Tin tức

Lộ trình học IELTS 5.5 cho người mất gốc chuẩn xác

IELTS đang dần trở thành chứng chỉ được nhiều người lựa chọn ôn thi. Trong đó band điểm IELTS 5.5 là ban điểm trung bình phù hợp với học lực của nhiều người. Liệu có phương pháp luyện IELTS 5.5 hay kinh nghiệm nào mang lại hiệu quả cho mọi người? Cùng HA Centre tham khảo bài viết: Lộ trình học IELTS 5.5 cho người mất gốc chuẩn nhất nhé!

lộ trình ielts 5.5, luyện ielts 5.5, tài liệu học ielts 5.5, lộ trình học ielts 5.5, tự học ielts 5.5 tại nhà, tự học ielts 5.5, cách học ielts 5.5, cách tự học ielts 5.5, lộ trình tự học ielts 5.5

Lộ trình học IELTS 5.5 cho người mất gốc

I/ Xác định bản thân bạn đang ở đâu?

Trước khi bắt đầu đi vào tìm hiểu lộ trình học IELTS 5.5, bạn nên dành thời gian làm test trình độ tiếng anh Online hoặc Offline để kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân. Kết quả kiểm tra không chỉ thông báo hiện tại bạn đang ở “band” nào mà đồng thời còn cho bạn thấy kỹ năng nào bạn cần cải thiện hay dành nhiều thời gian hơn, từ đó ảnh hưởng tới việc phân phối thời gian ôn luyện của bạn.

“To know oneself is true progress” (Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng) mà!!

lộ trình ielts 5.5, luyện ielts 5.5, tài liệu học ielts 5.5, lộ trình học ielts 5.5, tự học ielts 5.5 tại nhà, tự học ielts 5.5, cách học ielts 5.5, cách tự học ielts 5.5, lộ trình tự học ielts 5.5

Xác định bản thân bạn đang ở đâu?

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trình độ của mình bằng làm đề trong các tài liệu phổ biến như bộ sách Cambridge English IELTS, các nguồn test như: IELTSonlinetests, IELTS Exam hay tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng anh uy tín.

Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là bạn có thể nhờ một người xung quanh đã từng thi IELTS (giáo viên, bạn bè, người thân,…) đánh giá qua khả năng của mình, bởi lẽ đây cũng chính là những người có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm với IELTS.

II/ Các giai đoạn trong lộ trình học IELTS 5.5

Sau khi kiểm tra trình độ, bạn sẽ biết được kỹ năng nào của mình đang còn yếu và cần nhiều thời gian để cải thiện hơn. Tùy vào lịch học hay lịch làm việc, mỗi người có thể sắp xếp và phân chia thời gian một cách phù hợp nhất để ôn thi IELTS 5.5. Xây dựng lộ trình học IELTS 5.5 khoa học phù hợp với người mới bắt đầu hoặc band thấp cho các bạn nhanh chóng đạt mục tiêu trong thời gian ngắn nhất.

Bắt đầu tìm hiểu chi tiết lộ trình IELTS 5.5 tại nhà từ HA Centre:

Giai đoạn 1: Ôn tập kiến thức cơ bản – Ngữ pháp và từ vựng

Trước tiên, bạn cần củng cố lại kiến thức nền bằng cách ôn tập lại tất cả các kiến thức ngữ pháp cơ bản (thì, đại từ quan hệ, câu so sánh, câu điều kiện…). 

Về ngữ pháp, các cuốn sách tự học IELTS 5.5 tại nhà cho người mới bắt đầu có thể kể đến:

  • English Grammar in use: cuốn sách này cung cấp 145 nội dung ngữ pháp cần ôn luyện, bao gồm kiến thức cơ bản và các bài tập liên quan. 
  • Cambridge English Grammar For IELTS: bao gồm 25 chủ đề, mỗi chủ đề chia làm 4 phần nhỏ: Context Listening, Grammar, Grammar Exercises và Test Practice. Như vậy, cuốn sách này không chỉ giúp ôn luyện ngữ pháp mà đồng thời còn rèn luyện kỹ năng nghe cho bạn luyện thi IELTS 5.5 hiệu quả.
  • Advanced Grammar in Use (Martin Hewings): gồm hơn 100 chủ điểm ngữ pháp, dành cho các bạn đã nắm chắc ngữ pháp, mong muốn ôn luyện chuyên sâu và nâng cao hơn.

lộ trình ielts 5.5, luyện ielts 5.5, tài liệu học ielts 5.5, lộ trình học ielts 5.5, tự học ielts 5.5 tại nhà, tự học ielts 5.5, cách học ielts 5.5, cách tự học ielts 5.5, lộ trình tự học ielts 5.5

