HA Centre - Trung tâm đào tạo ngoại ngữ chất lượng cao
28/09/2018 Listening

6 phương pháp luyện nghe giúp bạn nâng trình độ cả 4 kỹ năng


Nghe được đánh giá là kỹ năng đơn giản nhất trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng nghe tốt.

Thực tế có rất nhiều cách để cải thiện kỹ năng nghe, không chỉ giúp bạn hiểu được nội dung người khác muốn truyền tải mà còn giúp bạn nâng cao cả kỹ năng nói và viết.

Cùng khám phá những phương pháp dưới đây để tăng khả năng nghe cho mình nhé!

1. Nghe thụ động (listen in the Background)

Bạn có thể thực hiện bài tập này ở thời gian đầu khi bạn luyện nghe.

Mở file nghe và cùng lúc đó bạn có thể làm những việc khác, như nấu một bữa tối hoặc chạy bộ trong công viên (hoặc có thể trong khi ngủ trưa)

Bạn có thể không hiểu được tất cả những gì bạn nghe. Đừng lo lắng. Bài tập này không nhằm mục đích bạn phải hiểu tất cả nội dung mà thay vào đó, mà giúp bạn tập trung cảm nhận được âm trong tiếng anh. Hãy bật bài nghe trong khi não và cơ thể bạn đang bận rộn với những nhiệm vụ khác.

Mục đích:

Bài tập này sẽ giúp bạn chìm đắm trong tiếng anh một cách tự nhiên. Hãy tưởng tượng rằng, một đứa trẻ khi bắt đầu học tiếng, chúng bắt đầu nghe từ bố mẹ của mình, từng chút từng chút một, đứa trẻ học được từ và quy tắc ngữ pháp mà không có bất kỳ một sự giáo dục chuẩn nào. Hãy đắm chìm trong tiếng anh để học một cách tự nhiên nhất như một đứa trẻ.

Bài luyện tập này sẽ giúp bạn làm quen với âm và nhịp điệu trong tiếng Anh. Đừng lo lắng khi bạn không thể nghe hoặc hiểu những thông tin có trong bài vì đó không phải là mục đích của bài tập này.

Thêm một tiện ích nữa đối với bài tập này, đó là bạn có thể dễ dàng kết hợp và thực hiện nó trong cuộc sống hàng ngày của bạn mà không phải dành riêng thời gian cho nó. Bạn có thể nghe bất cứ khi nào bạn muốn.

2. Chỉ nghe ngữ điệu

Ngữ điệu là cách thay đổi độ cao - thấp, lên xuống của một âm thanh khi nói. Có 2 phần chính của ngữ điệu đó là xuống giọng và lên giọng.

Với bài tập này, hãy hướng tất cả sự chú ý của bạn để tập trung vào sự thay đổi của ngữ điệu trong file nghe. Nghe những điểm xuống giọng và lên giọng và cố gắng nhận ra tại sao lại có sự nhấn nhá này. Người nói đang muốn hỏi hay đây là câu khẳng định. Loại cảm xúc nào mà người nói muốn diễn tả?

Mục đích:

Ngữ điệu là đặc trưng của một ngôn ngữ. Bạn có để ý rằng người Trung Quốc nói sẽ khác biệt so với người Italia. Sự khác biệt đến từ ngữ điệu.

Nếu bạn muốn nói như một người bản ngữ, bạn cần thật thành thạo ngữ điệu. Mà nghe là bước đầu tiên giúp bạn đạt được điều đó.

3. Chỉ nghe những được nhấn mạnh

Nghe những từ được nhấn mạnh, bạn có thể nhận ra những từ này bởi chúng sẽ được nói với âm lượng to hơn, cao hơn và kéo dài hơn.

Bây giờ, hãy thử tìm những từ được nhấn mạnh này trong mỗi câu, những từ được nói to hơn, cao hơn và tốc độ chậm hơn trong câu. Nếu thay đổi sự nhấn mạnh này, nghĩa của câu sẽ thay đổi như thế nào?

