Tin tức

Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading cực hiệu quả

IELTS là một trong những chứng chỉ được nhiều người theo học với band điểm trải từ 0 đến 9.0. Trong đó, kỹ năng đọc có lẽ là một trong những kỹ năng khó nhất của bài thi IELTS. Chúng ta không chỉ phải học từ vựng IELTS mà còn phải học rất nhiều kỹ năng khi làm bài thi này. Tháng 12 vừa qua, cô Đỗ Hương Quế đã thi IELTS và đạt 8.5 IELTS, cùng HA Centre lắng nghe những kinh nghiệm IELTS Reading cực chuẩn của cô ấy nhé!

1. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading qua tài liệu

Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm luyện Reading IELTS mà mình đã thực hiện trong quá trình ôn thi IELTS của mình. 

Mình không có quá nhiều mẹo làm bài reading, thay vào đó mình tập trung luyện tài liệu IELTS: Làm cuốn Cambridge 8-14 và Actual Tests. Hai cuốn sách này quá nổi tiếng rồi đúng không? Mình làm các đề sau đó check đáp án, những câu sai sẽ đánh dấu lại. Sau khi làm vài đề mình lại làm lại. Tưởng chừng tốn nhiều thời gian nhưng một khi đã quen rồi mình đọc nhanh hơn hẳn.

 

kinh nghiệm làm bài đọc, kinh nghiệm làm reading ielts, kinh nghiệm làm bài reading ielts, kinh nghiệm học reading ielts, kinh nghiệm thi reading ielts, kinh nghiệm luyện reading ielts, kinh nghiệm reading ielts, kinh nghiệm luyện thi ielts reading, kinh nghiệm làm bài thi ielts reading

Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading qua tài liệu

Bên cạnh việc làm đề, bạn nên bổ sung vốn từ vựng của mình thông qua các nguồn đọc trên internet: Các bạn nên chọn nguồn mà mình yêu thích thì đọc mới có hứng thú, sau đây là các nguồn mình hay đọc

 1. Trang web khá giống với đọc của IELTS nhưng mà khó vã mồ hôi, thật ra mình cũng ít đọc trang này vì quá khó chỉ đọc các bài dễ dễ thôi: Các bạn vào trang này nhé: Psychologytoday 
 2. Trang web thanh lọc tâm hồn và tư vấn tình cảm, tình yêu, tâm lý rất dễ đọc (mỗi ngày mình đọc khoảng 2-3 bài cho thư giãn):The power of silence
 3. Đây mới là nguồn mình đọc nhiều nè: wuxiaworld vì mình là fan cuồng của truyện ngôn tình Trung Quốc, các truyện này đều được dịch sang tiếng anh và đang update từng chương. Nếu bạn cũng thích các thể loại phim ảnh và truyện ngôn tình TQ có thể tham khảo, trang này có rất nhiều bộ truyện, có bộ dày đến 10,000 trang nhưng mình mới đọc có vài bộ thôi.

Các bộ truyện yêu thích của mình đây:

+ Poison Genius Consort (Thiên tài tiểu độc phi) đã được chuyển thể thành phim: Hàn Vân Tịch

+ Venerated Venomous Consort (Độc phi ở trên Tà vương ở dưới – đây là tên theo tiếng việt) – rất hay

+ My youth began with him (truyện hiện đại)

+ Một số truyện ngắn đã được dịch sang tiếng anh như: Tam sinh tam thế thập lý đào hoa, hương mật tựa khói sương, Cô phương bất tự thưởng (tất cả đều có phim truyền hình rồi)

Còn nhiều truyện khác đang đọc dở

Nói chung nguồn đọc thì có rất nhiều, trên đây là chia sẻ kinh nghiệm học Reading IELTS từ các nguồn mình hay đọc. Bây giờ hãy đi chi tiết hơn về cách học và làm bài thi IELTS READING nhé. Nếu bạn chỉ làm đến 6.5 IELTS READING thì cũng không cần phải đọc nhiều đâu chỉ cần nắm rõ các dạng bài và học đủ từ mới và các chiến thuật làm bài là được. Còn nếu muốn aim đến 8.0 + cho Reading thì nhất thiết phải đọc nhiều, các bạn cứ đọc bất cứ cái gì bằng tiếng anh cũng được: sách chuyên ngành, báo, tạp chí, internet các kiểu để tăng tư duy phân tích và hiểu bài. Bạn cũng có thể bổ sung vốn từ vựng Reading IELTS theo chủ đề, học như vậy rất dễ vào. 

