Tin tức

Chia sẻ bí quyết cách luyện nghe IELTS hiệu quả từ A-z

IELTS Listening có lẽ là kỹ năng mà các sĩ tử đang có ý định ôn thi IELTS cần phải đầu tư nhiều thời gian cải thiện nhất. Bởi lẽ, học nghe vừa phải luyện nghe nhiều vừa phải luyện phát âm cho chuẩn. Nhiều thí sinh còn lúng túng trong việc lập ra cho mình một kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Có nhiều cách luyện nghe IELTS hay luyện IELTS listening hiệu quả. Nhưng điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt. Vậy phương pháp luyện Listening IELTS nào có thể giúp bạn luyện nghe hiệu quả nhất? Cùng tham khảo bài viết này nhé!

1/ Cấu trúc phần thi Listening IELTS

cách luyện nghe ielts, cách luyện listening ielts, cách luyện nghe ielts hiệu quả, cách học listening ielts hiệu quả, phương pháp luyện nghe ielts hiệu quả, cách luyện listening ielts hiệu quả, tự học ielts listening, cách học ielts listening, cách tự học listening ielts, phương pháp luyện listening ielts, phương pháp luyện nghe ielts, cách luyện nghe listening ielts, phương pháp học listening ielts
Cấu trúc phần thi Listening IELTS

Trước khi bắt tay vào tìm hiểu các cách học listening IELTS hiệu quả, bạn nên nắm vững cấu trúc của bài thi nghe để có cho mình một lộ trình ôn thi hợp lý nhé!

Thời gian thi: 30 phút

Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ – và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ được sử dụng và bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất. 

Cấu trúc đề thi IELTS Listening giống nhau cho cả hai hình thức IELTS Academic và IELTS General Training.

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu cấu trúc các kỹ năng IELTS khác, có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Phần 1: Là cuộc đối thoại giữa hai người, có thể trực tiếp hoặc qua điện thoại về những trao đổi thường ngày trong cuộc sống. Ví dụ: Một cuộc gọi đặt vé máy bay, việc mua hàng hóa online, đăng ký khóa học gì đó….

Phần 2: Nội dung: Là cuộc độc thoại cá nhân của một người và vẫn là những topic informal như giới thiệu 1 địa điểm tham quan, giới thiệu các hoạt động được tổ chức, một lễ hội…

Phần 3: Là cuộc đối thoại giữa hai đến 3 người về các chủ đề học thuật. Dạng hay hỏi nhất đó là giáo viên thảo luận với học sinh hoặc các học sinh trao đổi với nhau về bài tập lớn, một nghiên cứu nào đó hoặc là một bài thuyết trình.

2/ Cách học Listening IELTS hiệu quả tại nhà

  • Nghe thường xuyên

Bạn muốn làm quen với 1 thứ ngôn ngữ mới, không gì tốt hơn bằng việc luyện nghe IELTS thường xuyên, đều đặn mỗi ngày. Mới đầu, có thể bạn chưa thể hiểu được nội dung của các cuộc hội thoại nhưng bạn sẽ quen được với ngữ điệu, cách phát âm và đây sẽ là nền tảng để bạn nghe tiến bộ dần lên. Một từ bạn được nghe đi nghe lại nhiều lần dù vô tình hay hữu ý đều sẽ đi vào tiềm thức của bạn. Không giống như luyện các kỹ năng khác, với kỹ năng nghe bạn có thể luyện mọi lúc mọi nơi với chiếc điện thoại thông minh cùng chiếc tai nghe trên tay. Khi bạn làm việc nhà, nấu cơm, tập thể dục…. cũng có thể tranh thủ luyện nghe IELTS.

cách luyện nghe ielts, cách luyện listening ielts, cách luyện nghe ielts hiệu quả, cách học listening ielts hiệu quả, phương pháp luyện nghe ielts hiệu quả, cách luyện listening ielts hiệu quả, tự học ielts listening, cách học ielts listening, cách tự học listening ielts, phương pháp luyện listening ielts, phương pháp luyện nghe ielts, cách luyện nghe listening ielts, phương pháp học listening ielts

Cách học Listening IELTS hiệu quả

  • Luyện nghe IELTS những gì bạn thích

Thay vì chỉ biết nghe những cuộc hội thoại dài có vẻ nhàm chán, tại sao bạn không đan xen nghe nhạc nước ngoài thay đổi không khí vừa học mà cũng vừa chơi.

Ví dụ, bạn thích du lịch tại sao không nghe những gì liên quan đến văn hóa, du lịch, thiên nhiên của 1 nơi bạn muốn đến, 1 quốc gia bạn muốn đặt chân tới 1 lần?

