Tin tức

Phương pháp mới cho cách học từ vựng IELTS cực kì hiệu quả

Nếu ngữ pháp là “nền móng” thì từ vựng chính là “chất liệu” để các bạn xây dựng lên một căn nhà hoàn chỉnh đó! Muốn nâng cao điểm reading IELTS và làm tốt các bài tập về ngữ pháp cũng như các kĩ năng khác thì điều đầu tiên cần cải thiện và nâng cao đó chính là vốn từ vựng của bản thân mình. Để sở hữu vốn từ vựng IELTS (IELTS vocabulary) phong phú, bạn cần có cách học phù hợp để mang lại hiệu quả cao. Vậy làm sao để có cách học từ vựng IELTS hiệu quả? Hãy cùng khám phá phương pháp học từ vựng IELTS đúng cách phù hợp bản thân dưới đây nhé!

cách học từ vựng ielts, chia sẻ cách học từ vựng ielts ghi nhớ lâu, cách học từ vựng ielts hiệu quả, học từ vựng tiếng anh ielts

Cách học từ vựng IELTS đơn giản

I/ Tiêu chí đánh giá từ vựng trong IELTS

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về tiêu chí Lexical Resource nhé. Đây là tiêu chí tập trung đánh giá khả năng sử dụng vốn từ phong phú và chính xác của thí sinh. Để ăn được điểm tối đa chúng ta cần nắm chắc những yếu tố sau:

 • Collocations

Đây là những cụm từ hay được sử dụng đi kèm với nhau trong tiếng Anh, và người bản xứ đặc biệt dùng rất nhiều không chỉ trong khi nói mà cả viết nữa.

Ví dụ: make a phone call (not: do a phone call), lion roars (not: lion shouts)

 • Connotation

được hiểu chung chung là ý nghĩa, hay nghĩa bóng của một từ, ví dụ một từ cho sẵn thì mang ý nghĩa tiêu cực, chung chung hay tiêu cực

Ví dụ: laid-back mang nghĩa tích cực, inactive mang nghĩa chung chung, không xấu hay tốt, còn lazy mang nghĩa tiêu cực

 • Less common, idiomatic words or expression

Đây là những từ, cụm từ hay các cách diễn đạt ít phổ biến đối với những người học tiếng Anh.

– “idiomatic” có nghĩa là khi nói bạn sử dụng những cụm từ, những cách diễn đạt “natural to a native speaker”, là nghe tự nhiên đối với người bản xứ.

– “less common” là “less commonly used by learners of English”, nghĩa là ít được sử dụng bởi những người học tiếng Anh, chứ không phải ít sử dụng bởi người bản xứ, “not less commonly used by native speakers”.

Nói cách khác, ‘less common’ và ‘idiomatic’ đều được hiểu giống nhau là dùng những cụm tuy không được nhiều người học tiếng Anh sử dụng nhưng lại được người bản xứ sử dụng một cách tự nhiên.

Đây cũng là lý do vì sao chúng ta không cần phải sử dụng những từ đao to búa lớn, thường giám khảo sẽ chú ý đến phrases và collocations nhiều hơn.

II/ Cách học từ vựng IELTS hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao

cách học từ vựng ielts, chia sẻ cách học từ vựng ielts ghi nhớ lâu, cách học từ vựng ielts hiệu quả, học từ vựng tiếng anh ielts

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

2.1. Sử dụng flashcard

Một trong những cách học từ vựng IELTS phổ biến nhất (và được cho là tốt nhất) là sử dụng thẻ ghi chú. Mỗi flashcard sẽ có một từ tiếng Anh được viết ở mặt trước và bản dịch hoặc định nghĩa của từ ở mặt sau.

Flashcards giúp bạn ghi nhớ các từ vựng cả nhanh chóng và hiệu quả. Chúng cũng có thể được tùy chỉnh và tái sử dụng. Cả thẻ giấy và thẻ kỹ thuật số đều có sẵn và bạn có thể tự tạo thẻ. Hoặc mua bộ thẻ được làm sẵn hay tải bộ thẻ trực tuyến.

