Tin tức

Kinh nghiệm luyện thi IELTS Online Listening Speaking Reading Writing

Hình thức luyện thi IELTS Online tại nhà đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Với nguồn tài liệu sách pdf, website phong phú từ mạng Internet hoàn toàn miễn phí, cùng những khóa học online bổ ích, bạn sẽ được luyện thi IELTS online toàn diện đầy đủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Ôn thi IELTS Online đã giúp nhiều bạn trẻ thực hiện được ước mơ chinh phục những band cao dễ dàng.

luyện thi ielts online listening speaking reading writing, luyện thi ielts online, luyện thi ielts trực tuyến

Luyện thi IELTS Online Listening Speaking Reading Writing

Tuy nhiên, làm thế nào để luyện thi IELTS Online Listening Speaking Reading Writing? Hôm nay, HA Centre sẽ chia sẻ những kinh nghiệm luyện thi IELTS trực tuyến chuẩn xác, đã được áp dụng và thành công. Cùng đón xem nhé!

1/ Cách luyện từ vựng, ngữ pháp IELTS Online hiệu quả?

Từ vựng và ngữ pháp chính là nền tảng của mọi ngôn ngữ. Để luyện thi IELTS online, trước hết chúng ta cần nắm vững hai kiến thức này. Nếu bạn đang trong tình trạng mất gốc tiếng anh, bạn nên ôn luyện ngữ pháp và từ vựng trước khi bắt tay đi vào luyện IELTS online. Còn đối với những bạn có kiến thức cần test trình độ IELTS online để biết bản thân đang yếu, thiếu sót phần kỹ năng nào. Bổ sung từ vựng, ngữ pháp là vô cùng quan trọng.

a. 5 phương pháp luyện từ vựng online hiệu quả

Phương pháp 1: Liên kết các từ với nhau

Đừng học những từ rời rạc và liên kết chúng lại với nhau. Bạn có thể học thông qua một câu văn, một đoạn văn, một câu chuyện hay học từ lời bài hát tiếng Anh. Bằng cách này bạn có thể học nhiều từ cùng một lúc, chúng ta cũng dễ dàng nhìn ra nghĩa của từ mà thậm chí không cần học thuộc lòng. Và phương pháp luyện thi IELTS Online này cũng giúp ta biết được chính xác cách người bản xứ dùng từ đó trong một ngữ cảnh cụ thể và ghi nhớ cả những cấu trúc mới. Thật là một mũi tên trúng nhiều đích nhỉ.

Cụ thể hơn, nếu bạn muốn học một danh sách khoảng 10 từ, thay vì ghi nhớ từng từ hoặc thành từng nhóm, bạn tích hợp chúng vào không gian nào đó trong trí nhớ của bạn, chọn một nơi bạn hay đến mà khi nhắm mắt lại bạn cũng có thể tưởng tượng ra một cách rất sống động.

Phương pháp 2: Ghi nhớ bắt đầu bằng tiếng Việt.

Nhiều học viên của HA Centre có thói quen học thuộc từ vựng từ từ tiếng anh sang tiếng Việt. Ví dụ khi học từ “Admire”, bạn thường học từ tiếng anh trước rồi suy ra tiếng Việt. “Admire” = “ngưỡng mộ, khâm phục”. Bạn nên học đảo ngược lại “ngưỡng mộ, khâm phục” = “Admire”. Bởi lẽ, sau này khi nói tiếng anh, bạn sẽ phải chuyển ngữ từ tiếng Việt sang tiếng anh, học như trên sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn nhiều và dễ vào hơn.

Phương pháp 3: HỌC THEO CHỦ ĐỀ

Việc chia từ vựng thành các chủ đề gắn liền với những hình ảnh, kí hiệu hay màu sắc đặc trưng theo cách của riêng bạn cũng giúp bộ não rất nhiều trong việc ghi nhớ.

Phương pháp 4: Sử dụng một số phần mềm hỗ trợ học từ vựng.

