Tin tức

CÁC TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM PHẦN THI IELTS SPEAKING

Biết được tiêu chí chấm điểm phần thi IELTS SPEAKING sẽ giúp bạn có cách luyện hiệu quả và tránh được các sai sót để có thể đạt điểm số cao nhất. Mục đích của bài thi  IELTS SPEAKING là nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh khẩu ngữ của thí sinh. Giám khảo sẽ chấm điểm căn cứ vào 4 tiêu chí, cùng HA Centre khám phá nhé!

1. Mức độ lưu loát và mạch lạc (Fluency and Coherence)

CÁC TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM PHẦN THI IELTS SPEAKING HA Centre

Mức độ lưu loát gồm 3 yếu tố:
– Tốc độ nói
– Độ dài câu trả lời 
– Việc ngắt giọng hay tạm dừng đúng chỗ
Độ mạch lạc là khả năng trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và mở rộng và phát triển câu trả lời bằng việc thêm các ví dụ minh họa hay giải thích để làm rõ ý. Đặc biệt là các ý được liên kế bằng các từ hay cụm từ nối phù hợp, giúp người nghe dễ hiểu.

Lưu ý, lưu loát không có nghĩa là quá nhanh hay quá dài, đây là quan niệm sai lầm! Bạn chỉ cần diễn đạt rõ ràng và trả lời trực tiếp vào nội dung câu hỏi, không nên nói “vòng vo Tam Quốc”, đây là lỗi rất hay thường gặp do văn hóa của người châu Á!

2. Nguồn từ vựng (Lexical Resource)

Tiêu chí chấm phần thi ielts Speaking này liên quan tới việc bạn sử dụng vốn từ vựng phong phú và chính xác khi trình bày các chủ đề khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng giải thích được 1 khái niệm mà bạn không biết từ hay cụm từ chính xác bằng tiếng Anh cũng được giám khảo đánh giá cao theo tiêu chí này. Lỗi mà thí sinh thường phạm phải là dùng từ tiếng Anh không chuẩn và chính xác do ảnh hưởng của thói quen dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh. Đây là lỗi gặp nhiều nhất trong kỹ năng Speaking!

CÁC TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM PHẦN THI IELTS SPEAKING HA Centre

Các điểm cần lưu ý:
– Tránh dùng các từ hay cụm từ quá quen thuộc hay quá bình thường, ví dụ: I like, I think, beautiful, delicious …
– Đối với tính từ, hãy cố gắng học thuộc các cặp và sử dụng theo cặp để tạo nhịp điệu khi nói, ví dụ: tasty and yummy; considerate and thoughtful…
– Nên dùng cụm từ thay cho các tính từ hay động từ mà bạn cảm thấy khó phát âm lưu loát, ví dụ: “fit in with” thay cho “adapt to”…
– Có thể dùng các tính từ tận cùng là “-y” khi mô tả con người, sự vật, hay sự việc trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ: “handy” thay cho “convenient”; “wordy” thay cho “talkative”…

3. Sử dụng cấu trúc câu đa dạng và chính xác ( Grammatical Range and Accuracy)

CÁC TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM PHẦN THI IELTS SPEAKING HA Centre

Tiêu chí này đánh giá các cấu trúc câu mà bạn dùng khi trả lời câu hỏi của giám khảo. Cụ thể là các bạn không nên dùng toàn câu đơn mà nên sử dụng càng nhiều câu nhiều mệnh đề hay câu phức càng tốt. Đặc biệt, các bạn phải tránh phạm các lỗi về thì (tense) và các lỗi ngữ pháp (grammar) cơ bản.

4) Cách phát âm (Pronunciation)

Bạn phát âm giọng Anh (British English), Mỹ (American English) hay Úc (Australian English) đều được cả, miễn sao không phải Vietnamese English là được! Bài thi IELTS Speaking không đòi hỏi thí sinh phải phát âm như người bản ngữ nhưng cần phát âm chuẩn, rõ ràng và dễ hiểu.

CÁC TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM PHẦN THI IELTS SPEAKING HA Centre

Tiêu chí chấm điểm phần thi ielts Speaking này bao gồm:
– Phát âm các nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant) của từ 1 cách chính xác
– Nhấn đúng trọng âm (stress)
– Có ngữ điệu (intonation), có nghĩa là không nói giọng đều đều mà có ngữ điệu, nhịp điệu lên xuống phù hợp
– Không nói quá nhanh hoặc quá chậm và lưu ý phải ngắt giọng đúng chỗ.

Để đáp ứng các tiêu chí phần Pronunciation trong bài thi ielts, các bạn phải luyện cách phát âm chuẩn. Không phát âm chuẩn, xem như quá trình giao tiếp với người bản ngữ thất bại! Vì sao? Đơn giản là vì khi bạn phát âm không chuẩn thì họ sẽ không hiểu bạn đang nói gì, và ngược lại, người bản ngữ phát âm chuẩn nhưng các bạn lại nghe không ra họ đang nói gì!

Phần thi IELTS SPEAKING luôn là phần thi khó đối với nhiều người, để có thể chinh phục kỹ năng này một cách thuận lợi, hãy đến với HA Centre  – Trung tâm học ielts tại Bắc Ninh và Hà Nội chuyên luyện thi IELTS sẽ giúp học viên phát triển tất cả các kỹ năng đặc biệt kỹ năng viết cho những bạn mới bắt đầu hoặc đang yếu, kém kỹ năng này. Liên hệ với chúng tôi qua số hotline 096.3072.486 để được tư vấn cụ thể hơn.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Test
Online
miễn
phí