HA Centre - Trung tâm đào tạo ngoại ngữ chất lượng cao
13/01/2019 Listening

07 tips giúp nâng band điểm ielts listening


Đối với phần thi Listening, để đạt điểm cao không hề dễ dàng. Có thể bạn cảm thấy mình đã luyện tập đủ nhiều, nhưng như vậy cũng chưa đủ. Điều quan trọng không chỉ nằm ở việc bạn có luyện tập chăm chỉ hay không, mà còn nằm ở việc bạn có luyện tập đúng cách hay không. Chăm chỉ cộng với đúng phương pháp sẽ đưa bạn tới mức điểm cao hơn mong đợi, còn nếu thiếu đi một trong hai điều trên thì mọi thứ có lẽ sẽ trở nên “công cốc”.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một vài tips được đúc kết từ kinh nghiệm ôn luyện của rất nhiều thí sinh từ trước tới nay. Mong rằng các bạn sẽ chọn lọc những bí quyết phù hợp với trình độ và khả năng của bản thân để tiếp thu kinh nghiệm một cách có hiệu quả nhất.

1. Dự đoán các chủ đề sẽ được nghe
Hãy liếc qua thật nhanh các section trong khoảng thời gian được đưa ra lúc đầu giờ và chắc chắn rằng bạn đã có một chút gì đó trong đầu về một số thông tin như sau:
- Ai sẽ đối thoại với ai, hay đây là một cuộc độc thoại
- Bối cảnh của bài nghe
- Nội dung cơ bản của bài nghe
Việc làm này giúp bạn thu hẹp và định hình bao quát trong đầu những từ vựng cũng như kiểu hội thoại then chốt.

2. Dự đoán các loại câu hỏi
Hãy hình thành trong đầu các dạng thông tin bạn sẽ nhận được từ các câu hỏi đó.
Ví dụ, trong section 1, bạn thường nghe được các thông tin về tên, số và địa chỉ, bạn sẽ nhìn thật nhanh các chỗ trống và xác định xem chỗ trống nào thì điền thông tin nào. Điền tên, số hay là địa chỉ? Điều này sẽ giúp các bạn ‘bắt sóng’ các thông tin chính xác khi nó sắp được đề cập tới và tránh bị xao nhãng bởi các thông tin không cần thiết.

3. Dành một phút để nhìn lướt qua các section
Đó là khoảng thời gian trống gồm 30 giây cuối mỗi section (được đưa ra để kiểm tra lại đáp án) và 30 giây cho section tiếp theo (để nhìn lướt qua nội dung cần nghe). Khoảng thời gian 30 giây mà bạn được cho cuối mỗi section để check đáp án của section đó thực tế sẽ rất ít để bạn có thể điền thêm, chỉnh sửa được đáp án đúng vì bạn chỉ được nghe một lần. Vì thế thay vì dùng nó theo mục đích này, bạn hãy sử dụng nó một cách hữu ích hơn: tăng thời gian đọc trước đề để hiểu và dự đoán.

4. Gạch chân các từ then chốt
Từ khóa khi nhìn lướt qua các câu hỏi là những từ giúp bạn biết nội dung chính của câu hỏi (tên, địa điểm, ngày tháng,..) và thường là danh từ. Bạn hãy gạch chân các từ keywords này để đánh dấu đường đi của mình nhé.

5. luyện nghe giọng Anh-Anh
Sẽ rất tốt nếu bạn luyện để nghe được phát âm của các nước cũng dùng tiếng Anh như Australia, American, Canadian, New Zealand,… Tuy nhiên, kể cả khi có sự trộn lẫn của tiếng Anh giữa các vùng miền, phần lớn bài thi IELTS sẽ là Anh – Anh.

Các bạn hãy note lại những tips này để thử nghiệm với quá trình học và thi IELTS của bản thân nhé! Chúc các bạn thành công!

Ý KIẾN VÀ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