Ngày nay, việc học từ vựng IELTS online trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ có các app điện thoại hỗ trợ chúng ta học từ vựng. Một số ứng dụng như: Duolingo, Memrise, Quinzel… rất thịnh hành trên CH Play và IOS.

Phương pháp 5: VIẾT

Phương pháp cuối cùng là sử dụng triệt để một trong những kỹ năng mà ta sử dụng trong mọi ngôn ngữ, đó là viết. Sau khi áp dụng 4 kỹ năng trên và có một lượng từ và cụm từ nhất định thì viết sẽ giúp bạn rèn luyện việc sử dụng chúng. Bạn sẽ có thời gian xem lại cách mình dùng để tìm ra lỗi và sửa nó một cách chi tiết.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc viết một vài ghi chú trong ngày hay nhật ký bằng tiếng Anh chẳng hạn.

Hãy có một quyển sổ nhỏ mang theo bên người và viết các từ bạn muốn học vào đó để có thể ghi chép các từ mới gặp trong ngày hay tranh thủ học bất cứ lúc nào có thể. Vấn đề ở chỗ là khi số lượng từ bắt đầu nhiều lên bạn sẽ sớm không tìm được đúng các từ vựng khi cần. Một gợi ý ở đây là phân cách từng trang theo chủ đề. Theo cách làm này, mỗi lần bạn tìm một từ mới bạn muốn học, bạn sẽ viết nó ra bên cạnh những từ tương tự. Cách này không chỉ giúp bạn liên kết các từ vựng với nhau; mỗi lần bạn viết một từ vựng, bạn sẽ phải nhìn và rà soát lại những từ tương tự.

b. Kinh nghiệm học ngữ pháp online

Nhiều bạn cho rằng, ngữ pháp IELTS rất cao siêu và khó học. Quan niệm đó hoàn toàn sai. Bởi lẽ, IELTS là kỳ thi xem trình độ sử dụng Tiếng Anh trong thực tế của chúng ta như thế nào, tức là thực tế ngôn ngữ TA được sử dụng như thế nào thì ngôn ngữ trong IELTS cũng vậy thôi tuy có formal hơn chút. Nhưng nó cũng chỉ ở mức nghiêm túc, lịch sự thôi, chứ cấu trúc ngữ pháp cũng chỉ là các thì hiện tại-quá khứ-tương lai đơn/tiếp diễn; câu điều kiện loại 1,2; thể chủ động, bị động của động từ… thôi, không quá phức tạp đến mức phải thuộc đủ các thì, các dạng câu điều kiện… đâu. Các bạn cứ suy từ Tiếng Việt chúng ta nói viết bình thường mà ra, có ai nói viết hàng ngày với cấu trúc gì cao siêu đâu, toàn những cấu trúc vô cùng bình dị đấy chứ phải không? Bạn hoàn toàn có thể tự học ngữ pháp IELTS online thông qua các trang web hoặc sách vở.

Dưới đây là những trang luyện thi IELTS Online giúp ôn tập ngữ pháp IELTS hiệu quả: 

  • EnglishGrammar.org.
  • English Grammar Secrets. …
  • UsingEnglish.com. …
  • Learn English by British Council. …
  • English Club. …
  • Perfect English Grammar. ...

2/ Nên luyện reading IELTS online như thế nào?

luyện thi ielts online listening speaking reading writing, luyện thi ielts online, luyện thi ielts trực tuyến

Nên luyện reading IELTS online như thế nào?

