Tin tức

Mách bạn cách học Reading IELTS hiệu quả từ 0 – 9.0

Phần thi kỹ năng đọc IELTS Reading có 3 đoạn với khoảng 40 câu hỏi và kéo dài trong 1 giờ. Bạn sẽ không bao giờ có đủ thời gian để làm hết phần thi đọc này nếu như không biết cách. Đừng lo lắng, bởi kỹ năng đọc hoàn toàn có thể trau dồi, cải thiện nhanh chóng nếu bạn có sự quyết tâm và cố gắng. HA Centre sẽ mách nhỏ bạn cách luyện Reading IELTS ngay dưới đây:

cách luyện ielts reading, cách luyện reading hiệu quả, phương pháp học ielts reading, cách luyện reading ielts, cách luyện reading ielts hiệu quả, cách luyện đọc ielts, phương pháp luyện đọc ielts, phương pháp luyện reading ielts, cách luyện phần reading ielts hiệu quả, cách học reading ielts, cách học reading ielts hiệu quả, cách học reading ielts cho người mới bắt đầu, tự học reading ielts, phương pháp học reading ielts, phương pháp học reading ielts hiệu quả, hướng dẫn học reading ielts, cách tự học reading ielts, cách học tốt reading ielts, cách học phần reading ielts

Cách luyện Reading ielts hiệu quả

1. Cách học Reading IELTS hiệu quả

Cách học Reading IELTS hiệu quả được đúc kết qua các bước dưới đây, các bạn lưu lại nhé! 

Bước 1: Trước khi làm IELTS Reading, bạn phải trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức nền tảng: biết khoảng trên 5000 từ vựng thông dụng, đã nắm rõ tất cả các cấu trúc ngữ pháp cơ bản: danh, tính, động, trạng, mệnh đề quan hệ và rút gọn, mệnh đề danh ngữ và rút gọn, câu so sánh, câu đảo ngữ, câu bị động, câu đơn, câu ghép, câu phức, câu điều kiện,…

Bước 2: Tìm hiểu các mẹo làm bài Reading và các dạng câu hỏi hay gặp. Sau đó, chia nhỏ các dạng câu hỏi và luyện chiến thuật cho từng dạng: (Phần này mình chỉ tóm tắt thôi vì nếu viết kỹ ra thì rất dài). 

+ Multiple Choice (Câu hỏi nhiều lựa chọn):

+ Short-answer questions (Yêu cầu trả lời ngắn):

+ Sentence Completion (Hoàn thành câu):

+ Notes/table/summary flowchart/diagram completion (Hoàn thành các ghi chú/ biểu đồ/ bảng tóm tắt):

+ YES/NO/NOT GIVEN hay TRUE/FALSE/NOT GIVEN:

+ Classification (Phân loại):

+ Matching (Yêu cầu nối, ví dụ giữa các ý kiến khác nhau với tác giả nghiên cứu về một vấn đề):

+ Matching Headings (Chọn tiêu đề):

+ Scanning and Identify location of information (Scanning và định vị thông tin):

+ Labeling a diagram with numbered parts (Đặt nhãn cho 1 biểu đồ)

Bước 4: Làm nguyên một test ielts reading trong 1 tiếng (phần này cũng có chiến thuật riêng) và chữa các câu sai

Đối với câu hỏi trắc nghiệm: Người học cần nghiên cứu kỹ các câu trả lời để tìm ra đặc điểm chung và điểm khác nhau. Hãy dùng cách hiểu đơn giản để loại trừ một số câu trả lời. Đừng quên gạch dưới các từ khóa để tiết kiệm thời gian khi đọc kỹ đoạn văn.

Để đối phó với dạng câu hỏi khó Yes/ No/ Not Given là không được chỉ dựa vào đoán mò.

Nếu câu trả lời là Yes hay No, thì nội dung đó được thể hiện rất rõ ràng trong bài đọc. Với trường hợp Not given, thông tin đưa ra thường không rõ ràng hay cụ thể.

Điền vào chỗ trống: Đối với dạng bài này, bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống cẩn thận và nghĩ tới các từ có nghĩa cũng như ngữ pháp thích hợp để điền vào chỗ thiếu. Hãy ghi lại các ý tưởng để khi đọc bài bạn có thể dễ dàng đưa ra đáp án.

