Tin tức

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking của cô gái trẻ đạt 8.5 Speaking

Kỹ năng Speaking trong bài thi IELTS có lẽ là kỹ năng khiến nhiều bạn đau đầu nhất. Làm thế nào để có thể trả lời giám khảo một cách trôi chảy nhất? Có tips nào giúp tự luyện ôn IELTS để đạt điểm tối đa Speaking part 1, 2, 3?

Cùng tham khảo bài viết dưới đây, với chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS Speaking đạt 8.5 xuất sắc của bạn Nguyễn Thoa giáo viên trung tâm ngoại ngữ HA Centre nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm thi ielts speaking

Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS Speaking

1. Một số lưu ý khi thực hiện bài thi IELTS speaking để đạt điểm cao

Thi nói IELTS như thế nào? Bạn phải hoàn thành 3 phần của phần thi Speaking:

– Part 1: Thí sinh được hỏi các câu hỏi về bản thân như: tên, tuổi, quê quán, công việc, sở thích, gia đình,…

– Part 2: Thí sinh sẽ trình bày theo một chủ đề được giám khảo đưa ra, phần này bạn có 1 phút để chuẩn bị ghi ra ý chính để trình bày.

– Part 3: Phần này, giám khảo sẽ đặt ra một số câu hỏi xoay quanh chủ đề nói ở phần 2.

Các cách trả lời đạt tối đa điểm Speaking IELTS bạn cần tìm hiểu và đọc kĩ bài viết nhé.

Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện bài thi nói đạt điểm cao cực hữu ích: 

a. Chuẩn bị thật kỹ càng trước khi vào phòng thi

Trước khi vào phòng thi bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn. Vì vậy, bạn nên nhận thức được điều gì sẽ xảy ra với mình khi bước chân vào phòng thi.

4 điều bạn sẽ được hỏi để bắt đầu Speaking Test 1:

 • Giám khảo sẽ tự giới thiệu bản thân họ và hỏi tên của bạn. Bạn nên trả lời một cách ngắn gọn: “My name’s” không nên dùng “My name is”.
 • Giám khảo sẽ hỏi bạn: “What can I call you?” ( Tôi có thể gọi bạn là gì) Bạn có thể trả lời một cách đơn giản: “You can call me_______” Nếu có tên tiếng anh, hãy chắc chắn rằng bạn phát âm nó chính xác. Đừng phát âm sai, nó sẽ tạo một ấn tượng xấu đối với giám khảo. Hãy dùng tên thật của bạn nếu như bạn không chắc chắn về tên tiếng anh của mình. 
 • “Where are you from” sẽ là câu hỏi tiếp theo bạn nhận được. Hãy trả lời ngắn gọn, và không giải thích bất cứ thông tin gì về quê quán. 
 • Cuối cùng, giám khảo sẽ yêu cầu xem chứng minh thư hoặc căn cước của bạn. 

Tham khảo các kinh nghiệm thi IELTS Speaking cũng vô cùng quan trọng. Tham gia các hội nhóm trên facebook, blog, youtube chia sẻ bí quyết học, thi IELTS sẽ giúp bạn rất nhiều. Nhờ đó, bạn sẽ biết được giám khảo sẽ hỏi bạn những gì trước khi bước vào thi một cách chi tiết hơn.

b. Tạo được thiện cảm ngay lần đầu tiên

Một số người cho rằng, nếu chỉ cười và thể hiện thân thiện với giám khảo họ sẽ đạt được điểm cao hơn. Điều này đúng nhưng không hẳn.

Không có một tiêu chuẩn nhất định về việc cười nhiều, tự tin bạn sẽ được giám khảo yêu quý hơn. Tuy nhiên tự tin sẽ giúp bạn có được những câu trả lời tốt hơn. Nếu bạn chỉ nhìn chằm chằm vào sàn nhà hay đảo mắt xung quanh căn phòng thì câu trả lời của bạn thường sẽ rất ngắn, đơn điệu. Điều này sẽ làm giảm điểm của bạn.