Chia sẻ của bạn Phạm Thắng dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi luyện reading IELTS online

a. Học hoàn toàn trong bộ đề Cambridge.(5-14)

Có rất nhiều cách học IELTS Reading nhưng đối với mình thì chỉ học duy nhất 1 nguồn là bộ đề Cambridge IELTS. Nếu các bạn lười tìm tòi các nguồn báo để luyện đọc hằng ngày thì theo mình đây là một nguồn không thể hợp lý hơn vì đã rất nhiều người học trước và đã tiến bộ rõ rệt chỉ qua bộ đề Cambridge này.

b. Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Thường thì mọi người sẽ nghĩ làm càng nhiều đề càng tốt, miễn cho đến khi đi thi đã làm xong hết tất cả đề Cam thì auto điểm cao. Đấy là sai lầm, theo như mình thấy là vậy. Mình thường làm 1 đề trong vòng 2-3 ngày theo các bước:

– Làm bài và canh thời gian( thường thì mình sẽ canh đúng 55 phút để loại trừ các yếu tố xung quanh khi thi thật)

– Xem đáp án và tính điểm. Nhiều bạn bảo không cần làm bước này vì chỉ làm để tăng khả năng đọc chứ cần gì tính điểm. Nhưng mình cho rằng bước này khá quan trọng vì sẽ cho biết được trình độ của mình tăng giảm như thế nào qua các bài Test.

– Tự dịch lại bài. Thường thì bước này mình sẽ học theo bộ Boost Vocabulary của anh Đinh Thắng. Mình thấy rất hiệu quả vì từ vựng khó được giải thích trực tiếp bằng tiếng anh( giống như từ điển Cambridge) và còn kèm theo các từ đồng nghĩa nên sẽ tiết kiệm được thời gian tra từ vựng và biết thêm các từ đồng nghĩa hay gặp trong IELTS Reading. (Sách này các bạn có thể vào trang IELTS family để tải về hoặc inbox mình gửi trực tiếp cho nhé.)

– Xem lại bản dịch song ngữ: Bạn tự dịch thôi chưa đủ vì sẽ có những từ bạn hiểu sai nghĩa hoặc không đúng ngữ cảnh, bạn cần phải xem lại các bài dịch song ngữ để hiểu đúng 100% bài đọc và tăng vốn Tiếng Việt khi dịch bài.

– Xem lời giải và nghiên cứu thật kỹ những lỗi sai: Bước này là quan trọng nhất vì nó giúp bạn tránh được các lỗi hay gặp cho những bài Test tiếp theo. Lời giải chi tiết Cam 5-14 các bạn inbox mình gửi cho nha.

– Làm lại: Đây là bước giúp bạn sửa lỗi sai của mình ngay lập tức bằng cách làm lại từ bước 1 đến bước 5 một lần nữa.

c. Lấy tài liệu từ một số trang web luyện thi IELTS trực tuyến

Trang luyện thi IELTS Online chính là nguồn tài liệu trên mạng vô cùng hữu ích và hiệu quả cho phần đọc. Mình thường vào một số trang web như IELTS Simon, IELTS Liz để tham khảo một số tips luyện thi IELTS online Listening Speaking Reading Writing

3/ Luyện nghe IELTS online hiệu quả

luyện thi ielts online listening speaking reading writing, luyện thi ielts online, luyện thi ielts trực tuyến

Luyện nghe IELTS online hiệu quả

a. Luyện đề

Mình không biết các bạn thế nào, nhưng với mình, việc luyện nghe IELTS online thấy cũng tương tự thi ĐH. Tức là khi bạn cảm thấy mình đã có khả năng và kỹ năng nghe tương đối ổn (bằng cách luyện nghe radio từ BBC, VOA, TED, …), hãy tự tin bắt đầu làm các đề nghe IELTS.

Vậy câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để biết đủ khả năng nghe để làm đề! Theo kinh nghiệm của bản thân, cộng với lời khuyên từ các cuốn đề Cambridge, nếu như bạn làm đề nghe của Cam 8 (sát đề thi thật nhất) mà được từ 27 – 28 câu đúng thì bạn có thể bắt tay vào luyện đề rồi.

