Tin tức

Lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng từ A-z

IELTS 6.5 là band điểm mang đến nhiều lợi ích cho người học. Vì vậy đây là mức điểm được nhiều người lựa chọn luyện thi nhất. Tuy nhiên, để đạt được 6.5 IELTS, đòi hỏi các sĩ tử cần có chiến lược và kế hoạch học tập phù hợp.

Cùng HA Centre khám phá những kinh nghiệm, lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng hoàn toàn miễn phí trong bài viết này nhé!

6.5 ielts trong 6 tháng

Lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng

1. Yếu tố học IELTS  6.5 thành công

IELTS 6.5 là band điểm được nhiều người lựa chọn ôn luyện do nhiều lợi ích mà nó đem lại. Nếu bạn thắc mắc IELTS 6.5 là cao hay thấp, bạn có thể hoàn toàn yên tâm luyện thi band điểm này bởi lẽ, số điểm này nằm ở mức khá, nếu bạn thực sự chăm chỉ có thể đạt được.

Để đạt được IELTS 6.5 trong 6 tháng ôn luyện, bạn cần có đủ các yếu tố sau

IELTS 6.5 trong 6 tháng

Yếu tố học IELTS  6.5 thành công

Thứ nhất: SỰ YÊU THÍCH

Đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi: tại sao người khác lại học Tiếng Anh dễ dàng như vậy nhưng mình thì không? Nếu bạn thực sự coi việc học IELTS là một sở thích, bạn sẽ hăng say, chuyên tâm ôn tập. Niềm đam mê khám phá một ngôn ngữ sẽ giúp bạn thành công trong việc chinh phục tấm bằng IELTS 6.5. 

Thứ hai: ĐỘNG LỰC

Nếu bạn sinh ra đã không có năng khiếu hay niềm yêu thích với Tiếng Anh thì tốt nhất hãy tìm cho mình một động lực cụ thể nhất (ví dụ như đặt mục tiêu 6 tháng sau phải đạt được 6.5 …..cho bằng bạn bè).

Hãy tin rằng động lực sẽ biến sự chán ghét trở thành sự yêu thích. Cho nên ngay bây giờ hãy tìm cho mình 1 động lực hay mục tiêu rõ ràng và phải bắt đầu thực hiện ngay hôm nay đi nhé.

Để tìm được động lực, mục tiêu trước tiên bạn cần xác định bản thân đang ở trình độ nào bằng cách làm thử một số bài test IELTS. Kết quả kiểm tra không chỉ thông báo hiện tại bạn đang ở “band” nào mà đồng thời còn cho bạn thấy kỹ năng nào bạn cần cải thiện hay dành nhiều thời gian hơn, từ đó ảnh hưởng tới việc phân phối thời gian ôn luyện của bạn.

Bạn có thể tự kiểm tra trình độ của bản thân qua một số trang web như:

http://ieltsonlinetests.com/;

https://www.tcyonline.com/tests/ielts-speaking;

ielts-exam.net

hoặc làm kiểm tra trình độ tiếng anh Online / offline tại HA Centre.

Sau khi làm xong bài test và biết được mình đang nằm ở đâu trong thang điểm IELTS bạn hãy xây dựng mục tiêu của mình. Bên cạnh mục tiêu, bạn nên đưa ra một số lợi ích, thành quả sau khi bạn đạt được mục tiêu. Chẳng hạn, bạn đặt mục tiêu IELTS 6.5 trong 6 tháng, hãy tự hỏi học IELTS 6.5 để làm gì phục vụ cho bản thân mình. 

2. Lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng

Sau khi xác định được mục tiêu, xây dựng niềm yêu thích và động lực chúng ta cùng bắt tay xây dựng lộ trình học IELTS  6.5 trong 6 tháng.

Bạn có thể lựa chọn việc tự học hoặc tham gia học tại trung tâm IELTS uy tín. Nếu bạn trong tình trạng mất gốc, bạn nên chọn lựa ôn tập tại trung tâm, giáo viên sẽ hướng dẫn và xây dựng cho bạn lộ trình học thích hợp. Đến với HA Centre, lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng chia làm các giai đoạn

lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng

Lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng

Giai đoạn 1: (2,5- 3 THÁNG) GIAI ĐOẠN CỦNG CỐ NỀN TẢNG.