Các giai đoạn tự học IELTS 5.5

Về từ vựng, các bạn nên trang bị cho mình một cuốn sổ tay để có thể lưu và ôn tập lại từ mới bất cứ lúc nào. Bạn cần ghi rõ phát âm và tạo ngữ cảnh cho từng từ để dễ nhớ cách đọc cũng như cách sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể học từ vựng theo các chủ đề chính thường gặp trong kỳ thi IELTS như: Environment, Technology, Art, School, Society… Mỗi chủ đề khoảng 20 từ vựng “chất” nhất. Với từ vựng, một cuốn sách mà bất cứ sĩ tử IELTS nào cũng không thể bỏ qua là Cambridge Vocabulary for IELTS. Cuốn sách chia từ vựng thành nhiều chủ đề khác nhau kèm bài tập ứng dụng, giúp bạn nhớ từ vựng rất hiệu quả. Để nâng cao hơn nữa band điểm ở phần nói hay viết, các bạn nhắm đến mục tiêu cao hơn (6.0 – 6.5) cần trau dồi thêm cho mình từ vựng trong cuốn English Collocations in Use.

Giai đoạn 2: Luyện tập từng kỹ năng

Sau khi hoàn thiện các kiến thức tiếng anh cơ bản, bạn sẽ bước vào giai đoạn ôn luyện IELTS 5.5 thực sự. Sau khi làm bài thi thử, chắc hẳn bạn cũng sẽ biết được đâu là kỹ năng mình còn yếu và nên dành nhiều thời gian. Tuy nhiên, vẫn cần thiết phải ôn luyện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Không có một lộ trình học IELTS 5.5 nào hoàn hảo nếu bạn không thực sự cố gắng.

Về LISTENING, các dạng bài thí sinh IELTS thường gặp bao gồm:

Dạng bài
Completion (thường gặp trong Part 1 và Part 4) Map/ Diagram (thường gặp trong Part 2 và Part 3) Multiple Choices (thường gặp trong Part 2 và Part 3): đây được coi là dạng bài khó, dễ đánh lừa thí sinh Short-answer questions Matching
Form/Table Completion   Chỉ có một câu trả lời đúng    
Note/Sentence Completion   Có nhiều câu trả lời đúng    
Cách làm
– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, chú ý các yêu cầu đặc biệt như “No more than … words”

– B2: Xác định từ loại cần điền

– B3: Ghi nhớ, gạch chân các key words xung quanh và paraphrase (diễn giải lại) theo nhiều cách

– B4: Tiến hành nghe, chú ý bắt nhanh thông tin còn thiếu.

– B1: Xác định rõ phương hướng trong Map, ghi nhớ các thông tin Map cung cấp (Main Street, hướng Bắc, Nam có những gì,…)

– B2: Bắt đầu nghe bằng cách dùng một chiếc bút đưa theo Map. Đoạn âm thanh đọc đến đâu, đưa bút đi theo đến đó. 

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, chú ý xem đề bài yêu cầu chọn 1 hay nhiều đáp án đúng

– B2: Đọc phần câu hỏi, gạch chân key words, lưu ý các yếu tố như thì câu hỏi, từ để hỏi. Trong phần thi Listening IELTS, bạn nên dành thời gian nhiều nhất để đọc kỹ dạng bài này trước tiên.

– B3: Tiến hành nghe. Hầu hết trong dạng Multiple Choices, thứ tự câu hỏi sẽ được sắp xếp theo file âm thanh. Hãy chú ý các tiểu tiết nhỏ dễ làm bạn mất điểm như thì của câu, các từ phủ định NOT/ DONT,…

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định số lượng từ yêu cầu

– B2: Đọc phần câu hỏi, gạch chân key words, cố gắng paraphrase key words theo nhiều cách

– B3: Bắt đầu nghe. Thứ tự câu hỏi trong bài sẽ được sắp xếp theo file âm thanh. Nghe xong câu nào, ghi đáp án vào nháp và chuyển sang câu tiếp theo. 

– B1: Đọc phần câu hỏi, gạch chân key words. Trong bài Matching, các đáp án thường na ná nhau, do đó, bạn phải chú ý từng điểm khác biệt nhỏ nhất như thì, từ phủ định,….

– B2: Tiến hành nghe, cố gắng take notes các nội dung trong dạng bài này.

– B3: Dùng phần đã take notes để hoàn thành bài

Lưu ý: Trong khi luyện tập cũng như làm bài thi thật, hãy sử dụng nháp cho phần nghe chính.Tuyệt đối không nên điền luôn đáp án vào trong tờ đáp án vì vừa tốn thời gian, vừa khiến bạn không thể nghe kịp các câu còn lại. Nên tạo cho mình thói quen viết tắt, bạn hoàn toàn có thể viết tắt theo cách của riêng mình, miễn đảm bảo bạn hiểu được. 