Nếu như bạn đã đạt được mức điểm như trên, thì trong vòng 1 tháng cho đến 1 tháng rưỡi trước ngày thi bạn sẽ bắt đầu làm các đề thi IELTS mà bạn có thể tìm được. Tuy nhiên không nên làm lộn xộn mà nên làm từ dễ đến khó để có thể theo dõi sự tiến bộ của bản thân. Hiện có rất nhiều sách luyện đề, các bạn có thể làm các cuốn đó, mình sẽ giới thiệu một số bộ như sau (đã sắp xếp từ dễ đến khó):

Bộ sách:

+ IELTS Builder

+ IELTS Cambridge 1 – 8

+ IELTS for academic purpose

+ Achieve IELTS Practice test

+ Plus 1 – 3

+ IELTS Practice tests của Peter May

Một lưu ý nữa là bạn hãy để dành cuốn nào mà sát đề thi thật nhất đến tuần cuối sát ngày thi làm nhé J. Ví dụ như đợi đấy của mình là có quyển Cam 8, còn bây giờ hình như đã có Cam 9 rồi.

b. Học từ luyện đề

Trong vòng 1 tháng rưỡi nếu chỉ luyện đề, chắc có nhiều bạn lo lắng vì không được luyện tập và học thêm các kiến thức mới. Thế nhưng thực tế những gì bạn học được khi làm đề sẽ còn quý giá hơn cả việc bạn luyện tập trước đó cả mấy tháng trời đấy

Khi làm đề, các bạn chú ý làm đúng lượng thời gian quy định. Sau đó chữa xem mình sai đúng được bao nhiêu, nhưng đặc biệt nhớ tập trung vào những câu sai. Hãy xem lại tất cả các câu mình bị sai và tìm ra nguyên  nhân bằng cách nghe lại, sau đó đọc transcripts. Học listening IELTS online là hoàn toàn có thể nếu bạn thật sự chăm chỉ và chịu khó luyện đề nhé! 

4/ Học writing IELTS online

luyện thi ielts online listening speaking reading writing, luyện thi ielts online, luyện thi ielts trực tuyến

Học writing IELTS online hiệu quả

Để luyện writing IELTS online, trước hết bạn cần nắm chắc ngữ pháp (englishexam.com mục grammar by tests). Chủ ngữ giả, mệnh đề quan hệ, bị động, danh từ đếm được, không đếm được, a/an/the, sự hoà hợp giữa chủ ngữ và vị ngữ, chia thì,…. Kết hợp với collocations (Intermediate and Advanced collocations in use, Oxford word skills…)

Cover hết các dạng bài task 1+ tập viết + được sửa bài để biết sai ở đâu, chỗ nào cần cải thiện. (cover hơn 30 bài)

Cover các dạng bài task 2, đọc văn mẫu, paraphrase lại được sửa bài, chỗ nào cần cải thiện (cover hơn 25+ bài)

Đọc văn mẫu của thầy Simon và học ý tưởng, cách viết bài 13 câu cho task 2 (mỗi câu trung bình 19 chữ=> làm sao viết được câu dài) + học collocations và vocab từ thầy Simon. Đọc ví dụ từ Cambridge dictionary chỗ nào có in đậm thì note lại.

Writing là kỹ năng khó tự học hơn tuy nhiên việc viết chắc ngữ pháp và dùng từ phù hợp (xem définition bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn từ điển Việt-Anh) giúp bạn dùng từ phù hợp và đúng ngữ cảnh hơn.

5/ Luyện speaking IELTS Online

luyện thi ielts online listening speaking reading writing, luyện thi ielts online, luyện thi ielts trực tuyến

Luyện speaking IELTS Online

Tip học IELTS speaking online là các bạn hãy dùng 1 bài để trả lời cho nhiều đề, ví dụ đề describe an invention changed people’s life với đề describe a famous historical person thì mình chỉ soạn chung 1 bài miêu tả phát minh bóng đèn của Thomas Edison. Như thế thì từ khoảng 51 đề mình chỉ có 30 bài phải học. Mình k dùng từ ngữ phức tạp , tất cả đều là từ ngữ quen thuộc với mình. Vì nội dung là bản thân tự viết nên yên tâm là học 30 bài nhanh lắm luôn. Hôm đi thi thì examiner của mình khá nice, mình có hỏi lại thầy 2 câu ở part 3, với lúc thầy hỏi important technology ở trong bếp thì mình mất khoảng 5s mới nghĩ ra, còn nói sorry thầy nữa, nên mình nghĩ speaking quan trọng nhất là natural thôi, k cần từ academic hay idioms nếu target không cao.

