Tin tức

Lưu ý khi làm bài thi Writing IELTS bạn không nên bỏ qua

Writing là một trong những phần thi khó của bài thi IELTS. Dù chỉ gồm 1 phần: Task 1, task 2 nhưng bạn phải mất 60 phút để làm bài. Nhiều bạn dù đã ôn thi phần viết rất kĩ nhưng vẫn gặp nhiều lỗi không đáng có. Hôm nay, cùng HA Centre tìm hiểu những lưu ý khi làm bài thi Writing IELTS cực chuẩn trong bài viết này nhé!

1. Lưu ý khi làm bài thi Writing IELTS về cách trình bày

lưu ý khi làm bài thi writing ielts, những lưu ý khi làm bài thi ielts writing, chú ý khi làm bài thi writing ielts, lưu ý khi viết writing ielts, lưu ý trong bài thi ielts writing

Lưu ý khi làm bài thi Writing IELTS về cách trình bày

Nhiều bạn cho rằng, cách trình bày bài thi viết IELTS không quan trọng, giám khảo sẽ quan tâm vào nội dung mà bạn viết hơn là cách viết. Tuy nhiên, việc trình bày không đúng thể thức của nước ngoài sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối. Lưu ý khi viết Writing IELTS về cách trình bày dưới đây rất quan trọng đó nhé!

 • Không cần viết lại đề bài hay đặt tiêu đề cho bài viết của mình. Đừng tốn thời gian vào những việc vô ích
 • Trình bày bài viết theo 1 khối, đầu mỗi đoạn không cần viết lùi vào 1 ô như tiếng Việt. Mỗi đoạn cách nhau 1 dòng.
 • Dùng dấu ngoặc kép “ ” khi trích dẫn một tác phẩm hay câu nói nào đó. Không nên dùng dấu ba chấm (…), thay vào đó có thể dùng các cụm như: and so on, and so forth,..
 • Không dùng các từ như e.g, etc,… khi đưa ra ví dụ
 • Tuyệt đối không viết tắt, đặc biệt là những từ mang nghĩa phủ định. Ví dụ: không được viết là don’t/ he’s/ isn’t mà phải viết do not/ he is/ is not. 
 • Đối với số đếm: Nếu số đếm nhỏ hơn 10 thì bạn cần dùng chữ để biểu thị. Ví dụ: Ha Long Bay is one of the seven Wonders of the world . Ngược lại, nếu số đếm lớn hơn 10 thì bạn hãy dùng số để biểu thị. Ví dụ: He is one of the most excellent 20 candidates of the competition

2. Lưu ý dùng từ, viết câu khi viết bài IELTS

lưu ý khi làm bài thi writing ielts, những lưu ý khi làm bài thi ielts writing, chú ý khi làm bài thi writing ielts, lưu ý khi viết writing ielts, lưu ý trong bài thi ielts writing

Lưu ý dùng từ, viết câu khi viết bài IELTS

Bạn nên quan tâm đến việc dùng từ, viết câu khi làm bài thi IELTS Writing.

Những chú ý khi làm bài thi Writing IELTS dưới đây vô cùng quan trọng. Nhất là với những bạn học IELTS từ con số 0, đặc biệt cần chú ý những điều dưới đây:

 • Hạn chế sử dụng từ “you”, “I”, “me”, “we”,… bởi bài Writing IELTS quan tâm nhiều hơn đến những gì xảy ra với toàn xã hội hơn là cá nhân.
 • Nên sử dụng các cụm từ/ từ nối để bài viết mạch lạc và trôi chảy hơn. 
 • Tránh lạm dụng những từ “đao to búa lớn” và các cấu trúc câu quá phức tạp. Bạn cần nhớ, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất giúp bài viết của bạn được điểm cao là Mạch lạc, dễ hiểu. Nếu bạn quá gồng mình dùng những từ ngữ quá khó và ngữ pháp cao siêu trong khi bản thân mình chưa chắc chắn thì sẽ chỉ làm giám khảo thêm rối và khó hiểu. Điều này sẽ chỉ khiến bạn mất điểm mà thôi.
 • Cố gắng paraphrase và sử dụng các mẫu câu đa dạng, tránh lặp đi lặp lại 1 cấu trúc, 1 từ vựng, điều này sẽ khiến cho người đọc cảm thấy nhàm chán và mất cảm tình. 
 • Không nên sử dụng “too” ở cuối câu, thay vào đó có thể diễn đạt bằng cách khác với từ also. 
 • Những từ như “so”, “and”, “but”, “because” dùng để nối từ trong câu chứ tuyệt đối không nên dùng để bắt đầu một câu mới. Thay vào đó, bạn hãy dùng: therefore, however, as a result, in addition,… để bắt đầu câu.