Để dễ dàng luyện tập riêng từng dạng bài với kỹ năng Listening, tài liệu phổ biến nhất và thường xuyên được sử dụng cho việc luyện IELTS 5.5 là Intensive IELTS Listening và Listening Strategies for IELTS. Hai cuốn sách này sẽ cung cấp từng chiến thuật làm bài cho từng dạng bài, đặc biệt với hai dạng Multiple choices và Map.

Sau khi đã nắm vững cách làm từng dạng, bạn có thể luyện tập bằng các cuốn sách như: Complete IELTS, Cambridge IELTS,…

Đối với READING, bạn cũng có thể chia thành các dạng đề để dễ dàng cho lộ trình học IELTS 5.5. Các dạng bài thường gặp trong Reading bao gồm:

Dạng bài
Matching Completion task Multiple choices Short-answer questions T/F/NG questions
Matching headings Complete a diagram/picture      
Matching sentence endings Complete sentences      
Matching information        
Cách làm
Dạng bài Matching trong IELTS nên được làm cuối cùng, sau khi hoàn thành tất cả các câu hỏi của bài Reading. Sau khi đọc xong đề bài, bạn sẽ có thể trả lời ngay một vài câu hỏi. Với các câu hỏi còn lại, bạn nên lướt lại bài đọc một lần nữa để tìm câu trả lời, chú ý các từ khóa trong các Headings – B1: Đọc yêu cầu đề bài, xác định số từ và loại từ cần điền

– B2: Đọc đoạn văn, biểu đồ, bức tranh… cần điền từ vào xác định key words. Chú ý các từ như số từ, danh từ riêng, các từ mang nghĩa phủ định,…

Lưu ý: các từ nối như “not only, but also”, “as well as”,… cũng rất hữu ích vì chúng nối các từ tương đương nhau. 

– B3: Đọc lướt qua toàn bài để xác định vị trí câu trả lời. Sau đó đọc kỹ đoạn văn chứa đáp án để tìm đáp án phù hợp nhất và điền vào.

– B1: Đọc câu hỏi, xác định key words trong câu hỏi. (không đọc đáp án)

– B2:Dựa vào các key words đã xác định, tìm vị trí đoạn văn trong bài đọc có chứa nhiều (liên quan nhiều) đến key words trong câu hỏi nhất.

– B3: Đọc kỹ đoạn văn, so sánh với các đáp án để tìm ra đáp án phù hợp nhất cho câu hỏi.

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định số từ và loại từ cần điền

– B2: đọc câu hỏi, gạch chân key words.

– B3: Dựa vào key words tìm được, xác định vị trí đoạn văn trong bài đọc có chứa câu trả lời. Ở dạng này, thứ tự câu hỏi sẽ đi theo trình tự bài đọc

– B4: Đọc kỹ đoạn văn, tìm đáp án, so sánh với số lượng từ cần thiết và paraphrase cho phù hợp với loại từ trong câu hỏi.

– B1: Đọc câu hỏi, gạch chân key words, tìm cách paraphrase các câu hỏi.

– B2: Đọc văn bản, dựa vào key words để xác định vị trí câu trả lời.

– B3: Có các trường hợp xảy ra:

1, Tất cả các từ trong đoạn văn đều trùng với câu hỏi => TRUE

2, Hầu hết các từ được nhắc đến trong bài đọc đều trùng với câu hỏi, chỉ có một hay một vài từ khác => FALSE

3, Hầu hết các từ trong bài đọc đều không trùng với câu hỏi => NOT GIVEN

Lưu ý, trong dạng bài này, bạn phải đọc thật kỹ từng từ khóa, đôi khi “Usually” cũng đã khác “Frequently” rồi.

Tuy nhiên, dù cho là kỹ năng “dễ dàng” ăn điểm nhất trong bài thi IELTS, vẫn còn một số điều cần lưu ý để luyện tập Reading hiệu quả như vấn đề lấy bố cục bài, chiến thuật làm bài hợp lý hay cách để tránh sự thiếu tập trung.

Với SPEAKING – một trong hai kỹ năng chủ động, bạn cần đầu tư nhiều thời gian cũng như công sức hơn, đặc biệt để đạt band cao từ 6.0 trở lên. Bài thi Speaking của bạn sẽ gồm 3 phần chính: 

  • Part 1: các câu hỏi liên quan đến bản thân (tên, tuổi, sở thích,…), các câu hỏi liên quan đến cuộc sống xung quanh của bạn như nơi ở, đồ uống, sức khỏe,… Câu trả lời ở phần này nên ngắn gọn, đơn giản, tập trung trả lời thẳng vào câu hỏi, khoảng từ 2 – 3 câu là phù hợp.
  • Part 2: bạn sẽ được cho một chủ đề và nói về chủ đề đó trong vòng 2 phút. Câu hỏi thường yêu cầu “Describe”, nghĩa là miêu tả một vật thể, sự vật hoặc tường thuật lại một sự kiện nào đó. Tại phần này, bạn phải vận dụng linh hoạt các thì từ quá khứ đến tương lai, ghi điểm bằng các từ “advanced”
  • Part 3: các câu hỏi được đặt ra có liên quan đến chủ đề của Part 2. Hãy cố gắng sử dụng các từ có band cao (từ 7.0 trở lên) vì đây là phần giám khảo cân nhắc có nên nâng điểm cho bạn hay không. 