Nếu bạn mất gốc tiếng anh hay học IELTS từ con số 0, bạn nên ôn luyện các kiến thức kĩ năng nền tảng tiếng anh. Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ cải thiện PRONUNCIATION, VOCABULARY, GRAMMAR bằng việc tham gia khóa học Basic Grammar. Học phí khóa học này tại HA Centre chỉ 2tr5 vô cùng phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên. 

Trong vòng 3 tháng này, phải thực hành và chiến đấu cả 3 mảng này cùng lúc, ví dụ buổi sáng học phát âm khoảng 20-30 phút (đọc xong 1 bài VOA cho chuẩn mực là mỏi nhừ mồm luôn), xong làm vocabulary và grammar, trong khi làm 2 cái này thì luyện Listening luôn vì bài tập nghe khá nhiều, đến tối luyện giọng lần nữa bằng 1 bài trong cuốn English pronunciation in use là được.

Giai đoạn 2: 2,5-3 THÁNG, LUYỆN KỸ NĂNG, LÀM ĐỀ

Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng tùy vào trình độ của mỗi người. Nếu bạn đã nắm chắc các kỹ năng nền tiếng anh, từ vựng ổn, bạn có thể ôn luyện giai đoạn này luôn, bỏ qua giai đoạn 1 ôn ngữ pháp.

Một số khóa học IELTS dành cho bạn: Khóa Pre IELTS, IELTS Advanced, IELTS Special… Học phí mỗi khóa học được cân đối hoàn toàn phù hợp và rẻ hơn nhiều trung tâm trên địa bàn tỉnh Hà Nội.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ được học 4 kỹ năng IELTS: Listening, Speaking, Reading, Writing song song với việc học từ vựng và phản xạ. Khi học các kỹ năng, HA Centre cũng sẽ đưa các cách làm từng dạng bài trong bài thi IELTS, học viên được luyện tập và thực hành thường xuyên. Sau đó, bạn bước vào quá trình luyện đề, chữa đề, giáo viên sẽ giúp bạn biết được những lỗi sai của mình và sửa chữa nó một cách đúng nhất.

Cùng với việc học trên trung tâm, bạn cũng nên tự học hàng ngày ở nhà. Dành thời gian luyện nghe mỗi sáng, đọc sách báo nước ngoài, xem một bộ phim mình yêu thích không cần sub hay chỉ đơn giản là nghe nhạc tiếng anh thư giãn…

Nếu bạn làm theo lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng trên, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được số điểm này.

3. Cách học 4 kỹ năng IELTS band 6.5 trong 6 tháng

Dưới đây là một số kinh nghiệm kết hợp giữa việc tự học và học tại trung tâm của học viên HA Centre về việc học 4 kỹ năng IELTS band 6.5 trong 6 tháng. Các bạn cùng tham khảo nhé!

KỸ NĂNG LISTENING: (Chia sẻ của bạn Xuân Thắng – học viên khóa IELTS Advanced BN03) 

Listening để đạt IELTS 6.5 trong 6 tháng

“Kinh nghiệm duy nhất của mình cho kỹ năng này đó là hãy tập cho bản thân một thói quen nghe hàng ngày, cũng giống như việc ăn cơm hay uống nước vậy. Mình muốn nói đến 2 cách nghe mình thường dùng, đó là nghe chủ động và nghe thụ động. Về nghe chủ động, mình thường nghe các nguồn trên youtube như BBC Learning English 6 minutes hoặc các talk show có engsub. Về sau thì mình có làm đề Cambridge và nghe chép chính tả (đây là giai đoạn khá khủng khiếp và mình nghĩ cần phải kiên trì mới làm được, nhưng kết quả đem lại thì rất là ra gì đấy). 

Còn về nghe thụ động, việc cả ngày đeo chiếc tai nghe bluetooth như một điều không thể thiếu đối với mình, chơi game hay làm việc nhà mình đều đeo nó và bật Radio FM (kênh BBC) để nghe, mặc dù chỉ hiểu 30% nhưng đây là cách nghe thụ động mà mình nghĩ cũng khá hiệu quả và có thể tận dụng được thời gian rảnh. Còn nghe hiểu thì mình thường chọn các nguồn nghe có transcript song ngữ, thường là bộ đề Cambridge.

Và tip cuối cùng mình chia sẻ về kỹ năng Listening đó là hãy TẬP THÓI QUEN nghe hàng ngày, xem nó như là “first priority” và “do it on a daily basis ” nhé!”