Ưu điểm

 • Cách học từ vựng IELTS này rất dễ thực hiện. Nếu bạn chọn làm thẻ giấy, bạn cần chuẩn bị thẻ ghi chú (hoặc mẩu giấy nhỏ). Đối với thẻ kỹ thuật số, bạn cần máy tính và một số phần mềm hoặc trang web để tạo ra chúng.
 • Chúng có tính tương tác cao. Đặc biệt là khi bạn tự làm chúng. Với flashcards giấy, bạn viết ra tất cả các từ bạn muốn học cũng như nghĩa của từ lên các thẻ. Giúp bạn tập trung vào ý nghĩa của từng từ.
 • Bộ thẻ flashcard rất dễ mở rộng nếu bạn có từ vựng mới muốn học. Chỉ cần tạo một flashcard mới và sau đó thêm nó vào bộ thẻ.
 • Chúng dễ dàng được trộn lẫn và chọn ngẫu nhiên. Trộn lẫn thứ tự là điều cần thiết để đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ ý nghĩa của các từ đang học.

Nhược điểm

 • Mặc dù không khó thực hiện, nhưng làm flashcards có thể mất nhiều thời gian bất kể bạn đang làm thẻ giấy hay thẻ kỹ thuật số.
 • Flashcards giấy cồng kềnh khá bất tiện khi mang theo di chuyển. Nếu bạn có ý định dùng flashcard để học khi ra khỏi nhà thì chỉ nên cân nhắc lấy một số thẻ.

2.2. Lập danh sách từ vựng

Một phương pháp học từ vựng IELTS truyền thống là lập danh sách tất cả các từ vựng tiếng Anh bạn muốn học. Khác với flashcards, những từ vựng mà bạn muốn học sẽ ở cùng một nơi. Nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng thẻ ghi chú, danh sách từ vựng là một lựa chọn thay thế hợp lý.

cách học từ vựng ielts, chia sẻ cách học từ vựng ielts ghi nhớ lâu, cách học từ vựng ielts hiệu quả, học từ vựng tiếng anh ielts

Lập danh sách từ vựng

Ưu điểm

 • Lợi ích lớn nhất là danh sách rất dễ mở rộng khi bạn muốn thêm từ vựng mới. Bạn chỉ cần lấy danh sách ra và viết thêm từ vựng vào cuối.
 • Bạn có thể sử dụng danh sách của bạn làm cơ sở cho các phương pháp ghi nhớ khác. Từ đó xác định các từ cụ thể để đưa vào thẻ ghi chú flashcards hay sử dụng trong các câu đố từ vựng (sẽ được đề cập ở dưới).
 • Danh sách ít cồng kềnh hơn flashcards. Chỉ với một tờ giấy, bạn đã có thể ghi hàng chục từ vựng.
 • Thực hiện cách học từ vựng IELTS hiệu quả này đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là viết ra từng từ vựng trong tiếng Anh, rồi ghi ra phần nghĩa tiếng Việt ở bên cạnh.

Nhược điểm

 • Dù rất nhiều người áp dụng cách học từ vựng IELTS này nhưng chúng khá tẻ nhạt và nhàm chán. Không có tính tương tác cao.
 • Khó khăn để xáo trộn hoặc chọn từ ngẫu nhiên. Bạn sẽ học các từ tiếng Anh nhanh hơn bằng cách trộn lẫn một cách ngẫu nhiên thứ tự bạn học chúng. Nhưng điều đó khá khó thực hiện với danh sách các từ đã được ghi có vị trí cố định.

2.3. Viết từ lặp đi lặp lại

Nếu bạn muốn thực hành đánh vần các từ tiếng Anh, hãy thử viết ra. Với cách học từ vựng IELTS viết từ lặp, bạn sẽ viết ra từng từ tiếng Anh nhiều lần khi bạn nói to. Mặc dù đây không phải là cách học đem lại nhiều hứng thú. Nhưng nó vẫn là một các cách học từ vựng hiệu quả.

cách học từ vựng ielts, chia sẻ cách học từ vựng ielts ghi nhớ lâu, cách học từ vựng ielts hiệu quả, học từ vựng tiếng anh ielts

