Tin tức

Tổng hợp từ, cụm từ cần tránh sử dụng trong IELTS Writing

IELTS Writing là phần thi mang tính học thuật rất cao, chính vì vậy chúng ta phải lưu ý về cách sử dụng ngôn từ cũng như bố cục trình bày để có một bài thi hoàn hảo nhất. Hôm nay HA CENTRE sẽ tổng hợp lại nhữnh từ và cụm từ cần tránh sử dụng trong IELTS Writing cả task 2 và task 1 mọi người cùng đón xem nhé!

Tổng hợp từ, cụm từ cần tránh sử dụng trong IELTS Writing

Từ, cụm từ không nên dùng trong IELTS Writing

Một số từ, cụm từ không nên dùng trong IELTS Writing task 2

Từ – cụm từ Nghĩa Từ thay thế nên sử dụng trong IELTS Writing
In a nutshell Nói tóm lại To conclude
In conclusion
A couple of Một vài Several
Kind of/soft of Kha khá to some extent
somewhat
So far so good Mọt thứ vẫn tốt đẹp A satisfactory situation.
At the end of the day Nói tóm lại To conclude
In conclusion
Get out of hand Mất kiểm soát Unmanagable
Uncontrollable
Once in a blue moon Hiếm khi Rarely
Hardly
Since the dawn of time Vĩnh cửu For thousands of years
Moreover Hơn thế nữa furthermore
Every coin has two sides Tất cả mọi thứ đều có 2 mặt Advantages and Disadvantages
Strengths and Limitations.
Nowadays Ngày nay These days
Today
A controversial issue Vấn đề tranh cãi trong xã hội A debatable issue
To be honest Theo ý kiến của tôi In my opinion
A growing concern Vấn đề thu hút sự chú ý An increasing problem

1. Every coin has two sides/ Everything has two sides

Rất nhiều thí sinh lạm dụng hai mẫu câu trên để chỉ hai mặt của một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, chúng không phù hợp trong bài thi IELTS Writing.

Từ/ cụm từ cần tránh trong bài thi Writing task 2 + task 1

Từ/ cụm từ cần tránh trong bài thi Writing task 2 + task 1

Mẫu câu thứ nhất là một thành ngữ và chỉ nên dùng trong văn nói trang trọng. Còn ví dụ thứ hai được coi là một “mẫu câu yếu”. Hay nói cách khác, để đạt được điểm cao, người chấm thi sẽ kỳ vọng bạn đưa ra một mẫu câu học thuật hơn.

Cụm từ thay thế nên dùng:

  • Advantages and Disadvantages
  • Strengths and Limitations
  • Benefits and Drawbacks
  • Positive aspect/ Negative aspect

2. Nowadays (mở đầu câu)

Có lẽ từ “Nowadays” (có nghĩa là “Ngày nay”) không còn lạ lẫm với hầu hết những người học tiếng Anh. Tuy nhiên đây lại là từ không nên dùng trong văn viết của IELTS nói riêng và văn viết học thuật nói chung. Nghe thì có vẻ không có vấn đề gì trong tiếng Việt nhưng người chấm IELTS sẽ không thích từ này chút nào đâu nhé!

Cụm từ thay thế nên dùng: 

  • These days
  • In today’s modern world
  • In recent years

3. A controversial issue

Cụm từ này mang nghĩa là một vấn đề gây bức bối và tranh cãi trong xã hội (những vấn đề gây nhức nhối). Chính vì thế nó không phù hợp với hầu hết các đề bài thảo luận trong IELTS Writing Task 2.

Ví dụ, khi nói đến việc thay đổi chương trình học là một vấn đề nhẹ nhàng và vì thế không thể coi là “a controversial issue”. Tuy nhiên khi nói đến vấn đề gây tranh cãi cao như nạo phá thai (abortion) thì việc áp dụng cụm từ này là hợp lý.

Cụm từ thay thế nên dùng: A debatable issue (Một cụm từ an toàn trong phần lớn trường hợp)

4. So far so good

Đây là một cụm từ rất phổ biến trên phim ảnh và trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên trong văn viết, việc sử dụng cụm từ này là không nên. Người chấm thi sẽ phải đặt một dấu hỏi lớn về trình độ từ vựng và ngữ pháp của bạn nếu “So far so good” là tất cả những gì bạn trình bày được trong bài IELTS Writing.