KỸ NĂNG READING: (Chia sẻ của bạn Thùy Linh – đạt 6.5 IELTS học viên lớp Pre IELTS 12 HN) 

Phương Linh đạt 6.5 IELTS

Học viên đạt 6.5 chia sẻ

“Đây cũng là 1 kỹ năng khó lúc mới bắt đầu làm quen với Ielts. Vì trước đây mình chỉ toàn đọc các bài viết đơn giản và khi bắt đầu học IELTS thì mọi thứ dường như mới hoàn toàn và mình mới nhận ra rằng đây mới là Tiếng Anh thực thụ. Lúc mới bắt đầu thì mình học hoàn toàn trong cuốn Get ready for Ielts của Collins. Sách này mình thấy có hướng dẫn tips để làm Reading Ielts rất hay, mức độ cũng dễ hơn đề thi thật và khá phù hợp cho người mới học. Bạn nào cần thì inbox mình gửi link nhé. Nói chung lần đầu đọc thì thật là chẳng hiểu gì cả, nhưng động lực đã tạo sự kiên trì. Mình cố gắng đọc tiếp mặc dù 1 bài hầu như là từ nào cũng phải tra từ điển, cuối cùng mình cũng đọc xong cả cuốn và cảm thấy trình đọc đã tăng rất nhiều. Sau đó khi mình thấy khả năng đọc đã ổn thì mình chuyển sang làm đề Cambridge. Đoạn này lần trước mình đã có chia sẻ về kỹ năng làm đề Cambridge sao cho hiệu quả. Giờ mình sẽ chia sẻ lại cho bạn nào chưa đọc được.

Các bước làm đề Cambridge giúp mình tăng Reading từ 5-7.5 trong vòng 3 tháng.

✔️Nguyên tắc 1. Học hoàn toàn trong bộ đề Cambridge.(5-14).

Có rất nhiều cách học IELTS Reading nhưng đối với mình thì chỉ học duy nhất 1 nguồn là bộ đề Cambridge. Nếu các bạn lười tìm tòi các nguồn báo để luyện đọc hằng ngày thì theo mình đây là một nguồn không thể hợp lý hơn vì đã rất nhiều người học trước và đã tiến bộ rõ rệt chỉ qua bộ đề Cambridge này.

✔️Nguyên tắc 2. Chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Thường thì mọi người sẽ nghĩ làm càng nhiều đề càng tốt, miễn cho đến khi đi thi đã làm xong hết tất cả đề Cam thì auto điểm cao. Đấy là sai lầm, theo như mình thấy là vậy. Mình thường làm 1 đề trong vòng 2-3 ngày theo các bước:

– 1. Làm bài và canh thời gian( thường thì mình sẽ canh đúng 55 phút để loại trừ các yếu tố xung quanh khi thi thật).

– 2. Xem đáp án và tính điểm. Nhiều bạn bảo không cần làm bước này vì chỉ làm để tăng khả năng đọc chứ cần gì tính điểm. Nhưng mình cho rằng bước này khá quan trọng vì sẽ cho biết được trình độ của mình tăng giảm như thế nào qua các bài Test.

– 3. Tự dịch lại bài. Thường thì bước này mình sẽ học theo bộ Boost Vocabulary của anh Đinh Thắng. Mình thấy rất hiệu quả vì từ vựng khó được giải thích trực tiếp bằng tiếng anh( giống như từ điển Cambridge) và còn kèm theo các từ đồng nghĩa nên sẽ tiết kiệm được thời gian tra từ vựng và biết thêm các từ đồng nghĩa hay gặp trong IELTS Reading. (Sách này các bạn có thể vào trang Ielts family để tải về hoặc inbox mình gửi trực tiếp cho nhé.).

– 4. Xem lại bản dịch song ngữ: Bạn tự dịch thôi chưa đủ vì sẽ có những từ bạn hiểu sai nghĩa hoặc không đúng ngữ cảnh, bạn cần phải xem lại các bài dịch song ngữ để hiểu đúng 100% bài đọc và tăng vốn Tiếng Việt khi dịch bài. Bản dịch song ngữ các bạn có thể xem trực tiếp trên trang ieltssongngu.com (hình như phải mua tài khoản) hoặc inbox mình sẽ gửi trực tiếp nha.