3. Một số chú ý khi làm bài thi writing IELTS

lưu ý khi làm bài thi writing ielts, những lưu ý khi làm bài thi ielts writing, chú ý khi làm bài thi writing ielts, lưu ý khi viết writing ielts, lưu ý trong bài thi ielts writing

Một số chú ý khi làm bài thi writing IELTS

Tips làm bài writing IELTS hãy phân bổ thời gian hợp lý. Đã có rất nhiều bạn bị mất điểm vì lỗi này khi quá chau chuốt, tốn nhiều thời gian cho phần mở bài dẫn đến kết bài vô cùng vội vàng và sơ sài, hoặc dành quá nhiều thời gian cho bài viết đầu tiên, đến khi làm bài viết thứ 2 do thời gian còn ít nên viết cực kì cẩu thả. Các bạn cần biết, để là một người viết bài thông minh và dễ đạt điểm cao điều đầu tiên, bạn cần biết phân bổ thời gian phù hợp. 

Chọn task mà bạn cảm thấy tự tin để làm trước, không nhất thiết phải làm theo thứ tự. Nên dành ra vài phút để lập dàn ý cho bài viết, đặc biệt là bài viết task 2. Dành ra 1 vài phút cuối để soát lại bài, xem có bị sai lỗi chính tả hay ngữ pháp nào không. Trên đây là một số vấn đề các bạn cần lưu ý để có thể hoàn thành bài Writing một cách tốt nhất. Hy vọng bài viết này giúp các bạn phần nào trong quá trình ôn luyện IELTS. 

4. Các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Writing

lưu ý khi làm bài thi writing ielts, những lưu ý khi làm bài thi ielts writing, chú ý khi làm bài thi writing ielts, lưu ý khi viết writing ielts, lưu ý trong bài thi ielts writing

Các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Writing

Bài IELTS Writing task 2 chiếm tới 2/3 số điểm của phần thi viết nên sẽ rất đáng để cho các bạn dành nhiều thời gian và công sức để ôn luyện cho phần này nhiều hơn. Trong Writing này có một số lỗi mà các bạn thường hay mắc phải, một số được các bạn nhận ra và tìm cách sửa chữa, trong khi số khác thì lại chưa được các sĩ tử nhìn nhận. Bài viết này sẽ chỉ ra các lỗi hay gặp nhất để các bạn rút kinh nghiệm và hoàn chỉnh bài viết của mình hơn.

 •  Absolute statement

Lỗi này thường gặp trong IELTS Writing task 2 với lý do các thí sinh thường không để ý đến tính xác thực của câu viết trong bài. Họ thường cho rằng câu viết của mình 100% đúng sự thật mà không hề có dẫn chứng kèm theo, dẫn đến câu khẳng định bị sai sự thật. Thường các lỗi này hay mắc phải khi câu của bạn dùng thì hiện tại đơn hay quá khứ đơn, hoặc có thể một số từ mang ý đúng 100% như all, everything….

Ex: Another disadvantage of school uniforms is that all schools make them a requirement .

Violent films are the cause for criminal behavior in society.

Sửa: Dùng modal verb hay những từ almost, some…. để giảm tính đúng đắn của câu khẳng định và đưa ra câu mang ý kiến cá nhân hơn, không ai có thể phản bác bài viết của bạn.

Ex: Another disadvantage of school uniforms is that some schools make them a requirement .

Violent films can be the cause for criminal behavior in society

 • Wrong linking words.

Mình đang muốn nói đến lỗi sử dụng sai từ nối làm cho nghĩa của câu không được logic và mạch lạc hoặc thậm chí là làm cho giám khảo hiểu sai ý mà mình muốn truyền đạt. Lỗi này theo mình ít gặp hơn so với lỗi số 1, lý do chính là do người viết có thể vội vàng hoặc không nắm đúng cách dùng các linking words này.

Ex: Smoking has been linked to many forms of health problems due to heart disease, lung cancer and high blood pressure.

The result of access to the internet has been a more convenient source of information. However, the internet has allowed teacher to bring more relevant lessons to their classrooms.

Sửa: Smoking has been linked to many forms of health problems, such as/ for example heart disease, lung cancer and high blood pressure.

The result of access to the internet has been a more convenient source of information. In fact/ furthermore, the internet has allowed teacher to bring more relevant lessons to their classrooms.

 • Informal writing language.

Là việc dùng ngôn ngữ viết nhưng lại là ngôn ngữ viết hằng ngày với các cách viết tắt như ….; ect.

Ex: People have found the internet to impact their personal life, politics, business…

A poor student cannot afford stylish clothes, fancy makeup, ect.

Sửa: A poor student cannot afford stylish clothes, fancy makeup as other luxury girls.

 • Informal words

Lỗi này thường mắc phải do sự thiếu vốn từ vựng, và đặc biệt là thiếu vốn từ vựng hàn lâm làm cho bài IELTS Writing task 2 không được trang trọng và đúng văn phong hàn lâm. Thay bằng dùng văn viết, người viết lại dùng những từ ngữ văn nói hằng ngày vào bài viết của mình. Để chữa được lỗi này đòi hỏi một quá trình tích lũy và nâng cao vốn từ vựng rất cao và lâu dài. Bạn nên tham khảo bài viết các cách học từ vựng hiệu quả.

