Tin tức

Làm sao để lên 7.0 khi target ban đầu chỉ từ 5.0 – 6.0

Làm sao để lên IELTS 7.0 khi ban đầu bạn chỉ từ xuất phát điểm từ 5.0 – 6.0 là câu hỏi được rất nhều bạn học viên thắc mắc. Để nâng từ 1 – 2 điểm trong IELTS là điều không hề dễ dàng nhưng rất nhiều bạn học viên ở HA Centre đã làm được đấy. Các bạn đã có bí quyết học IELTS 7.0 gì vậy? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời làm sao để lên 7.0 khi IELTS từ 5.0 – 6.0 ngay nhé!

Làm sao để lên 7.0 khi target ban đầu chỉ từ 5.0 - 6.0

Làm sao để lên 7.0 khi target ban đầu chỉ từ 5.0 – 6.0

1. Xác định mục tiêu, niềm tin và sự quyết tâm

Để học tiếng anh được tốt, bí quyết đầu tiên học IELTS 7.0 bạn cần có là 1 mục tiêu nghiêm túc, sau đó là niềm tin và sự quyết tâm. Hãy đặt ra mục tiêu cho mình và quyết tâm cho việc học nó 1 cách nghiêm túc và bài bản, ví dụ như 1 ngày dành từ 8-10 tiếng cho học tiếng anh,chưa làm xong bài tập chưa đi ngủ,lúc nào rảnh rỗi cũng lôi sách vở ra làm. Kết quả mà bạn nhận được trong việc học tiếng anh tỷ lệ với thái độ và khoảng thời gian bạn bỏ ra để học nó 1 cách nghiêm túc!

Xác định mục tiêu, niềm tin và sự quyết tâm

Xác định mục tiêu, niềm tin và sự quyết tâm

Học IELTS từ 5.0 lên 7.0 hay từ 6.0 cần một sự quyết tâm cao độ và động lực học rất nhiều. Nếu bạn không coi việc học tiếng anh như 1 mục tiêu cần phải đạt được và bạn không cố gắng để đạt được nó mà chỉ làm cho qua loa thì dù cho bạn có nhiều thời gian đến mấy,có học ở các trung tâm tốt đến mấy thì cũng không thể đạt được kết quả cao. Nếu bạn không dũng cảm đối mặt với những khó khăn, thử thách trong việc luyện tập nó thì sẽ không bao giờ vượt qua được và sẽ luôn lo sợ nó. HA Centre đã gặp rất nhiều học viên sau khi đạt 6.0 IELTS, ngủ quên trong chiến thắng, không còn ý chí, động lực để học IELTS band 7.0.

Vì vậy hãy đặt ra cho mình một mục tiêu khi học IELTS và chinh phục nó bằng niềm tin và sự quyết tâm của bạn. Lưu ý, đặt mục tiêu bạn cũng phải đi kèm với thời gian cụ thể đạt được mục tiêu đó và phần thưởng cho bản thân mình. Như vậy, bạn sẽ có động lực và thôi  thúc bản thân mình học tập.

2. Làm thế nào để đạt 7.0 IELTS từ 5.0?

Nếu bạn bắt đầu học IELTS từ band 5.0, bạn đã nắm vững các kiến thức nền tiếng anh, việc quan trọng là bạn cần học thêm 4 kỹ năng IELTS và luyện tập làm đề nâng cao. Cùng HA Centre tìm hiểu cách học 4 kỹ năng IELTS từ 5.0 lên 7.0

Làm thế nào để đạt 7.0 IELTS từ 5.0?

Làm thế nào để đạt 7.0 IELTS từ 5.0?

Listening

Các bạn nên ghi nhớ 1 điều rằng luyện nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong việc học tiếng anh vì chúng là những kỹ năng cần thiết để có thể tồn tại được trong 1 môi trường mà chỉ có tiếng anh. Nếu bạn tốt ở Listening và Speaking thì Reading và Writing cũng không phải 1 trở ngại khó.

Các phương pháp luyện nghe hiệu quả:

+ Passive Listening – Nghe thụ động : ý tưởng của phương pháp này cũng giống như cách trẻ em nghe, lúc đầu không hiểu, nghe không rõ, nhưng nghe nhiều, nghe quen, tự dưng bạn sẽ hiểu. Cách làm thì rất đơn giản, bạn tìm thật nhiều tài liệu để luyện nghe, sau đó cho vào máy nghe nhạc, điện thoại, máy tính…. Rồi bật lên bất cứ lúc nào bạn có thể (đang học,làm việc, chơi game, đọc báo,đi xe buýt,thậm chí là cả lúc ngủ …) và không cần để tâm đến nó, không cần biết nó nói gì, chỉ cần biết là có tiếng anh được phát ra ở xung quanh mình và mình nghe thấy, thế là được. Lúc đầu mình cũng thấy rất vô lý, nhưng sau 1 thời gian thì khả năng nghe của mình cải thiện rõ rệt. Bạn nhớ giành ít nhất khoảng 2-4 tiếng 1 ngày cho cách này nhé.

