Tin tức

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ A-z

Khi mới bắt đầu học IELTS, bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn như không biết bắt đầu từ đâu hay ôn luyện tài liệu gì hiệu quả. Một số bạn chọn tự học IELTS với những bộ sách luyện ôn IELTS nổi tiếng nhưng cảm thấy không hiệu quả do lộ trình học chưa đúng đắn.

Hôm nay, HA Centre sẽ mang đến cho bạn lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu cực chuẩn xác nhé!

1. Chuẩn bị gì trước khi học IELTS cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt tay vào cách tự học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn cần phải chuẩn bị, trang bị cho mình một hành trang vững chắc. Rất nhiều bạn có ý định luyện thi IELTS và thi lấy chứng chỉ nhưng hầu hết các bạn đều không biết hoặc chỉ biết lờ mờ về IELTS và về những yếu tố mà các bạn cần cân nhắc và chuẩn bị để bắt đầu học và luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả nhất.  Dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị để bắt đầu học IELTS từ con số 0

Chuẩn bị gì trước khi học IELTS cho người mới bắt đầu

Chuẩn bị gì trước khi học IELTS cho người mới bắt đầu

a. Xác định mục đích, mục tiêu học tập

Trước khi đi đến quyết định học ôn IELTS, các bạn cần xác định được mục đích, mục tiêu học IELTS của mình là gì. Ở Việt Nam thì các bạn hầu hết thường tập trung vào IELTS Academic, là dạng bài thi học thuật phục vụ cho các mục đích như đi du học, xin học bổng, xin việc, …, còn dạng bài IELTS General là dạng bài kiểm tra tiếng Anh chung cho các mục đích nhập cư và giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày thì không mấy ai có ý định thi.

Có nhiều mục đích khi luyện thi IELTS như để đi du học, xét tuyển vào trường đại học hay có một hồ sơ xin việc đẹp… Bạn hãy căn cứ vào tình hình của bản thân để xây dựng mục đích học tập. Còn mục tiêu thường gắn liền với những con số cụ thể, chẳng hạn bạn muốn luyện thi IELTS để đạt 7.0. Đó chính là mục tiêu của bạn. Khi kết hợp lại, bạn đã xác định được mình sẽ đạt 7.0 IELTS để đi du học… 

Xác định mục đích, mục tiêu vô cùng quan trọng. Việc làm này sẽ giúp bạn có thêm động lực, quyết tâm để chinh phục tấm bằng IELTS. 

b. Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Bài thi IELTS của bạn sẽ được các giám khảo đánh giá theo thang điểm 9. Để bắt đầu học IELTS, bạn cần biết trình độ IELTS hiện tại của bạn đang ở đâu trên thang điểm đó và mục tiêu bạn hướng tới là bao nhiêu điểm. Ví dụ: để nộp hồ sơ du học, mức IELTS thông thường các trường yêu cầu là từ 6.0 đến 6.5, tuy nhiên nếu muốn có cơ hội cao khi nộp đơn xin học bổng thì mức điểm lại là 7.5 trở lên. Từ đó, bạn sẽ biết được khoảng thời gian tương đối mà bạn cần để luyện thi.

Để xác định được trình độ IELTS của mình, các bạn nên đăng kí thi thử ở Hội đồng Anh hoặc ở IDP. Một lựa chọn khác là các bạn có thể tham gia các kỳ thi thử do các trung tâm Anh ngữ tổ chức, nhưng nên chọn những trung tâm uy tín để đảm bảo số điểm mà bạn nhận được là chính xác nhất. Dù là theo cách nào, bạn cũng nên thi thử 2 lần nếu có điều kiện, như vậy sẽ đánh giá được chính xác hơn về trình độ từng kĩ năng của bạn.

