HA Centre - Trung tâm đào tạo ngoại ngữ chất lượng cao
28/09/2018 Blog

Mách bạn những tài liệu tự học IELTS listening cực hay


Học IELTS nói chung và IELTS listening nói riêng không thể thiếu các tài liệu hay, giúp bạn tiến bộ nhanh về kỹ năng này. Lựa chọn tài liệu để học sẽ quyết định đến trình độ, khả năng của bạn. Nếu bạn tìm được những tài liệu hay chẳng những kỹ năng nói chuẩn hơn mà còn nâng cao nhanh chóng hơn. Bài viết này, HA Centre sẽ giới thiệu đến bạn đọc những tài liệu tự học IELTS listening nên có!

  1. Đôi nét về kỹ năng nghe trong IELTS

Phần thi IELTS listening kéo dài trong 3 phút. Bạn sẽ được nghe 4 đoạn ghi âm bao gồm cả độc thoại và đàm thoại bởi người bản xứ và sau đó trả lời cho các câu hỏi. Phần thi kỹ năng nghe trong IELTS bao gồm các câu hỏi kiểm tra khả năng của bạn trong việc nghe để nắm bắt các thông tin chi tiết và cả khả năng nhận thức, quan điểm cũng như thái độ của bạn. Trong phần thi nghe, nhiều tiếng và giọng sẽ được sử dụng để xác định bạn có thể ứng biến với nhiều giọng điệu khác nhau hay không. Cụ thể, thi IELTS listening bao gồm cả 2 hình thức tổng quát và học thuật cho 4 phần:

+ Phần 1: Một cuộc đàm thoại giữa 2 người trong bối cảnh xã hội hàng ngày.

+ Phần 2: Một đoạn độc thoại ngắn chẳng hạn như bài diễn văn về các tiện ích của 1 địa phương.

+ Phần 3: Một đoạn đàm thoại tối đa 4 người trong ngữ cảnh giáo dục như giáo viên, giảng viên thảo luận cùng sinh viên về 1 bài tập.

+ Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập.

Khác với kỹ năng đọc, kỹ năng viết – bạn rất cần có người hướng dẫn, người chỉ dạy, kỹ năng nghe lại là 1 trong những kỹ năng có thể tự học tại nhà đơn giản nhất. Tự học IELTS listening đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi không ai có thể chỉ cho bạn nghe như thế nào, nghe ra sao cả. Kỹ năng nghe cần được cải thiện và bồi đắp dần dần từng ngày. Tất nhiên bạn không thể bỏ qua việc sử dụng tài liệu luyện nghe IELTS khi tự học ở nhà.

  1. Những tài liệu tự học IELTS listening cần có

Intensive IELTS Listening [Ebooks + Audio]

Đây là cuốn sách luyện kỹ năng nghe IELTS rất cần thiết. Bạn sẽ hiểu rõ được cấu trúc đề thi IELTS phần nghe qua tài liệu này cũng như được cung cấp những kiến thức tiếng anh cần thiết. Cuốn sách tập trung cả 5 dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS listening bao gồm Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice giúp bạn chinh phục những dạng câu hỏi này 1 cách dễ dàng. Bên cạnh đó, tài liệu này còn cung cấp những bài test như 1 bài thi thật để bạn tự đánh giá, kiểm tra khả năng, trình độ của mình.

IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4

IELTS Recent Actual Listening Test Vol 4 mới vừa được ra mắt trong năm nay và hiện tại bộ sách này vẫn là tài liệu gối đầu giường cho những ai muốn tự luyện IELTS listening tại nhà. Bạn được trải nghiệm những bài test sát với đề thi IELTS phần nghe nhất. Qua việc ôn luyện cùng bộ sách này, khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ hơn, cũng như việc bạn dễ dàng gặp những chủ đề, đề tài quen thuộc trong đề thi thật rất cao.

Tactics for listening – BASIC

Tactics For Listening là bộ sách luyện nghe cũng rất huyền thoại cho những ai tự học IELTS listening. Bộ sách này gồm 3 cuốn tương đương với 3 cấp độ khác nhau từ cơ bản đến mở rộng và cuối cùng là nâng cao. Mỗi cuốn sách sẽ gồm 24 bài học với mức độ khó dần lên, mỗi bài học mô tả 1 đề tài quanh cuộc sống hàng ngày. Bạn nên lựa chọn cuốn sách phù hợp với trình độ của mình, nhưng cho dù bạn đã tương đối khá kỹ năng nghe, cũng hãy cứ ôn luyện lại từ quyển đầu tiên không hề thừa.

Get ready for IELTS listening

Nằm trong bộ Get ready for IELTS, cuốn sách Get ready for IELTS listening rất phù hợp cho những ai muốn tự bắt đầu luyện IELTS tại nhà. Cuốn sách gồm 12 bài học theo từng chủ điểm. Mỗi chủ điểm đều được diễn giải kỹ lưỡng, cẩn thận và có cả minh họa rõ ràng. Qua mỗi chủ điểm bài học, bạn được bổ sung cả ngữ pháp, từ vựng.

Listening Strategies for IELTS

Nếu trong danh sách những tài liệu tự học IELTS listening tại nhà không có tên Listening Strategies for IELTS quả thực là thiếu sót. Cuốn sách này được rất nhiều người yêu thích bởi nó có phân chia từng lộ trình cụ thể cho người học dễ nắm bắt, dễ thực hiện từ cơ bản đến nâng cao. Sau mỗi bài học đều có riêng phần luyện nghe trắc nghiệm để bạn đánh giá, kiểm tra trình độ của bản thân và cũng để củng cố kiến thức. Không chỉ thế, ôn luyện với tài liệu Listening Strategies for IELTS bạn sẽ biết được rất nhiều mẹo làm bài thi để có kết quả tốt nhất.

Collins – Listening for IELTS

Collins là một trong những tác giả nổi tiếng viết lên những cuốn sách tiếng Anh cực kỳ hay trong đó không thể không nhắc tới bộ sách IELTS của ông. Bộ sách phân chia theo từng kỹ năng và trong đó cuốn Collins - Listening for IELTS sẽ cung cấp cho người học cái nhìn tổng quan về đề thi IELTS listening và bài học luyện tập cải thiện kỹ năng listening một cách tốt nhất. Các bài học chia theo từng Topic từ dễ đến khó bạn có thể theo học dễ dàng hơn.

Nếu bạn cảm thấy việc tự học IELTS listening tại nhà không tạo cho bạn được không khí, động lực, vậy hãy đến với trung tâm tiếng Anh HA Centre. Bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe IELTS hay luyện thi IELTS theo khả năng, trình độ cũng như mong muốn đầu ra của mình, chúng tôi đều có khóa học phù hợp. Liên hệ với HA Centre qua số hotline 096 3072 486

>>> ĐỌC THÊM: Học IELTS là gì và những câu hỏi liên quan

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CÁC KHÓA HỌC TẠI TRUNG TÂM TIẾNG ANH HA CENTRE VUI LÒNG LIÊN HỆ

Số điện thoại: 0963072486 (24/7)

Trụ sở Hà Nội: Chung cư Ban Cơ Yếu Chính Phủ, số 51, Quan Nhân

Bắc Ninh: Khu phố Mới, Thọ Môn, Đình Bảng, Từ Sơn

Email: support@hacentre.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Ielts.class.Mr.Ha/

Và https://www.facebook.com/Cung.Cay.Ielts/

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các khóa học IELTS của HA CENTRE tại đường dẫn sau: http://hacentre.edu.vn/san-pham.html

 

Ý KIẾN VÀ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