+ Xem film, xem TV – Xem film Mỹ, Anh… đều là giọng chuẩn của narrator,lại có nguồn từ vựng và cấu trúc rất sát trong giao tiếp, vừa giải trí vừa học. Các bạn chú ý là với những người mới bắt đầu, chỉ nên xem film có phụ đề tiếng anh để lúc nào không bám sát được thì xem phụ đề luôn, sau đó dần dần tắt phụ đề đi hoặc không nhìn vào, chỉ khi nào không hiểu mới xem hoặc đoán.

+ Luyện chính tả: bạn sử dụng 1 file nghe nào đó, nghe và chép ra giấy y nguyên như những gì có trong file. Các bạn nên tìm file nào có transcript hoặc ngắn khoảng 3-5 phút cho đỡ mất nhiều thời gian, 1 ngày làm như thế này khoảng 1-2 lần.

Speaking

Kỹ năng quan trọng các bạn cần cho speaking là phản xạ. Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây là thứ rất quan trọng. Một câu hỏi được đưa ra, yêu cầu bạn phải trả lời trong 10-15 giây,nếu bạn chỉ trả lời yes/no thì chắc chắn kết quả sẽ rất thấp, nhưng nếu bạn suy nghĩ rộng ra 1 chút, trả lời sâu thêm 1 chút,mở rộng ý và đưa ra lý do hoặc suy nghĩ của bạn thì chắc chắn điểm của bạn sẽ cải thiện 1 cách đáng kể.

Để có thể luyện tập kĩ năng này, các bạn có thể sử dụng những cách sau.

+ Luyện nói bằng tiếng anh trong tất cả các trường hợp giao tiếp cơ bản ở nhà hay trong thực tế.

+ “Nhại” lại cách trả lời trong 1 số trường hợp cụ thể.

+ Tham gia các câu lạc bộ tiếng anh và tích cực nói, đưa ra các ý kiến để nâng cao sự tự tin trong khi nói +Tự quan sát và ghi lại cách mình nói,tìm ra yếu điểm…

+ Tìm ra 1 vài người bạn có cùng chung mục đích, học nhóm sẽ tăng sự tự tin và khả năng giao tiếp đồng thời giúp bạn biết được nhiều ý tưởng trong các trường hợp nói hơn.

Reading

Có nhiều người lầm tưởng rằng khi học reading, chúng ta sẽ phải đọc hết bài từ đầu đến cuối rồi trả lời các câu hỏi. Thời gian đầu, với những bài đọc dễ, mình cũng bị rơi vào tình trạng lầm tưởng như thế này, kết quả là với những bài đọc dài và khó, gồm nhiều từ mới và câu phức tạp, mình làm rất tệ với thời gian gấp đôi thời gian cho phép mà vẫn gần như không hiểu gì. Sau đó mới biết rằng cách học đó là sai lầm và phải luyện tập đúng cách lại từ đầu, rất mất thời gian.

Kĩ năng quan trọng nhất là scanning and skimming – công việc của các bạn là phải đọc tiêu đề của bài đọc trước , sau đó đọc lướt qua các câu hỏi và quay vào trả lời luôn. Nghe tưởng chừng như là điều không thể nhưng với kỹ năng Skim, các bạn cần tìm và nhận ra keywords trong câu hỏi và Skim(lướt) qua toàn bài đọc rồi Scan (tìm) sự xuất hiện của chúng trong toàn bộ bài đọc hoặc các từ đồng nghĩa với chúng. Cấu trúc của bài đọc IELTS được trình bày rất khoa học, các câu hỏi gắn với bài sẽ theo trình tự từ trên xuống nên các bạn cứ scan từ trên xuống dưới, mỗi khi tìm được một manh mối thì phải đọc qua rồi chuyển qua manh mối khác, sau đó dựa vào các dữ kiện và yêu cầu của đề bài rồi mới trả lời câu hỏi.

Writing

Yêu cầu đầu tiên của Writing là các bạn cần phải biết cách phát triển các luận điểm và có đủ khả năng ngôn ngữ để diễn đạt chúng. Việc khai triển các luận điểm thì bạn có thể tập trong quá trình học speaking hoặc dùng mindmap nhưng nhớ là tất cả những gì bạn nghĩ đều phải bằng tiếng anh chứ không được suy nghĩ bằng tiếng việt rồi dịch words by words, bài viết của các bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Tiếp theo là không nên lặp từ và các bạn cần paraphrase phần mở bài ,không nên có quá nhiều từ ngữ, làm thế nào cho càng mạch lạc, cụ thể càng tốt.