– 5. Xem lời giải và nghiên cứu thật kỹ những lỗi sai: Bước này là quan trọng nhất vì nó giúp bạn tránh được các lỗi hay gặp cho những bài Test tiếp theo. Lời giải chi tiết Cam 5-14 các bạn inbox mình gửi cho nha.

– 6. Làm lại: Đây là bước giúp bạn sửa lỗi sai của mình ngay lập tức bằng cách làm lại từ bước 1 đến bước 5 một lần nữa.”

KỸ NĂNG SPEAKING: Bạn Nguyễn Thoa – đạt 8.5 IELTS

“Hi all, có lẽ mọi người đều gặp khó khăn nhất trong phần thi IELTS Speaking, và hầu hết các thí sinh thi IELTS luôn “tự dìm” khả năng tự luyện thi Speaking của mình và của người Việt nói chung.  Ngay cả bản thân mình ban đầu khi tiếp xúc với IELTS, và hầu hết dân không chuyên ngoại ngữ đều cho rằng việc giỏi Speaking cần có môi trường (du học, học chuyên Anh từ bé, ….) hoặc là cần phải đầu tư rất nhiều tiền vào các khoá học với native speakers thì nói mới “Tây” được. Tuy nhiên, sau một vài lần “đau đớn” mất tiền oan mua hết tài liệu nọ đến khoá học kia, mình tự nghiệm ra được rằng việc giỏi Speaking đến 90% là do quá trình tự đào tạo của bản thân.

Mình học phát âm sau đó học speaking IELTS rồi mới bắt tay luyện đề.

Khi bắt tay vào luyện đề là xác định chỉ học tips, tricks và chuẩn bị lời giải để đi thi.

Bước 1: Giải đề

– Vở giải đề: viết sạch đẹp, có đánh dấu vàng bút đỏ bút xanh nhiều vào, sinh động vào thì khi nào luyện tập mới có hứng thú.

– Lời giải trình bày theo gạch đầu dòng, sơ đồ cây, sơ đồ mindmap, không được viết y nguyên cả bài ra nhé.

– Trong quá trình giải để có thể tham khảo cách giải của các giáo viên uy tín: (nhớ là chỉ THAM KHẢO ideas, vocabulary, tuyệt đối không được học thuộc).

Bước 2: Luyện đề:

– Mỗi ngày luyện 1~2 đề (đã gộp đề)

– Trong quá trình luyện, nhớ quay lại video để quan sát thần thái và khẩu hình miệng.

Lưu ý:

– Không học thuộc đáp án, lời giải của người khác (rất dễ bị phát hiện ra là sẽ k trên 5.0 đâu nhé)

– Diễn đạt dễ hiểu, không dùng ngữ pháp khó nếu bạn không kiểm soát được nó

– Không cố gắng chèn idioms vào nếu target của bạn <7.0”

KỸ NĂNG WRITING: Bạn Nguyễn Chí Thiện lớp Pre IELTS đạt 7.0 trong lần thi đầu.

“Kỹ năng Writing IELTS cần sự luyện tập chăm chỉ cho cả 2 tasks. Mình đã thực hiện cách ôn như sau:

Nắm ngữ pháp chắc ngữ pháp (englishexam.com mục grammar by tests). Chủ ngữ giả, mệnh đề quan hệ, bị động, danh từ đếm được, không đếm được, a/an/the, sự hoà hợp giữa chủ ngữ và vị ngữ, chia thì,…. Kết hợp với collocations (Intermediate and Advanced collocations in use, Oxford word skills,…).

Cover hết các dạng bài task 1+ tập viết + được sửa bài để biết sai ở đâu, chỗ nào cần cải thiện. (cover hơn 30 bài)

Cover các dạng bài task 2, đọc văn mẫu, paraphrase lại được sửa bài, chỗ nào cần cải thiện (cover hơn 25+ bài)

Đọc văn mẫu của thầy Simon và học ý tưởng, cách viết bài 13 câu cho task 2 (mỗi câu trung bình 19 chữ=> làm sao viết được câu dài)+ học collocations và vocab từ thầy Simon. Đọc ví dụ từ Cambridge dictionary chỗ nào có in đậm thì note lại.

Writing là kỹ năng khó tự học hơn tuy nhiên việc viết chắc ngữ pháp và dùng từ phù hợp (xem definition bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn từ điển Việt-Anh) giúp bạn dùng từ phù hợp và đúng ngữ cảnh hơn.”