Rất nhiều người lười nghe tiếng Anh nhưng khi áp dụng cách học Listening IELTS hiệu quả tiến bộ trong kỹ năng nghe thật bất ngờ đấy.

  • Luyện IELTS listening kết hợp tập nói lại

Nếu chỉ luyện nghe IELTS mà không tập nói lại chẳng khác nào cưỡi ngựa xem hoa vậy. Gặp những từ mới, bạn nên nghe đi nghe lại sau đó bắt chước phát âm. Lâu dần, bạn sẽ có khả năng phát âm chuẩn và nghe tiếng Anh cũng chuẩn hơn. Cách tốt nhất để tập nói lại sau khi luyện IELTS listening hãy tự đứng trước gương nhìn khẩu hình miệng của mình. Bạn hoàn toàn có thể sửa chữa những lỗi trong phát âm qua khẩu hình miệng.

3/ Những điều lưu ý khi tự luyện IELTS listening

Biết được những lưu ý khi tự luyện IELTS listening dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

cách luyện nghe ielts, cách luyện listening ielts, cách luyện nghe ielts hiệu quả, cách học listening ielts hiệu quả, phương pháp luyện nghe ielts hiệu quả, cách luyện listening ielts hiệu quả, tự học ielts listening, cách học ielts listening, cách tự học listening ielts, phương pháp luyện listening ielts, phương pháp luyện nghe ielts, cách luyện nghe listening ielts, phương pháp học listening ielts

Điều lưu ý khi tự học IELTS Listening

Thứ nhất, khi luyện IELTS listening thì “đọc” lại rất quan trọng. Bạn gần như không thể hoàn thành bài listening nếu chưa đọc câu hỏi và câu trả lời. Khả năng trả lời đúng đáp án tăng dần khi mà bạn đọc hết câu hỏi và các câu trả lời (với những dạng câu hỏi có kèm câu trả lời) trước khi bắt đầu nghe. Cho dù bạn nghe tốt, nhưng nếu bạn không (hoặc không kịp) đọc câu hỏi trước khi nghe, dẫn đến phải vừa nghe vừa đọc thì khó khăn sẽ tăng lên gấp bội (vì phải làm 1 lúc 2 nhiệm vụ là nghe hiểu và đọc hiểu, mình nhấn mạnh chữ “hiểu”).

Do vậy cách luyện nghe IELTS khi mới bắt đầu tập giải đề nghe thì không nên làm theo chuẩn thời gian test thật liền. Thay vào đó hãy dành thời gian nghiền ngẫm câu hỏi và các câu trả lời, hình dung ra ngữ cảnh, dự đoán từ loại của đáp án, số chữ + số yêu cầu, gạch chân các từ quan trọng,… sau đó hãy bắt đầu nghe và làm. Dần dần bạn tập sao cho các công việc “đọc” trên được xử lý với tốc độ cao đủ để hoàn thành trong khoảng nghỉ giữa các bài nghe.

Thứ hai, “viết” mà cụ thể là kỹ năng take note cũng quan trọng không kém kỹ năng đọc khi làm bài listening. Chỉ một hai giây nhanh chậm thôi cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng làm bài listening. Cách luyện listening IELTS hiệu quả phần này là bản thân phải tự có một bộ “từ điển” take note cá nhân mình (bộ từ điển này dành cho những từ phổ biến hay xuất hiện trong bài nghe, sau một thời gian giải đề bạn sẽ nhận ra các từ phổ biến này). 

Lấy ví dụ, khi take note lúc làm bài nghe, nếu mình nghe “government” hoặc “governments” thì mình note là G hoặc Gs (hoặc thậm chí là “go ve mần”, “go ve mần s” – sai chính tả hoàn toàn). Miễn sao mình đảm bảo mình hiểu nó và khi transfer vào answer sheet mình viết đúng 100%. Nói cách khác, không ai chấm những gì bạn take note, vì vậy take note sao cho NHANH và đảm bảo HIỂU, cho dù nó mắc cười, sai chính tả,… Tuy nhiên bạn phải tập thời gian dài để tự hình thành nên bộ “từ điển” như mình đề cập, tránh tình trạng take note “G” nhưng tới khi transfer thì không biết nó là gì.

Yêu cầu:

– Mỗi ngày phải có tối thiểu 2h30 phút để học nghe. Trong đó 1h buổi sáng và 1h30 buổi tối ( hoặc ngược lại ) tuỳ theo các bạn.