Xác định trình độ của bản thân để biết được mình đang ở đâu, nên lựa chọn ôn tập gì trước. Đây là một bước rất quan trọng, nhiều bạn học IELTS nhưng không rõ mình đang ở trình độ nào, chạy theo số đông ôn tập bộ sách khó khiến việc học trở nên khó khăn, mệt mỏi. 

c. Xây dựng lộ trình học phù hợp

Sau khi đã xác định được mức điểm mục tiêu và thời gian bạn cần dành ra ôn luyện, bạn có thể lập ra được lộ trình học tập cho mình. Nếu bạn đăng ký học các khóa IELTS tại trung tâm tiếng Anh thì các giáo viên ở đó đã có sẵn lộ trình học cho bạn, còn trong trường hợp bạn quyết định tự học IELTS thì bạn phải cân nhắc xem bạn sẽ ôn luyện như thế nào, ôn cả 4 kĩ năng cùng lúc hay ôn lần lượt từng kĩ năng, nên sử dụng tài liệu gì, …. Dù là tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu hay học ở trung tâm, quan trọng nhất vẫn là quyết tâm và sự kiên trì của bạn. Bạn cần lập ra những kế hoạch cụ thể, thời gian biểu rõ ràng cho việc học IELTS của mình (mỗi ngày học những kỹ năng nào, trong bao nhiêu tiếng, vào thời gian nào,…) và phải kiên trì thực hiện kế hoạch đó. Việc xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu sẽ khá khó khăn, nhưng không gì là không thể, hãy cố gắng lên nhé!

2. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu chi tiết 4 kĩ năng

Để tự học IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu, bạn cần phải sở hữu hai yếu tố:

–  SỰ YÊU THÍCH: Đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi: tại sao người khác lại học Tiếng Anh dễ dàng như vậy nhưng mình thì không?

–  ĐỘNG LỰC: nếu bạn sinh ra đã không có năng khiếu hay niềm yêu thích với Tiếng Anh thì tốt nhất hãy tìm cho mình một động lực cụ thể nhất (ví dụ như mình đã từng đặt mục tiêu 1 năm sau phải đạt được 6.5 …..cho bằng bạn bè) Hãy tin rằng động lực sẽ biến sự chán ghét trở thành sự yêu thích. Cho nên ngay bây giờ hãy tìm cho mình 1 động lực hay mục tiêu rõ ràng và phải bắt đầu thực hiện ngay hôm nay đi nhé.

Dưới đây là phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu về 4 kỹ năng IELTS, bạn tham khảo nhé!

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

LISTENING

Phải nói đây là kỹ năng khiếnnhiều bạn từng “trầy da tróc vẩy” nhất mặc dù thực chất đây là một kỹ năng không quá khó. Và cách tự học IELTS cho người mới bắt đầu cho kỹ năng này đó là hãy tập cho bản thân một thói quen nghe hàng ngày, cũng giống như việc ăn cơm hay uống nước vậy. Có 2 cách nghe bạn có thể áp dụng đó là nghe chủ động và nghe thụ động. – Về nghe chủ động, bạn thử nghe các nguồn trên youtube như BBC Learning English 6 minutes hoặc các talk show có engsub. Về sau thì có thể làm đề  Cambridge và nghe chép chính tả (đây là giai đoạn khá khủng khiếp và bạn cần phải kiên trì mới làm được, nhưng kết quả đem lại thì rất là ra gì đấy). 

–  Còn về nghe thụ động, việc cả ngày đeo chiếc tai nghe bluetooth như một điều không thể thiếu đối với người mới bắt đầu, chơi game hay làm việc nhà bạn hãy đeo nó và bật Radio FM ( kênh BBC) để nghe, mặc dù chỉ hiểu 30% nhưng đây là cách nghe thụ động khá hiệu quả và có thể tận dụng được thời gian rảnh. Còn nghe hiểu thì bạn có thể chọn các nguồn nghe có transcript song ngữ, thường là bộ đề Cambridge. 

Và tip cuối cùng HA Centre xin chia sẻ về kỹ năng Listening đó là hãy TẬP THÓI QUEN nghe hàng ngày, xem nó như là “first priority” và “do it on a daily basis ” nhé. 

