4 bước tìm ra điểm yếu để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Kỹ năng Listening là một trong những kỹ năng mà bạn hoàn toàn có thể tự học ở nhà nếu có cách học đúng cách. Và nếu hiện tại bạn chưa biết làm sao cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh, thì hôm nay hãy cùng đi vào các bước tìm ra điểm yếu để cải thiện kỹ năng nghe qua bài viết này nhé!

Cải thiện kỹ năng Listening

Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh thì trước hết bạn phải hiểu điểm mấu chốt mình đang sai ở đâu, bạn nên tập trung vào tìm ra điểm yếu:

Hiểu hết các loại câu hỏi khác nhau và biết chiến thuật để làm bài

Ở đây, ta đang nói về từng đặc thù làm bài của các dạng khác nhau trong IELTS Listening. Hãy làm thật nhiều bài tập để biết điểm yếu của mình nằm ở dạng bài nào. Các bài nghe của IELTS thường sẽ xuất hiện dưới các dạng sau đây:

• Multiple Choice Question

Multiple choice questions là dạng bài trắc nghiệm mà trước giờ các bạn thường gặp khá nhiều, trong kỳ thi đại học, thậm chí là trong các môn học khác. Mỗi câu hỏi bạn sẽ cho 3-4 đáp án, nhiệm vụ của bạhn là đi tìm ra đáp án đúng nhất trả lời cho câu hỏi được đưa ra.

• Form Completion

Dựa trên các thông tin có sẵn trong biểu mẫu và những thông tin nghe được, các bạn sẽ hoàn thành những chỗ còn thiếu. Dạng này thường xuất hiện trong section 1 và là cuộc đối thoại ít nhất giữa 2 người.

• Sentence Completion – Summary Completion

Điền vào chỗ trống còn thiếu của bài nghe. Đối với dạng bài này bạn cần đọc kỹ đề bài để xác định số lượng từ cần điền, đừng để bị sai ở những chỗ này nha!

• Table completion

Đề bài bao gồm bảng và các chi tiết có sẵn, nhiệm vụ của bạn là nghe và hoàn thành những chỗ còn thiếu. Bạn cần lưu ý số lượng từ cần điền và chia động từ đúng theo ngữ cảnh để được điểm tối đa nha.

• Dạng Labeling a Map/Diagram

Đây là dạng bài tương đối khó và thường gặp trong section 2 và section 3 trong bài thi IELTS Listening. Nhiệm vụ của bạn là điền một từ hoặc 1 cụm từ phù hợp từ danh sách để hoàn thành bản maps.

• Matching Information

Đây là dạng bài yêu cần các bạn nhận biết, phân loại và sắp xếp thông tin theo đáp án phù hợp. Dạng câu này thường xuất hiện trong section 2 và section 3.

• Short Answer Question

Đề bài sẽ là một câu hỏi liên quan tới bài nghe và bạn sẽ phải trả lời câu hỏi đó trong giới hạn số từ cho phép. Đối với dạng bài short answer question nói riêng hay tất cả những bài điền từ nói chung, bạn đều cần phải để ý kỹ số lượng từ cần điền để tránh sai sót.

• Pick from a list

Bạn sẽ được cho 1 câu hỏi và trên 5 đáp án và bạn phải chọn ra từ 2-3 câu trả lời đúng trong dãy đáp án đó. Nghe thì có vẻ giống multiple choice nhưng thực chất không phải. Nếu multiple choice các bạn phải chọn ra phương án đúng nhất, thì dạng pink from a list, các bạn sẽ lựa chọn đáp án đúng theo yêu cầu của đề bài, và có rất nhiều các đáp án tương tự nhau nên khi làm các bạn phải cẩn thận nhé!

Phát triển các chiến lược nghe trước (sử dụng 30 giây trước mỗi câu hỏi)

Phát triển các chiến lược nghe trước

Hãy tận dụng thời gian này để đọc trước câu hỏi và các lựa chọn trong câu trả lời. Sau đó tập trung vào các clue sẽ xuất hiện để dẫn dắt tới câu trả lời đúng. Đây là một cơ hội vàng cho chúng ta nắm được các thông tin chính mà chúng ta phải tập trung nghe được.

Phát triển kỹ năng nghe, chẳng hạn như nghe các từ khóa

Để phát triển kỹ năng nghe các từ khóa thì bước nền tảng là phải nắm chắc một số từ vựng đồng nghĩa nhất định. Câu trả lời đúng trong IELTS Listening sẽ luôn yêu cầu người nghe hiểu được ý nghĩa của bài khóa bằng kỹ năng sử dụng từ đồng nghĩa và paraphrase.

Làm nhiều bài kiểm tra thực hành và lưu ý tại sao các lựa chọn không chính xác và tại sao câu trả lời là chính xác

Kỹ năng nghe đòi hỏi người học luyện tập liên tục và theo nhiều phương thức (dạng bài đa dạng, nguồn bài khóa không chỉ trong IELTS mà có thể thực tế hơn như chương trình thời sự, đài, video giải trí…). Ngoài ra, với trường hợp có thể nghe được hết từ được nói mà vẫn không hiểu vì sao lại chọn đáp án mà nhà xuất bản đưa ra, thì bạn hãy mạnh dạn mở transcript và đọc kỹ lại từng đoạn vì có lẽ nó do kỹ năng đọc hiểu và khả năng hiểu về ngữ dụng học của ngôn ngữ của bạn.

Tin rằng chỉ cần bạn cẩn thận chú ý những điểm trên thì chắc chắn sẽ cải thiện kỹ năng nghe IELTS hiệu quả. Nếu bạn có đóng góp, thắc mắc gì phần Listening có thể liên hệ tới HA Centre qua FORM bên dưới hoặc LINK TƯ VẤN miễn phí hoặc số điện thoại: Mr. Hà: 0963 07 2486 – HOTLINE 1: 032 796 3868 – HOTLINE 2: 032 976 3868 để được tư vấn kỹ hơn nhé!