Tin tức

Cách học ielts hiệu quả nhất phần kỹ năng nghe

Bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe IELTS để đạt điểm cao hơn trong kỳ thi IELTS, nhưng bạn cảm thấy chán nản vì dù đã thử nhiều biện pháp đều không có tiến bộ? Vậy bạn có chắc rằng mình đã áp dụng đúng cách học IELTS hiệu quả cho kỹ năng nghe chưa? Trong bài viết này, HA Center sẽ giới thiệu cùng bạn đọc những cách luyện kỹ năng nghe IELTS đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả bất ngờ.

1. Nghe tiếng anh thường xuyên

Nếu bạn là người học IELTS, chắc hẳn đã từng nghe đến phương pháp “tắm tiếng Anh”. Bạn muốn làm quen với 1 thứ ngôn ngữ mới, không gì tốt hơn bằng việc nghe nó thường xuyên, đều đặn mỗi ngày. Mới đầu, có thể bạn chưa thể hiểu được nội dung của các cuộc hội thoại nhưng bạn sẽ quen được với ngữ điệu, cách phát âm và đây sẽ là nền tảng để bạn nghe tiến bộ dần lên. Một từ bạn được nghe đi nghe lại nhiều lần dù vô tình hay hữu ý đều sẽ đi vào tiềm thức của bạn. Sau này, chỉ cần bắt gặp lại âm điệu đó bạn sẽ ngay lập tức nhanh chóng nhận ra đó là từ nào. Đừng quá ép buộc mình phải hiểu toàn bộ nội dung bài nghe, bạn chỉ cần chú ý đến cách phát âm, nhấn nhá trọng âm, ngữ điệu của họ thế là đủ. Tất nhiên, cố gắng hiểu nội dung bài nghe càng nhiều càng tốt. Không giống như luyện các kỹ năng khác, với kỹ năng nghe bạn có thể luyện mọi lúc mọi nơi với chiếc điện thoại thông minh cùng chiếc tai nghe trên tay. Khi bạn làm việc nhà, nấu cơm, tập thể dục…. cũng có thể tranh thủ nghe tiếng Anh.

2. Nghe những gì bạn thích

Bạn có sở thích đặc biệt nghe nhạc, hay bạn thích xem phim? Để tiến bộ nhanh về kỹ năng nghe IELTS hãy gắn nó với sở thích của bạn. Bạn chỉ tiếp thu được nhiều điều khi học thứ mình thích mà thôi. Thay vì chỉ biết nghe những cuộc hội thoại dài có vẻ nhàm chán, tại sao bạn không đan xen nghe nhạc nước ngoài thay đổi không khí vừa học mà cũng vừa chơi. Khi bạn được nghe những gì bạn thích, bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi hay chán nản nữa. Những kiến thức bạn tiếp thu được cũng vô cùng thoải mái, tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn nghe những chủ đề theo sở thích của mình. Ví dụ, bạn thích du lịch tại sao không nghe những gì liên quan đến văn hóa, du lịch, thiên nhiên của 1 nơi bạn muốn đến, 1 quốc gia bạn muốn đặt chân tới 1 lần? Rất nhiều người lười nghe tiếng Anh nhưng khi áp dụng cách học IELTS hiệu quả tiến bộ trong kỹ năng nghe thật bất ngờ đấy.

3.Nghe từ đơn giản đến phức tạp

Luyện kỹ năng listening ielts cần có thời gian để cải thiện dần dần, chính vì vậy bạn nên nghe từ những cái đơn giản trước. Mới đầu, bạn nên tìm đến những bài hát, đoạn hội thoại, phim… dành cho người mới học IELTS. Khi nghe những đoạn nội dung ngắn, người nói chậm và phát âm rõ ràng sẽ dễ cho bạn hơn. Nếu bạn ép mình nghe những cái phức tạp quá sớm, rất dễ khiến bạn bị nản lòng chỉ vì nghe mãi mà không hiểu. Nhưng hãy tin tôi đi, chỉ sau 1 thời gian chịu khó nghe những điều đơn giản, bạn chẳng hề gặp khó khăn trong việc nghe những thứ phức tạp hơn đâu.

4. Nghe và tập nói lại

Nếu chỉ nghe mà không tập nói lại chẳng khác nào cưỡi ngựa xem hoa vậy. Gặp những từ mới, bạn nên nghe đi nghe lại sau đó bắt chước phát âm. Lâu dần, bạn sẽ có khả năng phát âm chuẩn và nghe tiếng Anh cũng chuẩn hơn. Cách tốt nhất để tập nói lại sau khi nghe tiếng Anh hãy tự đứng trước gương nhìn khẩu hình miệng của mình. Bạn hoàn toàn có thể sửa chữa những lỗi trong phát âm qua khẩu hình miệng.

Kỹ năng nghe – một trong 4 kỹ năng thi IELTS mà bạn không thể bỏ qua và nó cũng quyết định chất lượng mỗi cuộc giao tiếp với người nước ngoài của bạn. Bạn hãy thử áp dụng cách học ielts hiệu quả nhất phần kỹ năng nghe được HA Centre chia sẻ trên đây và cho chúng tôi biết kết quả nhé!

Cách học IELTS hiệu quả nhất phần kỹ năng nghề

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!