READING

Đây cũng là 1 kỹ năng khó lúc mới bắt đầu làm quen với IELTS. Lúc mới bắt đầu bạn có thể học hoàn toàn trong cuốn Get ready for IELTS của Collins. Cuốn sách này có hướng dẫn tips để làm Reading IELTS rất hay, mức độ cũng dễ hơn đề thi thật và khá phù hợp cho người mới học. Lần đầu đọc bạn sẽ chẳng hiểu gì cả, nhưng động lực đã tạo sự kiên trì. Hãy cố gắng đọc tiếp mặc dù 1 bài hầu như là từ nào cũng phải tra từ điển, cuối cùng bạn sẽ đọc xong cả cuốn, trình độ đọc sẽ tăng rất nhiều. 

Sau khi thấy khả năng đọc đã ổn thì bạn có thể chuyển sang làm đề Cambridge. Các bước làm đề Cambridge giúp bạn có thể tăng Reading từ 5-7.5 trong vòng 3 tháng.

✔️ Nguyên tắc 1. Học hoàn toàn trong bộ đề Cambridge.(5-14).

Có rất nhiều cách học IELTS Reading nhưng đối với người tự học, bạn nên chỉ học duy nhất 1 nguồn là bộ đề Cambridge. Nếu các bạn lười tìm tòi các nguồn báo để luyện đọc hằng ngày thì theo HA Centre, đây là một nguồn không thể hợp lý hơn vì đã rất nhiều người học trước và đã tiến bộ rõ rệt chỉ qua bộ đề Cambridge này.

✔️ Nguyên tắc 2. Chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Thường thì mọi người sẽ nghĩ làm càng nhiều đề càng tốt, miễn cho đến khi đi thi đã làm xong hết tất cả đề Cam thì auto điểm cao. Theo HA Centre, đây là một sai lầm. Bạn có thể tự học IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu bằng việc làm 1 đề trong vòng 2-3 ngày theo các bước:

– B1. Làm bài và canh thời gian 

– B2. Xem đáp án và tính điểm. Nhiều bạn bảo không cần làm bước này vì chỉ làm để tăng khả năng đọc chứ cần gì tính điểm. Nhưng HA Centre cho rằng bước này khá quan trọng vì sẽ cho biết được trình độ của mình tăng giảm như thế nào qua các bài Test.

– B3. Tự dịch lại bài. Bạn hãy học theo bộ Boost Vocabulary của anh Đinh Thắng. Bộ này rất hiệu quả vì từ vựng khó được giải thích trực tiếp bằng tiếng anh( giống như từ điển Cambridge) và còn kèm theo các từ đồng nghĩa nên sẽ tiết kiệm được thời gian tra từ vựng và biết thêm các từ đồng nghĩa hay gặp trong IELTS Reading. 

– B4. Xem lại bản dịch song ngữ: Bạn tự dịch thôi chưa đủ vì sẽ có những từ bạn hiểu sai nghĩa hoặc không đúng ngữ cảnh, bạn cần phải xem lại các bài dịch song ngữ để hiểu đúng 100% bài đọc và tăng vốn Tiếng Việt khi dịch bài. Bản dịch song ngữ các bạn có thể xem trực tiếp trên trang IELTSsongngu  

– B5. Xem lời giải và nghiên cứu thật kỹ những lỗi sai: Bước này là quan trọng nhất vì nó giúp bạn tránh được các lỗi hay gặp cho những bài Test tiếp theo. 

– B6. Làm lại: Đây là bước giúp bạn sữa lỗi sai của mình ngay lập tức bằng cách làm lại từ bước 1 đến bước 5 một lần nữa.

WRITING

Trong quá trình ôn luyện IELTS, Writing là kỹ năng cần dành nhiều thời gian và công sức nhất để ôn tập. Có nhiều bạn dành hàng giờ đồng hồ ngồi tìm kiếm tài liệu, luyện rất nhiều bộ đề nhưng sau một khoảng thời gian vẫn chưa nhìn thấy sự cải thiện rõ rệt trong kỹ năng viết của mình. Không phải cứ viết nhiều, giải nhiều đề thi Writing thì band điểm của bạn sẽ được cải thiện. Để tự học Writing IELTS một cách hiệu quả nhất, ngoài việc nắm vững các kiến thức cơ bản, bạn cũng cần ghi nhớ một số lưu ý khi làm từng dạng bài trong Task 1 và Task 2 của bài viết. 