– 3 tuần tương đương với 21 ngày là 3 tuần liên tục. Các bạn bị gãy chuỗi hoặc vì lí do gì không thực hiện theo yêu cầu của ngày hôm đó thì xem như vứt. Muốn bắt đầu lại chuỗi thì thực hiện lại ngày 1.

– Cuối cùng, cách luyện nghe IELTS hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là tài liệu nên in ra để học, ghi chép thật nhiều vào trong đó. Chứ đừng nên học trên lap hoặc điện thoại, nó hơi bất tiện. Còn nếu bạn nào không đủ điều kiện để in ra thì sau khi học thì phải chi chép cẩn thận, ghi rõ từng thứ một chứ đừng có vì hơi mệt một xíu mà bỏ qua. Từ nào nhớ mang máng cũng phải ghi ghép chứ đừng nghĩ là chắc mình nhớ từ này mà bỏ qua.

Kế hoạch tự học IELTS Listening:

– 1 TIẾNG : NGHE VÀ HỌC THEO SCRIPT

– 1 TIẾNG 30 PHÚT:

+ 30 PHÚT: LÀM ĐỀ

+ 30 PHÚT: CHỮA ĐỀ

+ 30 PHÚT: ÔN LẠI SCRIPT (BÀI MÌNH HỌC Ở 1 TIẾNG)

4/ Phương pháp luyện nghe IELTS trước khi thi

Luyện listening IELTS như thế nào? Dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc chinh phục bài thi IELTS: 

a. Cách luyện IELTS hiệu quả theo Script

Mỗi file nghe các bạn phải luôn nghe tầm 1 phút trước khi bắt tay vào làm nên nhớ đây là giai đoạn để có thể đẩy bạn lên ở mức cao hơn nhờ vào việc học chứ không phải là mình đang làm đề. Như thế là sai chiến lược. Bạn đang học và nghiên cứu nó để mình giỏi lên chứ không phải là mình cố đấm ăn xôi một cái hiện tại mình đang dở. Cho nên, các bạn phải làm theo phương pháp luyện listening IELTS này nhé:

– Bước 1: Mở file audio tầm 1 phút hơn, nếu nghe có thể trên 70% thì bắt tay vào làm luôn. Còn nếu không hiểu thì phải theo bước 2.

– Bước 2: Mở song song script và audio.

– Bước 3: Liệt kê tất cả những từ vựng bạn không biết ra giấy A4, tra nghĩa nó.

– Bước 4: Nghe audio cùng lúc quan sát với script. Gạch chân những từ mà họ phát âm mà mình không nghĩ là họ sẽ phát âm như vậy (tùy mỗi người) và highlight lên. Đọc theo. Khi nào nghĩ những từ mình đã 2light mình chắc chắn đọc theo như file audio thì mới qua bước 5.

– Bước 5: Quan trọng và kiên nhẫn nhất. Nghe đi nghe lại. Nghe nhìn script. Nghe không nhìn script. Nghe nhìn script. Nghe không nhìn script. Làm sao mà sau khi đóng script lại, những dòng chữ trên audio sẽ văng vẳng ở đầu bạn là thành công. Không được nản ở bước này. Thành hay bại cũng nhờ bước này. Đừng có thấy khó rồi bỏ qua. Bước này là bước mà nếu bạn không làm được thì mọi kế hoạch sẽ đổ sông đổ bể.

– Bước 6: Quay lại làm. Tới buổi thứ 10 làm mà không lên thì mới stress chứ mới áp dụng vào một buổi mà muốn lên 30 thì mình cũng quỳ lạy cho nên thay vì stress vì đáp án không trúng nhiều thì làm ơn bình tình và cứ làm theo kế hoạch.

cách luyện nghe ielts, cách luyện listening ielts, cách luyện nghe ielts hiệu quả, cách học listening ielts hiệu quả, phương pháp luyện nghe ielts hiệu quả, cách luyện listening ielts hiệu quả, tự học ielts listening, cách học ielts listening, cách tự học listening ielts, phương pháp luyện listening ielts, phương pháp luyện nghe ielts, cách luyện nghe listening ielts, phương pháp học listening ielts

Phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

b. Luyện IELTS listening qua chữa lỗi sai

HA Centre thấy rất rất nhiều bạn không xem quan trọng chuyện này (và nhiều thầy cô cũng vậy) cứ làm xong nhìn đáp án, nuôi hy vọng làm đề khác nếu bài này mình điểm thấp. Mọi người phải ghi nhớ một điều này: Nếu hôm nay bạn làm chỉ đúng 10 câu của đề này nhưng tới buổi thứ bảy, khi làm đề này trở lại, bạn không đúng trên 35 câu thì đó là lỗi của bạn. Do đó từ việc chữa lỗi sai khi học nghe của bản thân chính là cách học listening IELTS hiệu quả. Thêm nữa, nhiều bạn bảo là để học vẹt đáp án thì sao, HA Centre khẳng định rằng sẽ không có chuyện đó, tài liệu dưới đây là một bầu trời kiến thức, học xen kẽ thì không có vụ nhớ đáp án.

