Tin tức

IELTS Reading Matching Headings

Trong bài thi READING, bạn có thể được yêu cầu tìm các tiêu đề cho các phần của văn bản. Loại câu hỏi này kiểm tra khả năng hiểu ý chính của mỗi đoạn của bạn.

Tiêu đề là những câu ngắn tóm tắt thông tin trong một đoạn văn.  Bạn sẽ được cung cấp từ 5 đến 7 tiêu đề và được yêu cầu nối từng đoạn trong văn bản đọc với một tiêu đề. Luôn có nhiều tiêu đề hơn các đoạn văn.

Hôm nay hãy cùng HA Centre tìm hiểu những mẹo làm IELTS Reading Matching Headings để giúp các bạn trang bị những kiến thức bổ ích cũng như mẹo làm dạng bài này nhé.

 

1.Những vấn đề chung

 

Có quá nhiều thông tin cần đọc và không đủ thời gian.

Cố gắng nối các từ trong tiêu đề với các từ trong văn bản.

Một số tiêu đề nhìn qua có vẻ có cùng ý nghĩa.

Nhiều người chỉ đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn và không hiểu ý chính của đoạn đó.

Dành quá nhiều thời gian cho một đoạn hoặc tiêu đề.

Câu trả lời không theo thứ tự như văn bản.

2.Mẹo và giải pháp

Làm dạng câu hỏi này đầu tiên . Với việc làm bài tập này, bạn hiểu được ý nghĩa chung của toàn bộ văn bản. Điều này sẽ giúp bạn với các dạng câu hỏi khác vì chúng sẽ yêu cầu bạn xem xét chi tiết hơn về văn bản.

Bạn không cần phải đọc từng từ của văn bản. Điều này sẽ làm bạn mất quá nhiều thời gian. Trong loại câu hỏi này, bạn chỉ cần hiểu ý chính của mỗi đoạn. Cách tốt để làm điều này là đọc một hoặc hai câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn. Bạn cũng có thể xem nhanh phần còn lại của đoạn văn nhưng bạn không cần phải đọc từng từ.

Nếu có những từ bạn không hiểu, đừng lo lắng. Một lần nữa, bạn chỉ nên quan tâm đến ý nghĩa chung của đoạn văn nói chung, không phải các từ riêng lẻ

Hãy nhận biết các từ đồng nghĩa. Nhiều sinh viên tìm kiếm các từ khớp chính xác với các từ trong văn bản và bỏ qua các từ đồng nghĩa.

Nếu có hai hoặc ba tiêu đề tương tự nhau, hãy viết chúng bên cạnh đoạn văn và cố gắng tìm ra sự khác biệt giữa các tiêu đề. Các từ khóa là gì? Làm thế nào điều này thay đổi ý nghĩa? Cái nào phù hợp với đoạn văn nhất?

Nếu bạn vẫn không thể quyết định cái nào phù hợp nhất, hãy tiếp tục và quay lại sau. Câu trả lời thường sẽ dễ dàng tìm thấy hơn sau khi bạn kết hợp thêm một số tiêu đề.

Bỏ qua bất cứ điều gì bạn đã biết về chủ đề này. Bạn chỉ đang được kiểm tra trên văn bản mà thôi.

Đừng đọc quá nhanh. Một số giáo viên khuyên rằng sinh viên chỉ nên ‘đọc lướt’ văn ​​bản vì bạn không có nhiều thời gian. Theo kinh nghiệm của tôi, điều này dẫn đến việc sinh viên không hiểu hầu hết các văn bản và mắc lỗi. Tốt hơn là làm điều này chậm hơn một chút và thực sự hiểu những gì trước mặt bạn.

Đừng hoảng sợ nếu bạn không biết gì về chủ đề chung của văn bản đọc. Bài kiểm tra đọc IELTS không phải là bài kiểm tra kiến ​​thức và bạn sẽ không có kiến ​​thức trước về chủ đề này.

Đừng nhìn vào các tiêu đề đầu tiên. Điều này sẽ khiến bạn tự động tìm kiếm các từ cụ thể trong văn bản chứ không phải là ý chính. Hãy nhớ đây là bài kiểm tra khả năng tìm ý chính của bạn, chứ không phải tìm thông tin cụ thể. Thay vì đọc các tiêu đề trước, hãy bỏ qua chúng và lấy ý nghĩa chung của từng đoạn bằng cách đọc các câu đầu tiên và cuối cùng.

3.Chiến lược

Nếu loại câu hỏi này có trong bài kiểm tra, hãy làm nó trước.

Đừng nhìn vào các tiêu đề.

Đọc một hoặc hai câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn để hiểu ý nghĩa chung của đoạn văn. Cố gắng tóm tắt ý nghĩa chung của mỗi đoạn trong một hoặc hai từ.

Nhìn vào các tiêu đề và xác định các từ khóa trong mỗi tiêu đề.

Nối bất kỳ tiêu đề nào bạn thấy rõ ràng và chắc chắn.

Đối với những đoạn khác, viết 2 hoặc 3 tiêu đề bên cạnh đoạn văn. Xác định sự khác biệt giữa mỗi tiêu đề. Xác minh liệu có bất kỳ từ đồng nghĩa nào trong đoạn văn với từ khóa trong các tiêu đề không.

Nếu bạn vẫn không thể chọn được tiêu đề, hãy chuyển sang câu tiếp theo để loại bớt các phương án, sau đó quay trở lại sau.

Lặp lại cho đến khi hoàn thành.

Trên đây là Chiến lược làm dạng IELTS Reading Matching Headings. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi Ielts sắp tới. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên lạc HA Centre để được giải đáp nhé.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000