Có 1 số mẫu câu mà các bạn cần phải biết hoặc liên từ nối ý để làm bài văn rõ ràng hơn.Nhớ kỹ rằng không được sử dụng idioms trong bài writing (vì informal).

Cuối cùng là practice makes perfect, các bạn càng tập viết nhiều, điểm của các bạn càng tốt, đừng quên rằng chữ viết cũng ảnh hưởng đến điểm số của bạn, trong thang điểm writing có chia ra 4 mục là Task Achievement,Coherence/cohesion, Lexical Resource và Grammatical Range and Accuracy, các bạn nên từ đó mà vạch ra chiến lược cụ thể cho bài writing của mình.

Bạn cũng có thể học IELTS từ 5.0 lên 7.0 bằng cách tham gia một trung tâm tiếng anh uy tín, trung tâm sẽ giúp xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp với trình độ và nhu cầu của bản thân bạn.

3. Bí quyết học IELTS từ 6.0 lên 7.0

Khi bạn đang ở trình độ 6.0 IELTS, rất khó để có thể ôn luyện điểm cao hơn. HA Centre đã gặp nhiều bạn ôn luyện bao nhiêu cũng không lên được trên 7.0 IELTS. Đó là do bạn không thể phát hiện lỗi sai của bản thân cũng như lựa chọn tài liệu ôn chưa đúng.

Bí quyết học IELTS từ 6.0 lên 7.0

Bí quyết học IELTS từ 6.0 lên 7.0

Tài liệu học IELTS có hàng trăm, hàng ngàn kết quả trên mạng, bạn có đảm bảo rằng liệu bạn làm thật nhiều thật nhiều thì band điểm của bạn sẽ tăng cao không? Bạn nên học một số tài liệu sau: Bộ Cambridge IELTS 16 quyển; bộ IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3; bộ Practical IELTS Strategies cho Listening và Reading, bộ IELTS Recent Actual Tests. Những bộ tài liệu này đã đủ và thậm chí là “thừa” độ khó cho bạn có thể hoàn toàn chinh phục kỳ thi thật, đây là những bộ sách “đỉnh” nhất khi bạn ôn luyện.

Đối với những bạn đang ở band 6.0 target lên 7.0, cách sắp xếp thời gian học các kỹ năng chính là yếu tố quyết định. Bạn có thể tham khảo thời gian biểu như sau:

  • Reading và Listening: Hãy đảm bảo bạn làm 02 test Reading và 02 test Listening mỗi ngày.

Bạn hãy chia ra làm 2 buổi khác nhau chứ không nên làm liên tục cả 04 test, như vậy thì bạn vừa mệt mỏi và hiệu quả chắc chắn sẽ không cao, dẫn đến sự hoang mang sau khi bạn so đáp án để biết kết quả.

  •  Writing: Mỗi ngày bạn hãy làm 02 bài task 1 và 01 bài task 2.

Ngoài ra, hãy dành ra ít nhất 2 tiếng 1 ngày chỉ để đọc bài mẫu, ghi từ mới và cấu trúc và ôn lại chúng.

  • Speaking: Hãy luyện nói bất cứ lúc nào có thể.

Cũng như Writing, bạn hãy dành ít nhất 2 tiếng 1 ngày để xem các bài nói mẫu, ghi từ mới và cấu trúc và ôn lại chúng. Khác với Writing, Speaking là kỹ năng mà kể cả khi không ngồi vào bàn thì bạn cũng có thể luyện được, và càng luyện nhiều thì phản xạ của bạn lại càng tốt.

Partner luyện nói là chính mình, bạn hãy tự nói và tự trả lời và đó cũng là cách để giúp bạn hiểu phản xạ của bạn là nhanh hay chậm.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý tập trung cho mình vào 2 kỹ năng là READING và LISTENING nếu như các bạn muốn nâng band cho mình. 2 kỹ năng này lên rất nhanh và chỉ cần ôn chuyên sâu và tích cực trong 3 tháng thì chắc chắn band của bạn sẽ lên ít nhất là 0.5.

Bạn cũng có thể tham gia một khóa học tại trung tâm ôn luyện uy tín để có thể cải thiện điểm IELTS từ 6.0 lên 7.0. Thầy cô tại trung tâm sẽ chỉ ra các lỗi sai và đem lại cho bạn những cách ôn tập hiệu quả, các tips nâng band điểm lên trên 7.0.

Trên đây là những phương pháp của HA Centre để giúp bạn lên 7.0 khi target ban đầu chỉ từ 5.0 – 6.0. Hãy lên một kế hoạch, lộ trình học IELTS 7.0 phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn ôn luyện thật hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000