Tin tức

Luyện Writng IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào?

Kỹ năng viết trong IELTS Writing luôn là 1 trong những kỹ năng khó khăn, khiến nhiều bạn phải mất nhiều thời gian nhất khi ôn luyện. Nếu như kỹ năng đọc và nghe chỉ cần chăm chỉ sẽ lên trình rất nhanh, nhưng để cải thiện kỹ năng viết đòi hỏi nhiều hơn thế. Nhất là đối với người mới bắt đầu, tiếng anh cơ bản chưa nắm vững, bạn không thể tự luyện thi IELTS được. Đừng bỏ qua bài viết luyện Writing IELTS như thế nào cho người mới bắt đầu của HA Centre – Trung tâm luyện thi tiếng Anh hàng đầu Hà Nội, Bắc Ninh dưới đây nhé!

1/ Tổng quan luyện viết IELTS

Ta đã biết, bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng: Nghe – Nói  – Đọc – Viết. Trong phần Writing, ta phải hoàn thành 2 part trong 60 phút.  Để bắt tay đi vào tìm hiểu phương pháp luyện writing IELTS như thế nào cho người mới bắt đầu, chúng ta đi tìm hiểu cấu trúc của bài thi IELTS Writing. Với hai hình thức thi: General (tổng quát) và Academic (học thuật) cấu trúc mỗi hình thức cũng có sự khác nhau.

a. Academic (học thuật):

Phần thi môn Writing Học thuật bao gồm hai phần. Các chủ đề môn viết là mối quan tâm chung về và thích hợp với mọi người vào học đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Phần 1: Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.

Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.

b. General (tổng quát)

Phần thi môn Viết Tổng quát bao gồm hai phần được căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung.

Phần 1: Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.

Đối với người mới bắt đầu, không nắm vững ngữ pháp rất khó để có thể tự ôn luyện phần viết nói riêng và IELTS nói chung. Vì vậy, bạn nên kết hợp tự học và tham gia các lớp học IELTS phù hợp. Trung tâm IELTS sẽ có những lộ trình thích hợp cho bạn.

2/ Luyện Writing IELTS như thế nào cho người mới bắt đầu?

luyện viết ielts cho người mới bắt đầu, học writing cho người mới bắt đầu, cách học writing cho người mới bắt đầu, luyện kỹ năng writing ielts cho người mới bắt đầu, luyện kỹ năng viết ielts cho người mới bắt đầu

Cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

Trước khi đi vào luyện writing IELTS như thế nào hiệu quả bạn cần chú trọng đến từ vựng và ngữ pháp. Nếu như bạn không nắm được kiến thức ngữ pháp cơ bản, không có vốn từ vựng cần thiết vậy bạn lấy gì để viết đây? Trước tiên hãy đảm bảo rằng kiến thức nền tảng tiếng Anh của mình đủ tốt. Khi vốn từ vựng của bạn càng đa dạng phong phú bao nhiêu, ngữ pháp của bạn càng chắc bao nhiêu bạn càng dễ viết hay bấy nhiêu. Nếu như trong giao tiếp không quá quan trọng ngữ pháp, bạn có thể nói sai ngữ pháp miễn sao người nghe hiểu được bạn đang nói gì. Ngược lại, trong kỹ năng viết writing IELTS, sai ngữ pháp là điều tối kỵ. Bạn không thể viết những câu sai ngữ pháp trong 1 bài thi IELTS. Không chỉ rất quan trọng với riêng kỹ năng viết tiếng anh đâu nhé, ngữ pháp hay từ vựng còn cần thiết cho tất cả những kỹ năng khác nữa đấy! Để học writing cho người mới bắt đầu, bạn phải bắt tay đi vào học ngữ pháp trước, sau đó mới đến học IELTS. 

Sau khi đã bổ sung ngữ pháp và một vài từ vựng, bạn sẽ đi vào bước học các kiến thức về IELTS. Dưới đây là một số cách học Writing cho người mới bắt đầu hiệu quả:

a. Luyện kỹ năng viết Writing IELTS viết về những chủ đề quen thuộc, bạn yêu thích

Mới bắt đầu tập viết, đừng dại thử sức mình với những chủ đề mang tính chuyên môn, mang tính chất vĩ mô. Từ vựng trong những chủ đề như thế của bạn chưa đủ, thậm chí còn bị hạn chế. Nên bắt đầu luyện kỹ năng viết Writing IELTS từ những chủ đề quen thuộc xung quanh cuộc sống hoặc những chủ đề thuộc về sở thích của bạn. Với những chủ đề này, bạn sẽ dễ viết hơn rất nhiều đấy. Đơn giản, bạn có thể tập viết bằng cách viết nhật ký vậy. Bạn chỉ cần kể lại 1 cách cụ thể những gì thú vị, đặc biệt bạn trải qua trong ngày hay điều gì khiến bạn buồn vừa có tính giải tỏa, lưu giữ kỉ niệm cũng là cách để bạn trau dồi kỹ năng viết tiếng Anh của mình.