2. Kinh nghiệm làm Reading IELTS đạt điểm cao

kinh nghiệm làm bài đọc, kinh nghiệm làm reading ielts, kinh nghiệm làm bài reading ielts, kinh nghiệm học reading ielts, kinh nghiệm thi reading ielts, kinh nghiệm luyện reading ielts, kinh nghiệm reading ielts, kinh nghiệm luyện thi ielts reading, kinh nghiệm làm bài thi ielts reading

Kinh nghiệm làm Reading IELTS đạt điểm cao

Kinh nghiệm làm bài Reading IELTSthứ tự làm bài Reading IELTS mình đã đúc kết dưới các bước sau, các bạn nhớ note lại nhé! 

Bước 1: Trang bị lượng từ vựng nhiều, nắm chắc tất cả cấu trúc ngữ pháp cơ bản

Bước 2: Tìm hiểu kĩ cấu trúc đề thi IELTS Reading để biết được các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài.

Bước 3: Làm bài IELTS Reading Test để xác định lỗi sai để khắc phục.

3. Lưu ý khi làm bài thi IELTS Reading

kinh nghiệm làm bài đọc, kinh nghiệm làm reading ielts, kinh nghiệm làm bài reading ielts, kinh nghiệm học reading ielts, kinh nghiệm thi reading ielts, kinh nghiệm luyện reading ielts, kinh nghiệm reading ielts, kinh nghiệm luyện thi ielts reading, kinh nghiệm làm bài thi ielts reading

Lưu ý khi làm bài thi IELTS Reading

Lưu ý chung:

 • Đọc và làm theo hướng dẫn: trong đề bài có thể có quy định số từ được phép dùng cho mỗi câu trả lời. Bạn cần kiểm tra các yêu cầu này và xác định loại thông tin bạn cần.
 • Kiểm tra chính tả: chính tả là một phần quan trọng khi bạn làm bài thi IELTS Reading và IELTS Listening, vì cho dù bạn có biết đáp án đúng nhưng lại chép sai thì cũng coi như bạn trả lời sai. Vì vậy bạn hãy chú ý đến độ chính xác khi chép phần trả lời của bạn sang tờ bài làm.
 • Đoán trước câu trả lời: hãy xem các từ vựng của câu hỏi một cách thật cẩn thận. Đồng thời, bạn có thể đoán được từ câu hỏi xem bạn phải đọc phần nào trong bài đọc và câu trả lời có thể là gì.
 • Phát triển các chiến lược cho mỗi loại câu hỏi: việc thử đoán trước các câu trả lời và liên hệ với câu hỏi là rất quan trọng. Kĩ năng này không dễ dàng và bạn cần luyện tập thật nhuần nhuyễn để có thể tự tin khi làm bài thi IELTS Reading. HA Centre khuyến khích bạn luyện tập thật nhiều để nâng cao kỹ năng cũng như vốn từ vựng của mình, và hãy nhớ luyện tập hằng ngày để không bị quên các kĩ năng đó nhé.

Lưu ý cho các dạng bài cụ thể:

 • Câu hỏi trắc nghiệm
 • Điền từ vào chỗ trống
 • Tìm tựa cho đoạn văn
 • Dạng bài Matching trong IELTS nên được làm ở cuối, sau khi hoàn thành tất cả các câu hỏi của bài Reading.
 • Dạng bài Yes/No/Not Given

Trên đây là những kinh nghiệm Reading IELTS bổ ích được cô Đỗ Hương Quế đúc kết lại. Còn chần chừ gì nữa, cùng HA Centre bắt tay vào ôn IELTS đi nào. Với thế mạnh về Reading, chắc chắn HA Centre sẽ không làm bạn thất vọng khi theo học.

Liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 032.7963.868 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những tư vấn miễn phí chi tiết nhất.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000