Tin tức

Luyện Speaking bằng kỹ thuật Shadowing

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn trong việc đặt câu trong tiếng anh, bạn nói một đằng mà người nghe lại hiểu một nẻo chưa? Đó chính là vấn đề chung của nhiều bạn khi mới học nói tiếng anh. IELTS Speaking là kỹ năng cần một thời dài để luyện tập để có thể nói trôi chảy thuần thục.

Hôm nay, HA Centre giới thiệu đến bạn phương pháp luyện nói shadowing – một trong những cách hiệu quả để cải thiện khả năng Speaking của bạn.

1. Shadowing là gì?

Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp Shadowing, phương pháp luyện nói shadowing, luyện nói theo phương pháp shadowing, luyện nói shadowing

Shadowing là gì?

Shadowing, tạm dịch là Cái bóng, là kỹ thuật do Tiến sĩ Arguelles giới thiệu. Đây cũng là kỹ thuật mà ông đã dạy cho các học sinh cũng như áp dụng cho mình để tập nói được 38 thứ tiếng. Chúng ta có thể áp dụng kỹ thuật này để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh cho mình.

Kỹ thuật cái bóng của tiến sĩ Arguelles được tiến hành theo một phương thức cụ thể. Kỹ thuật này cũng có rất nhiều biến thể mà rất có thể chính các bạn đã từng áp dụng nhưng không biết. Bản thân mình cũng đã thực hành những phương thức tương tự trước khi biết đến khái niệm Cái bóng, khi đó mình gọi cách mình học là Con vẹt hay Bắt chước.

Shadowing là một kỹ thuật không phải nhiều người biết nhưng lại rất hiệu quả trong việc luyện tập ngữ điệu, nhịp điệu và cách phát âm của người bản địa. Shadowing khác với kỹ thuật nghe và lặp lại, nghĩa là bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì Speaker nói. Thay vào đó, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời, cụ thể, bạn bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, cách họ ngắt câu, luyến láy của họ. Luyện nói shadowing là phương pháp rất hay giúp mọi người tự luyện speaking được ở nhà. Ưu điểm là dễ thực hiện, giúp mọi người có thể đồng thời luyện được kỹ năng nghe và nói cùng lúc.

2. Tác dụng của việc luyện speaking bằng kỹ thuật Shadowing

Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp Shadowing sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc cải thiện cả kỹ năng nghe và nói.

Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp Shadowing, phương pháp luyện nói shadowing, luyện nói theo phương pháp shadowing, luyện nói shadowing

Tác dụng luyện speaking bằng kỹ thuật Shadowing

Thứ nhất, kỹ thuật Shadowing giúp tạo ra những liên kết trong bộ não khi thiết lập những âm thanh, từ ngữ và câu một cách nhanh và chính xác, giống như một phản xạ thần kinh. Điều này rất quan trọng nếu chúng ta muốn trau dồi vốn tiếng Anh cao hơn dựa trên nền tảng là sự trôi chảy và tự nhiên, gần như là một phản xạ về ngôn ngữ.

Phương pháp này giúp chúng ta bỏ thói quen tự dịch qua lại trong đầu giữa tiếng Việt và tiếng Anh trước khi thực sự phản ứng. Thói quen này chính là rào cản cho việc tiếp thu và giao tiếp tiếng Anh.

Thứ hai, kỹ thuật Shadowing giúp hình thành và phát triển những phản xạ của các cơ quan phát thanh trên cơ thể để tạo ra các âm tiếng Anh.

Chúng ta đều biết, để phát ra các âm tiếng Anh đòi hỏi chúng ta phải vận động môi, lưỡi, răng và cổ họng khác hẳn với các âm tiếng Việt quen thuộc. Chúng ta không nói được chuẩn đơn giản vì cơ thể chúng ta chưa quen với điều đó. Khi thực hành lặp lại, cố gắng bắt chước y hệt những âm thanh tiếng Anh, chúng ta cũng đang luyện tập cho cơ thể quen với việc tạo ra các âm này, không áp dụng những quy tắc phát âm tiếng Việt với tiếng Anh nữa, xây dựng được giọng tiếng Anh gần với giọng bản ngữ.

3. Hướng dẫn luyện speaking bằng kỹ thuật Shadowing

Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp Shadowing, phương pháp luyện nói shadowing, luyện nói theo phương pháp shadowing, luyện nói shadowing

Hướng dẫn luyện speaking bằng kỹ thuật Shadowing

Như đã nói ở trên, phương pháp Shadowing không đòi hỏi bạn phải có một trình độ tiếng Anh nhất định, bởi thế bạn có thể bắt đầu bất kì lúc nào. Để luyện nói theo phương pháp shadowing, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn một audio/video tiếng Anh mà bạn cảm thấy hứng thú, ví dụ như một bộ phim sitcom, hoạt hình hoặc talkshow có phụ đề tiếng Anh, video nhạc có lời, ebook có audio. Nếu mới bắt đầu học, bạn nên lựa chọn các file nghe có tốc độ nói phù hợp với trình độ hiện tại.

Bạn có thể tham khảo một số website hữu ích dưới đây nhé:

 • http://www.ted.com/
 • https://www.theschooloflife.com/ 
 • https://spotlightenglish.com/ 
 • https://librivox.org/
 • http://learnenglish.britishcouncil.org/en/listen-and-watch
 • http://www.bedtimestoriescollection.com/
 • http://learningenglish.voanews.com/
 • http://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english 

Bước 2: Nghe audio/xem video ít nhất 1-3 lần để nắm bắt ngữ điệu cơ bản và hiểu được sơ qua ngữ cảnh.

Bước 3: Luyện tập bằng kỹ thuật Shadowing.

Mở lại file nghe, video và cố gắng bắt chước phát âm, ngữ điệu, cách ngắt từ, cụm từ, câu… của người nói:

 • Vừa nghe vừa nhìn vào phụ đề/transcript và nói theo. Tập cho đến khi nào cảm thấy khá ổn.
 • Tắt audio hoặc chuyển âm lượng video về 0, sau đó, đọc phụ đề/transcript và ghi âm lại giọng của bạn.
 • Nghe lại file ghi âm và so sánh với giọng của speaker. Nếu chưa hài lòng, hãy luyện tập cho đến khi cảm thấy tốt hơn.

Khi mới bắt đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi mất kiên nhẫn và nản lòng. Đừng vội vàng từ bỏ, hãy cố gắng duy trì thói quen luyện tập mỗi ngày. Để tăng cảm hứng, HA Centre khuyên bạn hãy chọn những video hài hoặc bộ phim bạn yêu thích nhé. Shadowing là một phương pháp đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì, song kết quả mang lại sẽ rất hiệu quả!

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000