– Task 1: 

 Nhiều thí sinh cho rằng Task 2 chiếm phần đa số điểm trong bài thi Writing và dành hầu hết thời gian cũng như công sức vào Task 2, kết cục là chỉ còn quỹ thời gian khá hạn hẹp cho Task 1 và sản phẩm được đưa ra vô cùng sơ sài, lủng củng.

Hãy phân chia thời gian làm bài của bạn một cách hợp lý nhất, đảm bảo hoàn thành tuyệt đối cả 2 Task trong bài thi của mình.

Các dạng bài có thể gặp trong Writing Task 1:

  • Nhóm 1: Line Chart, Bar Chart, Pie Chart, Table
  • Nhóm 2: Process
  • Nhóm 3: Map/ Diagram

Ngoài ra, trong phần thi Writing Task 1, bạn hoàn toàn có thể gặp dạng Mix (kết hợp hai hay nhiều loại bảng biểu, biểu đồ).

Cách phân chia thời gian của Task 1:

  • 2 – 3 phút cho việc phân tích biểu đồ và triển khai ý. Đừng cố gắng trình bày tất cả dữ liệu của biểu đồ vì bạn không có đủ thời gian đâu (ngoại trừ trường hợp số liệu trên biểu đồ khá ít).  Tuy nhiên, hãy cố gắng trình bày đầy đủ các yếu tố quan trọng, nổi bật như: xu hướng (tăng, giảm, biến động) của từng yếu tố, số liệu cao nhất, thấp nhất, số liệu năm đầu, năm cuối.
  • 14 – 15 phút cho việc viết bài. Hãy nhớ viết lại (paraphase) đề bài trong phần mở bài, không được sao chép y nguyên. Bạn có thể lựa chọn viết kết bài hoặc không, điều này không ảnh hưởng tới điểm số của bạn. Một bài viết Writing Task 1 điển hình thường có 4 đoạn: Mở bài – Overview (nêu khái quát các đặc điểm nổi bật của biểu đồ) – 2 đoạn thân bài (phân tích, so sánh các số liệu trong biểu đồ).
  • 2 – 3 phút cho việc kiểm tra lại. Đôi lúc việc thiếu một chữ “s” hoặc chia động từ sai cũng có thể khiến bạn mất điểm ngữ pháp và từ vựng, nên hãy luôn ghi nhớ việc kiểm tra lại sau khi đã hoàn thành xong câu trả lời nhé.

– Task 2:

  • Luyện tập cách xây dựng dàn bài. Thời gian này, bạn nên cố gắng phân tích đề, liệt kê ý cho bài viết của mình. Chú ý phân biệt từng dạng bài. Bạn có thể dùng cuốn Ideas for IELTS (Simon) để tham khảo các ý tưởng thú vị.
  • Luyện viết mở bài và kết bài. Thời gian này, bạn nên chú trọng vào việc luyện tập cách paraphrase đề bài. Hãy paraphrase theo nhiều cách khác nhau, điều này có thể khiến bạn linh hoạt hơn trong phòng thi. Ngoài ra, việc đọc kỹ đề bài, xác định câu trả lời sao cho phù hợp (đặc biệt với dạng Opinion và Discussion) là vô cùng quan trọng. Trong giai đoạn này, bạn nên dành thêm một cuốn sổ nhỏ, ghi lại các cụm từ hay, thường sử dụng với mỗi dạng bài.
  • Luyện tập viết thân bài. Từ dàn ý đã cho, hãy cố gắng xây dựng các đoạn cho phù hợp. Bạn không nhất thiết phải viết quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần một đoạn là đủ. Tuy nhiên, đoạn thân bài của bạn phải cực kỳ chất lượng vì nó có thể được dùng cho các đề bài khác với chủ đề liên quan. 

Sau khoảng thời gian luyện viết tách các phần, bạn có thể bắt đầu luyện đề. Lưu ý, thời gian Task 2 chỉ vẻn vẹn 40 phút, do đó, trong thời gian tự học Writing IELTS tại nhà, bạn chỉ nên dành khoảng 35 phút cho tất tần tật các bước (phân tích đề, dựng dàn ý, viết bài).