Nếu bạn thân thiện, cởi mở với giám khảo thì bài thi của bạn sẽ tự nhiên hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, đừng nhìn quá lâu vào mắt của giám khảo. Nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu vì việc nhìn chằm chằm của bạn. Coi bài thi như một cuộc nói chuyện bình thường hàng ngày với những người bạn của bạn. Hãy ghi nhớ điều này nhé!

c. Lắng nghe câu hỏi một cách cẩn thận, cầu thị

Chắc hẳn, trong một cuộc nói chuyện không ai thích nghe một cuộc đối thoại nhạt nhẽo, đơn điệu. Thi Speaking IELTS cũng vậy. Nếu chỉ trả lời một cách hời hợt cho có, sáo rỗng thì điểm của bạn sẽ rất thấp. 

Thử giả vờ rằng bạn quan tâm đến những gì giám khảo nói, ngữ điệu của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn, có nhấn nhá hơn. Đừng quá lạm dụng việc nhấn nhá ngữ điệu. Nó sẽ làm cho bạn không thật, giả tạo. 

Tip hữu ích HA Centre dành cho bạn: hãy học cách lắng nghe người bản ngữ nói chuyện, bắt chước ngữ điệu của họ. Điều này sẽ giúp giọng của bạn trở nên tự nhiên hơn rất nhiều. 

d. Mở rộng câu trả lời của bạn

Hẳn là bạn đã được khuyên điều này rồi. Không nên trả lời cụt lủn tất cả các câu hỏi được đặt ra. Chẳng hạn:

Câu hỏi: How many languages do you speak?

Trả lời: Two.Vietnamese and English.- Câu này quá ngắn, bạn nên kéo dài ra một chút, chẳng hạn:

I speak two languages. My first language is Vietnamese and I speak English too. I’ve been learning English since I was 10. I started learning it when I was in primary school.

Mở rộng câu trả lời của bạn nhưng đừng quá tham thông tin. Điều này sẽ dẫn đến việc giám khảo sẽ phải liên tục ngắt lời bạn để chuyển sang các câu hỏi tiếp theo. Đôi khi, bạn còn có thể mất bình tĩnh khi bị ngắt quá nhiều.

2. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking đạt 8.5 của cô gái trẻ Nguyễn Thoa

kinh nghiệm tự luyện speaking ielts

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking đạt 8.5 của cô gái trẻ Nguyễn Thoa

Hi all, có lẽ mọi người đều gặp khó khăn nhất trong phần thi IELTS Speaking, và hầu hết các thí sinh thi IELTS luôn “tự dìm” khả năng tự luyện thi Speaking của mình và của người Việt nói chung. Dưới đây là những kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS mà mình đã thực hiện trong quá trình ôn tập, cùng tham khảo nhé!

Ngay cả bản thân mình ban đầu khi tiếp xúc với IELTS, và hầu hết dân không chuyên ngoại ngữ đều cho rằng việc giỏi Speaking cần có môi trường (du học, học chuyên Anh từ bé, ….) hoặc là cần phải đầu tư rất nhiều tiền vào các khoá học với native speakers thì nói mới “Tây” được. Tuy nhiên, sau một vài lần “đau đớn” mất tiền oan mua hết tài liệu nọ đến khoá học kia, mình tự nghiệm ra được rằng việc giỏi Speaking đến 90% là do quá trình tự đào tạo của bản thân.

Hôm nay mình muốn chia sẻ kinh nghiệm HOÀN TOÀN TỰ HỌC Speaking đạt 8.5 của riêng bản thân mình, hi vọng sẽ có ích với mọi người !!!

Lưu ý: Cách học của mình hướng đến quá trình học dài hơi, không phải học tips hay tricks để đi thi ngay lập tức đạt điểm cao. Vì vậy, bài post này sẽ dành cho các bạn trình độ mới bắt đầu và trình độ intermediate, hoặc các bạn đang chật vật tìm cách để nâng được band điểm lên cao hơn.

Học Pronunciation (1 ~ 2 tuần)

– Trong phần phát âm, cái đầu tiên các bạn cần học là bảng phiên âm quốc tế (IPA). Theo mình, IPA là kiến thức cơ bản nhất về phát âm mà nếu bạn không học ngay từ đầu, sau này sửa cho các bạn rất khó. Ngay cả chương trình dạy học của British Council và các chuyên gia hàng đầu khác đều bắt đầu từ bảng phiên âm này.

 1. Phương pháp học IPA vì sao lại hiệu quả:

+ Phân biệt được các âm tiết gần giống nhau (âm ngắn, âm dài, âm tròn, âm dẹt, ….)

+ hỗ trợ quá trình tra từ điển nhanh hơn.