b. Đừng tham lam viết quá dài, tập viết ngắn gọn mạch lạc trước

Để yêu cầu bạn viết được 1 đoạn văn dài, hoàn chỉnh ngay từ đầu là điều không thể. Nên đừng tự tạo áp lực quá mức trong quá trình luyện viết IELTS cho người mới bắt đầu nhé. Hãy đảm bảo rằng mình viết ngắn gọn, mạch lạc và đúng ngữ pháp, chính tả trước khi muốn viết dài, viết hay. Không cần tham lam viết quá dài. Một đoạn văn chỉ cần 3 – 5 câu miễn sao chúng liên quan đến nhau, cùng nói về 1 nội dung và không bị sai là được. Dần dần, bạn sẽ biết cách viết dài hơn, có câu mở đầu, câu kết thúc. Dần dần bạn sẽ biết cách biết sao cho thú vị, viết sao để lôi cuốn người đọc. Tất nhiên, sau mỗi lần viết 1 đoạn, bạn phải soát lại, kiểm tra lại xem mình đã viết đúng hay chưa.

c. Luyện kỹ năng viết Writing IELTS đừng bỏ qua bước lập dàn ý

luyện viết ielts cho người mới bắt đầu, học writing cho người mới bắt đầu, cách học writing cho người mới bắt đầu, luyện kỹ năng writing ielts cho người mới bắt đầu, luyện kỹ năng viết ielts cho người mới bắt đầu

Luyện kỹ năng viết Writing IELTS đừng bỏ qua bước lập dàn ý

Khi bạn đã có kỹ năng viết tiếng anh tương đối, viết được những đoạn văn dài hơn, nhiều ý nghĩa hơn đừng bỏ qua qua bước lập dàn ý trước khi viết nhé. Dàn ý giúp cho bạn có 1 đoạn văn dù dài nhưng thống nhất, theo trình tự và lớp lang cụ thể không bị lộn xộn. Đặc biệt, lập dàn ý rất cần thiết để bạn thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình về 1 vấn đề nào đó. Mỗi ý trong dàn ý bạn đưa ra giống như 1 luận điểm và sẽ là 1 đoạn văn ngắn. Một bài viết IELTS được điểm cao rất cần sự rõ ràng và thuyết phục đấy nhé!

3/ Sách học phần viết IELTS cực chuẩn xác cho người từ con số 0

Cách học Writing cho người mới bắt đầu góp phần hiệu quả chính là những cuốn sách hay và phù hợp. Dưới đây là các sách học IELTS Writing rất hot trên mạng, cực thích hợp cho các bạn bắt tay ôn luyện IELTS Writing từ con số 0:

a) Sách Write Right: sách hướng dẫn cách viết theo sườn, bố cục chuẩn và rõ ràng. Có so sánh giữa cách viết band 5.0 và band 7.0+

b) A Solution to score 8.0 : tổng hợp các bài văn mẫu band >= 8.0

c) Writing task 1 (new oriental): Sách gồm các bài mẫu Writing task 1 của Mat Clark, thích hợp cho các bạn muốn học viết theo phong cách Mat clark

d) Writing task 2 – Mat clark

e) 15 Days’ Practice for IELTS Writing : sách tổng kết tất cả các kỹ năng chính trong môn writing nhằm giúp bạn đạt điểm số mà bạn mong ước trong kỳ thi IELTS. Sách được viết với phong cách rất khác so với các sách writing thường thấy.

f) HIGH-SCORING IELTS WRITING – MODEL ANSWERS (BASED ON PAST PAPERS):

g) Academic Writing for IELTS by Sam McCarter: Cuốn sách rất nổi tiếng về Writing của Sam Mccarter. Sách gồm 2 phần: phần 1 cho task 1, phần 2 cho task 2. Mình đặc biệt thích phần 2 của sách này. Viết rất chi tiết về cách làm thế nào để viết một đoạn văn academic.

h) MARVELLOUS TECHNIQUES FOR IELTS WRITING

Sách phân các dạng của task 1, task 2 ra thành các chủ đề nhỏ.

Trước mỗi dạng, có phân tích kỹ 4 tiêu chí chấm điểm. Đây là một điểm mà mình đánh giá là hay hơn so với mấy sách khác

Có cung cấp nguồn từ vựng, bài mẫu giải cho từng chủ đề. Hướng dẫn triển khai ý cho phần task 2 khá chi tiết so với các sách khác.

4/ Nên tới trung tâm tiếng Anh để luyện kỹ năng viết trong IELTS

luyện viết ielts cho người mới bắt đầu, học writing cho người mới bắt đầu, cách học writing cho người mới bắt đầu, luyện kỹ năng writing ielts cho người mới bắt đầu, luyện kỹ năng viết ielts cho người mới bắt đầu

Nên tới trung tâm tiếng Anh để luyện kỹ năng viết trong IELTS

Như đã nói ở trên, kỹ năng nghe, nói và đọc dễ để cải thiện hơn. Với kỹ năng nghe và đọc, bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập ở nhà. Nhưng kỹ năng viết không đơn giản như vậy. Bạn rất cần những người có kinh nghiệm, có trình độ sửa chữa lỗi sai, hướng dẫn cách viết sao cho hay nhất, đúng nhất. Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến trung tâm tiếng Anh uy tín để luyện viết IELTS cho người mới bắt đầu.

HA Centretrung tâm tiếng Anh chuyên luyện thi IELTS sẽ giúp học viên phát triển tất cả các kỹ năng đặc biệt kỹ năng viết cho những bạn mới bắt đầu hoặc đang yếu, kém kỹ năng này. Trên đây là chia sẻ luyện Writing IELTS như thế nào cho người mới bắt đầu. Nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 032.7963.868 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những tư vấn miễn phí chi tiết nhất.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000