Ex: There are lots of benefits to the internet.

Kids will often want to wear a uniform they like.

Sửa: There are many benefits to the internet.

Children will often want to wear a uniform they like.

 • Word choice

Theo thói quen word by word của người Việt, có nhiều từ sẽ không được sử dụng đúng như ý nghĩa mà nó muốn truyền đạt, thay bằng viết “leave out of poverty” thì người Việt lại viết “escape from poverty”. Chính cái thói quen word by word này ăn vào trong cách viết, dẫn đến việc sử dụng sai từ này.

Ex: Today fast food is populated all over the world.

For example, Facebook appeared and punctually become the most popular social network.

Sửa: Today fast food is consumed/enjoyed/sold all over the world.

For example, Facebook appeared and advantually become the most popular social network.

 • Wrong tenses

Các sĩ tử thi IELTS thường có xu hướng nghĩ rằng IELTS Writing task 2 thường được chia ở thì hiện tại đơn. Chính vì sự chủ quan đó mà có thể họ không hề để ý đến câu hỏi diễn đạt như thế nào để chọn thì cho thích hợp, mà khi bắt tay vào viết bài đã xác định động từ sẽ được chia ở thì hiện tại đơn. Hoặc có một số bạn không để ý đến sự thống nhất thì trong câu cũng như trong bài viết của mình.

Ex: The role of women is changed over the last century.

Some people believe this fact, however others did not.

Sửa: The role of women was changed over the last century.

Some people believe this fact, however others do not.

 • Lack of article

“the” là mạo từ hay bị thiếu nhất trong bài viết, lỗi có thể xuất phát vì các bạn không để ý, cũng có thể do các bạn chưa nắm được các trường hợp bắt buộc sử dụng mạo từ “the”. Chính vì thế việc sử dụng thiếu mạo từ “the” là lỗi rất hay bắt gặp, nếu ta chỉ sơ xuất thiếu 1 lần thì không sao cả, nhưng nếu lỗi đó lặp đó lặp đi lặp lại trong bài viết thì ít nhiều bạn sẽ bị trừ điểm.

Ex: For example, someone has a disease. They search for it on Internet.

On other hand, I strongly believe that our lives have had positive changes thanks to the internet.

Sửa: For example, someone has a disease. They search for it on the Internet.

On the other hand, I strongly believe that our lives have had positive changes thanks to the internet.

 • Use contraction

Tuyệt đối việc viết tắt không nên xuất hiện trong IELTS Writing không chỉ task 1 mà còn task 2, thế nên đừng vì chút lười nhác mà bạn mất điểm ở lỗi này.

Ex: Our lives and the economy have changed dramatically thanks to the existence of the internet, but it’s also made the world into a global village.

They’ll be better off buying things online.

Sửa: Our lives and the economy have changed dramatically thanks to the existence of the internet, but it is also made the world into a global village.

They will be better off buying things online.

 • Lack of linking words.

Việc thiếu từ nối sẽ dẫn đến câu của bạn không rõ nghĩa, hoặc sai nghĩa nên hãy chú ý đến việc sử dụng linking words.

Ex: Fast food is high in fat, sugar.

The growing trend of unhealthy foods is concerning, there are some solutions.

Sửa: Fast food is high in fat and sugar.

The growing trend of unhealthy foods is concerning, but there are some solutions.

 • Subject – verb agreement.

Subject – verb agreement là lỗi khi mà chủ ngữ và động từ không có sự đồng nhất với nhau, danh từ số nhiều mà chủ ngữ lại chia ở dạng số ít hoặc ngược lại.

Ex: Genetically modified food are not completed understood, and thus often considered dangerous.

There is two reasons for the encouragement of competitive sports in school.

Sửa: Genetically modified food is not completed understood, and thus often considered dangerous.

There are two reasons for the encouragement of competitive sports in school.

Qua những lưu ý khi làm bài thi IELTS Writing ở trên, chúng mình mong rằng các bạn mới nhập môn sẽ có được trang bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. Nếu bạn đang có dự định tìm một nơi luyện thi IELTS đáng tin cậy, đảm bảo chuẩn đầu ra, hãy thử đến với HA Centre – Trung tâm học IELTS tại Bắc Ninh và Hà Nội tốt nhất, đảm bảo sẽ là lựa chọn sáng suốt đối với các bạn!

Mọi thắc mắc liên hệ ngay tới số Hotline: 032.7963.868 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những tư vấn miễn phí chi tiết nhất. 

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Tuyển sinh các lớp IELTS hè 2024 - Tranh thủ học sớm để đạt điểm cao

Test
Online
miễn
phí