Tìm tiêu đề thích hợp cho các đoạn văn: Trước tiên bạn cần đọc đầu đề trước. Sau đó đọc đoạn thứ nhất và chọn đầu đề bạn thấy phù hợp, không cần đọc cả đoạn. Khi bạn tìm được đầu đề cho một đoạn, nên xem lại các câu còn lại trước khi đọc tiếp đoạn hai.

2. Các phương pháp hữu ích khi luyện Reading IELTS

cách luyện ielts reading, cách luyện reading hiệu quả, phương pháp học ielts reading, cách luyện reading ielts, cách luyện reading ielts hiệu quả, cách luyện đọc ielts, phương pháp luyện đọc ielts, phương pháp luyện reading ielts, cách luyện phần reading ielts hiệu quả, cách học reading ielts, cách học reading ielts hiệu quả, cách học reading ielts cho người mới bắt đầu, tự học reading ielts, phương pháp học reading ielts, phương pháp học reading ielts hiệu quả, hướng dẫn học reading ielts, cách tự học reading ielts, cách học tốt reading ielts, cách học phần reading ielts

Các phương pháp hữu ích khi làm bài thi đọc IELTS

a. Tìm một không gian thích hợp cho việc đọc

Mặc dù có những bạn có khả năng tập trung rất tốt, có thể học ngay cả khi có tiếng ồn bên cạnh, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên tìm 1 không gian thích hợp nhất cho việc đọc. Bạn thử nghĩ xem, bạn luyện kỹ năng đọc trong không gian ồn ào, khó chịu có khác nếu bạn ngồi tại nơi yên tĩnh, thoáng mát hay không? Chắc hẳn, ngồi luyện kỹ năng đọc vào sáng sớm nơi ban công, bên cạnh 1 tách cà phê sẽ thú vị hơn rất nhiều đấy. Hãy nâng cao hiệu quả tiếp thu trong mỗi lần luyện kỹ năng đọc của mình bằng việc sắp xếp một không gian học mà bạn cho rằng thoải mái nhất, dễ chịu nhất nhé.

b. Đọc những gì mình thích

Mới bắt đầu luyện kỹ năng đọc trong IELTS Reading nhưng bạn lại thiếu chọn lọc, bạn sẵn sàng đọc bất cứ đoạn văn nào – điều này thực sự sai lầm. Liệu bạn có cảm thấy hứng thú, dễ dàng khi phải đọc những đoạn văn với nội dung vĩ mô, không đúng sở trường của mình, bạn không có một chút hiểu biết nào về lĩnh vực đó? Bắt đầu từ những gì mình thích là cách để bạn xây dựng tình yêu với tiếng Anh cũng như kích thích khả năng tìm tòi của mình. Bạn yêu thích du lịch, muốn khám phá những văn hóa, ẩm thực của nhiều vùng đất, quốc gia khác đương nhiên nên chọn chủ đề này. Bạn thích tìm hiểu về sức khỏe hay quan tâm đến những vấn đề thế giới động vật không nên thử ngay với những chủ đề khác. Trong quá trình đọc này, bạn sẽ tự trau dồi, tích lũy được vốn từ vựng cho bản thân, làm phong phú vốn từ vựng của bản thân và đương nhiên nó sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho việc học tiếng Anh nói chung và cho việc hoàn thành tốt phần thi đọc IELTS nói riêng.

c. Biết cách điều chỉnh tốc độ đọc

Như đã nói ở trên, một bài thi đọc IELTS rất dài và có rất nhiều câu hỏi trong khi thời gian lại bị giới hạn. Nếu bạn cứ mải mê đọc kỹ từng chữ từng chữ, phân tích từng câu 1 sẽ không đủ thời gian cho bạn hoàn thành đâu. Đó là lý do vì sao bạn cần biết cách điều chỉnh tốc độ đọc của mình. Những phần ít quan trọng chỉ nên đọc lướt nắm được tinh thần, những phần quan trọng hãy đọc kỹ. Điều này đòi hỏi khả năng nhạy bén của bạn. Nắm được những keyword giúp bạn không cần nhớ quá nhiều các thông tin khác, nhưng vẫn hiểu đúng, hiểu đủ về nội dung bài đọc. Thậm chí, trong quá trình đọc bạn còn nên đoán trước những gì mình sẽ đọc tiếp theo, để bộ não có sự xử lý báo cho bạn biết từ nào là từ khóa bạn cần ghi nhớ.

