HA Centre - Trung tâm đào tạo ngoại ngữ chất lượng cao
21/09/2018 Blog

Nên học Anh-Anh hay Anh-Mỹ?


Anh-Mỹ và Anh-Anh thực sự khác nhau như thế nào?

Có thể thấy rằng Anh-Mỹ và Anh-Anh giống nhau đến 99%. Giống nhau về ngữ pháp, từ vựng và cả cách viết. Tuy nhiên, giữa chúng cũng có những khác biệt nhất định, ví dụ phát âm thì có một chút khác biệt nhưng không quá nhiều và bạn vẫn có thể hiểu được trong nhiều trường hợp. Giả sử trong một căn phòng gồm những người chỉ nói tiếng Anh-Anh và những người chỉ nói tiếng Anh-Mỹ, thì tất cả mọi người trong căn phòng đó đều có thể hiểu đối phương đang nói gì. Do đó, dù bạn đang học tiếng Anh-Anh hay Anh-Mỹ thì cũng đừng lo lắng nhé!

Vậy sự khác biệt giữa 2 ngôn ngữ này là gì?

Mặc dù có đến 98-99% là giống nhau, nhưng chúng cũng có 1 vài điểm khác nhau cần lưu ý. Sự khác biệt chính gồm: từ vựng, cách viết và ngữ pháp.

Về từ vựng

Đầu tiên, bạn không cần học quá nhiều từ vựng hay một danh sách dài sự khác nhau giữa 2 ngôn ngữ này, bởi vì sẽ cướp mất của bạn rất nhiều thời gian để học IELTS.

Dưới đây là một vài từ thông dụng khác biệt trong Anh-Anh và Anh-Mỹ cần chú ý:

Anh-Anh

Anh-Mỹ

Anh-Anh

Anh-Mỹ

Flat

Apartment

Post

Mail

Car Park

Parking Lot

Pub

Bar

Chips

Fries

Return Ticket

Round-Trip

Crossroads

Intersection

Roundabout

Traffic Circle

Bin

Trash Can

Rubber

Eraser

Holiday

Vacation

Shop

Store

Lift

Elevator

Timetable

Schedule

Footpath

Sidewalk

Trousers

Pants

Petrol

Gas

Tube

Subway

Cách viết

Dưới đây là một vài từ có cách viết khác nhau. Bạn có bao giờ nhầm lẫn giữa 2 ngôn ngữ này về cách viết chưa?

Anh-Anh

Anh-Mỹ

Anh-Anh

Anh-Mỹ

Cheque

Check

Apologise

Apologize

Cosy

Cozy

Organise

Organize

Colour

Color

Recognise

Recognize

Litre

Liter

Analyse

Analyze

Theatre

Theater

Defence

Defense

Labour

Labor

Licence

License

Neighbour

Neighbor

Offence

Offense

Ngữ pháp

Đôi khi bạn sẽ gặp chút bối rối trước những chủ điểm ngữ pháp giữa hai ngôn ngữ này. Ví dụ như: Hiện tại hoàn thành, cách sử dụng giới từ hoặc cách sử dụng các thì quá khứ,... Nhưng cũng đừng quá lo lắng nhé, vì chúng chỉ có 1 chút khác biệt nhỏ.

Sử dụng Anh-Anh có tốt hơn sử dụng Anh-Mỹ và ngược lại?

Câu trả lời dành cho bạn đó là: Không có bất cứ một ngôn ngữ nào thì tốt hơn một ngôn ngữ khác.

Giữa mỗi ngôn ngữ đều có một chút khác biệt riêng. Không thể chứng minh rằng ngôn ngữ này thì dễ hiểu hơn ngôn ngữ khác. Đặc biệt trong IELTS Listening, bạn không chỉ nghe thấy giọng Scotland, Ireland, Wales, Canada,... mà còn có thể từ Australia, South Africa, America,.. hay bất cứ thành phố nào. Nếu bạn nghe thấy một giọng đọc rất khó nghe và khó hiểu, không phải vì giọng đọc đó không rõ ràng mà đúng hơn là bạn không quen với nó. Khi bạn làm quen dần thì nó sẽ không còn gây khó khăn cho bạn trong việc hiểu nữa.

Ngôn ngữ là thứ luôn biến đổi theo thời gian, luôn được bổ sung và thay thế. Trên thế giới có khoảng 355 triệu người nói tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, và hơn 500 triệu người nói tiếng anh như ngôn ngữ thứ hai. Và chắc chắn sẽ không có một ngôn ngữ nào được coi chuẩn tiếng Anh hoàn toàn.

Tóm tại, hãy chọn một ngôn ngữ bạn cảm thấy thoải mái, dễ dàng và phù hợp nhất với mình. Vì mỗi ngôn ngữ đều mang vẻ đẹp rất riêng của nó!

Chúc các bạn học tập vui vẻ!

Ý KIẾN VÀ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