Tin tức

Những bước luyện kỹ năng nghe trong IELTS Listening cực hiệu quả

Kỹ năng nghe trong IELTS Listening là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. So với kỹ năng đọc và viết, kỹ năng nghe sẽ khó để cải thiện hơn bởi nó còn phụ thuộc vào sự nhạy bén với ngoại ngữ của mỗi người. Có những người khả năng nghe bẩm sinh rất tốt, nhưng có những người sẽ gặp khó khăn trong quá trình nghe. Tuy nhiên, kỹ năng nghe hoàn toàn có thể trau dồi mỗi ngày. HA Centre sẽ chia sẻ 3 bước hiệu quả giúp bạn nghe tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày.

Bước 1: Tìm nguồn phát âm tiếng Anh chuẩn

phát âm chuẩn tiếng anh ielts tại HA Centre

Muốn nghe tốt, đầu tiên bạn phải nghe từ nguồn chuẩn. Không khó để bạn tìm kiếm được những CD tiếng Anh hay những video tiếng Anh trên mạng nhưng bạn có đảm bảo rằng cách phát âm của họ trong đó chuẩn hay không? Việc nghe tiếng Anh từ nguồn thiếu chính xác sẽ rất ảnh hưởng đến khả năng nghe và nói của bạn sau này. Bạn có thể tìm từ youtube qua các kênh tin tức của CNN hay BBC. Bạn nên lựa chọn những chủ đề mình yêu thích để có hứng thú nghe hơn hẳn và đương nhiên sử dụng phụ đề là điều cần thiết để bạn hiểu được nội dung và nghe tốt hơn. Nếu khả năng nghe của bạn đã ở mức tương đối, HA Centre gợi ý bạn nên truy cập ted.com để nghe những bài thuyết trình. Mới đầu tập nghe, bạn không nên nghe quá dài. Lựa chọn những đoạn phát thanh dưới 10 phút là hợp lý. Bởi việc nghe dài sẽ gây khó khăn, thậm chí chán nản cho bản thân bạn. Muốn thực hiện tốt phần nghe trong IELTS Listening, chọn nguồn có giọng nói Anh – Anh sẽ tốt hơn. Bởi nếu bạn nghe nhiều giọng Anh – Mỹ đến khi thi IELTS chủ yếu giọng Anh – Anh, bạn sẽ mất nhiều thời gian để xử lý hơn bình thường.

Bước 2: Nghe và ghi chép lại

Bất cứ ai luyện kỹ năng nghe IELTS Listening đều biết đến phương pháp học tiếng Anh bằng việc bạn nghe tiếng Anh mỗi ngày, mỗi lúc rảnh. Ngay cả khi nghe trong tình trạng vô thức, dần dần ngữ điệu của tiếng Anh chuẩn cũng thấm dần. Thế nhưng, để thi được IELTS đạt điểm cao kỹ năng nghe áp dụng phương pháp học tiếng Anh thôi chưa đủ. Bạn cần 1 quyển sổ để ghi chép lại những gì mình nghe được. Không thể yêu cầu bạn có thể nghe và chép lại 100% những gì nghe được, nhưng ít nhất cũng đảm bảo mình nghe và hiểu được khoảng 70% nội dung đoạn thoại đó. Vì thế, bạn hãy chọn nghe những đoạn ngắn, đơn giản đừng vội vàng nghe những đoạn phức tạp. Theo kinh nghiệm của HA Centre, 1 đoạn nghe tầm 10 phút thường sẽ ghi chép ra 2 – 3 mặt giấy thậm chí có thể nhiều hơn. Bạn cứ nghe và ghi lại những gì mình nghe được, sau đó đối chiếu với phụ đề để biết mình sai ở đâu, thiếu chỗ nào. Đương nhiên việc này sẽ khá khó khăn, bạn sẽ mắc không ít lỗi sai và có những đoạn chẳng nghe được từ nào, nhưng không sao bạn chỉ cần chịu khó mỗi ngày, khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Kỹ năng nghe và chép ielts hiệu quả HA Centre

Ngoài ra, khi ghi chép lại bạn đừng chỉ dựa vào mỗi khả năng nghe của bản thân thôi hãy sử dụng cả khả năng phán đoán nữa nhé. Rất nhiều chỗ bạn nghe không rõ, không kịp nghe nhưng dựa vào nội dung của câu, chủ đề đang hướng tới bạn dễ dàng đoán được từ đó là gì. Sau một thời gian, bạn sẽ bất ngờ về kỹ năng nghe trong IELTS Listening của mình đấy, những từ bạn thường nghe sót như the, and hay số nhiều… không còn trở thành lỗi sai đáng tiếc của bạn nữa.

Bước 3: Tập nói lại bằng cách đứng trước gương và thu âm

luyện kỹ năng nói ielts tại HA Centre

Nếu chỉ nghe và ghi chép không, hiệu quả cũng có, sự tiến bộ cũng có nhưng chưa thể đạt tối đa. Không thể bỏ qua bước tập nói lại bằng cách đứng trước gương nhìn khẩu hình miệng của mình khi phát âm, thu âm để nghe lại rồi tự sửa các lỗi sai cho mình. Cách phát âm, nhấn nhá của bạn chưa chuẩn hãy bắt chước lại cho chuẩn. Kỹ năng nghe và nói có ảnh hưởng qua lại rất lớn với nhau. Tự tập nói lại trước gương sẽ giúp cho bạn chuẩn bị tốt hơn, tự tin hơn trong giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh.

Với 3 bước trên, việc luyện kỹ năng nghe trong IELTS Listening ngay tại nhà không còn khó khăn nhưng rất cần ở bạn sự kiên trì, chăm chỉ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các khóa học luyện thi IELTS đặc biệt phát triển kỹ năng nghe tại HA Centre. Liên hệ số hotline 096.3072.486 để được tư vấn.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!