Tin tức

Cập nhật cấu trúc đề thi IELTS chi tiết mới nhất 2023

Trước khi bắt tay vào quá trình ôn luyện IELTS, chắc hẳn các bạn phải nắm được cấu trúc của đề thi IELTS một cách rõ ràng. Hôm nay, cùng HA Centre khám phá cấu trúc đề thi IELTS 2023 mới nhất nhé!

1. So sánh sự khác biệt giữa hai hình thức thi General và Academic

Trước khi tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS, bạn đã biết IELTS là gì chưa? Cụ thể, IELTS là viết tắt của (International English Language Testing System), một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kỹ năng Nghe (listening), Nói (speaking), Đọc (reading), Viết (writing).

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

Kết quả của bài thi IELTS sẽ đánh giá một cách tổng quát và chính xác nhất về khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn khi sống, học tập hoặc làm việc trong môi trường quốc tế… Đặc biệt, nó còn được xem như một vé thông hành bắt buộc nếu bạn muốn di cư hay học tập tại Úc và Canada…

Cấu trúc đề thi IELTS sẽ gồm 4 phần thi Speaking, Listening, Reading và Writing. Tổng thời gian thi IELTS là 2 giờ 45 phút cho cả 4 kĩ năng. Bạn sẽ được gửi lịch thi từng kỹ năng Listening, Reading, Writing trong cùng một ngày. Riêng Speaking bạn có thể nhận được lịch thi trước hoặc sau hoặc có thể cùng ngày với 3 kỹ năng kia.

Trong đó tổng quan từng phần trong cấu trúc thi IELTS:

  • Cấu trúc của đề thi IELTS Listening gồm 4 part
  • Cấu trúc bài thi IELTS Writing gồm 2 bài Task 1 và Task 2
  • Cấu trúc bài thi IELTS Speaking 3 part và bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo.
  • Cấu trúc đề thi IELTS Reading gồm 2 bài đọc

Bài thi IELTS có 2 hình thức là : IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát).

Trong đó, bài thi IELTS Academic dành cho các bạn có nhu cầu thi lấy bằng IELTS để apply học tập vào các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu…tại các nước sử dụng ngôn ngữ này trên thế giới. Nhưng bằng Academic cũng dùng được trong trường hợp học tập làm việc, định cư khác.

Bài thi IELTS General dành cho những ai muốn thi để xin việc, định cư, làm việc, sinh sống tại môi trường quốc tế.

Về cơ bản, cấu trúc của đề thi IELTS Academic và General Training sẽ có phần thi Nghe và Nói tương tự nhau, sự khác nhau giữa IELTS Academic và General Training nằm ở phần Đọc (Reading) và Viết (Writing). Bên cạnh sự khác biệt về đề thi thì cách tính điểm cũng khác nhau giữa Academic và General, các bạn tham khảo thêm để biết chi tiết về thang điểm IELTS chuẩn xác nhất để biết được kỳ thi đánh giá năng lực theo điểm như thế nào nhé!

2. Cấu trúc phần thi Listening

cấu trúc bài thi ielts, cấu trúc ielts, cấu trúc đề ielts, cấu trúc thi ielts, cấu trúc đề thi ielts academic, cấu trúc đề thi ielts general, cấu trúc đề thi ielts, cấu trúc đề thi ielts 2021, cấu trúc đề thi ielts general, cấu trúc đề thi ielts mới, cấu trúc của đề thi ielts, thay đổi cấu trúc đề thi ielts

Cấu trúc đề thi IELTS 2023 phần Listening

Về cơ bản, cấu trúc đề thi IELTS Listening của hai hình thức thi General và Academic đều giống nhau. Với thời gian làm bài là 30 phút, các thí sinh sẽ phải nghe và làm bài trong 4 phần (section) của người nói Anh ngữ. Các câu hỏi sẽ được thực hiện sau mỗi section nghe. 

Cấu trúc một đề thi nghe IELTS bao gồm:

  • Section 1: Đoạn hội thoại giữa hai hoặc ba người trong ngữ cảnh giao tiếp xã hội hàng ngày
  • Section 2: Đoạn độc thoại của một người về chủ đề xã hội hàng ngày
  • Section 3: Tình huống thảo luận các vấn đề nghiên cứu học thuật giữa nhóm 2-4 người
  • Section 4: Đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật. VD: bài giảng, bài thuyết trình…

CHÚ Ý: BẠN CHỈ ĐƯỢC NGHE MỘT LẦN. Giọng nói sẽ đa dạng hóa từ các nước Anh, Mỹ, Úc. Bài nghe sẽ kéo dài 30 phút, 10 phút còn lại dành cho làm bài. Làm thử bài thi IELTS phần Listening mới nhất ngay nhé!

3. Cấu trúc bài thi Writing

Cấu trúc đề thi IELTS phần Writing

Thời gian thi: 60 phút

Cấu trúc đề thi IELTS Writing gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ.

Đối với IELTS Academic (Học thuật)

 Bao gồm 2 phần. Các chủ đề môn viết là mối quan tâm chung về và thích hợp với mọi người vào học đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Phần 1: Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.

Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.

cấu trúc bài thi ielts, cấu trúc ielts, cấu trúc đề ielts, cấu trúc thi ielts, cấu trúc đề thi ielts academic, cấu trúc đề thi ielts general, cấu trúc đề thi ielts, cấu trúc đề thi ielts 2021, cấu trúc đề thi ielts general, cấu trúc đề thi ielts mới, cấu trúc của đề thi ielts, thay đổi cấu trúc đề thi ielts

Cấu trúc thi Writing IELTS

Đối với IELTS General Training ( Dạng không học thuật)

Phần thi môn Viết Tổng quát bao gồm hai phần được căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung.

Phần 1: Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.

Một số ví dụ của cấu trúc đề thi viết IELTS:

Task 2:

Write about the following topic:

Some people think that parents should teach children how to be good members of society. Other, however, believe that school is the place to learn this.

Discuss both these views and give your own opinion.

Give reasons for your answer and include any relevant examples from yours own knowledge or experience.

4. Cấu trúc phần thi Reading

cấu trúc bài thi ielts, cấu trúc ielts, cấu trúc đề ielts, cấu trúc thi ielts, cấu trúc đề thi ielts academic, cấu trúc đề thi ielts general, cấu trúc đề thi ielts, cấu trúc đề thi ielts 2021, cấu trúc đề thi ielts general, cấu trúc đề thi ielts mới, cấu trúc của đề thi ielts, thay đổi cấu trúc đề thi ielts

Cấu trúc đề thi IELTS mới phần Reading

Không có quá nhiều sự thay đổi cấu trúc bài thi IELTS Reading năm 2023. 

Thời gian thi: 60 phút

Trong 60 phút thí sinh phải hoàn thành 40 câu hỏi.

Bài thi Reading Academic và General Training sẽ có một vài phần khác biệt như sau:

Đối với IELTS Academic (Học thuật)

Bài thi có 3 đoạn văn, độ khó tăng dần. Các đề đa phần được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí… các đoạn văn được chọn dành cho đọc giả không mang tính chất chuyên môn.

Đối với IELTS General Training (Dạng không học thuật)

Các bài đọc được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo … tất cả tài liệu mà các bạn sẽ dễ bắt gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.

Trên đây là tổng quan về cấu trúc đề thi IELTS phần Reading. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS sắp tới. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên lạc HA Centre để được giải đáp nhé.

5. Cấu trúc bài thi phần Speaking

Thời gian phần thi IELTS Speaking: 11-15 phút

Đối với cả IELTS Academic và IELTS General Training thì cấu trúc đề thi IELTS Speaking giống nhau. Phần thi Speaking của bạn sẽ được diễn ra cùng ngày với 3 kỹ năng khác hoặc có thể trước hay sau còn tùy thuộc vào lịch thi lúc đó.

Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo, thời gian thi bạn chỉ khoảng 11 – 14 phút và gồm có 3 phần thi. Các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả. 

Part 1: Đây được coi là phần khởi động cho cấu trúc đề thi IELTS phần Speaking, bạn sẽ nhận được các câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập….

Part 2: Thí sinh được trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này và kết thúc chuyển sang Part 3.

Part 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2 hoặc không? Bạn cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt. Các chủ đề thường gặp trong part 3 là technology, education, environment, shopping, sports, transportation, leisure activities,…

cấu trúc bài thi ielts, cấu trúc ielts, cấu trúc đề ielts, cấu trúc thi ielts, cấu trúc đề thi ielts academic, cấu trúc đề thi ielts general, cấu trúc đề thi ielts, cấu trúc đề thi ielts 2021, cấu trúc đề thi ielts general, cấu trúc đề thi ielts mới, cấu trúc của đề thi ielts, thay đổi cấu trúc đề thi ielts

Cấu trúc của đề thi IELTS phần Speaking

Một số ví dụ của cấu trúc đề thi IELTS mới nhất:

Part 3:

Q1. How often you borrow something from others?

Q2. In which situation people usually borrow things?

Q3. Is it good to borrow apart from the emergency situations? 

Q4. Is it okay to borrow money from neighbours?

Q5. What problems can occur while collecting return money from people? 

Q6. Why sometimes it is difficult to ask somebody to return the money they borrowed?  

Trên đây là tổng quát cấu trúc đề thi IELTS 2023, hầu như sẽ không có thay đổi gì đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu chi tiết cấu trúc IELTS từng phần kèm ví dụ cụ thể để hiểu rõ hơn. Hãy trang bị đầy đủ kiến thức và bắt đầu với một đề thi thử IELTS để biết bạn đang yếu phần nào. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, lệ phí thi IELTS 2023 để bạn bắt đầu kì thi hoàn hảo nhé! Chúc các bạn ôn luyện thật tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS sắp tới. Nếu bạn có thắc mắc gì vui lòng liên hệ ngay với HA Centre qua FORM bên dưới hoặc LINK TƯ VẤN miễn phí hoặc số điện thoại: Mr. Hà: 0963 07 2486 – HOTLINE 1: 032 796 3868 – HOTLINE 2: 032 976 3868 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Xem thêm: Cập nhật mới nhất lịch thi IELTS mới nhất

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Test
Online
miễn
phí