 1. Nguồn học IPA:

+ Học theo british accent

+ Học theo american accent

+ Học qua ứng dụng Elsa : điểm mạnh của ứng dụng này là app sẽ check cho các bạn đã đọc đúng hay chưa và đưa ra các phương hướng cho bạn sửa cho đúng. Tuy nhiên nhược điểm là các bạn phải trả phí ( tầm hơn 700k gì đó) để sử dụng. Bản thân mình trước kia khi mới học phát âm thì ứng dụng này chưa ra đời nên mình học cực kì chật vật. Nhưng hiện giờ các bạn có công nghệ hỗ trợ rồi thì nên cân nhắc.

Đối với mình, đầu tư vào giáo dục thì đừng nên lăn tăn. Nếu học mà lúc nào cũng mong miễn phí thì rất khó để giỏi nhanh được.

 1. Cách luyện tập

– Mỗi ngày học từ 1~2 âm, tránh học quá nhiều 1 lúc rồi lại nản rồi lại thắc mắc vì sao nó khó thế.

– Thường xuyên tự kiểm tra lại mình. Kiểm tra qua kênh: cambridge.org từ trước khi bật audio hướng dẫn cách đọc lên.

– Đan xen việc luyện tập theo các video nội dung đơn giản: Hồi đó mình đã luyện tập qua chương trình Oxford English Daily Conversation trên youtube. 

Học Speaking (3 – 4 tháng)

– Sau khi học nhuần nhuyễn IPA rồi thì bạn sẽ bắt đầu chuyển qua các videos trên youtube để luyện speaking ứng dụng.

– Nguồn học:

+ YouTube videos

+Netflix movies & TV series

– Cách thực hiện:

B1: Nghe 1 lượt, chậm dãi

B2: Bật phụ đề lên, kiểm tra những gì mình nghe

B3: (Shadowing) Nhái lại theo phụ đề. Cùng với đó chuẩn bị máy quay để sẵn sàng quay lại để quan sát khẩu hình miệng của mình và để so sánh so với video.

B4: Diễn đạt lại hội thoại/bài nói trong video theo lời nói của mình.

Trong quá trình này, bước 4 là bước khó làm nhất và quan trọng nhất.

Các bạn diễn đạt lại như sau:

Ví dụ: (trong video) Today I will tell you about my favourite makeup products of this month.

(bạn diễn đạt lại) Today she will tell us about her favourite makeup products of this month.

– Ngoài ra, hiện tại có 1 số channels rất hay của các cô chú Việt Kiều dạy english speaking ứng dụng như: Kenny N

Luyện đề Speaking (2 tháng cuối trước khi thi)

Khi bắt tay vào luyện đề là xác định chỉ học tips, tricks và chuẩn bị lời giải để đi thi.

Bước 1: Giải đề

– Vở giải đề: viết sạch đẹp, có đánh dấu vàng bút đỏ bút xanh nhiều vào, sinh động vào thì khi nào luyện tập mới có hứng thú.

– Lời giải trình bày theo gạch đầu dòng, sơ đồ cây, sơ đồ mindmap, không được viết y nguyên cả bài ra nhé.

– Trong quá trình giải để có thể tham khảo cách giải của các giáo viên uy tín: (nhớ là chỉ THAM KHẢO ideas, vocabulary, tuyệt đối không được học thuộc).

Bước 2: Luyện đề:

– Mỗi ngày luyện 1~2 đề (đã gộp đề)

– Trong quá trình luyện, nhớ quay lại video để quan sát thần thái và khẩu hình miệng.

Một số lưu ý trong kỳ thi:

– Không học thuộc đáp án, lời giải của người khác (rất dễ bị phát hiện ra là sẽ k trên 5.0 đâu nhé)

– Diễn đạt dễ hiểu, không dùng ngữ pháp khó nếu bạn không kiểm soát được nó

– Không cố gắng chèn idioms vào nếu target của bạn <7.0

Alright, vậy mình đã chia sẻ xong về cách học chi tiết. Thanks for reading!!

3. Trung tâm luyện thi IELTS Speaking chất lượng

trung tâm luyện thi IELTS Speaking

Trung tâm luyện thi IELTS Speaking chất lượng

Đối với những bạn mất gốc tiếng anh, không có nhiều thời gian luyện IELTS hay không thể tập trung, kiên trì tự học phần nói bạn có thể đăng ký  tham gia một trung tâm luyện thi IELTS. Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh, Hà Nội, bạn có thể tham khảo trung tâm HA Centre. Trung tâm sẽ mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm khi luyện thi IELTS phần Speaking nói riêng và IELTS nói chung.