Viết từ lặp đi lặp lại

Ưu điểm

 • Tính tương tác. Không giống như flashcards và danh sách từ vựng, vốn chỉ nhìn và ghi nhớ, Với phương pháp này bạn luôn làm gì đó khi viết ra từ. Nếu bạn thuộc tuýp người dễ mắc chứng lo âu và thích làm gì đó với đôi tay khi bạn học. Thì đây là một phương pháp đáng để thử.
 • Nó giúp bạn nhớ cách đánh vần các từ. Flashcards và danh sách chủ yếu dạy cho bạn nghĩa của một từ,. Nhưng viết ra một từ (thay vì chỉ nhìn vào nó) giúp bạn dễ nhớ hơn cách viết của nó.

Nhược điểm

 • Viết ra nhiều lần có thể khiến bạn cảm thấy chán. Mặc dù là một phương pháp hiệu quả, đây không phải là một cách đặc biệt thú vị để học một ngôn ngữ. Và nó có thể khiến bạn trở nên chán nản nhanh chóng.
 • Lơ đễnh khi viết nhiều lần. Để thực sự tận dụng từ phương pháp này, bạn cần tập trung vào ý nghĩa của từng từ và cách viết của nó. Tuy nhiên, các chuyển động lặp đi lặp lại làm cho bạn dễ dàng rơi vào trạng thái vô thức và thiếu chú ý.

2.4. Làm bài quiz từ vựng

Nếu bạn cảm thấy chán với flashcards và danh sách, các câu đố từ vựng là một cách tuyệt vời để kiểm tra những gì bạn đã học. Và đảm bảo bạn thực sự hiểu ý nghĩa của các từ tiếng Anh.

cách học từ vựng ielts, chia sẻ cách học từ vựng ielts ghi nhớ lâu, cách học từ vựng ielts hiệu quả, học từ vựng tiếng anh ielts

Làm bài quiz từ vựng

Nhiều câu đố từ tiếng Anh có sẵn miễn phí trên Internet. Trong khi một số là các câu trắc nghiệm truyền thống truyền thống. Một số khác được xây dựng giống như trò chơi. Ví dụ bạn có thể tìm thấy một trò chơi trong đó bạn phải ghép các từ tiếng Anh với nghĩa của chúng cũng bằng tiếng Anh.

Bạn cũng có thể thực hiện các câu đố từ vựng của riêng mình bằng cách sử dụng flashcards hoặc danh sách.

Ưu điểm

 • Cách học từ vựng IELTS này giúp theo dõi tiến trình của bạn bằng cách kiểm tra những gì bạn đã học. Câu đố cho bạn biết liệu bạn có thực sự nhớ những từ tiếng Anh bạn đã học và có thể sử dụng chúng thành thạo không. Nếu bạn thất bại trong khi làm quiz, bạn sẽ biết chính xác những từ nào cần lưu tâm và học lại.
 • Hầu hết các câu đố từ vựng trên Internet là miễn phí. Bạn có thể tìm thấy vô số câu quiz và trò chơi tiếng Anh chất lượng cao trên các trang web dành cho sinh viên, người học tiếng Anh và người học ngôn ngữ nói chung.

Nhược điểm

 • Bạn khó có thể học từ vựng hoàn toàn bằng cách sử dụng các câu đố quiz. Nói cách khác, bạn cần kết hợp các câu đố với một hoặc nhiều phương pháp học từ vựng IELTS ở trên trước khi kiểm tra những gì bạn biết.

III/ Chia sẻ cách học từ vựng IELTS ghi nhớ lâu

Chia sẻ cách học từ vựng IELTS ghi nhớ lâu, hãy cùng điểm qua một vài mẹo nhỏ giúp hỗ trợ bộ não ghi nhớ từ vựng mới thật nhanh chóng.

cách học từ vựng ielts, chia sẻ cách học từ vựng ielts ghi nhớ lâu, cách học từ vựng ielts hiệu quả, học từ vựng tiếng anh ielts

Các mẹo học từ vựng nhớ lâu nhớ nhanh

3.1. Ghi nhớ hình ảnh

Các chuyên gia cho rằng để có một trí nhớ tốt, bạn phải có khả năng hình dung. Vì vậy khi học từ vựng mới, hãy cố gắng liên kết nó với một hình ảnh. Ví dụ khi học từ vựng “sun”, hãy nghĩ đến hình ảnh mặt trời. Hoặc khi học từ “fan” hãy nghĩ đến hình ảnh chiếc quạt.