Luyện thi IELTS speaking online vốn là phần tốn nhiều công sức và khó nhất bởi học trực tuyến thường không thể tương tác được. Dưới đây là quá trình học của mình: 

💜 LẤY Ý TƯỞNG TỪ ĐÂU?

Cá nhân mình lấy ý tưởng cho một câu hỏi từ rất nhiều nguồn khác nhau

+ Kênh youtube: VOA và IELTS speaking success chính là nguồn ý tưởng vô hạn, Đặc biệt là IELTS speaking success thầy giáo hướng dẫn khá kỹ về mặt từ vựng và các cấu trúc câu khi nói.

+ Từ sách IELTS mẫu: Cái này có rất nhiều nguồn cứ lanh quanh facebook một hồi thì đầy rẫy những bài viết: IELTS Ngọc Bách, ZIM IELTS, Tự học IELTS 9.0, HA Centre….

💜 TẬP PHẢN XẠ

+ Lúc đầu mình khá khó khăn về việc phản xạ. Bản thân mình thì thật sự rất rất muốn nói ra nội dung thật tốt, nhiều từ vựng hay. Nhưng mình nhận thấy khi mang suy nghĩ như vậy khá gò bó cho suy nghĩ và mất rất nhiều thời gian để nặn ra một câu vừa ý.

+ Mình có tham khảo rất nhiều video trên youtube Speaking các band từ 6.0 trở lên và mình nhận thấy không phải cứ cao siêu là điểm cao, bình tĩnh tự tin phát âm tốt và sử dụng từ phù hợp ngữ cảnh là điều tất yếu.

+ Mình luyện tập phản xạ bản thân bằng việc tự nhìn vào bộ dự đoán đề (các thầy cô thường sẽ share cho các bạn bộ dự đoán đề các quý trên các group IELTS các bạn có thể theo dõi), lên ý tưởng cho câu hỏi thường là 1-2s lúc đầu khá chậm nhưng tập riết sẽ quen dần và cố đem những câu hỏi khó trở về chủ đề quen thuộc thông qua những vấn đề sau việc đó liên quan tới ai, ở đâu, đem lại kết quả như thế nào…

VD: Do you have any best friend?

Việc đầu tiên mình sẽ chính xác câu hỏi mình có best friend hay không, sau đó dựa theo suy nghĩ trong đầu là nó liên quan tới người được nhắc tới mình sẽ kể best friend mình như thế nào, bọn mình gặp nhau ở đâu, quen nhau bao lâu ….

Nếu bạn mới bắt đầu học IELTS, mình khuyên bạn nên tham gia một khóa học luyện thi IELTS online, các thầy cô sẽ giúp bạn có thể ôn thi IELTS một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Hiện nay, trên mạng có vô vàn trung tâm ôn thi IELTS, bạn khó có thể tìm kiếm được khoá học IELTS online uy tín. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bắt đầu luyện thi IELTS online nhé

Nếu bạn muốn tìm kiếm các khóa học IELTS online hiệu quả cho bản thân mình, có thể tham khảo HA Centre – trung tâm ngoại ngữ hàng đầu Bắc Ninh, Hà Nội. Với kinh nghiệm hơn 5 năm giảng dạy, cùng đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được tấm bằng IELTS mơ ước.

đăng ký học tại trung tâm HA Centre

Mọi thông tin liên hệ ngay với HA Centre qua FORM bên dưới hoặc LINK TƯ VẤN miễn phí hoặc số điện thoại: Mr. Hà: 0963 07 2486 – HOTLINE 1: 032 796 3868 – HOTLINE 2: 032 976 3868 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000