Để tự học IELTS 5.5 Speaking, bạn nên tập trung củng cố cho mình từ vựng theo chủ đề thường gặp, trên cơ sở đó tập phát triển ý tưởng.

Một vài cuốn sách hữu ích giúp bạn có được ý tưởng hay ho trong phần thi Speaking IELTS: Idea for IELTS,…

Ngoài ra, phát âm cũng là yếu tố tối quan trọng trong bài thi IELTS Speaking. Các phương pháp luyện phát âm chuẩn dễ thực hiện hàng ngày tìm hiểu thêm.

WRITING luôn là kỹ năng khó nhằn nhất trong lộ trình tự học IELTS 5.5, kể cả với những bạn đã có thời gian tiếp xúc với tiếng anh lâu dài cho đến những người chưa hề có nền tiếng anh cơ bản. Để tự học kỹ năng này, trước hết, bạn phải tìm hiểu thật kỹ từng dạng đề trong cả hai Task của bài thi Writing.

Với Task 1, ta có thể chia thành hai nhóm: Nhóm 1 (Line chart, Bar chart, Pie chart, Table) và Nhóm 2 (Maps và Process).

Task 2 có 4 dạng bài có thể sẽ gặp, bao gồm: Opinion, Discussion, Cause & Solution và Two – part question. 

Tiếp đến, chia thời gian ôn luyện kỹ từng dạng bài, ghi lại các cấu trúc và từ vựng cần nhớ.

Bước tiếp theo, luyện viết theo thời gian trong phòng thi. Trong phòng thi, bạn chỉ có 60 phút cho phần thi Writing bao gồm cả 2 Task. Do vậy, bạn chỉ nên dành thời gian khoảng 50 – 55 phút cho thời gian viết, phần dư còn lại dùng để phân tích đề và check bài lại sau khi viết.

Một số tài liệu tự học IELTS 5.5 tại nhà để rèn luyện kỹ năng Writing dành cho bạn: Barron’s Writing for the IELTS, High- scoring IELTS Writing Model Answer, Improve your skills Writing for IELTS 6.0 – 7.5,…

Giai đoạn 3: Luyện đề tự học IELTS 5.5

Tài liệu tự học IELTS 5.5 tại nhà quan trọng là bộ Cambridge English IELTS (bạn nên bắt đầu làm từ Cam 2, hiện tại đã có phiên bản thứ 14) và cũng được coi là tài liệu gắn chặt nhất với đề thi IELTS hiện tại.

III/ Xây dựng thời gian biểu hợp lý cho việc tự học IELTS 5.5

lộ trình ielts 5.5, luyện ielts 5.5, tài liệu học ielts 5.5, lộ trình học ielts 5.5, tự học ielts 5.5 tại nhà, tự học ielts 5.5, cách học ielts 5.5, cách tự học ielts 5.5, lộ trình tự học ielts 5.5

Xây dựng thời gian biểu hợp lý cho việc tự học IELTS 5.5

Hãy sắp xếp thời gian biểu học IELTS của mình một cách thật linh hoạt và khôn ngoan.

Trước hết, luôn dành thời gian để ôn luyện lại từ và cấu trúc mới mỗi ngày. Cho dù bạn bận rộn đến đâu, hãy dành khoảng 15 – 30 phút trong ngày đọc lại các từ mới cũng như các idiom hay cấu trúc đã học được.

Ngoài ra, với kỹ năng Writing, bạn nên chia nhỏ thời gian ôn luyện cho Task 1 và Task 2. Mặc dù cùng trong một bài Test nhưng tiêu chí và kỹ năng làm bài trong hai phần này tương đối khác nhau. Đó là lưu ý để bạn dễ dàng xây dựng lộ trình học IELTS 5.5 hoàn hảo nhất cho bản thân. Chắc chắn chỉ sau vài tháng ngắn ngủi bạn hoàn toàn có thể đạt được mức band điểm như mong muốn, hãy chăm chỉ và cố gắng lên nhé!

Cuối cùng, qua bài viết, HA Centre hy vọng bạn sẽ có một lộ trình học IELTS 5.5 hiệu quả. Nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ ngay với HA Centre qua FORM bên dưới hoặc LINK TƯ VẤN miễn phí hoặc số điện thoại: Mr. Hà: 0963 07 2486 – HOTLINE 1: 032 796 3868 – HOTLINE 2: 032 976 3868 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000