Cụm từ thay thế nên dùng: A satisfactory situation

5. Since the dawn of time

Đây là cụm từ mà nhiều thí sinh IELTS đã sử dụng khi họ muốn miêu tả một thứ gì đó vĩnh cửu hay đã xảy ra từ rất lâu. Tuy nhiên một lần nữa, đây là câu tục ngữ thường được sử dụng trong văn nói và không nên được cho vào bài thi IELTS Writing.

Cụm từ thay thế nên dùng: For thousands of years

6. All factors are equal

Trong kinh tế học, mẫu câu này được sử dụng khá thường xuyên. Tất nhiên nó không có gì sai về ngữ pháp, nhưng sẽ có những cách diễn đạt khác giúp bạn gây ấn tượng với người chấm thi hơn. Ngoài ra một lời khuyên hữu ích đó là từ “All” nên được sử dụng một cách hạn chế trong bài Writing.

Cụm từ thay thế nên dùng: There is a little difference

7. In a nutshell

Đây là một thành ngữ khác trong tiếng Anh và nhiều thí sinh IELTS Writing viết để mở đầu phần kết bài. Tuy nhiên người chấm thi sẽ không bị ngạc nhiên bởi trình độ tiếng Anh của bạn đâu mà những gì bài viết của bạn nhận được sẽ là cái lắc đầu từ họ. Hãy nhớ cụm từ này chỉ được sử dụng nhiều trong văn nói của tiếng Anh.

  • Cụm từ thay thế nên dùng: In conclusion (Đơn giản, dễ hiểu và luôn luôn chính xác)

8. A growing concern

Mẫu câu trên được nhiều thí sinh lựa chọn khi muốn miêu tả một vấn đề gì đó mà đang thu hút được sự chú ý ngày càng lớn. Bản thân mình là người Việt và mình không thấy vấn đề gì với cụm từ này cả, nhưng rất tiếc là người nước ngoài và người chấm thi IELTS lại không thích nó vì đây không phải là cách diễn đạt tự nhiên trong tiếng Anh.

  • Cụm từ thay thế nên dùng: An increasing problem

9. It can be clearly seen

Một chút nhắc nhở dành cho những bạn đang ôn tập Writing Task 1 nha. Khi miêu tả nội dung, xu hướng trên một biểu đồ, chúng ta không nên mở đầu câu bằng mẫu câu “It can be clearly seen that…” (Có thể dễ dàng thấy rằng…) bởi lẽ đây là một cách diễn đạt yếu và không được tự nhiên.

Cụm từ thay thế nên dùng: The diagram shows/ illustrates… 

10. UK/ USA

Trong văn nói hàng ngày, hoặc thậm chí trên nhiều báo nước ngoài nổi tiếng, đôi khi bạn sẽ thấy họ sử dụng từ UK hoặc USA, ví dụ như “UK Prime Minister”. Tuy nhiên trong các bài viết học thuật thì nói một cách nghiêm khắc, viết như vậy là không chính xác.

Cụm từ thay thế nên dùng: The UK/ The US/ The USA

Ngoài ra, bạn đang ôn tập Writing Task 1. Khi miêu tả nội dung, xu hướng trên một biểu đồ, chúng ta không nên mở đầu câu Writing Task 1 bằng mẫu câu “It can be clearly seen that…” (Có thể dễ dàng thấy rằng…) bởi lẽ đây là một cách diễn đạt yếu và không được tự nhiên. Thay vào đó bạn nên dùng: The diagram shows

Trên đây là những từ, cụm từ không dùng trong IELTS Writing task 2 và task 1 mà HA CENTRE tổng hợp lại cho các bạn. Hy vọng bài viết đã giúp ích được các bạn hiểu rõ hơn. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy góp ý cho HA Centre qua form thông tin hoặc gửi tin nhắn lên Fanpage chính thức của trung tâm nhé!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Tuyển sinh các lớp IELTS hè 2024 - Tranh thủ học sớm để đạt điểm cao

Test
Online
miễn
phí