có sức khỏe, tâm trạng khác nhau, biết cách tận dụng lợi thế của mỗi thời điểm sẽ nâng cao hiệu quả cải thiện trình độ IELTS của bạn. Học IELTS với đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với phương pháp học, cách học và không gian học khác nhau. Ví dụ, để học nghe bạn có thể tranh thủ lúc đang làm việc khác, nhưng để học viết lại cần sự yên tĩnh và tập trung. Nên học IELTS khi nào rất quan trọng bởi thế.

2. Nên học IELTS khi nào?

nên học ielts khi nào, nên học ielts lúc nào, nên học ielts từ khi nào, sinh viên nên học ielts khi nào, khi nào thì nên học ielts, khi nào nên bắt đầu học ielts

Nên học IELTS khi nào hợp lý

Tùy mỗi người với công việc cụ thể, quỹ thời gian để sắp xếp giờ học IELTS riêng. Nhiều bạn thắc mắc, độ tuổi thích hợp để học IELTS từ năm bao nhiêu tuổi? Việc này cũng ảnh hưởng phần nào tới việc học IELTS của bạn. 

Khi nào thì nên học IELTS, về cơ bản HA Centre sẽ gợi ý những thời điểm tốt trong ngày đem lại hiệu quả học cao. Nhiều người sẽ lựa chọn buổi sáng sớm, có thể biểu trưa hoặc tối. Việc lựa chọn thời gian biểu học IELTS phụ thuộc vào khung giờ làm việc, học tập của mỗi người sao cho hợp lí.

nên học ielts khi nào, nên học ielts lúc nào, nên học ielts từ khi nào, sinh viên nên học ielts khi nào, khi nào thì nên học ielts, khi nào nên bắt đầu học ielts

Nên học IELTS lúc nào tốt nhất?

Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ những thời gian rảnh rỗi khác như lúc trên xe bus, khi nấu cơm, khi tập thể dục… để học IELTS: Ngoài những khoảng thời gian kể trên, trong 1 ngày bạn vẫn còn rất nhiều thời điểm khác để tận dụng học IELTS. Ví dụ, khi bạn ngồi trên xe bus thay vì để thời gian trôi qua 1 cách lãng phí tại sao không sử dụng 1 chiếc tai nghe với 1 chiếc điện thoại thông minh để nghe 1 đoạn hội thoại hay nghe 1 đoạn tin tức nhỉ? Hay lúc bạn đang nấu cơm, bạn vẫn có thể vừa chuẩn bị 1 bữa ăn ngon vừa có thể luyện phát âm mà.

* Nên học IELTS từ khi nào? Cấp III, đại học hay sau đại học? Nên học IELTS hay Toeic? Hoặc bạn nghĩa mình nên học IELTS hay học giao tiếp phục vụ tốt cho công việc sau này? Những câu hỏi này luôn nhận được sự quan tâm của phụ huynh học sinh, sinh viên.

Vì vậy, nên học IELTS khi nền tảng của bạn đã chắc thì mới có thể học IELTS một cách tốt nhất được. Chuẩn bị càng sớm, các em học sinh sẽ càng có nhiều cơ hội rèn luyện, thử sức và chuẩn bị kiến thức vững chắc cho kỳ thi.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu học IELTS, bạn vẫn có thể ôn luyện bình thường, miễn là bạn đã có đầy đủ các kiến thức về IELTS hoặc lựa chọn được một trung tâm tốt, phù hợp với bản thân.

3. Các tips hữu ích giúp nâng cao tinh thần học IELTS

nên học ielts khi nào, nên học ielts lúc nào, nên học ielts từ khi nào, sinh viên nên học ielts khi nào, khi nào thì nên học ielts, khi nào nên bắt đầu học ielts

Các tips hữu ích giúp nâng cao tinh thần học IELTS

Chúng ta cùng tham khảo những tips hữu ích giúp nâng cao tinh thần học IELTS nhé!

#1. You need a method – Bạn cần xác định cách học cho mỗi kỹ năng

Với từng kỹ năng reading, listening, speaking, writing các bạn cần phải có cho mình một phương pháp cụ thể. Ví dụ khi luyện listening bạn luyện theo phương pháp nghe ghi chép chính tả, làm bài thi hãy tranh thủ thời gian nghỉ giữa các đoạn hội thoại để đọc câu hỏi phần tiếp theo. Hay với writing sẽ viết Task 2 rồi đến Task 1 và khi luyện viết sẽ không ngay lập tức luyện viết cả bài mà bạn sẽ chia sẻ bài viết để luyện từng phần ví dụ introduction, câu chính và đến câu kết của bài.Từ ví dụ trên suy ra rằng nếu bạn có một phương pháp luyện thi IELTS tốt nhất cho từng kỹ năng đồng nghĩa với việc bạn bước vào kỳ thi IELTS tự tin hơn rất nhiều.