 • Với đội ngũ giáo viên trình độ cao, có bằng sư phạm, bằng IELTS trên 6.5 cùng sức trẻ sự nhiệt huyết chắc chắn trung tâm sẽ mang đến những giờ học hữu ích, tập trung cho bạn. Với bài thi nói, chắc chắn bạn sẽ cần một giáo viên có khả năng phát âm tốt và có nhiều kinh nghiệm luyện thi IELTS. Vậy nên, giáo viên tại trung tâm sẽ giúp bạn thực hành thường xuyên. 
 • Là một trung tâm luyện thi IELTS Bắc Ninh, HA Centre cam kết rằng, toàn bộ giáo trình tại trung tâm do giáo viên biên soạn, bắt kịp sự thay đổi của đề thi cũng như phù hợp với từng trình độ của học viên. Nếu bạn lo ngại không theo kịp bài giảng khi tham gia khóa học tiếng anh cho người đi làm tại Bắc Ninh của HA Centre thì có thể yên tâm rồi nhé! 
 • Mô hình lớp học tại trung tâm chỉ khoảng 10-15 người, cực thích hợp khi học Speaking. Nếu một khóa học có quá đông học viên, chắc chắn bạn sẽ không thể thực hành được với giáo viên, điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều bất lợi. 
 • Trang thiết bị, phòng học hiện đại, cách âm tốt. Chắc hẳn khi học ở thành phố, điều bất lợi của nhiều trung tâm đó là việc không đảm bảo được cách âm. Với học tiếng anh, điều quan trọng nhất là phòng học phải đảm bảo để tiếng ồn không thể lọt ra ngoài hay vào trong. Điều đó khiến học viên bị mất tập trung, ảnh hưởng đến giờ học. Đến với HA Centre, các khóa học hoàn toàn được cách âm theo tiêu chuẩn của nước ngoài. Không những thế, các phòng học còn được trang bị điều hòa, nước uống đầy đủ. Phòng ốc được quét dọn sau mỗi giờ học nên vô cùng sạch sẽ.
 • Chi phí. Giá tiền cho một khóa học tại HA Centre chỉ từ 2tr5, quá rẻ phù hợp với nhiều đối tượng. Dù bạn là học sinh, sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc hay bạn đã có công việc ổn định đều có thể bỏ ra một số tiền không quá lớn để học tiếng anh. 
 • Địa chỉ: Với ba cơ sở lớn tại Hà Nội, Bắc Ninh:
  • Hà Nội: Số 51, Quan Nhân, Chung cư Ban cơ yếu Chính phủ
  • Khu phố mới, Thọ Môn, Đình Bảng, Từ Sơn (cạnh SVĐ Đình Bảng, cách trường THPT Lý Thái Tổ 300m)
  • Số 85 Nguyễn Đăng Đạo, Thị Trấn Lim, Tiên Du (Cách trường THPT Nguyễn Đăng Đạo 800M)

Hai cơ sở thuận tiện cho học viên sống ở Từ Sơn, Tiên Du và Quan Nhân Thanh Xuân trong việc di chuyển, đi lại. Không cần phải bắt xe lên tận Hà Nội học tiếng anh, giờ đây chỉ 5-15 phút là bạn có thể đến trung tâm. Đặc biệt, trong năm mới, HA Centre sẽ mở thêm cơ sở thứ 4 tại Bắc Ninh, cùng đón chờ nhé <3  

Hy vọng, qua bài viết này các bạn đã tìm được cho mình kinh nghiệm thi IELTS Speaking hiệu quả. Còn chần chừ gì nữa, nhanh chóng lưu lại các tips học hữu ích trên đây và bắt tay vào học IELTS đi nào!

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ luyện thi IELTS uy tín, chất lượng hãy đăng ký tham dự các khóa học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ HA Centre. Với các tiêu chí mà chúng tôi đã đề ra, bạn sẽ nhanh chóng đạt được những mục tiêu lớn trong việc chinh phục môn ngoại ngữ này. Liên hệ Hotline: 032.7963.868 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những tư vấn miễn phí chi tiết nhất!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000