HA Centre - Trung tâm đào tạo ngoại ngữ chất lượng cao
13/01/2019 Blog

Cô gái thùy linh 6.5 ielts đã vượt qua phần thi listening như thế nào?


Với rất nhiều các học viên tại Trung tâm IELTS Mr.Hà, Listening được đánh giá là phần “hack não” nhất, bởi bài thi này cần tích hợp rất nhiều kĩ năng chứ không chỉ gói gọn ở việc “nghe”.

Với bài thi Listening, chúng ta cần phải có vốn từ vựng rất tốt để có thể hiểu được các thuật ngữ được nhắc đến trong bài. Bên cạnh vốn từ vựng, bản thân các bạn thí sinh phải có kĩ năng nói tốt, bởi nếu như không biết rõ cách phát âm cũng như luyến âm của các từ vựng thì không thể nghe ra kể cả khi nhận biết được mặt chữ của từ vựng đó. Không chỉ vậy, các bạn còn cần luyện thật tốt kĩ năng take notes, để ghi được thật nhanh các key words và đặc biệt là phát hiện ra đâu là key words mình cần quan tâm. Các bạn cũng đừng quên rằng đây là phần thi cần sự tập trung cao độ nhất, bởi chỉ một chút lơ là thôi là các bạn sẽ không hiểu bài thi đang nói về điều gì nữa.

Cô gái Thùy Linh - một học viên tại trung tâm Mr.Hà đã đạt mức điểm 6.5 IELTS - có chia sẻ rằng Listening là phần "khoai" nhất khiến cô bạn gặp nhiều bối rối. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của thầy Hà, cô bạn đã vượt qua giới hạn của chính mình và chinh phục được một điểm số như mong đợi.

"Mình cảm thấy gặp khó khăn nhất với Listening vì người bản ngữ thường nói luyến âm và tốc độ nói nhanh hơn so với tốc độ xử lý và phân tích của bộ não mình, dẫn đến khả năng bắt được keywords kém. Thêm vào đó là có nhiều từ vựng mình chưa gặp bao giờ hoặc biết nhưng viết sai chính tả hoặc dạng từ.

Để khắc phục những chướng ngại này, điều hữu ích nhất là ‘LUYỆN TẬP’. Khi học lớp thầy Hà, các dạng bài nghe đều được luyện qua, việc cần làm là về nhà nghe đi nghe lại đến khi nghe được đáp án thì thôi. 1 tip được ‘Gia Cát Dự’ Hà chia sẻ là các đề nghe có thể được lặp lại nên việc nghe nhiều và nhớ được phần nào đáp án có khi lại giúp ích đâu đó. Vì có mục tiêu cho Listening ngay từ đầu và chú trọng ôn tập phần này hơn nên điểm nghe của mình lần 2 đã lên 6.5".

Như vậy, từ chia sẻ trải nghiệm rất thực tế của Thùy Linh, chúng ta có thể rút ra những tips sau để rút kinh nghiệm cho công cuộc ôn luyện Listening của mình:

1. Nắm chắc cách viết và cách phát âm của các từ vựng đã học.

2. Luyện tập TẤT CẢ các dạng bài nghe, làm đi làm làm lại một bài cho đến khi nghe ra được đáp án thì thôi.

Xét cho cùng, điều quan trọng nhất vẫn là chăm chỉ luyện tập, luyện tập và luyện tập! Việc học ngôn ngữ luôn đòi hỏi sự kiên trì nhất định của con người, bởi vậy hãy thật chăm chỉ và cố gắng để đạt được kết quả tốt nhất!

Rất mong rằng sau khi đọc những chia sẻ của Thùy Linh và những đúc kết trong bài viết này, các bạn sẽ phần nào yên tâm hơn và có thêm cho mình những kinh nghiệm thật quý giá trước kì thi IELTS sắp tới.

Chúc bạn đạt điểm số như mong muốn!

Ý KIẾN VÀ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