Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS hiệu quả

Để học tiếng anh trở thành một thói quen hàng ngày cho học sinh THCS, điều quan trọng nhất cần có là một lộ trình cụ thể, rõ ràng và toàn diện. Làm tốt điều này ngay từ đầu sẽ tạo nên những bước đệm vững chắc để các em có thể phát triển tiếng anh ở những bậc học tiếp theo. Nếu bạn chưa tìm được lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1/ Lưu ý để có cách học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh cấp 2

Lưu ý để có cách học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh cấp 2

Nếu muốn các em học sinh bậc THCS học tiếng anh được hiệu quả cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Hãy giúp các em nắm rõ từng chủ đề được học từ cuộc sống, xã hội, công nghệ, khoa học,… để các em hiểu rõ về những chủ đề này, ôn lại những kiến thức ngữ pháp, từ vựng để từ đó tăng cường khả năng tiếp thu các bài giảng về các chủ đề khác tốt hơn.

– Tập trung mở rộng vốn từ vựng theo chủ đề đã học để đảm bảo cho các em có thể sử dụng và ghi nhớ từ vựng cho các tình huống thực tế được tốt nhất.

– Đừng quên rèn luyện kỹ năng đọc, viết thật tốt bằng cách phân tích bài đọc hiểu để hiểu nội dung, cấu trúc ngữ pháp. Hãy để các em tự do phát triển theo tư duy, không nên quá gò ép theo một khuôn khổ.

– Giúp các em được thực hành nói thường xuyên theo các chủ đề để luyện khả năng phản xạ, phát âm chuẩn và tự tin trong các tình huống khác nhau.

– Thực hành mọi lúc có thể ở các môi trường khác nhau để tạo điều kiện rèn luyện tất cả các kỹ năng trong tiếng anh một cách hoàn hảo nhất. Hoặc cũng có thể khuyến khích các em xem phim tiếng anh, đọc báo tiếng anh, nói chuyện với bạn bè, tham gia câu lạc bộ tiếng anh trong trường để kết nối được với nhiều bạn hơn, trao đổi tiếng anh được nhiều hơn.

2/ Lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS chi tiết

Dưới đây là lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS chi tiết khoa học, phù hợp với từng độ tuổi phát triển của các em.

Lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS chi tiết

Giai đoạn lớp 6

Lớp 6 là năm học chuyển cấp của các em, là giai đoạn rất quan trọng giúp các em trau dồi các kiến thức nền tảng để chuẩn bị tốt tâm lý, tự tin trong suốt 4 năm học THCS. Do đó, khi dạy tiếng anh cho học sinh lớp 6 hãy chú ý luyện tập kỹ năng nghe thật tốt để hình thành tư duy nghe tiếng anh, chú ý đến ngữ điệu nhấn nhá câu chữ.

Khi học từ vựng nên chú ý học theo nhóm từ phù hợp với các ngữ cảnh khác nhau để có thể luyện tập khả năng phản xạ lúc nói. Nếu hình thành được thói quen phản xạ với tiếng anh ngay từ đầu sẽ giúp các em có được tư duy một cách tự nhiên nhất.

Giai đoạn lớp 7

Ở lớp 7 các em sẽ tiếp tục vận dụng, nâng cao những kiến thức và kỹ năng nền tảng đã học được từ lớp 6. Yêu cầu ở giai đoạn này là các em phải thành thạo được các câu giao tiếp phức tạp, tiếp cận với cả đoạn văn bản. Học sinh bắt đầu được làm quen với một số dạng bài thi chuẩn quốc tế để sẵn sàng bước vào cấp 3 và các chứng chỉ quốc tế.

Bên cạnh đó các em phải liên tục trau dồi vốn từ vựng cho mình để biết sử dụng đúng ý nghĩa cho ngữ cảnh. Hãy dành thời gian giao tiếp với thầy cô, bạn bè bằng tiếng anh để các em tự tin, mạnh dạn hơn; đồng thời tăng khả năng phản xạ tiếng anh.

Giai đoạn lớp 8

Lên lớp 8 yêu cầu chương trình học tiếng anh của học sinh phải nắm vững ngữ pháp, tích lũy được một vốn từ và có thể giao tiếp thành cuộc hội thoại; có kỹ năng tự học để nâng cao trình độ.

Việc các em chủ động trong học tiếng anh là rất quan trọng. Điều này giúp các em tiếp thu kiến thức và sắp xếp có lượng thông tin mình tiếp nhận được một cách hệ thống. Đặc biệt, ở gian đoạn này, các em được tiếp xúc với các đề thi thực tế để chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp.

Giai đoạn lớp 9

Đây là giai đoạn cuối cấp nên các em cần được tập trung ôn luyện và củng cố kiến thức lớp 8 để vận dụng vào các bài tập nâng cao, luyện tập phần ngữ âm, ngữ điệu. Giờ tiếng anh đã trở thành một môn thi lên THPT nên việc ôn luyện sẽ giúp ích cho quá trình thi. Bên cạnh đó, các em cũng cần chú ý ôn tập từ vựng, ngữ pháp để ôn luyện cách phát âm chuẩn. Nếu gặp bài khó không hiểu thì hãy hỏi bạn bè, thầy cô để được giải đáp.

Nếu bạn có dự định chinh phục chứng chỉ nào đó, việc bạn có nền tảng vững chắc nhưng năm học cấp 2 sẽ vô cùng có ích. Điều này sẽ tạo nền móng kiến thức để thi chứng chỉ dễ dàng. Lợi ích của chứng chỉ này vô cùng lớn cho việc thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học sau này.

Nhanh tay đăng kí học để có phương pháp giúp học sinh học tốt môn tiếng Anh ở trường THCS ngay từ bây giờ

đăng ký học tại trung tâm HA Centre

Trên đây là lộ trình học tiếng anh cho học sinh cấp THCS. Nếu theo đúng lộ trình học tập này thì các em có kiến thức tốt, vững chắc để sẵn sàng tham gia bài kiểm tra, các kỳ thi một cách tốt nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với HA Centre qua FORM bên dưới hoặc LINK TƯ VẤN miễn phí hoặc số điện thoại: Mr. Hà: 0963 07 2486 – HOTLINE 1: 032 796 3868 – HOTLINE 2: 032 976 3868 để được tư vấn kỹ hơn nhé!