Vậy làm thế nào để tạo ra liên kết hình ảnh hiệu quả? Bạn có thể thực hiện theo 4 tiêu chí sau: tính phóng đại, sự chuyển động, sáng tạo và cảm xúc.

3.2. Tính phóng đại

Một hình ảnh phóng đại có kích thước và tỷ lệ không thực tế sẽ gây ấn tượng. Nếu bạn muốn nhớ từ “foot”, bạn có thể nghĩ về một bàn chân khổng lồ dẫm lên thùng nho. Hoặc ai đó có bàn chân rất nhiều lông. Dù nó để lại ấn tượng gì, hãy cố gắng làm cho nó thật khó quên.

3.3. Sự chuyển động

Chúng ta luôn dễ dàng bị thu hút sự chú ý vào những vật đang chuyển động hơn là ở trong trạng thái tĩnh. Vì vậy bộ não cũng ghi lại sự chuyển động tốt hơn. Khi bạn muốn ghi nhớ từ “car”, cách học từ vựng hiệu quả là hãy nghĩ về một chiếc xe hơi đang chạy trên đường.

3.4. Sáng tạo

Những thứ gì được xem là thường thấy và không đặc biệt thì ít được chú ý. Ngược lại, nếu một sự vật hay sự việc bất thường, kỳ quái lại khiến người ta nhớ rất lâu. Bạn cũng có thể vận dụng điều này vào cách nhớ từ vựng. Ví dụ như để ghi nhớ từ “book”, thay vì nghĩ đến hình ảnh quyển sách thông thường, bạn có thể tưởng tượng ra hình ảnh một con mèo đang dùng 2 chân trước để lật sách và đọc say sưa. Cách học từ vựng IELTS này phù hợp với những người có trí tưởng tượng cao và hay liên tưởng.

3.5. Cảm xúc

Chúng ta thường khó để quên thứ gì đó nếu gắn với nó cảm xúc mãnh liệt. Ở đây cảm xúc có thể là nỗi buồn, niềm vui, sự sợ hãi, giận dữ,… Ví dụ như bạn không thể nhớ chiếc bánh kem trong tủ kính của cửa tiệm gần nhà trông như thế nào mặc dù bạn đi qua nó hàng ngàn lần. Đó là vì bạn không để ý đến nó cũng như không có những cảm xúc liên quan. Nhưng bạn sẽ không quên chiếc bánh kem sinh nhật của chính mình vì ngày hôm đó bạn cảm thấy vui mừng, hạnh phúc. Bạn thậm chí còn có thể nhớ rất rõ rằng hôm đó bạn mặc áo màu gì, bữa tiệc sinh nhật được tổ chức ở đâu, khung cảnh thế nào,… Bởi vì đó là một trải nghiệm cảm xúc.

IV. Nên học từ vựng IELTS như thế nào mỗi ngày

cách học từ vựng ielts, chia sẻ cách học từ vựng ielts ghi nhớ lâu, cách học từ vựng ielts hiệu quả, học từ vựng tiếng anh ielts

Học từ vựng IELTS như thế nào?

4.1. Dành vốn thời gian phù hợp cho cách học từ vựng IELTS

Cách học từ vựng IELTS trước nay không phải là chuyện dễ dàng bởi vốn từ vựng vô cùng rộng lớn, nếu bạn ép bản thân mình phải học một lượng lớn từ vựng trong thời gian ngắn thì đó là một sai lầm, điều đó chỉ khiến bạn mau chóng quên đi từ vựng đó và trở nên rối rắm. Hãy dành ra quỹ thời gian phù hợp cho việc này – hãy cố gắng học 5 từ mỗi ngày và đảm bảo rằng mình đã thật sự ghi nhớ chúng về mặt bản chất và cách phát âm, với 5 từ mối ngày, mỗi tuần bạn sẽ có trong tay 30 từ vựng. Dần dần như vậy bạn sẽ tích lũy được cho mình vốn từ vựng IELTS khổng lồ một cách tự nhiên.