4. Người mất gốc có tự học IELTS 6.5 trong 6 tháng được không

Chắc hẳn, khi mới bắt đầu học IELTS hay đang trong tình trạng mất gốc tiếng anh, bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên về việc nên tự học IELTS để đỡ tốn một khoản chi phí đến trung tâm. Theo HA Centre, bạn có thể tự học nếu bạn thực sự chăm chỉ và có một khoảng thời gian dài để ôn thi. Không có gì là không thể trừ phi bạn không cố gắng để tiến tới mục tiêu đó. Nếu để tự học IELTS 6.5 trong 6 tháng, điều này rất khó khả thi đối với những bạn đang trong tình trạng con số 0.

học ielts 6.5 trong 6 tháng

Người mất gốc có tự học IELTS 6.5 trong 6 tháng được không

Khi bắt đầu học IELTS mà trong tay bạn không hề có gì, điều bạn cần là lộ trình kế hoạch học tập, người hướng dẫn bạn bắt đầu từ đâu. Có 90% các bạn khi mới bắt đầu, mất gốc chưa biết học thế nào đều lân la các trang web tự học từ trong nước đến ngoài nước, lân la các fanpage, Group về học IELTS để trao đổi và tìm hiểu hướng đi cho mình.

Theo HA Centre, vấn đề của các bạn mất gốc là không có kiến thức nền căn bản. Tự mình xây, trồng vẫn được nhưng sẽ rất khó khăn, có một người hướng dẫn, chỉ dạy sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Nhiều bạn nghĩ rằng có thể tự học IELTS, bỏ qua kiến thức căn bản mà bắt tay học kỹ năng, ôn 3 tháng vẫn như ban đầu. Đó là do bạn chưa có một lộ trình học đúng đắn.

Vậy nên, nếu bạn đang trong tình trạng mất gốc tiếng anh hoặc mới bắt đầu học IELTS, bạn nên tham gia một trung tâm tiếng anh uy tín để ôn luyện. Có một câu nói thế này: ” Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình, nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng đồng đội.” Nhiều bạn, học IELTS một mình, rất nhanh chóng chán nản. Chán rồi từ bỏ và mãi mãi, 1 năm, 2 năm, 10 năm sau tiếng Anh không hề cải thiện được. Dù có đọc nhiều về cái này rồi cái kia, hiểu rõ IELTS là gì rồi tất tần tật về IELTS, xem nhiều lắm nhưng cuối cùng không đọng lại được gì cả. Tham gia một lớp học bạn không chỉ được thầy cô định hướng lộ trình học, giáo trình mà còn được học với bạn bè, có động lực học hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, hiện nay, có vô vàn trung tâm IELTS được thành lập với những mức chi phí, hình thức học khác nhau khiến nhiều bạn đau đầu trong vấn đề lựa chọn. Thực tế có một số trung tâm không uy tín, học viên bỏ ra một số tiền lớn nhưng không thu được kết quả như mong muốn. Vậy nên, hãy chọn lựa thật kỹ càng.

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ học thích hợp, bạn có thể tham khảo trung tâm anh ngữ HA Centre – một trong những trung tâm ôn luyện IELTS, tiếng anh hàng đầu Bắc Ninh, Hà Nội.Thông qua các tình huống làm việc điển hình, không lan man, rườm rà. Học bằng thực hành nên giúp học viên hứng thú, nhớ sâu và dễ ứng dụng. Chương trình giảng dạy được thiết kế riêng, phù hợp với người đi làm.

Và các khóa học vô cùng đa dạng phù hợp cho người mới bắt đầu hay những bạn muốn nâng band: Khóa Basic Grammar; Pre-IELTS; IELTS Advanced; IELTS Special; IELTS Tutor 1:1, 1:2, nhóm nhỏ; lớp ôn thi đại học, ôn thi kỹ năng cho học sinh cấp 2… Chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những giờ học bổ ích, thú vị.

Tóm lại, lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 củng cố ngữ pháp, từ vựng; giai đoạn 2: ôn kỹ năng IELTS, làm đề. Bạn có thể tham khảo và cùng HA Centre ôn tập nhé!

Nếu bạn có nhu cầu muốn đăng ký tham gia khóa học liên hệ với HA Centre theo số điện thoại: MR HA: 0963 07 2486, HOTLINE 1: 032 796 3868, HOTLINE 2: 032 976 3868 để được tư vấn kỹ hơn về khóa học nhé.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000