SPEAKING

Phương pháp học Speaking IELTS cho người mới bắt đầu sẽ được HA Centre hướng dẫn ở dưới: 

– Tập viết/nói các câu tiếng Anh đúng ngữ pháp

Điều đầu tiên bạn cần làm là học cách viết/nói các câu sao cho đúng ngữ pháp. Dù rằng việc học ngữ pháp có thể sẽ rất chán với bạn, nhưng đó là điều cần thiết, nhất là khi bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh.

– Nhại theo giọng người bản xứ trong các file ghi âm

Ngoài hai bước trên, việc nhại theo giọng người bản xứ trong các file ghi âm ở các tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện phát âm. Việc tiến bộ nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào thời gian luyện tập và nền tảng phát âm của người đó có tốt hay không, tuy nhiên dù yếu hay giỏi đều cần thực hiện phương pháp này để cải thiện phát âm.

Nhại theo ở đây không chỉ đơn thuần là phát âm từng từ một. Nhại theo ở đây còn là về cách người bản xứ phát âm, chẳng hạn như cách đọc nối từ, cách nhấn âm một (hoặc nhiều) từ trong một câu, cách lên xuống giọng của họ trong bài nói.

– Giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh

Sau khi đã thực hành những phương pháp trên một thời gian, bạn cần tìm một (hoặc nhiều) người để luyện nói tiếng Anh cùng. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc học tiếng Anh. Nếu bạn bỏ qua việc này trong quá trình học, bạn sẽ tiến bộ rất chậm so với những người khác chịu bỏ công sức theo phương pháp này. Việc giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh, sẽ giúp bạn nhận ra được những điểm mạnh và điểm yếu của bạn rõ ràng hơn, để từ đó về sau biết cần phải phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm còn hạn chế trong quá trình giao tiếp tiếng Anh.

3. Lưu ý khi tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Không giống như học tại trung tâm, tự học IELTS cho người mới bắt đầu bạn sẽ phải tự mình ôn tập và xác định lộ trình học của mình. Điều này về cơ bản khá khó, tuy nhiên, nếu bạn thực sự cố gắng, bạn sẽ thành công. Một số bạn dù chăm chỉ nhưng vẫn không đạt được kết quả mong muốn, đó là do bạn chưa nắm được các lưu ý khi tự học IELTS cho người mới bắt đầu dưới đây

Lưu ý khi tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Lưu ý khi tự học IELTS cho người mới bắt đầu

– Dục tốc bất đạt: Đây là lời khuyên mà HA Centre muốn dành cho các bạn khi tự học IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu. Học IELTS không phải một sớm một chiều thì có thể thành công, bạn cần một thời gian để có thể ôn tập tất cả các kỹ năng. Đừng vì muốn nhanh chóng có được tấm bằng IELTS mà nôn nóng, bỏ qua các bước, lộ trình tự học nhé!

– Xây dựng nền móng vững chắc trước khi ôn tập IELTS. Khi mới bắt đầu học IELTS, bạn phải xác định mình đã có một nền tảng tiếng anh tốt hay chưa. Giống như việc xây dựng một ngôi nhà, nền móng là công việc quan trọng nhất. Nếu bạn có nền tốt, thì bạn sẽ tiếp thu rất nhanh. Vì vậy, hãy học các kiến thức ngữ pháp, từ vựng, phát âm trước khi bắt tay học IELTS dành cho người mới bắt đầu.

– Lựa chọn tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu phù hợp. Với sự phát triển của công nghệ, Internet, bạn có thể dễ dàng tìm được một tài liệu về IELTS. Tuy nhiên, không phải tài liệu nào cũng chuẩn xác và phù hợp với bản thân bạn. Vì vậy, khi xác định tài liệu học bạn nên cân nhắc, chọn lượng thật chuẩn xác nhé!

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã biết được lộ trình cho người mới bắt đầu phù hợp nhất. Chúc các bạn ôn tập IELTS hiệu quả nhé!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Bảng vàng thành tích học viên trung tâm HA Centre tháng 9