Tin tức

5 LỜI KHUYÊN “VÀNG” GIÚP BẠN HOÀN THÀNH TỐT PHẦN SPEAKING PART 1

IELTS Speaking là một trong những bài thi khó đối với nhiều bạn muốn thi IELTS. Speaking part 1 là phần mở màn của bài thi này, trong phần này bạn sẽ được hỏi một số chủ đề quen thuộc như: Job/studies, family home, hometown, hobbies… Các chủ đề này khá đơn giản, tuy nhiên để hoàn thành nó một cách tốt nhất bạn phải có một số kĩ năng nhất định. Hôm nay, HA Centre sẽ đưa ra cho bạn 5 lời khuyên “vàng” giúp bạn hoàn thành tốt phần speaking Part 1.  

 

Chuẩn bị thật kỹ càng trước khi vào phòng thi

 

 

Trước khi vào phòng thi bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn. Vì vậy, bạn nên nhận thức được điều gì sẽ xảy ra với mình khi bước chân vào phòng thi.

4 điều bạn sẽ được hỏi để bắt đầu Speaking Test 1:

 

  1. Giám khảo sẽ tự giới thiệu bản thân họ và hỏi tên của bạn. Bạn nên trả lời một cách ngắn gọn: “My name’s” không nên dùng “My name is”.
  2. Giám khảo sẽ hỏi bạn: “What can I call you?” ( Tôi có thể gọi bạn là gì) Bạn có thể trả lời một cách đơn giản: “You can call me_______” Nếu có tên tiếng anh, hãy chắc chắn rằng bạn phát âm nó chính xác. Đừng phát âm sai, nó sẽ tạo một ấn tượng xấu đối với giám khảo. Hãy dùng tên thật của bạn nếu như bạn không chắc chắn về tên tiếng anh của mình. 
  3. “Where are you from” sẽ là câu hỏi tiếp theo bạn nhận được. Hãy trả lời ngắn gọn, và không giải thích bất cứ thông tin gì về quê quán. 
  4. Cuối cùng, giám khảo sẽ yêu cầu xem chứng minh thư hoặc căn cước của bạn. 

 

Biết trước 4 điều này sẽ giúp bạn tự tin để bước vào Speaking Part 1 hơn. 

 

Tạo được thiện cảm ngay lần đầu tiên 

 

 

Một số người cho rằng, nếu chỉ cười và thể hiện thân thiện với giám khảo họ sẽ đạt được điểm cao hơn. Điều này đúng nhưng không hẳn. 

Không có một tiêu chuẩn nhất định về việc cười nhiều, tự tin bạn sẽ được giám khảo yêu quý hơn. Tuy nhiên tự tin sẽ giúp bạn có được những câu trả lời tốt hơn. Nếu bạn chỉ nhìn chằm chằm vào sàn nhà hay đảo mắt xung quanh căn phòng thì câu trả lời của bạn thường sẽ rất ngắn, đơn điệu. Điều này sẽ làm giảm điểm của bạn. 

Nếu bạn thân thiện, cởi mở với giám khảo thì bài thi của bạn sẽ tự nhiên hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, đừng nhìn quá lâu vào mắt của giám khảo. Nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu vì việc nhìn chằm chằm của bạn. Coi bài thi như một cuộc nói chuyện bình thường hàng ngày với những người bạn của bạn. Hãy ghi nhớ điều này nhé!

 

Lắng nghe câu hỏi một cách cẩn thận, cầu thị 

 

 

Chắc hẳn, trong một cuộc nói chuyện không ai thích nghe một cuộc đối thoại nhạt nhẽo, đơn điệu. Thi Speaking IELTS cũng vậy. Nếu chỉ trả lời một cách hời hợt cho có, sáo rỗng thì điểm của bạn sẽ rất thấp. 

Thử giả vờ rằng bạn quan tâm đến những gì giám khảo nói, ngữ điệu của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn, có nhấn nhá hơn. Đừng quá lạm dụng việc nhấn nhá ngữ điệu. Nó sẽ làm cho bạn không thật, giả tạo. 

Tip hữu ích  HA Centre dành cho bạn: hãy học cách lắng nghe người bản ngữ nói chuyện, bắt chước ngữ điệu của họ. Điều này sẽ giúp giọng của bạn trở nên tự nhiên hơn rất nhiều. 

Mở rộng câu trả lời của bạn

 

 

Hẳn là bạn đã được khuyên điều này rồi. Không nên trả lời cụt lủn tất cả các câu hỏi được đặt ra. Chẳng hạn:

Câu hỏi: How many languages do you speak?

Trả lời: Two.Vietnamese and English.- Câu này quá ngắn, bạn nên kéo dài ra một chút, chẳng hạn:

I speak two languages. My first language is Vietnamese and I speak English too. I’ve been learning English since I was 10. I started learning it when I was in primary school.

 

Mở rộng câu trả lời của bạn nhưng đừng quá tham thông tin. Điều này sẽ dẫn đến việc giám khảo sẽ phải liên tục ngắt lời bạn để chuyển sang các câu hỏi tiếp theo. Đôi khi, bạn còn có thể mất bình tĩnh khi bị ngắt quá nhiều.

 

Thực hành thường xuyên

 

 

Chủ đề phần 1 khá dễ đoán, do đó nhiều bạn đã học thuộc nó dẫn đến những đoạn hội thoại sáo rỗng, vô nghĩa. 

Thử ghi lại những chủ đề mình nói, sau đó nghe lại, suy nghĩ những điều dưới đây:

  • Mình có thể nâng cao Vocab không?
  • Lỗi ngữ pháp của mình có thể sửa được không?
  • Mình đang nói trôi chảy hay nhanh quá?
  • Mình có cường điệu ngữ điệu quá không?
  • Câu trả lời đã mở rộng hay chưa? Có thể mở rộng thêm hay không?
  • Liệu người nghe có thể hiểu được mình nói gì hay không?

Hãy thử làm theo chúng mình nhé! 

 

Hy vọng, sau bài viết của chúng mình, các bạn sẽ có những lời khuyên bổ ích để có thể hoàn thành tốt phần speaking Part 1. 

Nếu bạn vẫn đang lăn tăn, chưa biết cách học và  luyện thi IELTS, hãy liên hệ với HA Centre qua số hotline 096.3072.486 để được tư vấn.

 

Ý kiến và nhận tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Test
Online
miễn
phí
slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000 slot dana 5000