Các bước chữa lỗi sai khi luyện nghe IELTS như sau:

Bước 1: Trước khi mở đáp án, hãy tự hứa với mình dù có thấp cũng không stress. Không có rảnh mà để những cảm xúc tiêu cực để làm hỏng những ngày sau. ĐANG HỌC ĐỀ CHỨ KHÔNG PHẢI ĐANG GIẢI ĐỀ.

Bước 2: Khi nhìn thấy đáp án đó sai, hãy xác định nguyên nhân do đâu? Chắc chắn ở bước số 5 lúc mà mình học script đã bỏ sót gì đó cho nên mới xảy ra chuyện này. Hoặc do mình nghe ẩu, nói chung phải trả lời câu hỏi này được thì mới qua bước 3. Còn giả sử hổng hiểu tại sao mà đáp án lại như vậy nữa thì hãy đăng kí theo học một khóa học IELTS, các thầy cô sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. 

Bước 3: Ghi lại vào vở. Nhiều người sẽ bảo bước này mình bị khùng hay gì vì có phải Reading hay Writing đâu, nhưng cứ ghi vào vở đi. Cách luyện nghe IELTS này khá hay. Khi ghi bạn đã có một lần học và chiêm nghiệm. Khi đọc lại để đóng vở đi ngủ thì cũng đã học thêm một lần nữa. Cực nhưng chắc.

c. Không ngại tài liệu, sách luyện nghe

Áp dụng phương pháp trên kết hợp với đọc sách sẽ giúp bạn cải thiện listening IELTS. Dù học gì đi chăng nữa thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua tài liệu, sách luyện nghe IELTS hay sẽ giúp bạn nâng cao trình độ, ôn luyện kĩ năng được tốt hơn. Mọi kinh nghiệm, phương pháp, mẹo,… khi làm bài nghe. Do đó, đừng ngại mà tìm cho mình 1 bạn đồng hành phù hợp trình độ bản thân.

d. Một số lưu ý luyện IELTS listening

– Nếu nghe đang là kỹ năng yếu nhất của các bạn, thì nên dành nhiều thời gian ôn luyện nha

– Học theo phương pháp này rất mệt và cực, nên 3 tuần là đủ, sau 3 tuần nếu bạn muốn thi có thể thi, ai không thi thì quay trở lại bình thường học theo cách trước giờ mọi người học. Sau đó tầm 1 tháng hoặc 2 tháng quay lại học tiếp theo cách luyện IELTS listening này.

– Những bạn bắt đầu từ con số 0,  không nên làm theo cách này. Nhưng dưới trung bình thì làm được

– Section 1,2 nên bắt tay làm luôn. Section 3,4 thì nên nghiên cứu Script trước.

5/ Tài liệu luyện nghe IELTS tham khảo

cách luyện nghe ielts, cách luyện listening ielts, cách luyện nghe ielts hiệu quả, cách học listening ielts hiệu quả, phương pháp luyện nghe ielts hiệu quả, cách luyện listening ielts hiệu quả, tự học ielts listening, cách học ielts listening, cách tự học listening ielts, phương pháp luyện listening ielts, phương pháp luyện nghe ielts, cách luyện nghe listening ielts, phương pháp học listening ielts

Cách luyện listening IELTS qua tài liệu tham khảo

Linkdown:

Cuốn 1:

File: TẢI XUỐNG

Audio: TẢI XUỐNG

File Script: TẢI XUỐNG

Cuốn 2:

File: TẢI XUỐNG

File audio: TẢI XUỐNG

Cuốn 3:

File + audio: TẢI XUỐNG

Mong rằng với bộ tài liệu này sẽ giúp bạn luyện nghe IELTS đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra vẫn còn nhiều tài liệu học IELTS listening khác cho bạn đọc tham khảo nhé.

Hy vọng, các lưu ý và cách luyện nghe IELTS sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình chinh phục tấm bằng IELTS của mình. Chúc các bạn đạt kết quả cao! Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới MR. HA: 0963 07 2486, HOTLINE 1: 032 796 3868, HOTLINE 2: 032 976 3868 để được giải đáp nhé!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000