d. Đọc xong và tự kể lại nội dung mình đã đọc

Đừng bao giờ đọc xong và để đó. Bạn có chắc sau khi bạn tự đọc xong 1 lượt và thậm chí nhiều lượt, bạn đã nắm được nội dung của đoạn văn đó chưa. Vì thế, bạn hãy tự kể lại theo cách của mình những gì bạn hiểu. Ban đầu bạn sẽ gặp không ít khó khăn đâu, nhưng dần dần bạn sẽ thoải mái hơn. Không nhất thiết phải kể lại nội dung 1 cách giống hệt, bởi với người mới luyện kỹ năng đọc IELTS Reading điều này là không thể. Bạn chỉ cần đảm bảo bạn kể lại đúng mọi thông tin đặc biệt những thông tin quan trọng nhất và càng đầy đủ càng tốt.

e. Luyện tập và luyện tập kỹ năng đọc trong IELTS

Nếu chỉ đọc và đơn giản trả lời các câu hỏi sẽ rất khó khi bạn làm bài thi IELTS thực tế. Phương pháp luyện đọc IELTS tốt nhất chính là luyện tập và luyện tập. Tìm kiếm những đề thi IELTS trước đây hay trong những quyển tài liệu uy tín. Bạn tự bấm thời gian cho mình, thực hiện bài thi 1 cách nghiêm túc như đang ở trong phòng thi vậy. Đừng nản lòng khi 1 tiếng trôi qua, bạn mới chỉ làm được phân nửa bài thi đọc bởi cái gì cũng có quá trình và thời gian của nó. Chịu khó luyện đề khi bạn đã có được vốn từ vựng tương đối, bạn sẽ biết cách phân tích câu hỏi, cách gạch chân các từ khóa và cả cách dò câu trả lời sao cho nhanh nhất, chính xác nhất. Trăm hay không bằng tay quen, luyện đề sẽ cho bạn cách tự học Reading IELTS hiệu quả cũng như bổ sung các kỹ năng tiếng anh khác cần thiết.

Những kinh nghiệm học và thi IELTS của những người đi trước cũng rất hiệu quả cho bạn. Đặc biệt các bạn có thể tham khảo rất nhiều tài liệu học Reading hay từ các anh chị.

3. Cách tự học Reading IELTS cho người mới bắt đầu

a. Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Nếu bạn mới bắt đầu học IELTS, việc xác định trình độ hiện tại của bản thân sẽ là tiền đề tốt cho bạn tìm ra cách học phần Reading IELTS. Cách tốt nhất tìm hiểu trình độ hiện tại của bạn là làm thử các bài thi IELTS Reading một cách nghiêm túc và trung thực. 

Làm bài thi thử cũng là một cách tuyệt vời để biết thêm về cấu trúc bài thi IELTS Reading. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng các bài kiểm tra từ các nguồn chính thức và đáng tin cậy. Nguyên nhân do các bài kiểm tra giả rất sai lệch, khiến cho những bạn mới bắt đầu học IELTS gặp một số nhầm lẫn lớn. 

b. Tìm hiểu những tài liệu cần thiết

Cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất là tìm hiểu những tài liệu Reading chính thống phù hợp với bản thân. Có rất nguồn tự học IELTS để giúp bạn cải thiện các kỹ năng đọc của mình, chẳng hạn như các bài học trên kênh IELTS HA Centre Youtube, các sách tự luyện, trang web ôn thi… 

Mặc dù tài liệu IELTS luôn có sẵn trên internet, bạn vẫn cần kết hợp với thêm những tips Reading IELTS hữu ích để có bắt đầu đầy hứng thú với kĩ năng này nhé. Nhưng không phải ai cũng chăm chỉ, tự cày IELTS được tốt, hầu hết các học sinh sẽ cần sự trợ giúp của giáo viên để có thể ôn thi hiệu quả nhất. Vậy nên, tìm kiếm một trung tâm luyện IELTS 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết rất quan trọng. HA Centre tự hào là một trong những trung tâm ôn luyện IELTS hàng đầu Bắc Ninh, Hà Nội. Đặc biệt, với thế mạnh ôn thi IELTS Reading, chắc chắn bạn sẽ tìm được phương pháp học Reading IELTS bổ ích từ trung tâm. 

Còn chần chừ gì nữa, cùng HA Centre bắt tay vào ôn IELTS đi nào.

Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 032.7963.868, Mr.Ha: 096.3072.486 để được tư vấn về các khóa học phù hợp với bản thân bạn nha.

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

lì xì đầu năm 2024 tại trung tâm tiếng anh HA Centre

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000