#2. Small improvements – Tiến bộ dần dần

Sẽ không có một phương pháp học IELTS ‘thần thánh” nào giúp bạn tăng điểm IELTS nhanh trong thời gian ngắn, mà cần phải có cần thời gian đủ để để trình độ tiếng Anh bạn tăng dần dần, từng chút một và tích tiểu thành đại. Ví dụ như bạn luyện nghe IELTS lúc đầu với những đoạn hội thoại ngắn và dễ nghe rồi hãy tăng dần độ khó bài nghe lên đừng ép bản thân học nghe ngay những bài khó, nhiều từ vựng phức tạp.

#3. Less testing, more preparing – Làm test ít đi luyện tập nhiều hơn

Có rất nhiều thí sinh lựa chọn cách học bằng cách làm bài Test rất nhiều để luyện được các kỹ năng, nhưng nếu các bạn không có kiến thức thì dù làm nhiều đề thi bạn cũng không có làm tốt. Thay vì đó với reading bạn chịu khó luyện đọc tiếng Anh tăng trình độ đọc nhanh hơn, với writing dành thời gian tìm ý tưởng, vocabulary, cấu trúc ngữ pháp hay, luyện để viết sao cho mạch lạc và rõ ràng…. Lời khuyên các bạn chỉ nên 1 tuần làm 1 bài TEST.

#4. Understanding is not the same as using ( Hiểu cả nghĩa và cách dùng từ vựng)

Học thuộc một từ vựng, biết nghĩa, biết phát âm không có nghĩa là bạn hiểu về từ vựng đó. Bạn chỉ hiểu một từ vựng khi bạn biết cách áp dụng của từ đó vào một câu hoàn chỉnh và sử dụng chính xác.

#5. Learn from your mistakes – Học từ những lỗi sai

Mắc lỗi sai trong khi ôn thi IELTS là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn biết cách học từ những lỗi sai đó để khắc phục và ngày hôm nay lỗi sai ít hơn ngày hôm qua. Với một lỗi sai bạn tìm hiểu mình sai ở đâu và vì sao sai, một lỗi sai không nên bị mắc lại nhiều lần.

Ví dụ như luyện writing, bạn có luyện viết nhiều bài đi chăng nữa, nhưng sau mỗi bài viết bạn không biết mình sai lỗi nào, lỗi ngữ pháp, từ vựng bạn dùng sai hay chưa tốt thì những bài viết sau bạn cũng sẽ dễ mắc phải. Vì vậy, hãy học cách khắc phục lỗi sai của chính mình để tiến bộ tốt hơn.

#6. Forget about “difficult” words and “complex” grammar – Hãy quên những từ vựng khó nhằn hay ngữ pháp phức tạp

Có rất nhiều thí sinh đã áp dụng công thức dùng từ vựng “difficult” và các cấu trúc câu “complex” để cộng điểm trong writing và speaking. Khi bạn dùng quá nhiều từ vựng hay cấu trúc câu như vậy sẽ khiến cho bài viết hay bài nói của bạn mất đi sự “tự nhiên” vốn có, trở thành một điều gì đó xa lạ với chính cả người bản xứ cũng không hiểu được.

#7. Answer the question – Trả lời đúng vào câu hỏi

Thay vì đang đau đầu suy nghĩ tìm ra những cấu trúc câu, từ vựng khó phức tạp để dùng trong bài thi bạn hãy tập trung vào câu hỏi của đề trả lời một cách đầy đủ và chính xác, hãy làm theo một cách tự nhiên nhất.

#8. Topic vocabulary, not “any essay” phrases – Học từ theo chủ đề

Những từ hay cụm từ mà có thể sử dụng được cho mọi chủ đề sẽ không được đánh giá cao trong bài thi IELTS writing task 2, thay vì đó bạn hãy dùng từ cụ thể theo từng chủ đề khác nhau như: Family, sport, education, travel…

#9. There isn’t a secret – Không có bí mật nào dành cho IELTS

Sẽ chẳng có bí kíp thần thánh nào giúp cho các bạn không luyện thi IELTS mà có thể giỏi được đâu, tất cả chỉ là bàn học, học và học thật chăm chỉ quyết tâm.

#10. Work instead of worry – Học thay vì chỉ ngồi không lo lắng.

Lo lắng cũng chả giúp được bạn có thêm kiến thức, làm bài thi IELTS được tốt lên. Thay vì đó bạn hãy dừng ngay công việc tốn thời gian đó lại, có thể ra ngoài hít chút không khí thoải mái hơn, lấy lại tinh thần quyết tâm và quay trở lại bàn học. Bạn chỉ có học chăm chỉ mới giúp bạn đạt được kết quả tốt như bạn mong muốn.

Nên học IELTS khi nào? – bạn hãy tham khảo những chia sẻ trên đây của HA Centre và tự xây dựng 1 thời gian biểu khoa học cho mình nhé!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000