Mục đích:

Bạn hầu như sẽ cảm thấy điều này: Bạn không thể hiểu được đoạn hội thoại trong một bộ phim, nhưng khi nhìn vào Subtitles lại khiến bạn bất ngờ vì chúng đều là những từ bạn đã biết.

Nếu bạn không thường xuyên nhấn mạnh từ ngữ và xem xét quy luật của nó, bạn có thể gặp chút rắc rối trong việc hiểu được những đoạn hội thoại nói về điều gì. Hoặc có thể bạn sẽ gặp chút khó khăn khi nhấn mạnh sai từ trong 1 từ hoặc 1 câu. Hãy luyện tập đôi tai của bạn với bài tập nghe trọng âm, nhấn mạnh âm, bạn sẽ không chỉ cải thiện được kỹ năng nghe mà còn giúp cho kỹ năng nói của bạn tốt hơn.

4. Tập trung Nghe động từ

Nghe trong 1 phút một file audio (Bạn có thể tăng thời gian khi trình độ nghe của bạn tốt hơn).

Viết những động từ bạn nghe được xuống tờ giấy.

Dừng file nghe và ngay lập tức viết lại tất cả các câu dựa trên những danh sách từ vựng của bạn. Làm điều này thật nhanh trước khi bạn quên hết chúng.

Nghe lại và dừng sau khi nghe mỗi câu. Nếu file nghe của bạn có subtitles, so sánh chúng với câu của bạn. Cuối cùng, so sánh xem giữa các bài viết của bạn có sự giống nhau không?

Mục đích:

Luyện nghe với cấp độ cao giúp bạn tăng khả năng nắm bắt thông tin khi nghe. Điều này cực kỳ hữu ích khi bạn làm việc trong môi trường nói tiếng Anh, nó sẽ giúp bạn tập trung vào những từ khóa trong mỗi câu.

5. Nghe những bài báo

Hãy lấy một video có subtitles hoặc một file nghe có kịch bản sẵn. Nghe lần đầu mà không nhìn vào kịch bản và lặp lại một lần nữa khi nhìn vào kịch bản.

Hãy chú ý vào những từ trong bài báo như” “a”, “an”, và “the”

Nghe 2 lần và khoanh tròn, highlight mỗi mạo từ bạn nghe được.

Mục đích:

Với bài tập này, bạn tập trung để nhận ra những âm thanh unstressed. Mặc dù không thực

sự có nhiều ý nghĩa, nhưng những bài báo là một phần của ngôn ngữ. Người bản địa không đánh trọng âm lên một vài từ nhưng họ vẫn sử dụng chúng.

Nhận thức chúng trong suốt quá trình luyện tập sẽ giúp bạn hiểu và làm chủ được chúng trong khi nói.

6. Luyện tập Shadowing

Nghe một câu lặp đi lặp lại. Lặp lại những từ đó ngay lập tức sau khi người nói nói chúng. Đây là kỹ thuật shadowing.

Tiếp tục luyện tập đến khi tốc độ của bạn và ngữ điệu trong câu khớp với người nói.

Mục đích:

Shadowing một file nghe là bài tập tốt nhất để cải thiện kỹ năng nghe và nói cùng một lúc. Bạn sẽ không chỉ có được phát âm tốt mà còn có được nhịp điệu tự nhiên cũng như tốc độ nói tiếng anh chuẩn.

Cuối cùng hãy thêm một thách thức dành cho bản thân, tắt file nghe và cố gắng nói mỗi câu bởi chính bạn. Ghi âm và so sánh với bài nghe của bạn để chỉnh sửa và lặp lại như cũ.

Cuối cùng, hãy luôn sáng tạo và kết hợp những phương pháp học với nhau để giúp bạn không chỉ cải thiện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn hoàn thiện tất cả các kỹ năng còn lại nhé!

 

Ý KIẾN VÀ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