4.2. Học cách đánh vần khi học từ vựng IELTS

cách học từ vựng ielts, chia sẻ cách học từ vựng ielts ghi nhớ lâu, cách học từ vựng ielts hiệu quả, học từ vựng tiếng anh ielts

Học cách đánh vần khi học từ vựng IELTS

Nghe có vẻ lạ đối với cách học từ vựng IELTS, nhưng việc đánh vần này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong một bài thi nghe, điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn học đánh vần từ vựng tốt, bạn có thể cải thiện thêm 2 điểm cho tổng bài thi IELTS của mình.

Bước đầu tiên khi học cách đánh vần là phải xem đánh vần là một bài tập thị giác chứ không phải bài tập thính giác. Một phần vấn đề của đánh vần tiếng Anh, chính là những gì chúng ta nói thường khác với những gì chúng ta viết. phương pháp hữu ích nhất là hãy nhìn vào một từ vựng, đọc lên và nhắm mắt lại, tưởng tượng ra từ vựng đó viết như thế nào, sau đó mở mắt ra và kiểm tra lại. Quá trình này sẽ tốn kha khá thời gian luyện tập của bạn, tuy nhiên, sau một vài lần luyện tập, bạn sẽ được tạo thói quen có thể nhìn một từ vựng mà không không học cách đánh vần nó.

4.3. Chủ động trong việc học từ vựng IELTS

cách học từ vựng ielts, chia sẻ cách học từ vựng ielts ghi nhớ lâu, cách học từ vựng ielts hiệu quả, học từ vựng tiếng anh ielts

Chủ động trong việc học từ vựng IELTS

Với mục tiêu 5 từ vựng 1 ngày, đó được coi là mức an toàn cho việc tự học từ vựng của bạn được đảm bảo, nhưng hãy chủ động hơn nữa trong việc học. Trong quá trình học tiếng Anh, bạn sẽ bắt gặp vô vàn những từ mới mà bạn chưa biết ở một bài reading hoặc listening nào đó, Hãy chủ động ghi nhớ theo ngữ cảnh trong khả năng của bạn, thậm chí bạn có thể note lại cho chắc chắn, việc này có thể giúp bạn bất giác nhớ lại từ vựng đó nếu vô tình gặp lại. Đây cũng là một việc làm rất cần thiết cho việc học từ vựng IELTS của bạn đạt được hiệu quả.

4.4. Sử dụng đúng tài liệu tham khảo

cách học từ vựng ielts, chia sẻ cách học từ vựng ielts ghi nhớ lâu, cách học từ vựng ielts hiệu quả, học từ vựng tiếng anh ielts

Sử dụng đúng tài liệu tham khảo

Một việc tất nhiên khi ta bắt tay vào học một điều gì đó đương nhiên là phải sử dụng tài liệu tham khảo phù hợp. Việc học từ vựng cũng vậy, hãy trang bị cho mình một cuốn sách học từ vựng tiếng anh IELTS để việc học trở nên có hiệu quả hơn.

Những cuốn sách có thể phân cấp các loại từ vựng cho bạn, giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, sách cũng bao gồm các từ vựng mang tính học thuật được dùng cho kì thi IELTS, điều này vô cùng có lợi cho việc học của bạn, giúp bạn đi đúng hướng khi bắt tay vào học từ vựng cho kì thi IELTS của mình.

Đăng ký học cùng trung tâm để lộ trình học chi tiết nhất

đăng ký học tại trung tâm HA Centre

Trên đây là những chia sẻ của HA Centre về cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhớ lâu dài. Hy vọng bài viết đã giúp ích được các bạn trong quá trình học từ vựng và chuẩn bị kiến thức cho kì thi IELTS. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần giúp đỡ trong việc học tiếng Anh, hãy liên hệ ngay với HA Centre qua FORM bên dưới hoặc LINK TƯ VẤN miễn phí hoặc số điện thoại: Mr. Hà: 0963 07 2486 – HOTLINE 1: 032 796 3868 – HOTLINE 2: 032 976 3868 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000